User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 32

Chủ đề: Bàn về Tam Quốc Diễn Nghĩa

 1. #1
  HUT's Student Avatar của vộ gian đạo
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  270

  Mặc định Bàn về Tam Quốc Diễn Nghĩa

  topic lập với mục đích các bạn xem và đọc tam quốc cùng bàn luận về các vấn đề trong phim và truyện
  Lần sửa cuối bởi quyet_tv; 17-08-2010 lúc 05:41 PM

  NỮ CẢNH SÁT V-PHIM TRUYỀN HÌNH HAY NHẤT HỒNG KÔNG 2004

 2. #2
  HUT's Student Avatar của vộ gian đạo
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  270

  Mặc định

  GIA CÁT LƯỢNG
  Gia Cát Lượng, tự là Khổng Minh, là người đất Dương Đô (nay thuộc tỉnh Sơn Đông) quận Lang Nha đời Thục Hán, sinh vào giờ Tuất tháng 4 (Tam Quốc), tự Khổng Minh, Gia Cát (諸葛) là một họ kép ít gặp. Ông mồ côi từ bé, thuở trẻ thường tự ví tài mình như Quản Trọng, Nhạc Nghị. Sau tị nạn sang Kinh Châu rồi đến ở đất Nam Dương thuộc vùng Long Trung, chỗ ở có trái núi Ngọa Long cương, nhân thế tự gọi là Ngọa Long tiên sinh, tự mình cày ruộng, thích làm ca từ theo khúc "Lương Phủ Ngâm".

  Ông có 3 anh em, anh cả Gia Cát Cẩn làm quan bên Đông Ngô, em thứ là Gia Cát Quân không làm quan. Ông là người tài giỏi nhất nên người đời sau ví Lưu Bị được rồng trong số 3 người (Lưu, Tào, Tôn).

  Tương truyền ông học giỏi một phần nhờ vợ là Hoàng Nguyệt Anh, một người rất xấu nhưng có tài năng, con gái của danh sĩ Hoàng Thừa Ngạn ở Nhữ Nam. Người đời mới có câu thơ:

  Mạc học Khổng Minh trạch phụ
  Chi đắc A Thừa xú nữ
  Theo sách "Khổng Minh Gia Cát Lượng", chữ "Cát" trong họ Gia Cát của ông có nguồn gốc từ việc ông là dòng dõi của Cát Anh, một tướng theo Trần Thắng khởi nghĩa chống Tần. Cát Anh có công, bị Trần Thắng giết oan. Khi Hán Cao Tổ lên ngôi đã sai người tìm dòng dõi Cát Anh và cấp đất ăn lộc. Một chi sau này lấy sang họ Gia Cát.

 3. #3
  HUT's Student Avatar của vộ gian đạo
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  270

  Mặc định

  Tào Tháo nguyên gốc là họ Hạ Hầu. Cha ông là Hạ Hầu Tung, do làm con nuôi của một vị hoạn quan là Tào Đằng, nên đổi họ lại thành Tào Tung.

  Năm 20 tuổi, ông thi đỗ Hiếu Liêm, làm quan cai trị kinh thành Lạc Dương, đã nổi tiếng là người nghiêm túc. Chú của đại thần Kiển Thạc phạm tội vác dao đi đêm, ông sai bắt vào phủ đánh roi thẳng thừng không vì nể.

  về TÀO THÁO, KHỔNG MINH cũng thừa nhận đây là con người am tường thiên văn địa lý,tinh thông nhạc họa,văn thơ siêu quần

 4. #4
  HUT's Student Avatar của vộ gian đạo
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  270

  Mặc định

  Lã Bố tui không cho là anh hùng nhưng tui cho rằng đây là nhân vật võ nghệ siêu quần nhất trong tam quốc ,1 mình đánh với cả 3 anh em Lưư;Quan ;Trương

  Lã Bố, tự là Phụng Tiên (đôi khi cũng được gọi là Lữ Bố và Lữ Phụng Tiên), người đất Cửu Nguyên (nay là thành phố Bao Đầu, nội Mông Cổ). Lã Bố là một võ tướng và là một quân phiệt cát cứ cuối đời Đông Hán.Trong tiểu thuyết này Lã Bố được mô tả là một viên tướng hết sức dũng mãnh, chuyên sử dụng phương thiên họa kích. Người ta thường nói "Người có Lã Bố, ngựa có Xích Thố".

 5. #5
  HUT's Student Avatar của vộ gian đạo
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  270

  Mặc định

  tui không cho lưư bị là anh hùng không phải ông ta nhu nhược mà nhìn cách hành xử với LÃ BỐ,người đã giúp ông ta thoát khỏi tay VIÊN THIỆU

  Đằng nào cũng vậy, Lã Bố bị trói đến trước mặt Tào Tháo, nói rằng "Thiên Hạ từ nay yên rồi!". Tào Tháo hỏi tại sao, Lã Bố nói "Có ta làm phó thống lĩnh kỵ binh, bình thiên hạ dễ như trở bàn tay". Tào Tháo định thả Lã Bố, nhưng Lưu Bị ngồi bên nói "Ngài quên Đinh Nguyên và Đổng Trác rồi ư?". Thế là Lã Bố bị đưa đi thắt cổ. Lã Bố còn quay lại chửi Lưu Bị: "Thằng tai to kia mới là không đáng tin nhất! Mày quên công ta bắn kích rồi ư?" Lã Bố cùng Trần Cung, Cao Thuận đều bị treo cổ. Trương Liêu và Tang Bá đầu hàng

 6. #6
  HUT's Student Avatar của vộ gian đạo
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  270

  Mặc định

  sự dũng mãnh, uy phong của Lã Bố thì không ai có thể phủ nhận. Có thể nói trong truyện Tam quốc diễn nghĩa, Lã Bố là tướng mạnh nhất trong tất cả các tướng, vượt trên cả Quan Vũ, Trương Phi, Hứa Chử, Điển Vi... cho đến mười mấy năm sau khi có sự xuất hiện của vị tướng Mã Siêu trẻ tuổi khiến Tào Tháo phải nhận định Mã Siêu mạnh không thua Lã Bố. Chính sự dũng mãnh đó đã giúp cho Lã Bố vang danh thiên hạ, ngay cả khi Lã Bố không nghe theo lời Trần Cung, bị trúng kế của Quách Gia, nhưng với sự kiêu dũng của mình Lã Bố vẫn có thể đảo ngược tình thế đến nỗi suýt nữa giết được Tào Tháo. Trong truyện thì sức mạnh của Lã Bố được ca ngợi qua lần một mình đấu với ba anh em Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi, hay một mình địch sáu tướng của Tào Tháo, trong đó gồm cả Hứa Chử và Điển Vi.

 7. #7
  HUT's Student Avatar của vộ gian đạo
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  270

  Mặc định

  Quách Gia (170 - 207), tự Phụng Hiếu (奉孝), là một nhà chiến lược và mưu sĩ trọng yếu của lãnh chúa hùng mạnh Tào Tháo trong thời kỳ cuối của nhà Đông Hán và thời kỳ đầu của Tam Quốc tại Trung Quốc. Trong 11 năm phục vụ cho Tào Tháo, tài năng của Quách Gia đã giúp nhiều cho Tào Tháo trong các chiến thắng của ông trước các lãnh chúa kẻ thù như Lã Bố và Viên Thiệu, cũng như thủ lĩnh của bộ lạc Ô Hoàn là Đạp Đốn. Chính vì thế, ông là một trong những bộ hạ được tin tưởng và yêu quý nhất của Tào Tháo

  Quách Gia sinh ra tại Dĩnh Xuyên (颍川), Dương Địch (阳翟), ngày nay là Vũ Châu, Hứa Xương, Hà Nam. Ban đầu ông tìm kiếm một vị trí dưới trướng Viên Thiệu, lãnh chúa hùng mạnh nhất khi đó ở miền bắc Trung Quốc. Tuy nhiên, rất nhanh chóng ông nhận ra rằng Viên Thiệu không phải là người quyết đoán cũng như là người không biết sử dụng tài năng của người khác và vì thế khó có thể đạt được đại sự. Chính vì vậy ông đã bỏ đi.

  Năm 196, Tuân Úc giới thiệu ông với Tào Tháo. Sau khi thảo luận về tình trạng của Trung Quốc vào thời kỳ đó, cả hai nhận ra rằng họ có thể làm việc cùng nhau. Sau đó Tào Tháo dùng ông làm quân sư trong các vấn đề quân sự với chức danh tư không quân tế tửu. Ông là người đã khuyên Tào Tháo không giết Lưu Bị sau khi ông này bị thất thế trong các trận chiến với Lã Bố, phải nương nhờ Tào Tháo, sau khi Trình Dục khuyên Tào Tháo nên giết Lưu Bị để trừ hậu họa. Ông nói: 有是, 然公提剑起义兵, 为百姓除暴, 推诚仗信以招俊杰, 犹惧其未也. 今备有英雄名, 以穷归己而害之, 是以害贤为名, 则智士将自疑, 回心择主, 公谁与定天下? 夫除一人之患, 以沮四海之望, 安危之机, 不可不察 (Hữu thị, nhiên công đề kiếm khởi nghĩa binh, vi bách tính trừ bạo, thôi thành trượng tín dĩ chiêu tuấn kiệt, do cụ kì vị dã. Kim Bị hữu anh hùng danh, dĩ cùng quy kỷ nhi hại chi, thị dĩ hại hiền vi danh, tắc trí sĩ tương tự nghi, hồi tâm trạch chủ, công thùy dữ định thiên hạ? Phu trừ nhất nhân chi hoạn, dĩ tự tứ hải chi vọng, an nguy chi ky, bất khả bất sát!)

  Trong chiến dịch chống lại Lã Bố năm 198, quân đội của Tào Tháo đã thắng ba trận liên tiếp, buộc kẻ thù của ông phải rút lui về phòng ngự tại Hạ Bi. Do sự phòng ngự chặt này mà lực lượng của Tào Tháo bị mệt mỏi và cạn kiệt lương thực. Tào Tháo đã tính tới chuyện rút lui. Tuy nhiên, Quách Gia đã thuyết phục Tào Tháo tiếp tục tấn công không cho Lã Bố thời gian để hồi phục. Tào Tháo nghe theo lời khuyên và cuối cùng đã đánh bại hoàn toàn địch thủ của mình.

  Năm 200, Tào Tháo phải đương đầu với lực lượng của Viên Thiệu tại trận Quan Độ, làm cho kinh đô và căn cứ quân sự của ông là Hứa Xương ở tình trạng ít được bảo vệ. Nhận thấy cơ hội này, Tôn Sách, một lãnh chúa khác ở miền nam, có kế hoạch di chuyển quân lên phía bắc và tấn công Hứa Xương. Những người khác đều tỏ ra lo sợ về tin này, nhưng Quách Gia đã dự báo rằng Tôn Sách, một người kiêu căng và bốc đồng, có thể sẽ bị người của ông ta giết trước khi đến được Hứa Xương. Đúng như dự báo của Quách Gia, Tôn Sách đã bị ám sát trước khi ông ta có thể vượt qua sông Dương Tử. Sau đó Tào Tháo đã giành được thắng lợi lớn trong trận đánh với Viên Thiệu, củng cố vững chắc vị trí của mình như là vị lãnh chúa hùng mạnh nhất ở miền bắc.

  Sau khi thua trận tại Quan Độ, Viên Thiệu đã chết. Di sản của ông bị hai người con trai là Viên Đàm và Viên Thượng tranh giành với nhau. Nhiều người khác thuyết phục Tào Tháo nhân cơ hội đó tiêu diệt luôn những người đang tranh giành thừa kế này. Tuy nhiên, Quách Gia lại khuyên Tào Tháo chuyển hướng sang tấn công Lưu Biểu ở Kinh Châu (荆州) và để cho anh em họ Viên tự tàn sát lẫn nhau trên chiến trường.

  Tào Tháo nghe theo lời khuyên của Quách Gia và dành thời gian chuẩn bị cho chiến dịch chống lại Lưu Biểu. Anh em họ Viên đã tự làm giảm sức mạnh của chính mình, kết quả là người thua cuộc là Viên Đàm phải cầu cứu Tào Tháo. Tào Tháo lại đem quân lên phía bắc một lần nữa và dễ dàng đánh bại Viên Thượng tại Nghiệp Thành, buộc ông này phải chạy lên phía bắc nương nhờ thủ lĩnh Đạp Đốn của người Ô Hoàn. Tào Tháo sau đó đánh bại luôn cả Viên Đàm tại Nam Bì (南皮) và chiếm quyền kiểm soát Ký Châu (冀州). Sau trận này ông được phong là Dương Đình hầu.

  Vào thời gian đó, Tào Tháo có ý định viễn chinh xa hơn về phía bắc để loại bỏ Viên Thượng và các bộ lạc Ô Hoàn, nhưng nhiều người e ngại rằng Lưu Biểu có thể hợp cùng Lưu Bị tấn công từ phía nam. Nhưng Quách Gia nhận định rằng thực ra Lưu Biểu và Lưu Bị có bất hòa nên có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề tại phương bắc trước và ông đã khuyến khích Tào Tháo nhanh chóng thực hiện cuộc viễn chinh để ngăn cản sự hồi phục của lực lượng do Viên Thượng chỉ huy. Theo ý kiến của Quách Gia, quân đội của Tào Tháo di chuyển rất gọn nhẹ, bỏ lại phía sau các loại đồ tiếp tế như lương thực, thực phẩm cồng kềnh. Kết quả của cuộc tấn công chớp nhoáng làm cho người Ô Hoàn bị bất ngờ. Đạp Đốn bị giết còn Viên Thượng cùng Viên Hy phải lưu vong tới khu vực ngày nay thuộc các tỉnh Hắc Long Giang và Cát Lâm về quy phục thái thú Liêu Đông là Công Tôn Khang, nhưng ông này đã giết cả hai anh em họ Viên và hàng phục Tào Tháo.

  Quách Gia ốm chết năm 207 ở độ tuổi 37, được tặng thụy hiệu Trinh hầu (贞侯), nghĩa văn chương là tước hầu của tinh thần. Tào Tháo có nói rằng: “Chỉ có Phụng Hiếu là hiểu được ý chí của ta”. Một năm sau, sau khi Tào Tháo bị thất bại nặng nề trong trận Xích Bích, ông đã than rằng "…Nếu Phụng Hiếu còn sống thì không đến nỗi có trận thua này…". Năm 262, Tào Hoán đã đưa ông vào sân trước miếu thờ Tào Tháo để thờ cúng.

 8. #8
  master chém gió Avatar của chickenboy
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Bài gửi
  2.397

  Mặc định

  Có bạn nào có trọn bộ Tam quốc và bộ truyện tran Hỏa Phụng Liêu Nguyên không? Nhân vật anh hùng không phải là Tư Mã Ý thì là ai? Thời thế tạo không tạo ra anh hùng mà tạo ra loạn lạc để người anh hùng dẹp loạn. Thống nhất trung nguyên để dân bớt cảnh lầm than cơ cực suốt mấy mươi năm tam quốc phân tranh chẳng phải là người anh hùng nhất đó ư.

  Xem phim Anh hùng (Kinh Kha hành thích Tần Vương) cũng thấy được cái ý ấy, theo các bạn thì anh hùng thực sự là Kinh Kha hay Tần Vương? Chắc không khó để tìm thấy câu trả lời sau khi bạn xem xong bộ phim ấy.

  Mải bàn luận chuyện anh hùng, chúng ta có hiểu hết nghĩa của từ này?

 9. Tớ cảm ơn chickenboy đã chia sẻ.


 10. #9
  Life Is Nothing Avatar của Tikata
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  44

  Mặc định

  Trước hết phải hiểu nghĩa Anh Hùng đã nha
  Anh Hùng = Anh (tên loài hoa đẹp nhất) + Hùng (Gấu loài thú dũng mãnh).
  Cổ nhân nói: Hưng vong bĩ thái có thì. Chớ đem thành bại mà suy anh hùng.
  Mình nghĩ rất đơn giản là một người sống chết vì lí tưởng của mình đã coi là anh hùng rồi.
  Nói trong Tam Quốc mình vẫn thích Tào Tháo hơn cả

 11. #10
  aDungz Avatar của aDz
  Tham gia ngày
  Mar 2006
  Bài gửi
  1.001

  Mặc định

  << đang viết bài thì máy reset ---> quá chán >>
  Trong Tam Quốc, ai là người đã nhất thống được thiên hạ? Chẳng phải là Đổng Công và Tư Mã Thiên hay sao?
  trong thời thế chân Vạc, có ai làm được như vậy? Anh Hùng sinh ra phải gặp thời, nếu không gặp thời sinh ra đến lúc chết đi vẫn ôm hận trong lòng như Lượng mà thôi
  .
  TQ lại có tư tưởng sùng bái phương Bắc và khinh miệt phương Nam (đó là lý do tại sao dân Nam bị gọi là Man di), vì vậy mà đến ngay cả Tần Thủy Hoàng còn phải xây Vạn Lý Trường Thành, để ngăn ngừa vó ngựa Mông Cổ xâm lược Trung Hoa 1 lần nữa. (Vì cái thành này mà thành của quân Shang maximum là 960 máu đây )

  Tại cái máy bị reset nên bao công bình luận đi toi
  chán
  In GHOST we trust
  Will I Ever find - Someone to believe?
  Có vấn đề gì liên quan admin thì pm tin nhắn cá nhân nhé. Cảm ơn.

  Personal blog: http://aDungz.wordpress.com

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube