User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Số phận dân chơi - Chuyện CÔNG TỬ BẠC LIÊU

 1. #1
  aDungz Avatar của aDz
  Tham gia ngày
  Mar 2006
  Bài gửi
  1.001

  Icon4 Số phận dân chơi - Chuyện CÔNG TỬ BẠC LIÊU

  Báo trước về số phận của những dân chơi ăn bám tiền cha mẹ:
  Source:
  Chuyện về một hậu duệ của công tử Bạc Liêu
  <table width="1" align="left" border="0" cellpadding="3" cellspacing="0"> <tbody><tr> <td align="left"></td> </tr> <tr> <td>Ông Trần Trinh Đức với công việc hàng ngày chạy xe ôm. (Ảnh: Hoài Lương).</td> </tr> </tbody></table> (Dân trí) - Nào ai ngờ một trong những “cậu ấm” của công tử Bạc Liêu - nức tiếng một thời về sự giàu có và phong lưu, đang vật lộn kiếm sống bằng nghề xe ôm ngay tại TPHCM. Gần 10 năm nay, vị hậu duệ ấy sống lang bạt trong những căn phòng trọ đi thuê.
  Ở tuổi xế chiều, điều mong mỏi lớn nhất của “cậu ấm” ấy - ông Trần Trinh Đức, là có được một căn nhà để thờ phụng tổ tiên trên chính mảnh đất quê hương.
  Thời huy hoàng của “cậu ấm”<o:p></o:p>
  Liên lạc mãi, chúng tôi mới tranh thủ gặp được ông Đức lúc ông nghỉ trưa tại phòng trọ trong một con hẻm trên đường Nguyễn Văn Đậu (Q. Bình Thạnh, TPHCM).
  Lục lại ký ức về quá khứ phong lưu, ông Đức kể, cha ông - ông Trần Trinh Huy (thường được gọi là “công tử Bạc Liêu”, “Hắc công tử”) có đến 4 vợ chính thức. Mẹ ông, bà Nguyễn Thị Hai là vợ thứ 2, trước ông Đức bà còn sinh được 2 người con là Trần Thị Thảo và Trần Trinh Nhơn. Cha ông còn nhiều người con khác, là: Hiếu, Hoàn, Toàn, Trinh, Nữ. Tất cả đều sống tứ tán, người ở nước ngoài, người ở TPHCM, Vũng Tàu…
  <table align="middle"> <tbody> <tr> <td></td></tr></tbody></table> Công tử Bạc Liêu - người một thời nổi tiếng với các giai thoại "đốt tiền", tiêu tiền như nước. (Ảnh: Huỳnh Hải)<o:p></o:p>
  Ngồi kể chuyện với chúng tôi, ông Đức trầm tư nhắc lại một thời huy hoàng xưa. Quê quán, gia tộc và tài sản gia đình phần lớn ở Bạc Liêu, nên cha ông thường đưa ông về thăm và có thời gian khá lâu ông sống tại chính Dinh thự của gia đình (nay là Khách sạn Công tử Bạc Liêu). Còn ở Sài Gòn, ông sống tại biệt thự tại số 117 Nguyễn Du, về sau chuyển qua ở biệt thự trên đường Nhất Linh (nay là đường Nguyễn Huy Tưởng, Q.Gò Vấp).
  Ông Đức không rõ cha ông có máy bay từ khi nào nhưng mỗi lúc anh em ông về quê hay đi chơi đều được đưa đón trên chiếc Ford - Mercury vốn dành cho giới thượng lưu trên thế giới thời đó.
  Ông Đức bảo rằng, không biết có phải ảnh hưởng tính phong lưu của cha hay không nên tính ông cũng rất ham vui. Thời ấy, không chỗ vui chơi nào ở Sài Gòn ông không biết và tối nào ông cũng đi nhảy đầm.
  Năm 1973, cha ông mất, gia đình bắt đầu gặp nhiều khó khăn. Sau Giải phóng, anh em trong nhà thống nhất bán căn nhà ở đường Nhất Linh và chia mỗi người một phần. Riêng ông thì chuyển về nhà vợ ở đường Huỳnh Tịnh Của (Q.3) và sống bằng nghề buôn bán.
  Tha phương chạy ăn từng bữa<o:p></o:p>
  Sau khi được kế thừa một phần tài sản của cha, cuộc sống gia đình ông Đức cũng rất khá giả, có thời gian còn mở cả nhà hàng. Nhưng rồi đứa con gái duy nhất của ông sa vào bài bạc và mắc nợ. Tất cả tài sản trong nhà đều lần lượt “đội nón ra đi” nhưng vẫn không đủ trả hết các món nợ. Cô con gái cũng đâm ra ngớ ngẩn và mắc tâm thần phân liệt phải chạy thuốc mỗi ngày. Năm 1998, trừ đứa con trai lớn, gia đình còn lại 3 người phải dắt díu sang tận Campuchia để lánh nợ.
  Ở đất khách, ông làm đủ nghề để kiếm sống, nhưng lâu nhất là bán giày da cũ. “Mỗi ngày tôi thu mua giày cũ về tân trang lại bán ở chợ Nam Vang (Phnom Penh), ban đầu còn tạm được nhưng về sau không sống nổi và một phần nhớ quê nên 2 năm sau lại túm đùm kéo nhau về lại Sài Gòn”, ông Đức kể.
  Cũng từ đây, gia đình ông bắt đầu chuỗi ngày sống cảnh nhà thuê. Căn phòng trọ hiện nay là địa điểm cả nhà ông thuê lâu nhất.
  Sa cơ lỡ vận, cùng đường, ông quay ra hành nghề xe ôm, thường đứng đón khách ngay tại ngã tư Pasteur - Điện Biên Phủ hơn 6 năm nay. Bước vào tuổi 61, nhưng ông là lao động chính nuôi 3 miệng ăn với thu nhập mỗi ngày khoảng 80-100 nghìn đồng. Căn phòng nhỏ chứa 4 người nhà ông (ông Đức, vợ, mẹ vợ và con gái) ở lúc trước giá thuê 800 nghìn/tháng thì giờ đây cũng tăng lên 1 triệu đồng. Ông ngao ngán: “Ngoài tiền điện nước, tiền ăn còn thêm tiền thuốc thang, nhiều lúc tính không khéo cũng thiếu trước hụt sau”.
  Ông còn người con trai, cũng không nghề nghiệp ổn định nhưng ở trọ riêng. Ông Đức bảo: “Giờ chạy xe của tôi từ 5 giờ sáng đến 12 giờ trưa, rồi từ 3 giờ chiều đến tận 12 giờ khuya. Mải chạy ăn không có cả thời gian thăm con, dù biết nó trọ cũng đâu gần đây”.
  Khi hỏi về những anh em cùng cha với ông, ông Đức lắc đầu: “Cũng không rõ nữa vì mỗi người mỗi nơi”. Anh em ông thuộc nhiều dòng mẹ nên cũng không thuận hòa lắm, còn đến giỗ thì mỗi người cúng riêng.
  Chỉ mong có chốn thờ tự cha mẹ
  Ông Đức ngậm ngùi: “Sống cảnh nhà thuê chật hẹp, muốn một chỗ để thờ phụng, nhang khói mẹ cha cũng không có. Hiện di ảnh cha và mẹ tôi đành gửi trong chùa ở đường Huỳnh Văn Bánh, nhiều lúc tranh thủ cũng chỉ vào thắp nén nhang xong lại về”. Ông bảo, nhiều lúc muốn về quê hương Bạc Liêu nhưng bận kiếm sống rồi ít tiền nên nhiều năm nay ông chưa về được.
  <table align="middle"> <tbody> <tr> <td></td></tr></tbody></table> Dinh thự Công tử Bạc Liêu bây giờ là Nhà hàng - Khách sạn do Tỉnh ủy Bạc Liêu quản lý. (Ảnh: Huỳnh Hải)<o:p></o:p>
  Ông Đức cũng tâm sự rằng, người càng lớn tuổi càng muốn gần gũi quê hương vì không đâu bằng sống êm đềm nơi quê cha đất tổ. Lần về quê gần đây nhất của ông là hồi đầu tháng 12 này để nộp đơn xin cấp nhà. Trông cảnh cũ, lòng ông thêm thôi thúc ước muốn được trở về quê sinh sống, thờ phụng tổ tiên.
  Khi hỏi về quyết định xin cấp nhà của ông, ông Đức cho biết ý định đó có từ lâu rồi, nhưng ông không có thời gian và cũng không biết thủ tục giấy tờ. “May là mấy tháng trước có người khách biết chuyện, tận tình hướng dẫn thủ tục đơn từ nên giờ mới thực hiện được nguyện vọng đó”, ông Đức nói.
  Được biết, họ hàng của ông Trần Trinh Đức hiện ở Bạc Liêu vẫn còn nhiều người. Ông Phan Kim Khánh (cháu của Công tử Bạc Liêu, em con cô cậu với ông Đức) cho biết: “Khi ông Đức về và có ý gặp các cơ quan ban ngành tỉnh để gởi đơn xin nhà, tôi cũng đã nhiệt tình hướng dẫn ông Đức đến những nơi liên quan. Riêng tôi, rất ủng hộ và rất vui mừng nếu ông Đức chuyển về Bạc Liêu để ở và thực hiện việc thờ phụng ông bà”.
  In GHOST we trust
  Will I Ever find - Someone to believe?
  Có vấn đề gì liên quan admin thì pm tin nhắn cá nhân nhé. Cảm ơn.

  Personal blog: http://aDungz.wordpress.com

 2. #2
  aDungz Avatar của aDz
  Tham gia ngày
  Mar 2006
  Bài gửi
  1.001

  Icon13 Công tử Bạc Liêu đã có máy bay riêng cách đây gần... 1 thế kỷ

  <Phần 2>
  Công tử Bạc Liêu (còn nhiều tên khác như cậu Ba Huy, Hắc công tử…) là tên gọi mà giới ăn chơi “phong” cho Trần Trinh Huy, con trai của ông Trần Trinh Trạch, một đại điền chủ nổi tiếng giàu có ở xứ Nam Kỳ thời những năm 1930.<o:p></o:p>
  <o:p></o:p>
  Trần Trinh Huy sinh năm 1900 tại Bạc Liêu, mất năm 1973. Ông được nhiều người biết đến với cái tiếng ăn chơi của mình. Nhiều giai thoại, sự kiện gắn liền với tên ông như đốt tiền nấu chè, đốt tiền kiếm nhẫn cho nghệ sĩ Phùng Há, đánh canh bạc 30.000đ ở Sài Gòn làm cả giới ăn chơi phải choáng váng…và đặc biệt là hai sự kiện mua ô tô và mua máy bay đã làm chấn động cả nước lúc bấy giờ.<o:p></o:p>
  <o:p></o:p>
  Từ những năm 1925 -1930, ông được gia đình cho đi du học Pháp để lấy bằng kỹ sư, bác sĩ. Sau khi về nước thì những gì mà ông học được không phải là kỹ sư, bác sĩ mà chủ yếu là học lái xe, nhảy đầm và một chút về “nông nghiệp”.<o:p></o:p>
  <o:p></o:p>
  Ông đã bàn bạc với gia đình về việc mua máy bay, vì theo như ông nói, ở bên Pháp thấy người dân Pháp đi thăm ruộng, xịt thuốc sâu cho ruộng vườn bằng máy bay vì thế ông muốn áp dụng cho điền sản nhà mình. Điền sản của gia đình Trần Trinh lúc bấy giờ có đến 145.000 hecta ruộng lúa, hơn 10.000 hecta ruộng muối cho nên mỗi lần đi thăm rất mệt, vì thế việc xúc tiến mua máy bay càng trở nên gấp gáp hơn.<o:p></o:p>
  <o:p></o:p>
  Chính sự kiện mua máy bay này (cả nước chỉ có 2 chiếc: một của vua Bảo Đại và một của Công tử Bạc Liêu) và sự kiện kèm theo đó là trong một lần đi thăm ruộng ở Rạch Giá, Công tử Bạc Liêu thấy lái máy bay dễ quá cho nên đã giành lái với viên phi công người Pháp mà ông thuê và ông hứng chí lái máy bay ra Hà Tiên chơi. Nhưng do mải miết bay đến khi kim đồng hồ chỉ hết nhiên liệu thì ông mới đáp xuống nhưng không ngờ mình đã qua địa phận Xiêm (Thái Lan) và bị chính quyền Xiêm bắt giữ. Sau đó ông Trần Trinh Trạch đã phải chở 200 ngàn dạ lúa sang chuộc Công tử Bạc Liêu và máy bay về. Cần biết thêm lúc đó chỉ có vua Bảo Đại mới có máy bay riêng.<o:p></o:p>
  <o:p></o:p>
  Một tờ báo lúc bấy giờ có tên Le Courrier Saigonnais cũng đã có đăng tin về sự kiện mua máy bay này.<o:p></o:p>
  <o:p></o:p>
  Cậu Ba Huy cũng đồng thời có một chiếc xe hơi thể thao Peugeot sản xuất năm 1922 mà lúc bấy giờ cả nước chỉ có 2 chiếc: một của vua Bảo Đại và một của cậu Ba Huy. Sự kiện này cũng được một số nhà văn, nhà nghiên cứu về Công tử Bạc Liêu viết trong một số sách và được cho vào phần giai thoại. Chính vì thế thực hư của nó vẫn còn được xem như một ẩn số.<o:p></o:p>
  <o:p></o:p>
  <table align="right"><tbody><tr><td>

  Ông Phan Kim Khánh,
  cháu ruột của Công tử Bạc Liêu.
  (Ảnh: H.Hải)
  </td></tr></tbody></table>
  Dân trí đã có một cuộc tìm hiểu để xác nhận qua một số người thân của Công tử Bạc Liêu. Ông Phan Kim Khánh, bà Phan Thị Vân, bà Phan Thị Sang (3 người này đều gọi Công tử Bạc Liêu bằng cậu ruột) đều khẳng định rằng Công tử Bạc Liêu có mua máy bay và có xảy ra sự kiện ở Thái Lan như đã nói ở trên. Ông Khánh còn cho biết máy bay đó giống loại máy bay L19, nhỏ, nhẹ chỉ có 2 người ngồi. Còn máy bay hiệu nào, mua ở đâu, giá bao nhiêu, mua năm nào… ông Khánh không nhớ vì ông sinh năm 1941 lúc đó còn quá nhỏ. Sau năm 1975, mọi giấy tờ liên quan đến gia đình Trần Trinh đều không còn.<o:p></o:p>
  <o:p></o:p>
  Ông Khánh còn nói rằng Công tử Bạc Liêu có cho tá điền làm sân bay ở Cái Dầy rất rộng.<o:p></o:p>
  <o:p></o:p>
  Trao đổi với Dân trí, nhà văn, nhà báo Phan Trung Nghĩa, một người có viết sách về Công tử Bạc Liêu cho biết là ông cũng chỉ nghe người ta nói là Công tử Bạc Liêu có mua máy bay. Việc xác nhận là rất khó vì không còn bất cứ một số liệu, giấy tờ nào để xác định.<o:p></o:p>
  <o:p></o:p>
  Bà Võ Kim Ngọc, Giám đốc Nhà hàng khách sạn Công tử Bạc Liêu thì cho biết là bà cũng chỉ nghe nói đến chứ bà cũng không chắc. Chị Tăng Xuân Phượng, một hướng dẫn viên về Công tử Bạc Liêu ở Nhà hàng khách sạn Công tử Bạc Liêu thông tin thêm trong cuốn “Công tử Bạc Liêu” của nhà văn Nguyên Hùng (NXB Công an Nhân Dân năm 2001) cũng có nói đến các sự kiện này và còn nói đến một chi tiết là gia đình ông Trạch có lựa chọn giữa mua thuỷ phi thuyền Cataliana và máy bay, nhưng rồi Công tử Bạc Liêu đã quyết định nên mua máy bay.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube