User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/5 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 41

Chủ đề: Sống ở Việt Nam Có Sướng Hơn Không?

 1. #1
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  145

  Mặc định Sống ở Việt Nam Có Sướng Hơn Không?

  Tình hình kinh tế chung của thị trường Mỹ ảm đạm quá, kéo theo sự suy trầm của kinh tế toàn cầu.

  KHông cần nói tới sự ảnh hưởng nặng nề của các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp, hãy nhìn vào túi tiền của các cá nhân bị ảnh hưởng ra sao và thể chế của một nền kinh tế có hệ thống tài chính phát triển như Mỹ liệu là tốt hơn Việt Nam_ một quốc gia có hệ thống tài chính còn ở giai đoạn "non nớt". Mời các bạn đọc bài Post sau:

  Khủng Hoảng và Tôi

  Dự Trần -- 10 tháng 10, 2008

  Nước Mỹ và cả thế giới đang lâm vào khủng hoảng tài chính. Điều này rõ như ban ngày. Điều mù mờ hơn là ảnh hưởng của cơn bão này đối với cá nhân tôi như thế nào. Nghe có vẻ như hơi ngược đời, nhưng đúng là như vậy. Cho mãi tới hôm nay tôi mới ngồi lại để tính các tổn thất mà phố Wall đã giáng xuống đầu mình.
  Trước hết phải nói trắng ra rằng tôi chưa bao giờ được lợi gì từ phố Wall. Tôi mới tốt nghiệp và đi làm cách đây có 1 năm rưỡi. Trước đó, thu nhập từ học bổng và làm trợ giảng chỉ đủ tiền thuê nhà và đồ ăn hàng ngày. May lắm thì cũng chỉ dư ra một ít đủ để mua vé máy bay về VN thăm gia đình vài năm một lần. Phố Wall khi đó đối với tôi là một thế giới khác chẳng có liên quan gì tới thế giới của tôi.
  Từ khi đi làm, ảnh hưởng của phố Wall đối với tôi bắt đầu rõ ràng. Ảnh hưởng này đến từ nhiều mặt, trực tiếp nhất là từ chuyện tôi bắt đầu có saving.
  Có saving thì bắt đầu phải lo giữ, nếu dùng saving này để kiếm được chút lợi thì càng hay. Nhưng trong thời đại khủng hoảng thì việc này không dễ chút nào.
  Cách đơn giản nhất là lấy tiền về bỏ trong tủ. Với tình hình thị trường hiện nay thì lựa chọn này cũng chẳng tồi. Thế nhưng ở Mỹ thì việc này không dễ. Nước Mỹ không ưa tiền mặt, vì thế lúc cần phải tiêu vào những việc hệ trọng như mua nhà mua đất thì tôi lại không dùng tiền mặt để mua được. Điều này là một bất tiện lớn. Thêm nữa là dù tôi có ôm cục tiền trong người, thì giá trị của nó vẫn bị hao hụt đi. Không tính đến chuyện fancy là đồng Dollar mất giá so với các đồng tiền khác, mà chỉ cần nhìn vào lạm phát ở Mỹ thì đã thấy cái sự mất giá này lớn thế nào. Lạm phát ở Mỹ vào tháng 7 vừa rồi là 5.6% (so với cùng kỳ năm trước), và vào tháng 8 là 5.37%. Nói đơn giản, nếu tôi giữ tiền mặt thì tôi cũng mất khoảng trên 5% mỗi năm.
  Tôi không muốn giữ tiền mặt. Ngoài chuyện lạm phát, thì còn chuyện cháy nổ hay mất cắp. Gửi tiền trong ngân hàng an toàn hơn mà lại có lời. Tuy nhiên, lãi từ tiền gửi đang ở mức cực thấp. Mỗi năm tiền gửi chỉ có lãi khoảng 3-4%. Tức là không đủ để bù vào sự mất giá của đồng tiền. Thế nhưng tệ hơn nữa là Chính phủ Mỹ lại đánh thuế vào tiền lãi này. Nếu tôi gửi 100 đồng, lãi được 3 đồng, chính phủ sẽ đánh thuế và lấy đi 1 đồng. Kết quả tôi chỉ được 2 đồng lãi, trong khi tiền của tôi mất giá những 5 đồng.
  Tôi không có nhiều lựa chọn khác. Tôi có thể tự dùng tiền để đầu tư. Nhưng với tiền vốn ít ỏi thì không thể đa dạng hóa danh mục được, và như thế là quá rủi ro. Tôi cũng có thể gửi tiền vào các quỹ đầu tư, nhưng từ hồi tôi có saving đến giờ, giá trị trung bình của chứng khoán đã giảm khoảng 35%. Nếu tôi gửi tiền nhờ đầu tư thì tôi đã mất trắng số tiền này.
  Tôi đã không tham gia đầu tư, vì thế tôi chỉ mất chút ít từ lạm phát và thuế đánh vào lãi tiền gửi. Món thua lỗ này có lẽ cũng chỉ khoảng 3%. Nghe có vẻ khá nhẹ nhàng phải không?
  Thế nhưng còn một khoản lỗ nữa tôi chưa tính đến. Đấy là tiền hưu trí. Hàng tháng tôi phải tự đóng tiền hưu cho mình. Và theo luật, chỉ có một số công ty do nhà nước cho phép là được quản lý tiền hưu của tôi. Bản thân tôi không được giữ số tiền này. Công ty của tôi chọn Fidelity Investments làm người giữ và đầu tư tiền hưu cho nhân viên. Fidelity chỉ cho phép tôi lựa chọn bỏ tiền vào một danh sách ít ỏi các quỹ đầu tư mà nó quản lý. Trong suốt hơn một năm qua, tất cả các quỹ này đều thua lỗ nặng nề. Vì thế, mặc dù tôi đã cố sức hạn chế tổn thất, chỉ riêng từ đầu năm 2008 tới nay, số tiền mà Fidelity đốt mất của tôi đã lên tới gần 25%. So với mức thua lỗ chung của thị trường là 35% thì sự mất mát của tôi cũng không đến nỗi quá tệ.
  Nhưng điều tôi hết sức bất bình là tôi không được quyền lựa chọn giữ tiền hưu của mình theo cách mà tôi nghĩ là tốt nhất. Nếu tôi có tự do để quyết định, thì tôi đã rút lui khỏi thị trường chứng khoán từ lâu, và đã không mất 25% giá trị tài sản này.
  Chính phủ Mỹ có chính sách tốt là hoãn đánh thuế các khoản tiền dành riêng cho hưu trí. Tuy nhiên họ lại ép buộc người dân phải lựa chọn trong số các công ty mà họ chỉ định, và các công ty này lại không cho người dân lựa chọn cách giữ tiền trong tài khoản thay vì đầu tư vào thị trường chứng khoán. Điều này theo tôi là một tập hợp chính sách cực kỳ tồi tệ. Gần đây, báo chí và truyền hình Mỹ bắt đầu nói nhiều về chuyện tiền hưu của người già bị bay hơi, và vì thế nhiều người lao động Mỹ sẽ phải làm việc cho đến lúc chết mà không được nghỉ hưu. Tôi cho rằng đây là một thất bại lớn về chính sách. Trong một đất nước tự do, người dân phải được quyền quyết định giữ tiền hưu của mình theo cách nào. Hiện nay, người lao động Mỹ vẫn bị buộc phải nghe theo lựa chọn (dù dở tới đâu) của các công ty cục cưng của Chính phủ.
  Tóm lại, cho đến giờ thì phố Wall đối với tôi vẫn là một cơn ác mộng. Nó chưa bao giờ đem lại lợi ích gì cho tôi, nhưng đã lấy đi quá nhiều. Nếu không có cái chính sách ngáng chân của Chính phủ Mỹ, thì không đời nào tôi để tiền hưu của mình trong tay bọn rắn rết này. Tôi là một người nghiên cứu và làm về kinh tế, tôi đủ hiểu biết để tự quyết định giữ tài sản (gồm cả tiền hưu trí) của mình theo cách nào.

 2. Tớ cảm ơn tranphuong đã chia sẻ.


 3. #2
  Ủy viên Trung Ương box Thảo Luận Avatar của Trien Chieu
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  554

  Mặc định

  Đúng tâm trạng anh, thôi về nước bám váy bu, hết đợt này anh lại quay lại vây
  Nam nhi vị hiển công danh trái
  Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

 4. #3
  svBK's Member Avatar của friends_forever6489
  Tham gia ngày
  May 2008
  Bài gửi
  32

  Mặc định

  dù gì vẫn nghĩ ra nước ngoài sướng hơn

 5. #4
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  60

  Mặc định

  Úi . Không đâu bằng Việt Nam . Cùng có 1 số tiền ấy thì ở Việt có sướng hơn ở nước ngoài không nhỉ ?

 6. #5
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Với những người chưa bao giờ biết đến cuốn hộ chiếu đi ra nước ngoài như mình thì không đủ tư cách bàn luận về vấn đề này.

  When a scientist thinks of something, he asks: "Why?"
  When an engineer thinks of something, he asks: "Why not?
 7. #6
  Now and forever...!!! Avatar của squy_intel
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gửi
  304

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi baohuy_pla Xem bài viết
  Với những người chưa bao giờ biết đến cuốn hộ chiếu đi ra nước ngoài như mình thì không đủ tư cách bàn luận về vấn đề này.
  Hôm trước lên Lạng Sơn chơi nhìn qua bên kia biên giới cũng thấy giống mình
  Còn mê thì còn mệt - có mệt mới thành công !!!

 8. #7
  Độc Thân Bang Hội Avatar của jang_dong_lanh
  Tham gia ngày
  Apr 2004
  Bài gửi
  1.379

  Mặc định

  Một nỗi đau ngọt ngào như là đường cháy . Thực tình với sự biến động của nền kinh tế Mỹ là trung tâm thế này thì những con người đang tha hương nơi đất khách quê người thì ko còn gì có thể nói cả. Nhưng nền kinh tế Mỹ có suy sụp có khủng hoảng thế nào đi nữa thì cũng là tiếng chuông cảnh báo cho các nhà kinh tế VN khi đang trên đà phát triển nếu ko nhanh chóng phát triệt để thực hiện mọi chính sách kinh tế ở tầm xa, có tính chiến lược thì sẽ nguy àh. Và cũng cho thấy 1 điều rằng 1 nền kinh tế lớn mạnh giờ dường như ko còn tập trung ở Mỹ nữa mất rồi. Sự phụ thuộc vào đồng $ lớn quá.

  MÀ TÓM LẠI DÙ ĐI ĐÂU THÌ QUÊ NHÀ VẪN LÀ SƯỚNG NHẤT, DÙ SƯỚNG, DÙ KHỔ
  MY BLOG[/SIZE]


 9. #8
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của Hung.LQ
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  953

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi squy_intel Xem bài viết
  Hôm trước lên Lạng Sơn chơi nhìn qua bên kia biên giới cũng thấy giống mình
  Là sao cơ? Không hiểu lắm
  lạng sơn quê em đó, đứa nào nói xấu em .. chém

 10. #9
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Jun 2007
  Bài gửi
  197

  Mặc định

  Đọc bài viết của bác Trần Phương , em quan tâm tới 2 điều:

  1.Cách giữ tiền:
  Bác chọn giải pháp an toàn và chấp nhận thua lỗ ở mức thấp nhất , 1 giải pháp khác là tham gia đầu tư (dù trực tiếp hay gián tiếp), với số vồn nhỏ trong hoàn cảnh khủng hoảng, thì mức độ rủi ro rất cao. Đây cũng là tình trạng chung ở Việt Nam trong cơn bão giá vửa rồi với sụ tụt dốc của thị trường chứng khoán, và theo em là điều tất yếu của nền kinh tế thị trường . Tuy nhiên ở VN chưa đánh thuế lãi tiền gửi như ở Mĩ , theo em đây là 1 chính sách đúng , khi mà lãi suất ngân hàng không đủ bù lạm phát thì đánh thuế tiền gửi là 1 chính sách ngu xuẩn.

  2.Về vấn đề hưu trí, em chỉ nêu những j em biết ở Việt Nam ,vì không biết luật pháp bên Mĩ như nào. Theo em biết thì hàng tháng các cán bộ nhân viên nhà nước vẫn phải nộp tiền hưu trí ( lương= lương thực trừ đi n% hưu trí , còn 1 phần hưu trí do nhà nước bù) . Việc quản lí tiền hưu trí thuộc về nhà nước. Như vậy thay vì chỉ định cho 1 số công ty như bên Mĩ quản lí và bắt đầu tư , thì nhà nước trực tiếp quản lí . Không dám bình luận vì đây là vấn đề chính trị .

 11. #10
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  145

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi traidatcang Xem bài viết
  Đọc bài viết của bác Trần Phương , em quan tâm tới 2 điều:

  1.Cách giữ tiền:
  Bác chọn giải pháp an toàn và chấp nhận thua lỗ ở mức thấp nhất , 1 giải pháp khác là tham gia đầu tư (dù trực tiếp hay gián tiếp), với số vồn nhỏ trong hoàn cảnh khủng hoảng, thì mức độ rủi ro rất cao. Đây cũng là tình trạng chung ở Việt Nam trong cơn bão giá vửa rồi với sụ tụt dốc của thị trường chứng khoán, và theo em là điều tất yếu của nền kinh tế thị trường . Tuy nhiên ở VN chưa đánh thuế lãi tiền gửi như ở Mĩ , theo em đây là 1 chính sách đúng , khi mà lãi suất ngân hàng không đủ bù lạm phát thì đánh thuế tiền gửi là 1 chính sách ngu xuẩn.

  2.Về vấn đề hưu trí, em chỉ nêu những j em biết ở Việt Nam ,vì không biết luật pháp bên Mĩ như nào. Theo em biết thì hàng tháng các cán bộ nhân viên nhà nước vẫn phải nộp tiền hưu trí ( lương= lương thực trừ đi n% hưu trí , còn 1 phần hưu trí do nhà nước bù) . Việc quản lí tiền hưu trí thuộc về nhà nước. Như vậy thay vì chỉ định cho 1 số công ty như bên Mĩ quản lí và bắt đầu tư , thì nhà nước trực tiếp quản lí . Không dám bình luận vì đây là vấn đề chính trị .
  1. Về vần đánh thuế thu nhập từ lãi tiền gửi hay thu nhập từ đầu tư chứng khoán:

  Theo ý kiếm của một số nhà đầu tư nước ngoài mà tôi tiếp xúc thì một phần hấp dẫn giữ chân nhà đầu tư nước ngoài ở lại với thị trường Việt Nam là do chính phủ chưa đánh thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán.

  Đầu năm 2009 khi Luật thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực, hy vọng việc thu thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán và lãi tiền gửi sẽ thực thi một cách công bằng và hiệu quả. Theo quan điểm của tôi thì kiểu gì cũng phải tăng thuế trực thu để tăng ngân sách cho nhà nước. Như thế mới có tiền mà đầu tư cơ sở hạ tầng, công cộng... để cho tương lai.

  Việc khi bạn có tiết kiệm và nếu là người có kiến thức kinh tế, tài chính và có khả năng tự đầu tư sinh lời thì rõ ràng là quá tốt. Và như vậy thì người lao động Việt Nam có cơ hội giữ lại thu nhập nhiều hơn và chủ động đầu tư với khoản tiết kiệm của cá nhân. Tư bản đánh thuế trực thu cao hơn và thu nhiều loại thuế hơn VN nên người lao động cảm thấy bị bóc lột hơn. Tuy vậy, hãy nhìn các công trình công cộng và phúc lợi cộng đồng mà người dân nước họ được hưởng và so sánh với nước đang phát triển như Việt Nam.

  2. Vấn đề hưu trí

  Nhìn về mặt bản chất thì người lao động VN cũng bị buộc trích nộp lương hưu từ khoản thu nhập hàng tháng ( nằm trong 17% bảo hiểm xã hội) cho nhà nước quản lý và không có đảm bảo có sinh lời một chút nào.( Hình như khoản lương hưu ở bển còn có cả phần trăm lời thêm từ việc công ty quản lý lương hưu đem tiền của bạn đi đầu tư????==> Nhờ các bác ở bển check hộ em).

  Tuy vậy: Hãy nhìn thực chất về việc trốn thuế thu nhập ở Việt Nam xem nó "Kinh khủng" như thế nào? ở BKF có bao nhiêu anh chị lương trên 5 triệu VND/tháng mà phải đóng thuế thu nhập cá nhân chưa? (Trừ khi bạn làm cho công ty nước ngoài, nếu là công ty Việt Nam, đảm bảo 90% câu trả lời là: CHƯA). Ở nước ngoài bạn có làm được như vậy không?

  Vậy thì số tiền bạn bị nhà nước Việt Nam giữ lại bằng bao nhiêu so với số tiền người lao động nước ngoài bị nhà nước tư bản giữ lại? ( Nhớ là 17% trên trích nộp từ mức lương cơ bản mà bạn khai báo)

  Câu trả lời nếu là rất nhỏ thì cứ để cho nhà nước giữ đi, về già nếu mà chẳng may sa cơ lỡ vận cũng vẫn có đồng lương hưu mà tiêu dè xẻn, không phải cậy nhờ con cháu. Ngoài ra cũng là đóng góp phần nhỏ cho phúc lợi cộng đồng. Tất nhiên, hiện tại đóng góp ít thì tương lai cũng không thể mong thu về lớn. CHo nên không thể so bì mức lương hưu của bạn ở VN với lương hưu của người lao động nước tư bản.

  Tôi thấy cái gì cũng có hai mặt và nhìn nhận công bằng.

 12. Tớ cảm ơn tranphuong đã chia sẻ.


+ Trả lời chủ đề
Trang 1/5 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube