User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 10

Chủ đề: Nên bắt đầu sự yêu thích chế tạo robot như thế nào?

 1. #1
  svBK's Newbie Avatar của robo8590
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  4

  Icon5 Nên bắt đầu sự yêu thích chế tạo robot như thế nào?

  Em là sinh viên K53 mới vào trường Bách Khoa, em rất thích robot, rất muốn tự mình chế tạo ra một con robot hoàn chỉnh, và cũng rất muốn tham gia các cuộc thi robocon, nhưng em chưa biết mình nên bắt đầu từ đâu và như thế nào.
  Các sư huynh của trường Bach Khoa có thể cho em một vài lời khuyên về:
  + Cần những kiến thứ gì để tạo ra một con robot?
  + Ngôn ngữ lập trình nào dùng trong chế tạo robot?
  + Các sư huynh thường nghiên cứu tài liệu về chế tạo robot ở đâu ạ?
  + Những thiết bị dùng trong chế tạo robot các sư huynh thường mua ở đâu ạ?
  :Bg Các sư huynh cho em một vài lời khuyên về những vấn đề trên nhé! Em xin cảm ơn các sư huynh rất nhiều!

 2. #2
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Chế tạo robot "hoàn chỉnh" và tham gia robocon là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Bạn cần nói rõ bạn thích cái gì thì mới có lời khuyên chính xác được.

  When a scientist thinks of something, he asks: "Why?"
  When an engineer thinks of something, he asks: "Why not?
 3. #3
  Mèo bay Avatar của be_kiss
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  372

  Mặc định

  trong BKF nhìu anh em làm robo lắm mừ. Mà sao chưa có đại ca nào trả lời cho em ý nhỉ. Baohuy nói thế thì em ý bít trả lời ra làm sao, vì em ý mời là SV năm nhất mừ, em ý ko bít thì mời hỏi vậy chứ, bít rùi thì hỏi làm gì.
  là lá la mèo méo meo

 4. #4
  svBK's Newbie Avatar của robo8590
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  4

  Mặc định

  Anh Bao Huy oi! chính xác là em muốn hiểu về robot và cách chế tạo một con robot hoàn chỉnh! Còn tham gia robocon hay cuộc thi gì khác về robot thì em thì chưa vì em đã chế tạo được con robot nào đâu! HI HI ^^
  Vì thế anh cho em biết bắt đầu để tạo một con robot thì phải làm gì nhé!

 5. #5
  Lùi một bước... Avatar của why_not
  Tham gia ngày
  Apr 2003
  Bài gửi
  1.011

  Icon14

  Quote Nguyên văn bởi robo8590 Xem bài viết
  Em là sinh viên K53 mới vào trường Bách Khoa, em rất thích robot, rất muốn tự mình chế tạo ra một con robot hoàn chỉnh, và cũng rất muốn tham gia các cuộc thi robocon, nhưng em chưa biết mình nên bắt đầu từ đâu và như thế nào.
  Các sư huynh của trường Bach Khoa có thể cho em một vài lời khuyên về:
  + Cần những kiến thứ gì để tạo ra một con robot?
  + Ngôn ngữ lập trình nào dùng trong chế tạo robot?
  + Các sư huynh thường nghiên cứu tài liệu về chế tạo robot ở đâu ạ?
  + Những thiết bị dùng trong chế tạo robot các sư huynh thường mua ở đâu ạ?
  Các sư huynh cho em một vài lời khuyên về những vấn đề trên nhé! Em xin cảm ơn các sư huynh rất nhiều!
  1. Cần những kiến thức gì để tạo ra một con robot?
  - Một chút kiến thức về cơ khí, động học, động lực học; mạch điện tử và phương trình vi phân (cái này chỉ mang tính chất lý thuyết).
  - Kiến thức về lập trình, lập trình hệ thống nhúng.
  - Hệ thống mờ và óc sáng tạo của bạn.
  - Nếu nói về kiến thức hoàn chỉnh thì cần khá nhiều, nhưng thực tế để tạo ra 1 con robot thì các bạn cần kinh nghiệm nhiều hơn, và, đôi khi các bạn cần có 1 ý tưởng thì tốt hơn. Nhưng tất nhiên, nếu bạn muốn hiểu sâu thì cần có một nền tảng kiến thức tương đối vững và khả năng nắm bắt nhanh, kinh nghiệm thực tế là điều tối cần thiết. Để phát triển được ý tưởng và đưa vào thực hiện thì bạn rất cần có thực tế, vì nếu không có cái đó, bạn có thể rất giỏi, thiết kế ra một robot hoàn chỉnh nhưng không thể làm ra nó
  2. Ngôn ngữ lập trình nào dùng trong chế tạo robot?
  - Đa phần sử dụng C. Một số bạn dùng ASM hoặc thậm chí cả Pascal...Nhưng C vẫn là lựa chọn số 1.
  3. Các sư huynh thường nghiên cứu tài liệu về chế tạo robot ở đâu ạ?
  - Tài liệu có nhiều loại. Bạn có thể vào http://diendandientu.com hoặc http://dientuvietnam.net... để tìm hiểu. Ngoài ra, các bạn có thể tìm tài liệu tổng hợp sẵn từ các đội robot khác ở nhà trường hoặc xem datasheet của linh kiện....
  - Google.com là kho tài liệu lớn và đầy đủ nhất nếu bạn biết cách khai thác nó.

  4. Những thiết bị dùng trong chế tạo robot các sư huynh thường mua ở đâu ạ?
  - Các thứ này bạn có thể mua ở chợ Hòa Bình (Chùa Vua, Thịnh Yên) - còn gọi là chợ trời (ở phố Huế, phía đầu gần Đại Cồ Việt, Bạch Mai). Ở đó có đủ cả mọi thứ. Chú ý hỏi kinh nghiệm đi chợ này trước khi đến đó.

  - Linh kiện điện tử các bạn có thể mua ở 17A Hàn Thuyên hoặc 269 Đội Cấn (không nhớ chính xác).
  - Một số vật tư/thiêt bị chuyên dụng thì các bạn có thể hỏi các đội robot năm trước. Riêng nhôm và đinh tán thì các bạn có thể mua ở bất kì hàng nhôm kính nào gần nhà cho tiện vận chuyển

  --------------------

  Chúc thành công nhé

 6. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của why_not có chất lượng:


 7. #6
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của chinhdk1k47
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  161

  Mặc định

  Tốt nhất để tớ kể lại quá trình tham gia robocon của đội tớ để cho nó sinh động. Đội tớ là 1 đội bao gồm toàn sinh viên mới bắt đầu vào năm thứ 3, toàn bộ kiến thức ban đầu chỉ có các kiến thức đại cương toán lý, cơ, 1 ít kĩ thuật điện tử cơ bản, chưa biết gì về điện tử công suất, vi xử lý, lập trình cũng còn non (chỉ biết pascal).

  Bước đầu tiên là thành lập đội, có 2-3 chú máu nhất làm cốt rồi đi rủ rê bạn bè cùng lớp đại học, cùng lớp cấp 3, cùng quê...
  Sau đó là bước dịch đề, dịch xong thì để đấy vì cũng chưa biết làm gì
  Bước tiếp theo là chia nhau công việc tạm theo các mảng cơ khí, điện tử rồi bắt tay vào học. Có mấy công cụ như sau: cơ khí thì học AutoCad, Inventor, SolidWork, được cái đội tớ có 1 thằng nó vẽ rất đẹp nên thiết kế tổng thể bằng inventor khá ngon, chú khác ở khoa cơ khí thì vẽ các chi tiết cụ thể bằng AutoCad để thuê gia công. Bọn còn lại thì học linh tinh đủ thứ, quyển đầu tiên là 8051 của tống văn on lúc đầu thì lập trình bằng assemble sau chuyển sang C làm trên Keil; mạch thì học Orcad (hình như cũng có sách nhưng tớ k0 nhớ tên, các cậu đọc help cũng được ) với đọc sách và lên các diễn đàn như (whynot đã liệt kê) để tham khảo. Mất khoảng 2 tháng học hành thí nghiệm vớ vẩn, cũng tạm có khái niệm cơ bản. Trong quá trình học cùng hình thành 1 vài ý tưởng cơ bản, tất nhiên trình còi nên chỉ nghĩ được ý tưởng đơn giản thôi.
  Ah mà có 1 con robot thấy nhiều đội cũng tham khảo tớ k0 nhớ website các cậu cứ lên google tìm line follow robot sẽ ra hình như có cả mạch và code nhưng chưa tối ưu đâu.
  Đến gần tết thì bọn tớ bắt đầu chế tạo, vừa làm vừa sửa, vừa bổ sung kiến thức, làm hỏng bỏ đi khá nhiều.
  Khi có được 1 con robot chạy dò đường tàm tạm rồi thì bọn tớ vác đi xin tài trợ, vừa vận dụng mồm mép vừa tận dụng các mối quan hệ nên cũng xin được vài M để làm tiếp.

  Cứ như vậy đến tháng 4 thì đủ 2-3 bộ đi dự thi vòng trường (đội tớ khá đông nên chia làm mấy đội), cũng có đội bị loại rồi hợp nhất lung tung cuối cùng ra được 2 đội với 14 chú trụ lại đi thi vòng miền bắc (lúc đầu đông hơn nhưng k0 phải ai cũng theo được đến cùng). Rồi lại vừa làm vừa học vừa sửa, vừa xem các đội khác làm rồi cố gắng tối ưu robot của mình.

  Sau đó là vác robot ra thi đấu với các trường khác (vòng loại miền bắc, vòng chung kết, ABU), lúc này có 1 khâu khác rất quan trọng là chuẩn bị thi đấu, k0 những phải chuẩn bị cả kĩ chiến thuật, mà cả tinh thần và sức khỏe, cũng như tất cả những phương án dự phòng cho các tình huống xấu có thể xảy ra cả trong và ngoài sân.

  Đấy đại khái quá trình của bọn tớ là như vậy.

  Chúc các cậu năm nay có một mùa robocon thành công.
  PNLab Techonologies
  www.PNLabVN.com

 8. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của chinhdk1k47 có chất lượng:


 9. #7
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Mình muốn hỏi bạn robo8590 xem bạn thích cái gì chính là muốn phân biệt cho bạn 2 khái niệm: Robotics và Robocon.

  Robocon thì đã được đề cập đến rất nhiều và rất phổ biến.

  Còn Robotics? Có thể gọi nó là kỹ thuật robot. Và robotic thì hoàn toàn khác so với robocon. Robotics là ngành công nghệ đỉnh cao và phức tạp, đòi hỏi sự liên kết của nhiều ngành chuyên môn: Cơ khí, tin học, điều khiển tự động, tự động hóa, điện tử. Đó là nói chung, còn với mỗi loại robot thì lại cần có các ngành chuyên môn khác, chẳng hạn robot phẫu thuật cần ngành Y, robot giống người cần các chuyên gia sinh học, giải phẫu học,...

  Việt Nam hiện nay mới chế tạo được vài robot công nghiệp (tay máy) phục vụ sản xuất. Cá nhân mình cũng thấy phát triển robot công nghiệp ở VN là hợp lý nhất nhằm tự động hóa sản xuất. (Người VN chưa có nhu cầu mua robot để chơi với trẻ con hay làm người giúp việc!).

  Nếu nói là ngành nào thiên về robot nhất thì chắc là nên kể tới ngành Cơ điện tử. Tuy nhiên Cơ điện tử ở Bách Khoa lại chia thành nhiều trường phái, hoặc thiên quá về lý thuyết hàn lâm (CĐT1) hoặc lại thiên quá về chế tạo máy (CĐT3,4). Sinh viên CĐT yếu mảng kiến thức về điều khiển -> rất khó làm robot thông minh.

  Ngành Tự động hóa và ĐKTĐ lại thiên về truyền động điện (điều khiển động cơ), PLC, tự động hóa quá trình sản xuất, điều khiển quá trình, phát triển các thuật toán điều khiển... chứ lại không tập trung vào robot. (Mặc dù có học điều khiển robot công nghiệp).

  Bản thân mình cũng rất khát khao được theo hướng robotics, nhưng quả thật là ở VN mình hướng này còn quá mới và khó.

  Tâm sự một tí thế thôi. Đây là đất của dân robocon, mình không có phận sự. Nếu bạn nào quan tâm muốn thảo luận về robotics thì sang box khoa Điện lập topic cho đúng "chuồng", anh em ta chia sẻ với nhau tí teo.

 10. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của baohuy_pla có chất lượng:


 11. #8
  Mèo bay Avatar của be_kiss
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  372

  Mặc định

  hihi, các đại ca bắt đầu ra tay rùi!

 12. #9
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Jun 2007
  Bài gửi
  197

  Mặc định

  hix, hôm qua mới đọc thử quyển simple mobile robot mà choáng cả người , không khác j lần đầu đọc quyển robot công nghiệp của khoa Điện , toàn những pt vi phân động lực học với các nền tảng dk ( PID ........) mặc nhiên coi như đã biết rồi . Cũng vừa kiếm dc 1 tài liệu về robotics nói về thuật toán dk 1 đàn robot theo đội hình dùng cerebellar control ( chả biết dịch là j) nhưng mà giống như mô phỏng hoạt động của não . Sợ quá không biết bao giờ mới với tới dc robotics

 13. #10
  HUT's Student Avatar của petropna
  Tham gia ngày
  May 2007
  Bài gửi
  105

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi chinhdk1k47 Xem bài viết
  Tốt nhất để tớ kể lại quá trình tham gia robocon của đội tớ để cho nó sinh động.
  Công nhận là bạn này yêu đội ghê gớm, quảng cáo kinh hồn!
  Số phận an bài nhưng đời đẹp quá...

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube