User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: PP sản xuất nhôm bằng phương pháp thiêu kết???

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  3

  Mặc định PP sản xuất nhôm bằng phương pháp thiêu kết???

  Có pác nào bít sản xuất nhôm bằng phương pháp thiêu kết phải qua những bước như thế nào ko???và so với phương pháp bayer thì như thế nào???

 2. #2
  svBK's Member Avatar của daulauxanh
  Tham gia ngày
  Feb 2006
  Bài gửi
  34

  Mặc định

  Trích nguồn "vinachem.com"
  Sản xuất nhôm hyđroxit và nhôm oxit tại công ty Hóa chất cơ bản miền Nam  Dây chuyền sản xuất nhôm hyđroxit của Công ty Hóa chất cơ bản Miền Nam (HCCBMN) được đưa vào hoạt động trước năm 1975 tại nhà máy Hóa chất Tân Bình (COPHATA) - TP Hồ Chí Minh với công suất thiết kế ban đầu là 2.500 tấn/năm. Qua nhiều lần đầu tư cải tạo nâng cấp từng bước, đến nay dây chuyền đang hoạt động ổn định với công suất 11000 tấn nhôm hyđroxit/năm.

  Phần lớn sản phẩm nhôm hyđroxit được tiêu thụ tại chỗ, chủ yếu là để thông qua việc sản xuất phèn cung cấp cho ngành cấp nước. Ngoài ra, sản phẩm còn được cung cấp cho các ngành thủy tinh, vật liệu chịu lửa, gốm sứ,.... Bên cạnh nhu cầu ngày càng tăng về sản phẩm xử lý nước và các ngành công nghiệp khác, nhu cầu xuất khẩu nhôm hyđroxit của Công ty cũng rất có triển vọng. Năm 2001, Công ty đã xuất khẩu 1500 tấn nhôm hyđroxit.

  Sản lượng sản phẩm nhôm hyđroxit của Công ty những năm gần đây như sau:

  1993: 3.831 tấn 1998: 5.368 tấn

  1994: 3.716 tấn 1999: 7.308 tấn

  1995: 3.944 tấn 2000: 8.340 tấn

  1996: 5.010 tấn 2001: 8.750 tấn

  1997: 4.928 tấn KH2002: 10.000 tấn  Tại Công ty, công nghệ sản xuất đang sử dụng là phương pháp kiềm (còn gọi là phương pháp Bayer). Sơ lược quy trình sản xuất gồm các bước như sau:

  - Quặng bôxit được đưa nghiền mịn, phân cấp và thu được dung dịch huyền phù, kích thước hạt quặng sau nghiền đạt < 0 074 mm.

  - Huyền phù quặng được pha với dung dịch xút NaOH, sau đó được đưa vào thiết bị phản ứng. Tại đây, xảy ra phản ứng hòa tan Al2O3 tạo thành dung dịch natri aluminat.

  - Dung dịch sau phản ứng được đưa qua hệ thống thiết bị pha loãng, lắng, lọc thu được dung dịch trong, thành phần bã rắn còn lại gồm các oxit ít tan trong kiềm (Fe2O3, SiO2, TiO2...). Lượng bã rắn này được rửa bằng nước nóng để thu hồi triệt để dung dịch aluminat trước khi thải khỏi dây chuyền.

  - Dung địch aluminat sau lọc được đưa vào công đoạn thủy phân, lại đây xảy ra phản ứng thủy phân tạo thành Al(OH)3 và hoàn nguyên NAOH.

  - Lọc tách nhôm hyđroxit, đóng bao thành phẩm; phần dung địch NaOH thu hồi được đưa qua cô đặc và luận hoàn trở lại thiết bị phản ứng.

  - Chất lượng sản phẩm nhôm hyđroxit của Công ty:

  + Ngoại quan: dạng bột, màu trắng hơi h ồng.

  + Hàm lượng Al2O3: > 63%

  + Hàm lượng Na2O: - 0.2%

  + Hàm lượng ẩm ≤ 13%

  Với mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm, từng bước tìm hiểu và thâm nhập thị trường tiêu thụ nhôm oxit trong nước của các ngành gốm sứ cao cấp, gạch chịu lửa,... năm 2001, HCCBMN đã đầu tư dây chuyền sản xuất nhôm oxit (Al2O3) công suất 400 tấn/năm, theo công nghệ lò con thoi, sản xuất từng mẻ gián đoạn và hiện nay dây chuyền đó đang hoạt động rất ổn định.

  Chất lượng sản phẩm nhôm oxit của Công ty đạt được như sau:

  - Hàm lượng Al2O3 99, 1 %

  - Hàm lượng Pe2O3 : < 0, 1 %

  - Hàm lượng SiO2 < 0,2%

  - Hàm lượng TiO2: < 0,08%

  - Hàm lượng Na2O: < 0,1%

  Al2O3 được dùng cho các ngành sản xuất vật liệu xây dựng và vật liệu chịu lửa (gạch cao nhôm, samot), đá mài trắng, ximăng alumin, gốm sứ, thủy tinh,..., trong đó ngành vật liệu chịu lửa là chủ yếu. Hiện nay, ngành vật liệu chịu lửa ở Việt Nam đang sử dụng Al2O3 ngoại nhập. Do vậy, nhu cầu thị trường về Al2O3 ở nước ta phụ thuộc rất nhiều vào tình hình sản xuất và sử dụng gạch chịu lửa cao nhôm (nhu cầu của các ngành luyện thép, xi măng, chế tạo vật liệu xây dựng v.v...).

  Theo kết quả khảo sát thị trường, nhu cầu sử đụng nhôm oxit ở Việt Nam hiện nay như sau :

  Trong việc sản xuất các sản phẩm chứa nhôm từ quặng bôxit, HCCBMN có những thuận lợi và khó khăn như sau:

  Về mặt thuận lợi:

  - Quặng bôxit ở khu vực đang được phép khai thác có đặc điểm: trữ lượng lớn, khá tập trung, lớp phủ mỏng độ cứng thấp, có thể khai thác bằng phương pháp lộ thiên,chỉ cần dùng máy đào trực tiếp mà không cần nổ mìn, nhờ vậy chi phí khai thác thấp.

  - Chất lượng quặng ổn định, thuận lợi trong sản xuất nhôm hyđroxit.

  - Qui mô khai thác phù hợp, suất đầu tư sẽ thấp, hiệu quả kinh tế cao.

  Kế hoạch cải tạo công nghệ dây chuyền nhôm hyđroxil dự kiến được thực hiện trong giai đoạn 2002 - 2004. Công suất dây chuyền mới tuy chưa lớn, nhưng so với các dây chuyền hiện đại thì không có khác biệt nhiều về thiết bị và công nghệ, chỉ khác ở qui mô, công suất thiết bị và hệ thống điều khiển tự động. Với quy mô sản lượng lớn hơn quy mô của dây chuyền hiện có, HCCBMN hoàn toàn có khả năng nắm bắt và đáp ứng được nhu cầu thị trường.

  - Xút dùng làm nguyên liệu trong sản xuất các sản phẩm chứa nhôm cũng là một sản phẩm "tự có" của Công ty. Với công nghệ điện phân màng trao đổi ion - là công nghệ tiên tiến hiện nay, HCCBMN có đủ khả năng khống chế được chi phí đầu vào cho sản phẩm chứa nhôm.

  - Nhà máy Hóa chất Tân Bình có địa điểm nằm gần một số hộ tiêu thụ, do vậy thuận lợi cho việc kinh doanh. Mặt khác, dây chuyền hiện nay có lợi thế là có thể tận dụng lượng nhiệt thừa từ phân xưởng axit sunfuric ngay trong nhà máy, điều này góp phần không nhỏ trong việc giảm chi phí sản xuất.

  Về mặt khó khăn

  - Việc vận chuyển quặng bằng đường bộ dài 200 km như hiện nay là một trong những yếu tố làm tăng chi phí sản xuất nhôm hyđroxit. Nếu việc vận chuyển được thực hiện bằng tàu hỏa thì công tác sản xuất kinh doanh quặng sẽ kinh tế và hiệu quả hơn.

  - Diện tích Nhà máy Hóa chất Tân Bình nhỏ, do vậy khi nhu cầu nhôm hyđroxit lớn hơn thì mặt bằng sẽ khó có thể đáp ứng được và Công ty cần một địa điểm khác phù hợp hơn.

  - Dây chuyền công nghệ nhôm hyđroxit đã được đưa vào hoạt động gần 30 năm, nhưng công đoạn còn chưa hoàn chỉnh, mức tiêu hao nguyên liệu còn cao, nhiều thiết bị đo kiểm các thông số vận hành còn thô sơ và thiếu; đa số các công đoạn làm việc gián đoạn; do đó cần nghiên cứu cải tiến thiết bị, công nghệ nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng công suất dây chuyền.

  Để đạt những mục tiêu nêu trên, HCCBMN đã chuẩn bị hợp tác với Ấn Độ thực hiện việc nâng công suất dây chuyền từ 11000 T/năm lên 22.000 T/năm bằng cách cải tiến và đầu tư một số thiết bị cần thiết với chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả cao do hợp lý hóa công nghệ; chuyển một số công đoạn từ vận hành gián đoạn sang vận hành liên tục. Dự kiến thời gian thực hiện dự án là 2 năm (2003 - 2004).

  Song song với việc đầu tư cải tiến dây chuyền hiện tại nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh như đã nêu trên, Công ty sẽ tăng cường công tác tiếp thị kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu nhôm hyđroxit, nhôm oxit.

  Mặt khác, Công ty cũng đã tìm hiểu công nghệ, chuẩn bị cho dự án sản xuất Al2O3 qui mô lớn cung cấp cho các ngành sản xuất vật liệu chịu lửa, gạch men, gốm sứ,... trong nước cũng như phục vụ mục tiêu xuất khẩu. Có thể khẳng định, ngay khi thị trường có nhu cầu, Công ty hoàn toàn có khả năng nhanh chóng đầu tư dây chuyền Al2O3 tương ứng.

  Khi thị trường có nhu cầu cao, cần thiết mở rộng nâng công suất, Công ty dự kiến đầu tư ngay tại địa điểm mỏ Bôxit Bảo Lộc. Như vậy, ngoài việc gần nguồn nguyên liệu bôxít thì việc xử lý bùn đỏ sẽ có nhiều thuận lợi hơn so với các địa điểm khác (do có thể hoàn thổ bùn đỏ ngay tại vi trí đã khai thác quặng xong), hơn nữa, bộ máy điều hành quản lý kết hợp cho khai thác lượng và sản xuất nhôm hyđroxit sẽ gọn hơn.

  Nhu cầu của các sản phẩm nhôm trong nước và trên thế giới, đặc biệt là các nước lân cận như khu vực Đông Nam Á đang tăng. Qua việc xuất khẩu nhôm hyđroxit đã chứng tỏ rằng, sản phẩm của HCCBMN bước đầu đã được thị trường nước ngoài chấp nhận. Bằng việc tiếp tục cải tiến công nghệ, hạ giá thành sản xuất, các sản phẩm trên có tiềm năng xuất khẩu rất lớn góp phần vào việc khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên quý của quốc gia.

  Mong muốn của HCCBMN là ngoài việc vận động nội lực, Công ty cũng mong nhận được sự hỗ trợ và đầu tư của cấp trên và các cơ quan chức năng trong việc đầu tư cải tiến công nghệ, nâng công suất các dây chuyền. Có như thế, việc sản xuất kinh doanh của các sản phẩm này mới có đà phát triển vững chắc để trong một tương lai không xa quặng bôxit và các sản phẩm đi từ quặng bôxit sẽ là một trong những thế mạnh của nước ta.
  Ký cái rẹẹẹẹẹẹẹẹttttt !!!!
  Đóng dấu cái cộộộộộộpppp !!!!

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube