Tết đến xuân về, nhà nhà nô nức sắm sửa. Hoa đào hoa mai nhuộm thắm sắc phố phường. Không khí Tết làm ấm sực cả những ngày cuối đông Hà Nội. Nhưng ở đây đó, nhịp sống vẫn lặng lờ trôi đi. Tết dường như chưa gõ cửa 60 số phận bé nhỏ đáng thương. Hãy để tôi kể bạn nghe số phận những em bé như thế tại chùa Bồ Đề, Gia Lâm, Hà Nội.


Vào một buổi trưa hè oi bức trung tuần tháng 7 năm 2008, người ta nghe thấy tiếng khóc trẻ con phát ra ở đâu đó trong sân chùa. Lần theo tiếng khóc ấy, các nhà sư thấy một bé trai đang tím tái trong “mớ” vải được quấn quanh người. Đôi mắt em vẫn ngân ngấn lệ với những tiếng nấc lên từng hồi. Sư trụ trì đón em vào và đặt tên Cù Tùng Anh.


Suốt mấy đêm đầu ở đây, Tùng Anh không chịu ngủ, bé khóc liên tục. Đêm nào mẹ Hồng cũng ẵm bé đi quanh phòng để mong em có thể chợp mắt được. Suốt một tuần liền Tùng Anh không nói, chỉ biết khóc và trong tiếng khóc đó tiếng duy nhất mà các mẹ nghe được là ÔNG. Có thể trước đó Tùng Anh từng sống với Ông.” Mẹ Sen kể trong nước mắt.


Những ngày sau đó, Tùng Anh dần quen với cửa chùa, bé vẫn buồn bã và ít nói. Mỗi lần có người lạ vào thăm bé lại ngơ ngác nhìn ra cửa. Dường như em đang chờ đợi một người quen đến. Phải chăng đó là người Ông mà mỗi lần khóc bé lại gọi.


Theo thông lệ, sau 2 tháng vào chùa, các bé đều được đưa đến bệnh viện làm xét nghiệm. Thật không may mắn cho em còn quá bé, không biết mặt cha mẹ giờ lại mang căn bệnh HIV dương tính.Tội nghiệp Tùng Anh vừa được nhìn thấy thế giới tươi đẹp này mà phải sống trong những cơn đau về thể xác và những tháng ngày “không chờ đợi”.


Các bác sỹ cho biết, nếu Tùng Anh được uống thuốc đặc trị HIV thì có thể kéo dài thêm được khoảng 5 – 10 năm nữa. Nhưng kinh phí nhà chùa có hạn, tât cả đêu trông chờ vào những tấm long hảo tâm.

2. Quang Anh và bỗng dưng mồ côi

Mẹ của bé trai mà sau nay nhà chùa thường gọi là Quang Anh đã trót mang thai em mà không xác định được bố của em. Sự sợ hãi của một người đàn bà cộng với nghị lực của một người mẹ khiến cô phải rời xa quê và thuê một căn phòng trọ để sinh và nuôi dưỡng em một mình. Trời đất oan nghiệt chỉ cho Quang Anh được ở bên mẹ 4 tháng tuổi. Em bỗng chốc trở thành đứa bé mồ côi không nơi nương tựa khi mẹ em bị tai nạn giao thông và qua đời. Chùa Bồ Đề giang rộng vòng tay đón nhận sinh linh bất hạnh kể từ ngày được người chủ nhà trọ ẵm vào. Không người nhận làm cha, mẹ qua đời khi còn 4 tháng tuôi, Quang Anh lại phải mang trong người đủ thứ bệnh: nhiễm HIV dương tính, vọ sọ méo, viêm tai và mũi. Có lẽ, đối với một đứa trẻ sẽ không thể nào thiệt thòi hơn được nữa. Hiện tại, sư trụ trì vẫn cố gắng xoay sở để mua đủ thuộc cho em vừa kích não, vừa đặc trị HIV.

Mẹ Sen chia sẻ trong nước mắt: “Con còn quá nhỏ nên cũng không biết kêu là con đau ở đâu mà chỉ khóc thôi. Tôi muốn dành chọn tình cảm cho con nhưng …..không biết là được bao lâu nữa”.

Còn nhiều, nhiều số phận nữa đang nương nhờ cửa Phật. Hơn 60 em là hơn 60 tình cảnh éo le khác nhau. Thẳm sâu trong những đôi mắt ngơ ngác ấy là tâm hồn trẻ thơ. Tết đến xuân về, hãy nghe các em nhỏ chúc Tết bạn nhé. Nghe và tải về máy tiếng hát của các em bé chùa Bồ Để tại đây.

Toàn bộ số tiền thu được từ việc tải nhạc của mỗi người trong chúng ta từ ngày 13/01/09 tới ngày 23/01/09 sẽ được chuyển tới chùa Bồ Đề nơi đang cưu mang bé Tùng Anh, Quang Anh và các em nhỏ đáng thương khác. Cùng RingRing.vn đưa mùa "Xuân yêu thương" tới các em nhỏ nơi đây. Buổi offline trao quà cho các em vào 10h ngày 24 tháng 01 năm 2009.