Thông tin Apple sẽ cho ra mắt một chiếc iPhone tầm thấp (entry-level) vào mùa hè này rộ lên mấy ngày qua khiến giới phân tích băn khoăn liệu sản xuất điện thoại giá rẻ có phải quyết định khôn ngoan của Apple.

Trong báo cáo gửi các nhà đầu tư ngày 10/2, chuyên gia Mike Abramsky thuộc công ty nghiên cứu RBC Capital Markets cho rằng Apple sẽ giới thiệu phiên bản iPhone mới vào đầu quý III và đạt doanh số 20 - 30 triệu máy trong năm tài khóa 2010 nhờ thiết bị này, đồng thời nâng thị phần smartphone của họ lên 14 - 19%.

iPhone 99 USD (hoặc 299 USD nếu không kèm hợp đồng thuê bao) được trang bị bộ nhớ 8 GB, camera dưới 2 megapixel, không hỗ trợ quay video và hoạt động trong mạng EDGE 2,5G

Trang công nghệ PC World tin rằng Apple sẽ đạt thành công lớn nếu có thể hạ giá sản phẩm xuống 99 USD ngay cả khi tính năng bị cắt bớt, bởi ít nhất nó cũng là thiết bị thú vị thay thế cho máy nghe nhạc MP3. Ngoài ra, ngày nay ai cũng cần sử dụng điện thoại di động và người không có nhiều tiền sẽ thích sắm iPhone hơn là sản phẩm giá rẻ của những hãng sản xuất khác.

Tuy nhiên, tạp chí Forbes lại khẳng định đây là bước đi thiếu đúng đắn. Cổ phiếu của Apple tăng 15% lên 97,83 USD năm qua nhờ những thiết bị như iPhone trong khi phần lớn thị trường chứng khoán sụt giảm 8%. Việc cho ra đời điện thoại giá rẻ sẽ ảnh hưởng đến "lợi nhuận ngọt ngào" của iPhone vì hãng này phải bán 3 chiếc iPhone 99 USD mới bằng một iPhone 3G.

Cuối năm ngoái, người dùng Mỹ cũng xôn xao trước tin đồn đại lý bán lẻ WalMart sẽ giảm giá iPhone xuống 99 USD nhân dịp Giáng sinh.