User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 9 của 9

Chủ đề: Những vấn đề cơ bản của điện tử.

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2008
  Bài gửi
  16

  Mặc định Những vấn đề cơ bản của điện tử.

  Chào các bạn!
  Hôm nay tui lập một topic bàn về những vấn đề cơ bản của điện tử, với mục đích thành lập topic trao đổi cho anh em nhập môn điện tử của khoa SPKT nói chung và tất cả những ai muốn tham gia vào điện tử nói riêng mà chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
  Nội dung của topic sẽ bàn về các linh kiện cơ bản, cách mắc các linh kiện đó thành các mạch điện dễ lắp ráp giúp cho anh em có thể làm quen với điện tử thực tế, từ đó không còn thấy điện tử là xa vời, lý thuyết và khô khan nũa. Với mục đích như vậy phần lý thuyết cũng mang tính giản lược, chỉ lấy những phần nào côt yếu để các bạn có thể hiểu và phân tích mạch, có một cái nhìn tổng quan về các mạch điện. Biết sử dụng kiến thức và mạch điện của người khác thành kiến thực và mạch điện của mình. Mục đích và nội dung rất rõ ràng, giờ tui xin Post bài đầu tiên bàn về Điện trở, Tranzitor, Tụ điện.
  Để tiện theo dõi bạn vào blog của một bạn Nguyễn Viết Lưu:
  http://blog.360.yahoo.com/blog-bumMO...LY-?cq=1&p=124.
  I must to go ahead, Because the road ahead!

 2. #2
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  38

  Mặc định

  Vâng,em đã xem và đang nghiên cứu ạ

 3. #3
  HUT's Student Avatar của adwin_508
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  294

  Mặc định

  Các hình ảnh trực quan sinh động trong blog của bạn mình đã gặp trong 4rum của Diễn đàn điện tử VN rồi, nếu bạn post trong blog of mình thì mình nghĩ bạn nên ghi rõ ràng nơi lấy link, Nhưng dù sao cũng thank cho tinh thần tổng hợp của bạn

 4. #4
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2008
  Bài gửi
  16

  Mặc định

  Ah Đính chính là Blog này không phải của mình, Mình chỉ tổng hợp lại thông tin cho các bạn tiện ngâm cứu thôi. Tất nhiên hiện giờ đang có vô số trang Guide cho anh em, nhưng mình vẫn Post bài vào đây cho anh em SPKT đọc theo trình tự cho dễ hiểu mà. Hôm nay bận quá không online viết bài tiếp được!
  Thân HTAFIL

 5. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2008
  Bài gửi
  3

  Mặc định

  các bác ơi!giúp em với! em mới vào khóa K53 ,thi Đỗ chương trình TT ngành điẹn diẹn tử,Bác nào học điện điện tử hay CTTT thì quân sư giúp em có nên ko?(Em nghe nói CTTT còn nhìu bất cập,học chán lám đúng ko ạ??,mà lại học toàn tiếng anh thì ko bít em có chịu nổi ko nũa?.....Mà cho em hỏi em nhỡ đăng kí điện điện tử thi dc 6,5 đ thi có dc đổi sang cơ điên tử ko ạ???Cám ơn các bác nhìu nhìu..

 6. #6
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  38

  Mặc định

  Bài này mới tìm được,khá trực quan

  Transistor-Những điều cần biết
  I. TRANSISTOR ( Bóng bán dẫn )

  Nội dung đề cập : Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của Transistor thuận và Transistor ngược.

  1. Cấu tạo của Transistor. ( Bóng bán dẫn )

  Transistor gồm ba lớp bán dẫn ghép với nhau hình thành hai mối tiếp giáp P-N , nếu ghép theo thứ tự PNP ta được Transistor thuận , nếu ghép theo thứ tự NPN ta được Transistor ngược. về phương diện cấu tạo Transistor tương đương với hai Diode đấu ngược chiều nhau .

  Cấu tạo Transistor


  + Ba lớp bán dẫn được nối ra thành ba cực , lớp giữa gọi là cực gốc ký hiệu là B ( Base ), lớp bán dẫn B rất mỏng và có nồng độ tạp chất thấp.
  + Hai lớp bán dẫn bên ngoài được nối ra thành cực phát ( Emitter ) viết tắt là E, và cực thu hay cực góp ( Collector ) viết tắt là C, vùng bán dẫn E và C có cùng loại bán dẫn (loại N hay P ) nhưng có kích thước và nồng độ tạp chất khác nhau nên không hoán vị cho nhau được.

  2. Nguyên tắc hoạt động của Transistor.

  * Xét hoạt động của Transistor NPN .

  Mạch khảo sát về nguyên tắc hoạt động của transistor NPN


  + Ta cấp một nguồn một chiều UCE vào hai cực C và E trong đó (+) nguồn vào cực C và (-) nguồn vào cực E.
  + Cấp nguồn một chiều UBE đi qua công tắc và trở hạn dòng vào hai cực B và E , trong đó cực (+) vào chân B, cực (-) vào chân E.
  + Khi công tắc mở , ta thấy rằng, mặc dù hai cực C và E đã được cấp điện nhưng vẫn không có dòng điện chạy qua mối C E ( lúc này dòng IC = 0 )
  + Khi công tắc đóng, mối P-N được phân cực thuận do đó có một dòng điện chạy từ (+) nguồn UBE qua công tắc => qua R hạn dòng => qua mối BE về cực (-) tạo thành dòng IB
  + Ngay khi dòng IB xuất hiện => lập tức cũng có dòng IC chạy qua mối CE làm bóng đèn phát sáng, và dòng IC mạnh gấp nhiều lần dòng IB
  + Như vậy rõ ràng dòng IC hoàn toàn phụ thuộc vào dòng IB và phụ thuộc theo một công thức .

  Ic = β.Ib


  Trong đó:
  + Ic là dòng chạy qua mối CE
  + Ib là dòng chạy qua mối BE
  + β là hệ số khuyếch đại của Transistor

  Giải thích : Khi có điện áp UCE nhưng các điện tử và lỗ trống không thể vượt qua mối tiếp giáp P-N để tạo thành dòng điện, khi xuất hiện dòng IBE do lớp bán dẫn P tại cực B rất mỏng và nồng độ pha tạp thấp, vì vậy số điện tử tự do từ lớp bán dẫn N ( cực E ) vượt qua tiếp giáp sang lớp bán dẫn P( cực B ) lớn hơn số lượng lỗ trống rất nhiều, một phần nhỏ trong số các điện tử đó thế vào lỗ trống tạo thành dòng IB còn phần lớn số điện tử bị hút về phía cực C dưới tác dụng của điện áp UCE => tạo thành dòng ICE chạy qua Transistor.

  * Xét hoạt động của Transistor PNP .

  Sự hoạt động của Transistor PNP hoàn toàn tương tự Transistor NPN nhưng cực tính của các nguồn điện UCE và UBE ngược lại . Dòng IC đi từ E sang C còn dòng IB đi từ E sang B.

  II. Ký hiệu & hình dạng của Transistor

  Nội dung : Ký hiệu của Transistor trên sơ đồ và trên thân , Hình dạng thực tế, Cách xác định chân của Transistor.

  1. Ký hiệu & hình dáng Transistor .


  Ký hiệu của Transistor  Transistor công xuất nhỏ----------------------------Transistor công xuất lớn


  2. Ký hiệu ( trên thân Transistor )

  * Hiện nay trên thị trường có nhiều loại Transistor của nhiều nước sản xuất nhưng thông dụng nhất là các transistor của Nhật bản, Mỹ và Trung quốc.

  + Transistor Nhật bản : thường ký hiệu là A..., B..., C..., D... Ví dụ A564, B733, C828, D1555 trong đó các Transistor ký hiệu là A và B là Transistor thuận PNP còn ký hiệu là C và D là Transistor ngược NPN. các Transistor A và C thường có công xuất nhỏ và tần số làm việc cao còn các Transistor B và D thường có công xuất lớn và tần số làm việc thấp hơn.

  + Transistor do Mỹ sản xuất. thường ký hiệu là 2N... ví dụ 2N3055, 2N4073 vv...

  + Transistor do Trung quốc sản xuất : Bắt đầu bằng số 3, tiếp theo là hai chũ cái. Chữ cái thức nhất cho biết loại bóng : Chữ A và B là bóng thuận , chữ C và D là bòng ngược, chữ thứ hai cho biết đặc điểm : X và P là bòng âm tần, A và G là bóng cao tần. Các chữ số ở sau chỉ thứ tự sản phẩm. Thí dụ : 3CP25 , 3AP20 vv..

  3. Cách xác định chân E, B, C của Transistor.

  + Với các loại Transistor công xuất nhỏ thì thứ tự chân C và B tuỳ theo bóng của nước nào sả xuất , nhựng chân E luôn ở bên trái nếu ta để Transistor như hình dưới
  + Nếu là Transistor do Nhật sản xuất : thí dụ Transistor C828, A564 thì chân C ở giữa , chân B ở bên phải.
  + Nếu là Transistor Trung quốc sản xuất thì chân B ở giữa , chân C ở bên phải.
  + Tuy nhiên một số Transistor được sản xuất nhái thì không theo thứ tự này => để biết chính xác ta dùng phương pháp đo bằng đồng hồ vạn năng.


  Transistor công xuất nhỏ.


  Với loại Transistor công xuất lớn (như hình dưới ) thì hầu hết đều có chung thứ tự chân là : Bên trái là cực B, ở giữa là cực C và bên phải là cực E.


  Transistor công xuất lớn thường có thứ tự chân như trên.


  * Đo xác định chân B và C

  + Với Transistor công xuất nhỏ thì thông thường chân E ở bên trái như vậy ta chỉ xác định chân B và suy ra chân C là chân còn lại.
  + Để đồng hồ thang x1Ω , đặt cố định một que đo vào từng chân , que kia chuyển sang hai chân còn lại, nếu kim lên = nhau thì chân có que đặt cố định là chân B, nếu que đồng hồ cố định là que đen thì là Transistor ngược, là que đỏ thì là Transistor thuận

  III. Phương pháp kiểm tra Transistor

  Nội dung : Trình bày phương pháp đo kiểm tra Transistor để xác định hư hỏng, Các hình ảnh minh hoạ quá trình đo kiểm tra Transistor.

  1. Phương pháp kiểm tra Transistor .

  Transistor khi hoạt động có thể hư hỏng do nhiều nguyên nhân, như hỏng do nhiệt độ, độ ẩm, do điện áp nguồn tăng cao hoặc do chất lượng của bản thân Transistor, để kiểm tra Transistor bạn hãy nhớ cấu tạo của chúng.


  Cấu tạo của Transistor


  + Kiểm tra Transistor ngược NPN tương tự kiểm tra hai Diode đấu chung cực Anôt, điểm chung là cực B, nếu đo từ B sang C và B sang E ( que đen vào B ) thì tương đương như đo hai diode thuận chiều => kim lên , tất cả các trường hợp đo khác kim không lên.
  + Kiểm tra Transistor thuận PNP tương tự kiểm tra hai Diode đấu chung cực Katôt, điểm chung là cực B của Transistor, nếu đo từ B sang C và B sang E ( que đỏ vào B ) thì tương đương như đo hai diode thuận chiều => kim lên , tất cả các trường hợp đo khác kim không lên.
  + Trái với các điều trên là Transistor bị hỏng.
  + Transistor có thể bị hỏng ở các trường hợp .

  * Đo thuận chiều từ B sang E hoặc từ B sang C => kim không lên là transistor đứt BE hoặc đứt BC
  * Đo từ B sang E hoặc từ B sang C kim lên cả hai chiều là chập hay dò BE hoặc BC.
  * Đo giữa C và E kim lên là bị chập CE.

  * Các hình ảnh minh hoạ khi đo kiểm tra Transistor.


  Phép đo cho biết Transistor còn tốt .


  Minh hoạ phép đo trên : Trước hết nhìn vào ký hiệu ta biết được Transistor trên là bóng ngược, và các chân của Transistor lần lượt là ECB ( dựa vào tên Transistor ). < xem lại phần xác định chân Transistor >
  + Bước 1 : Chuẩn bị đo để đồng hồ ở thang x1Ω
  + Bước 2 và bước 3 : Đo thuận chiều BE và BC => kim lên .
  + Bước 4 và bước 5 : Đo ngược chiều BE và BC => kim không lên.
  + Bước 6 : Đo giữa C và E kim không lên
  => Bóng tốt.

  ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------  Phép đo cho biết Transistor bị chập BE


  + Bước 1 : Chuẩn bị .
  + Bước 2 : Đo thuận giữa B và E kim lên = 0 Ω
  + Bước 3: Đo ngược giữa B và E kim lên = 0 Ω
  => Bóng chập BE

  --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------  Phép đo cho biết bóng bị đứt BE


  + Bước 1 : Chuẩn bị .
  + Bước 2 và 3 : Đo cả hai chiều giữa B và E kim không lên.
  => Bóng đứt BE

  --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------  Phép đo cho thấy bóng bị chập CE


  + Bước 1 : Chuẩn bị .
  + Bước 2 và 4 : Đo cả hai chiều giữa C và E kim lên = 0 Ω
  => Bóng chập CE

  + Trường hợp đo giữa C và E kim lên một chút là bị dò CE.

  IV. Các thông số KT, Sò C.Xuất

  Nội dung : Các thông số kỹ thuật của Transistor, Transistor số (Digital transistor), Sò công xuất .

  1. Các thông số kỹ thuật của Transistor

  + Dòng điện cực đại : Là dòng điện giới hạn của transistor, vượt qua dòng giới hạn này Transistor sẽ bị hỏng.
  + Điện áp cực đại : Là điện áp giới hạn của transistor đặt vào cực CE , vượt qua điện áp giới hạn này Transistor sẽ bị đánh thủng.
  + Tấn số cắt : Là tần số giới hạn mà Transistor làm việc bình thường, vượt quá tần số này thì độ khuyếch đại của Transistor bị giảm .
  + Hệ số khuyếch đại : Là tỷ lệ biến đổi của dòng ICE lớn gấp bao nhiêu lần dòng IBE
  + Công xuất cực đại : Khi hoat động Transistor tiêu tán một công xuất P = UCE . ICE nếu công xuất này vượt quá công xuất cực đại của Transistor thì Transistor sẽ bị hỏng .

  2. Một số Transistor đặc biệt .

  * Transistor số ( Digital Transistor ) : Transistor số có cấu tạo như Transistor thường nhưng chân B được đấu thêm một điện trở vài chục KΩ  Transistor số thường được sử dụng trong các mạch công tắc , mạch logic, mạch điều khiển , khi hoạt động người ta có thể đưa trực tiếp áp lệnh 5V vào chân B để điều khiển đèn ngắt mở.


  Minh hoạ ứng dụng của Transistor Digital


  * Ký hiệu : Transistor Digital thường có các ký hiệu là DTA...( dền thuận ), DTC...( đèn ngược ) , KRC...( đèn ngược ) KRA...( đèn thuận), RN12...( đèn ngược ), RN22...(đèn thuận ), UN...., KSR... . Thí dụ : DTA132 , DTC 124 vv...

  * Transistor công xuất dòng ( công xuất ngang )

  Transistor công xuất lớn thường được gọi là sò. Sò dòng, Sò nguồn vv..các sò này được thiết kế để điều khiển bộ cao áp hoặc biến áp nguồn xung hoạt động , Chúng thường có điện áp hoạt động cao và cho dòng chịu đựng lớn. Các sò công xuất dòng( Ti vi mầu) thường có đấu thêm các diode đệm ở trong song song với cực CE.


  Sò công xuất dòng trong Ti vi mầu


  V. Cấp nguồn và định thiên cho Transistor

  Nội dung : Ứng dụng của Transistor, Cấp nguồn cho Transistor, Định thiên ( phân cực ) cho Transistor hoạt động, Mạch phân cực có hồi tiếp.

  1. Ứng dụng của Transistor.

  Thực ra một thiết bị không có Transistor thì chưa phải là thiết bị điện tử, vì vậy Transistor có thể xem là một linh kiện quan trọng nhất trong các thiết bị điện tử, các loại IC thực chất là các mạch tích hợp nhiều Transistor trong một linh kiện duy nhất, trong mạch điện , Transistor được dùng để khuyếch đại tín hiệu Analog, chuyển trạng thái của mạch Digital, sử dụng làm các công tắc điện tử, làm các bộ tạo dao động v v...

  2. Cấp điện cho Transistor ( Vcc - điện áp cung cấp )

  Để sử dụng Transistor trong mạch ta cần phải cấp cho nó một nguồn điện, tuỳ theo mục đích sử dụng mà nguồn điện được cấp trực tiếp vào Transistor hay đi qua điện trở, cuộn dây v v... nguồn điện Vcc cho Transistor được quy ước là nguồn cấp cho cực CE.


  Cấp nguồn Vcc cho Transistor ngược và thuận


  Ta thấy rằng : Nếu Transistor là ngược NPN thì Vcc phải là nguồn dương (+), nếu Transistor là thuận PNP thì Vcc là nguồn âm (-)

  3. Định thiên ( phân cực ) cho Transistor .

  * Định thiên : là cấp một nguồn điện vào chân B ( qua trở định thiên) để đặt Transistor vào trạng thái sẵn sàng hoạt động, sẵn sàng khuyếch đại các tín hiệu cho dù rất nhỏ.  * Tại sao phải định thiên cho Transistor nó mới sẵn sàng hoạt động ? : Để hiếu được điều này ta hãy xét hai sơ đồ trên :

  + Ở trên là hai mạch sử dụng transistor để khuyếch đại tín hiệu, một mạch chân B không được định thiên và một mạch chân B được định thiên thông qua Rđt.
  + Các nguồn tín hiệu đưa vào khuyếch đại thường có biên độ rất nhỏ ( từ 0,05V đến 0,5V ) khi đưa vào chân B( đèn chưa có định thiên) các tín hiệu này không đủ để tạo ra dòng IBE ( đặc điểm mối P-N phaỉ có 0,6V mới có dòng chạy qua ) => vì vậy cũng không có dòng ICE => sụt áp trên Rg = 0V và điện áp ra chân C = Vcc
  + Ở sơ đồ thứ 2 , Transistor có Rđt định thiên => có dòng IBE, khi đưa tín hiệu nhỏ vào chân B => làm cho dòng IBE tăng hoặc giảm => dòng ICE cũng tăng hoặc giảm , sụt áp trên Rg cũng thay đổi => và kết quả đầu ra ta thu được một tín hiệu tương tự đầu vào nhưng có biên độ lớn hơn.

  => Kết luận : Định thiên ( hay phân cực) nghĩa là tạo một dòng điện IBE ban đầu, một sụt áp trên Rg ban đầu để khi có một nguồn tín hiệu yếu đi vào cực B , dòng IBE sẽ tăng hoặc giảm => dòng ICE cũng tăng hoặc giảm => dẫn đến sụt áp trên Rg cũng tăng hoặc giảm => và sụt áp này chính là tín hiệu ta cần lấy ra .

  3. Một số mach định thiên khác .

  * Mạch định thiên dùng hai nguồn điện khác nhau .


  Mạch định thiên dùng hai nguồn điện khác nhau


  * Mach định thiên có điện trở phân áp
  Để có thể khuếch đại được nhiều nguồn tín hiệu mạnh yếu khác nhau, thì mạch định thiên thường sử dụng thêm điện trở phân áp Rpa đấu từ B xuống Mass.


  Mạch định thiên có điện trở phân áp Rpa

  * Mạch định thiên có hồi tiếp .
  Là mạch có điện trở định thiên đấu từ đầu ra (cực C ) đến đầu vào ( cực cool.gif mạch này có tác dụng tăng độ ổn định cho mạch khuyếch đại khi hoạt động.
  To be continued...
  Lần sửa cuối bởi winsieutoc; 11-12-2008 lúc 04:32 PM

 7. #7
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  34

  Mặc định

  bác này gì phải pots như thế.cứ bảo anh em vào trang học nghề của trường thì có phải nhanh không

 8. #8
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  38

  Mặc định

  Nói như bác thì cần tự đi mà search ,nghĩa như nhau

 9. #9
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2008
  Bài gửi
  16

  Mặc định

  Các bài viết cơ sở ngành của lĩnh vực điện - điện tử, chỉ giúp cho anh em có cái nhìn tổng quan ban đầu về các linh kiện điện tử. Hiện nay không ít các sinh viên có trình độ thông thạo về các món như vi điều khiển, vi xử lý... mà lại bị hổng về các linh kiện như tranzitor, diode... gặp bài toán nào cũng tương Pic với chả AVR vào.
  Mình nghĩ chúng ta nên vào đây trao đổi sôi nổi chứ như bạn manhdktd thì hóa ra diễn đàn chỉ dùng để buôn chuyện ah? Đành rằng mục đích chính không phải chỉ là trainning.
  Các bạn cứ ngâm cứu đi rùi lên diễn đàn hỏi những vấn đề thắc mắc thì càng tốt.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube