User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 24

Chủ đề: tuổi nào hợp nhỉ

 1. #1
  Độc Thân Bang Hội Avatar của detectivef
  Tham gia ngày
  Sep 2008
  Bài gửi
  188

  Mặc định tuổi nào hợp nhỉ

  mỗi tuần đc nghỉ học 3 ngày đâm ra em hay ngồi nghĩ ngợi, suy tư, mơ mộng...........hic túm lại là k học hành j cả .K bít các pác có quan tâm đến bói toán k nhỉ ?, mà cái tuổi rồng 88 của em thì k bít hợp với năm nào, các pác bít thì tư vấn hộ cái
  apres la pluie, le beau temps!!!
  nếu ở gần 1 người mà bạn thấy thời gian trôi qua thật nhanh, còn khi xa người đó bạn thấy thời gian trôi qua thật chậm thì đáng tiếc phải thông báo với bạn rằng............................................ .........................bạn nên đi sửa cái đồng hồ đi

 2. #2
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr Đi Mô
  Tham gia ngày
  Sep 2007
  Bài gửi
  263

  Mặc định

  Tý - Ngọ - Mẹo - Dậu
  Thìn - Tuất - Sửu - Mùi
  Dần - Thân - Tỵ - Hợi.
  là các Tứ hành xung, tức là các linh vật cách nhau 3 đơn vị thì kỵ nhau.như của chú thì tránh chó ,trâu,gà.
  Mà các cụ nói thế thôi, chứ chú cứ phang bừa thử xem
  Cánh chim bay _ ngỡ như là lá rụng
  Khói thuốc bay_ ngỡ như mái tóc dài
  Gió miệt mài, Gió đưa làn tóc rối
  Trôi nhanh đi cho ta gữi một lời.

 3. #3
  Độc Thân Bang Hội Avatar của detectivef
  Tham gia ngày
  Sep 2008
  Bài gửi
  188

  Mặc định

  pác nói thì em tiếp thu cơ mà chú j phang đập j chứ, em là girl 100 % nên như thế hơi bạo lực nhỉ

 4. #4
  HUT's Engineer Avatar của Jig
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  867

  Mặc định


  Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ

  Trong Triết Học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ 5 nguyên tố cơ bản và phải luôn luôn trải qua năm trạng thái được gọi là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy. Năm trạng thái này gọi là Ngũ hành. Ngũ hành chính là sự tương tác và quan hệ của vạn vật.

  Tồn tại trong Ngũ hành có hai nguyên lý cơ bản: Tương Sinh và Tương Khắc


  Ngũ hành tương sinh:

  Mộc sinh Hỏa sinh Thổ sinh Kim sinh Thủy sinh Mộc

  Tương Sinh là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Trong luật tương sinh của ngũ hành còn bao hàm ý nữa là hành nào cũng có quan hệ trên hai phương diện: cái sinh ra nó và cái nó sinh ra.

  Ngũ hành tương khắc:

  Mộc khắc Thổ khắc Thủy khắc Hỏa khắc Kim khắc Mộc

  Tương khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau. Trong tương khắc, mỗi hành cũng lại có hai mối quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc.

  ***
  Hiện tượng tương sinh, tương khắc không tồn tại độc lập với nhau. Trong tương khắc đã có mầm mống của tương sinh, trong tương sinh đã có mầm mống của tương khắc. Do đó vạn vật luôn luôn tồn tại và phát triển.

  Điều thú vị là đem đến cho mọi người áp dụng nguyên tắc ngũ hành vào việc chọn ngày giờ, bạn bè, bạn đời, v.v… Bí ẩn luôn tạo nên sự hấp dẫn chờ mọi người cùng khám phá. Tuy nhiên ko thể dựa hoàn toàn vào mệnh mà biết được thực sự tốt hay xấu vì bản thân mỗi người ngoài mệnh, còn có cục phụ thuộc vào ngày tháng giờ sinh trong năm đó.

  1970 – Canh Tuất: Mệnh Kim

  1971 – Tân Hợi: Mệnh Kim

  1972 – Nhâm Tý: Mệnh Mộc

  1973 – Quý Sửu: Mệnh Mộc

  1974 – Giáp Dần: Mệnh Thủy

  1975 - Ất Mão: Mệnh Thủy

  1976 – Bính Thìn: Mệnh Thổ

  1977 – Đinh Tị: Mệnh Thổ

  1978 - Mậu Ngọ: Mệnh Hỏa

  1979 - Kỷ Mùi: Mệnh Hỏa

  1980 – Canh Thân: Mệnh Mộc

  1981 – Tân Dậu: Mệnh Mộc

  1982 – Nhâm Tuất: Mệnh Thủy

  1983 - Quỳ Hợi: Mệnh Thủy

  1984 – Giáp Tý: Mệnh Kim

  1985 - Ất Sửu: Mệnh Kim

  1986 – Bính Dần: Mệnh Hỏa

  1987 – Đinh Mão: Mệnh Hỏa

  1988 - Mậu Thìn: Mệnh Mộc

  1989 - Kỷ Tỵ : Mệnh Mộc

  1990 – Canh Ngọ: Mệnh Thổ

  1991 – Tân Mùi: Mệnh Thổ
  Em xin điểm chỉ...

 5. #5
  svBK's AntiFan Avatar của hoabantrang
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  315

  Mặc định

  Ôi em ơi, cứ tiến hành đi, không li gì đâu. Như bọn tây ấy, có thấy bọn họ kiêng như thế đâu.

 6. #6
  HUT's Engineer Avatar của Jig
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  Chọn người hợp tác qua xét sinh khắc Ngũ hành nạp âm

  Thuyết Âm Dương Ngũ hành là một học thuyết về vũ trụ và con người có từ lâu đời. Nền tảng của nó về phương diện khoa học thì chưa được bàn đến một cách rốt ráo. Nhưng những ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày thì đã trở thành quen thuộc. Bài viết này sẽ giải thích về thuyết Âm Dương Ngũ hành và cách ứng dụng của nó trong việc lựa chọn nhân sự, đối tác trong công việc lẫn trong cuộc sống.

  Trước khi nói về chuyện ứng dụng xét hợp khắc của một mối quan hệ, Cúp tôi bắt đầu bằng giải thích sơ lược về thuyết Ngũ hành và Ngũ hành nạp âm của bản mệnh.

  Thuyết Âm Dương Ngũ hành: Đây thực ra là 2 thuyết khác nhau, nhưng tạo thành nền tảng luận lý cho quan điểm Phương Đông về vũ trụ, nên được gộp chung làm một. Âm Dương là quy luật bao trùm vũ trụ, mọi thứ sinh ra đều có thuộc tính âm hoặc dương. Ngũ hành, gồm Kim, Thuỷ, Mộc, Hoả, Thổ cũng là như thế, mỗi thứ đều có thuộc tính ngũ hành.

  Tuy nhiên, thuộc tính ngũ hành chỉ là "tượng", tức là tên gọi của "khí", không phản ánh bản chất thật của cấu trúc duy lý của "thể". Có nghĩa là một vật thuộc ngũ hành là "thuỷ", không có nghĩa vật ấy là nước. Cũng như bạn sinh vào năm 1982, bản mệnh là Thuỷ, thì khí chất của bạn thuộc "Thuỷ", chứ bạn không phải là "nước".

  Quan hệ giữa năm hành là quan hệ sinh khắc. Tính theo thứ tự Kim, Thuỷ, Mộc, Hoả, Thổ thì 2 hành kề nhau là tương sinh, 2 hành cách nhau là tương khắc. Quan hệ này cũng chỉ diễn ra theo chiều thuận, tức Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Khắc là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ. Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim.

  Ngoài quan hệ này, khi phân Âm Dương của hành, ứng dụng lý động của Dịch, người ta còn thấy một quan hệ nữa, gọi là "ký tế". Tức là Thuỷ khắc Hoả, nhưng Âm Hoả, khi thịnh lại cầm giữ không cho Dương Thuỷ vượng. Chữ "ký tế" được dùng cũng là tên của quẻ thứ 63 của Dịch (nghĩa quẻ là cầm giữ, lộn xộn, chưa xong).

  Ngũ hành nạp âm: Mỗi một niên giáp gồm có 2 thành tố: thiên can và địa chi. Thiên can gồm Giáp Ất (Mộc), Bính Đinh (Hoả), Mậu Kỷ (Thổ), Canh Tân (Kim), Nhâm Quý (Thuỷ). Địa chi gồm Dần Mão (mộc), Thìn (Thổ), Tỵ Ngọ (Hoả), Mùi (Thổ), Thân Dậu (Kim), Tuất (Thổ), Hợi Tý (Thuỷ). Phối hợp của 10 can và 12 chi thành 60 hoa giáp, từ Giáp Tý đến Quý Hợi là 60 năm.

  Sự phối hợp của Thiên can và Địa chi lại ra một ngũ hành mới, gọi là ngũ hành nạp âm. Nguyên lý của ngũ hành nạp âm của cổ nhân vẫn có nhiều điều chưa rõ, chỉ biết là nó được chia theo các cung của nhạc lý cổ (Cung Thương Cốc Chuỷ Vũ), nên gọi là nạp âm. Sự phối hợp này dẫn đến như tuổi 1972 là Nhâm (Thuỷ) Tý (Thuỷ) lại là Mộc, còn 1975 Ất (Mộc) Mão (Mộc) lại là Thuỷ.

  Mỗi nạp âm còn có một "tượng" đi theo, như Mộc thì có Bình địa Mộc, Tùng bách Mộc, Tang đố Mộc..., Thuỷ thì có Giản hạ Thuỷ, Đại hải Thuỷ, Trường lưu Thuỷ...

  Ứng dụng của việc xét sinh khắc: Theo quan niệm Phương Đông, mỗi con người là một tiểu vũ trụ, nên chịu chi phối bởi các quy luật vũ trụ, trong đó hiển nhiên là bị chi phối bởi quy luật sinh khắc của Âm Dương Ngũ hành.

  Việc xét sinh khắc có thể chia nhỏ thành 2 quy tắc như sau:

  Quy tắc 1: Trong quan hệ tương sinh, hành được sinh (sinh nhập) hưởng lợi, hành bị sinh (sinh xuất) sẽ bị hao. Trong quan hệ tương khắc, thì hành khắc (khắc xuất) sẽ vất vả, còn hành bị khắc (khắc xuất) sẽ lao đao.

  Quy tắc 2:
  Quan hệ ngôi thứ bên ngoài phải phản ánh đúng quan hệ sinh khắc. Đây cũng chính là nguyên lý "chính danh" mà ta thấy từ Nho giáo. Theo quy tắc này, thì việc lựa chọn đối tác, vợ chồng, cấp trên, cấp dưới phải đúng ngôi thứ.

  Kết hợp 2 quy tắc trên, ta có thể đưa ra vài nguyên tắc chung:

  1) Chọn cấp dưới: Nếu bạn muốn có một cấp dưới tuyệt đối phục tùng, thì nên chọn một người có bổn mệnh bị khắc. Như người mệnh Kim, nên chọn cấp dưới là mệnh Mộc, người mệnh Thuỷ nên chọn cấp dưới là người mệnh Hoả... Nhưng nếu bạn muốn chọn một người có khả năng suy nghĩ độc lập hơn, không bị bạn chế áp hoàn toàn, thì nên chọn một người có bổn mạng sinh xuất cho bạn.

  2) Chọn bạn làm ăn: Việc chọn đối tác là việc cần kỹ lưỡng. Đầu tiên là bạn phải cân nhắc về mình và lựa chọn vai trò của mình trong quan hệ đối tác đó. Nếu bạn đủ năng lực đứng đầu, hãy làm ăn với người sinh xuất cho bạn. Nếu bạn là người quyết đoán, nên chọn đối tác bị bạn khắc. Còn nếu bạn thiếu khả năng quyết định, hay cần có ai đó đứng cao hơn mình, thì đừng ngại việc chọn một người mà mệnh của bạn sinh xuất cho người đó. Dĩ nhiên, không nên chọn người mà bổn mệnh của bạn bị khắc (lép vế đủ đường).

  3) Chọn vợ chồng: Do ngôi thứ của quan hệ vợ chồng bao giờ cũng coi chồng là chính, vợ là phụ, nên gia đạo sẽ yên ổn nếu mệnh của vợ bị mệnh của chồng khắc (bảo đảm phục tùng) hoặc mệnh vợ sinh cho mệnh chồng (vượng phu). Nhưng nếu chồng lớn tuổi, có vai vế hơn vợ nhiều, thì cũng không ngại nếu mệnh chồng sinh xuất cho mệnh vợ (kiểu chồng chiều chuộng, bao bọc vợ). Tối kỵ là mệnh chồng bị mệnh vợ khắc xuất.


  Một số quan niệm không đúng, hoặc không đủ nguyên lý nền tảng:

  1) Tính hợp xung dựa trên chi của tuổi:
  Địa chi của tuổi (Tý, Sửu, Dần, Mão...) không quan trọng. Nên tuổi trong tam hợp vẫn có thể bị xung khắc. Cũng không có lý do gì sợ các tuổi như Thìn Tuất, Sửu Mùi, Dần Thân, Tý Ngọ... vì đó chỉ là những cặp cung xung chiếu nhau trên đồ bàn tử vi, không liên quan đến chuyện xung hợp tuổi.

  2) Tính xung hợp dựa trên can của tuổi:
  Tương tự như trên, thiên can không có vai trò gì trong cách tính hợp xung cả. Thiên can, Địa chi chỉ quan trọng với từng tuổi một mà thôi. Nói thêm, Thiên can, Địa chi và ngũ hành nạp âm có thể coi là 3 yếu tố Thiên, Địa, Nhân của mệnh, ví như tuổi Nhâm Tý, do cả can và chi đều thuộc Thuỷ, trong khi nạp âm là Mộc, nên mệnh được Thiên Địa nuôi dưỡng, thành ra tuổi này là tuổi Thiên Địa đồng quy. Như Canh Tý, thì Canh thuộc Kim, Tý thuộc Thuỷ, nạp âm là Mộc nên đây là tuổi may mắn (do Kim sinh Thuỷ, Thuỷ dưỡng Mộc), còn gọi là tuổi Bạch Mã quá giang (như con ngựa của Huyền Trang, chỉ vì chở thầy qua sông mà may mắn thành Phật).

  3) Tính xung hợp trên tượng của nạp âm: Có người lý luận Sơn đầu Hoả (lửa trên núi) làm sao bị Đại hải Thuỷ (nước biển lớn) khắc được. Hay Kiếm phong Kim (vàng đầu lưỡi kiếm) làm sao bị Tích lịch Hoả (lửa sấm sét) khắc được. Hay lý luận Bình địa Mộc (cây cỏ) là một loại tiểu mộc nên không thể hưởng lợi từ Đại hải Thuỷ. Chưa có một nguyên lý nào ủng hộ những luận điểm này, và về nguyên tắc, không thể lấy tượng (tức là hình thức bề ngoài) để xét cho thể (là chất bên trong), nên đây là cách lý luận thiếu cơ sở.

  Trên đây là những kiến thức nền tảng. Mong là các bạn cảm thấy những quan điểm, đúng sai được tường minh rõ ràng.

 7. #7
  HUT's Student Avatar của tiger99999
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  236

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi detectivef Xem bài viết
  mỗi tuần đc nghỉ học 3 ngày đâm ra em hay ngồi nghĩ ngợi, suy tư, mơ mộng...........hic túm lại là k học hành j cả .K bít các pác có quan tâm đến bói toán k nhỉ ?, mà cái tuổi rồng 88 của em thì k bít hợp với năm nào, các pác bít thì tư vấn hộ cái
  Em à, tuổi Rồng là hợp với tuổi Dần lắm đấy. Em nên chọn một anh chàng tuổi Dần...như anh chẳng hạn!
  Hãy đi hết con đường bạn sẽ biết mình là ai!

 8. #8
  svBK's Member Avatar của person
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  63

  Mặc định

  hớ hớ
  anh cũng tuổi dần nè
  chả bit âm dương ngũ hành cái j hết. chỉ nge người ta bảo là rồng với hổ như là mọc thêm cánh

 9. #9
  svBK's Newbie Avatar của sunny_flower86
  Tham gia ngày
  Sep 2008
  Bài gửi
  3

  Mặc định

  em à,đừng có dại mà yêu anh nào tuổi Dần Mão vì như vậy là em chiều anh ấy chứ anh ấy chả chiều em đâu. Thực ra,việc dùng ngũ hành chưa hẳn đã chính xác. Em cần phải biết rõ là Mộc thì là mộc gì,hỏa thì là hoả gì? ngoài ra còn có cung mạng nữa. Rối rắm lắm. Thôi thì cứ yêu đi khi nào cưới rồi tính. Thực ra,việc coi này chỉ quan trọng đối với người nào mê tín còn đối với người tin rằng tình yêu là chính thì chỉ là phù phiếm thôi em.
  bản thân tớ giống như 1 bức tranh gồm 2 màu xanhđỏ:màu xanh của nước màu đỏ của lửa

 10. #10
  Now and forever...!!! Avatar của squy_intel
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gửi
  304

  Mặc định

  Chuyển sang Quán nhỏ ven đường cho nó hợp lý...
  Còn mê thì còn mệt - có mệt mới thành công !!!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube