User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu - Sự lựa chọn

 1. #1
  LionKing
  Guest

  Mặc định

  Lựa Chọn Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu

  Mặc dù các nhà phát triển phần mềm kế toán, quản trị doanh nghiệp áp dụng khá nhiều hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu hiện có sẵn trên thị trường. Từ những hệ thống đơn giản như Microsoft Accesss, Microsoft Foxpro đến những hệ thống phức tạp nhất như Informix, DB2 ... 2 loại hệ quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) chính được sử dụng nhiều nhất trong việc phát triển các phần mềm quản trị doanh nghiệp là Microsoft SQL ("Structured Query Language", phát âm là "Sequel") và Pervasive SQL.

  Trong phạm vi của bài viết này không tiện để trình bày hết mọi khía cạnh công nghệ của hai sản phẩm trên nhưng chúng tôi cũng muốn chỉ rõ việc ứng dụng của các sản phẩm đó cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMB). Nội dung được trình bày trong bài viết này là:

  1. Microsoft SQL và Pervasive SQL là gì?
  2. Đâu là sự khác nhau nổi bật giữ hai sản phẩm?
  3. Đâu là lợi điểm và hạn chế đối với SMB?
  4. Đề nghị của chúng tôi đối với các doanh nghiệp.


  1. Microsoft SQL và Pervasive SQL là gì?

  Pervasive SQL (trước đây thường được biết dưới tên Btrieve) là sản phẩm CSDL của Pervasive Software Inc - là một công ty công nghệ thônq tin Hoa Kỳ có trụ sở ở Texas. Sản phẩm này là kết quả của sự kết hợp giữa hai sản phẩm nổi tiếng khác trên thị trường đó là Btrieve (là sản phẩm của Btrieve Technology Inc. là một công ty gốc Canada) và Scalable SQL - một sản phẩm trong nhiều năm được sử dụng cho các phần mềm ứng dụng cho các doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới. Sản phẩm Btrieve được giới thiệu từ giữa thập niên 80 đã cung cấp hiệu quả và tính ổn định cao nhất cho các ứng dụng xử lý thông tin. Ban đầu nó là sản phẩm của công ty SoftCraft và sau này được sử dụng rộng rãi như một bộ phận tích hợp của Novell Netware (hệ điều hành mạng cục bộ đầu tiên trên thế giới). Chính vì nó là sự kết hợp của hai hệ CSDL hàng đầu này vào trong một sản phẩm nên Pervasive SQL là một sự lựa chọn rất tốt cho các SMB. Pervasive SQL nổi tiếng về độ tin cậy, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí bảo trì nên các doanh nghiệp vẫn có thể có được các hệ thống ứng dụng phức tạp với giá thành hạ.
  Phiên bản mới nhất, đã được tung ra thị trường là Pervasive SQL 2000.

  Microsoft SQL Server - là sản phẩm của người khổng lồ về phần mềm Microsoft Corporation - là một hệ CSDL liên hệ được thiết kế cho các mô hình quản trị CSDL doanh nghiệp phân tán. Ngoài nhiều đặc tính khác ra MS SQL Server hỗ trợ tốt mô hình kết nối khách/chủ, quản trị lưu trữ số liệu và tích hợp hoàn toàn với hệ điều hành mạng nổi tiếng nhất Windows NT cũng là một sản phẩm của Microsoft. Microsoft SQL Server được xây dựng trên nền tảng của hiệu quả hoạt động, độ tin cậy và khả năng mở rộng về quy mô. Điều này cho phép nâng cao và mở rộng tầm hoạt động của doanh nghiệp lên những lãnh vực mới như World Wide Web. Thị trường của MS SQL được mở rộng cũng là vì sự mở rộng của các sản phẩm khác của Microsoft.
  Phiên bản mới nhất, đã được tung ra thị trường là Microsoft SQL Server 7.0

  -----> Mặc dù cả hai sản phẩm đều được công bố hỗ trợ cho các ứng dụng của SMB, hai sản phẩm này lại không cạnh tranh trực tiếp với nhau và được áp dụng như là sự lựa chọn cho các doanh nghiệp bởi các nhà phát triển phần mềm ứng dụng.

  2. Đâu là sự khác nhau nổi bật giữ hai sản phẩm?

  Bên cạnh các khía cạnh công nghệ khác quá phức tạp để trình bày trong giới hạn của bài viết này, có những điểm khác nhau cơ bản của hai sản phẩm này:

  + Việc cung cấp bản quyền: MS SQL được thiết kế cho từng việc thực hiện cài đặt đơn lẻ hơn là cung cấp hàng loạt. Điều này có nghĩa là nếu các doanh nghiệp ứng dụng hệ quản trị CSDL MS SQL Server họ phải mua bản quyền riêng biệt từ Microsoft. Pervasive SQL thì lại được bán kèm với các ứng dụng.

  + Truy cập số liệu: MS SQL chỉ cho phép thực hiện sự truy cập liên quan đến số liệu (xin tham khảo thêm về CSDL liên hệ). Còn với Pervasive SQL thì thực hiện cả truy cập liên hệ lẫn truy cập theo tác vụ, vì thế hiệu quả hoạt động thấp hơn MS SQL.

  + Hệ điều hành: Pervasive SQL hoạt động trên cả hai hệ điều hành mạng cục bộ nổi tiếng nhất cho SMB : Windows NT Server và Novell Netware. MS SQL chỉ hoạt động trên NT.

  + Bảo trì: MS SQL không phải là một hệ thống, không cần đến việc bảo trì duy tu, nó cần một nhân sự quản trị hệ thống thông tin để quản lý và điều hành các thành phần và sự hoạt động của CSDL.

  + Bảo mật: Pervasive SQL là CSDL dựa trên mạng LAN hơn là một cấu trúc theo mô hình khách/chủ. Việc quy định quyền hạn của người sử dụng không tích hợp hoàn toàn với việc quản lý người sử dụng của hệ điều hành.

  3. Đâu là lợi điểm và hạn chế đối với SMB?

  + Pervasive SQL cho phép tối đa 50 người sử dụng cùng một lúc truy cập đến CSDL trong khi MS SQL có khả năng đáp ứng bản quyền theo quy mô: 5 đến 10, 10 đến 20, 20 đến 50 và hơn 50 người sử dụng. Điều này hạn chế Pervasive SQL trong phạm vi môi trường SMB có ít hơn 50 người sử dụng truy cập cùng một lúc. MS SQL Server thống trị thị trường dành cho các doanh nghiệp với hơn 50 người dùng truy cập cùng một lúc và cho phép nhiều ứng dụng cùng sử dụng CSDL này.

  + Vì Microsoft đòi hỏi các doanh nghiệp có các ứng dụng sử dụng trên CSDL này phải mua phần mềm quản trị CSDL được bán riêng biệt nên có sự gia tăng về giá thành cho người sử dụng - và chỉ thích hợp với các công ty lớn chứ không phải là một SMB. Với Pervasive SQL, bản quyền hoàn toàn được cung cấp cùng với bộ ứng dụng. Hơn nữa với Pervasive SQL người sử dụng cuối có thể đo lường được chi phí cho từng người sử dụng và hiệu quả toàn bộ của ứng dụng. Các doanh nghiệp áp dụng hệ CSDL này (Pervasive) không cần phải quan tâm đến CSDL vì nó được cài đặt và hoạt động song song với các ứng dụng. Lợi điểm duy nhất của MS SQL Server trong phương pháp phân phối bản quyền này là cung cấp CSDL cho các doanh nghiệp có hơn 2 ứng dụng cùng hoạt động trên MS SQL Server. Giá bán các ứng dụng dựa trên MS SQL thường cao gấp đôi giá của các ứng dụng trên Pervasive.

  + MS SQL Server đòi hỏi phải hao tốn nhiều tài nguyên phần cứng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi MS SQL tiêu thụ rất nhiều dung lượng đĩa cứng. Điều này một lần nữa làm tăng giá thành và không thích hợp cho các doanh nghiệp SMB.

  + Với Pervasive SQL không cần thiết phải có một nhân viên quản trị CSDL để quản lý nó. Điều này có nghĩa là công việc bảo trì như là duy tu, quản lý vùng đệm và các tập tin, tối ưu hoá hệ thống được thực hiện tự động nên người sử dụng chỉ cần tập trung vào nghiên cứu và hỗ trợ sử dụng các ứng dụng mà thôi.

  + Pervasive SQL hỗ trợ cả hai hệ điều hành Novell Netware và Windows NT Server. Nếu các doanh nghiệp muốn sử dụng MS SQL Server họ phải có một Windows NT Server. Mặc dù thị trường hệ điều hành mạng cho SMB của Novell ngày càng thấp có rất nhiều các doanh nghiệp vẫn còn đang sử dụng Novell Netware. Họ phải tái thiết lại hệ thống để sử dụng Windows NT Server nếu họ muốn MS SQL Server.

  4. Đề nghị đối với các doanh nghiệp.

  Tóm lại, chúng tôi muốn cho các doanh nghiệp một cái nhìn khách quan về mặt các ứng dụng để thấy được giải pháp nào là thích hợp nhất với môi trường kinh doanh của họ:

  + MS SQL Server được thiết kế ở cấp độ cơ bản là CSDL cho các doanh nghiệp vừa trở lên. Nó không hỗ trợ Novell Netware và có giá thành cao nên chỉ thích hợp với các doanh nghiệp có tầm cỡ vừa trở lên với hớn 20 người sử dụng truy cập cùng một lúc và có hơn hai ứng dụng sử dụng CSDL này.

  + Pervasive SQL được thiết kế cho đa số các ứng dụng của SMB, nó không tốn chi phí bảo trì duy tu, hoạt động trên cả hai Windows NT và Novell Netware. Pervasive SQL thích hợp nhất để áp dụng cho các công ty SMB sử dụng với một ứng dụng quản trị doanh nghiệp duy nhất với ít hơn 20 người sử dụng cùng một lúc.

  Source: AMI Computer Limited

 2. #2
  nguyenthanhtungtinbk
  Guest

  Mặc định

  AMI Computer Limited là tài liệu gì thế bác LionKing?

 3. #3
  LionKing
  Guest

  Mặc định

  AMI Computer Limited là tài liệu gì thế bác LionKing?
  Website AMI Computer Limited http://www.ami.com.vn/

 4. #4
  nguyenthanhtungtinbk
  Guest

  Mặc định

  Chuyên gia cơ sở dữ liệu - Nghề hấp dẫn dành cho bạn

  TTVNOLNEWS (18.04.2003) - Học viên có thể lựa chọn phương pháp học theo ý thích... Theo đánh giá của các chuyên viên tư vấn nhân sự, nhu cầu cần lao động ngành công nghệ thông tin (CNTT) sẽ tăng cao vào năm 2002 - 2003. Nguyên nhân: Triển khai rộng rãi về thương mại điện tử và nhất là việc thực hiện chính phủ điện tử tại Việt Nam. Chuyên viên quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) sẽ là một phần không thể thiếu khi thực hiện các công việc trên. Để hỗ trợ nguồn nhân lực chuyên về CSDL, Công ty Oracle Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Kỹ thuật Sài Gòn (SaigonCTT) đã khai trương Trung tâm Đào tạo Oracle, chuyên đào tạo chuyên viên quản trị CSDL.

  Quản trị CSDL, lương: 2.000 USD/tháng

  Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Công ty Oracle Việt Nam, cho biết: Trung tâm Đào tạo Oracle tại Hà Nội đã đào tạo được hơn 3.000 chuyên gia về CSDL. Sau khi ra trường, phần lớn họ đều làm việc cho các công ty tin học ở Singapore, Mỹ, Úc... Việc mở thêm trung tâm đào tạo tại TPHCM sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu hiện tại và trong tương lai gần.

  Theo ông Lê Trường Tùng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế FPT – APTECH, hiện nay 80% khối lượng lập trình được chạy trên phần mềm về CSDL, vì vậy yêu cầu mỗi lập trình viên đều phải đạt được những chứng nhận về CSDL nhất định. Phần lớn các chuyên gia này ở Việt Nam hiện đang giữ những vị trí quản lý trong các công ty tin học trong và ngoài nước. Thu nhập của ngành này được xếp vào hàng top ten hiện nay trên thị trường lao động.

  Ông Hà Huy Hào, Giám đốc Cisco System Việt Nam, cho biết: Mức lương của một chuyên gia CSDL hiện nay ở VN khoảng 2.000 USD/tháng.

  Được lựa chọn phương pháp học theo ý thích

  Cô Nguyễn Việt Diệu My, phụ trách đào tạo SaigonCTT, cho biết: Khóa học đầu tiên sẽ được bắt đầu từ 17-9. Chương trình học được cung cấp từ Trường ĐH Oracle (Mỹ). Các khóa học sẽ theo trình tự từ thấp đến cao gồm: quản trị, điều hành; phát triển ứng dụng và phát triển Oracle trên nền Java.

  Để tạo điều kiện thuận lợi cho học viên, trung tâm còn tổ chức hai phương pháp học để học viên lựa chọn: phương pháp đào tạo truyền thống (Instructor-led Training) là có thực hành và hướng dẫn trên lớp, mô hình này học viên sẽ được giảng viên hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể tùy theo yêu cầu; hoặc phương pháp trực tuyến – học trên web theo chương trình Oracle Learning Network – với mô hình này học viên có thể học bất cứ khi nào hay ở đâu thuận tiện qua các hình thức trực tiếp.

  Mỗi cấp học gồm nhiều modul; mỗi modul học khoảng 2 tháng; học phí 200 USD/modul/học viên. Trung tâm nhận hồ sơ đến cuối tháng 8; đối tượng tuyển sinh: tốt nghiệp PTTH trở lên. Học viên sẽ phải thi tuyển đầu vào theo hai môn Anh văn và kiến thức về tin học. Sau khi hoàn tất khóa học, học viên sẽ được cấp chứng nhận Oracle Certified Proffessional (OCP) có giá trị trên toàn thế giới.

  Nếu hoàn tất khóa DBA (Oracle Database Administrator - Quản trị CSDL), học viên được học tiếp những khóa sau mà không cần phải thi đầu vào; đồng thời có thể đảm nhận vị trí quản trị viên hệ thống CSDL Internet, chuyên viên tư vấn – hỗ trợ kỹ thuật... tại các công ty tin học.

  Một chuyên gia về CSDL có thể làm các công việc sau:

  Giảng dạy; phụ trách phòng kỹ thuật; tư vấn kỹ thuật; quản lý, thực hiện dự án; hỗ trợ bán hàng.

  Một số môn học trong chương trình

  - Quản trị CSDL Oracle (DBA): Introduction to Oracle: SQL and PL/ SQL; Oracle 8i Database Architecture and Administration; Oracle 8i Back up and Recovery Workshop; Oracle 8i Performance Tuning; Oracle 8i Network Administration.

  - Điều hành CSDL: Oracle 8 Database Operator; Oracle Internet Database Operator.

  - Phát triển ứng dụng Oracle: Introduction to Oracle: SQL and PL/ SQL; Developer PL/ SQL Program Units; Developer/ 2000 Buil Form I and II; Developer/ 2000 Buil Reports.

  - Phát triển Oracle trên nền Java: Java 2 Platform; OO Analysis and Design with UML; J developer Revesion 2-3; Enterprise Conectivity with Java Technology; Enterprise Development on Oracle Internet Platform.

  (www.jobsonline.saigonnet.vn)

  http://news.ttvnol.com/ttvnnews/topic/178322

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube