User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 9 của 9

Chủ đề: Kinh nghiệm học và thi vi xử lý ở khoa Điện.

 1. #1
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của nbb3i
  Tham gia ngày
  Feb 2008
  Bài gửi
  94

  Mặc định Kinh nghiệm học và thi vi xử lý ở khoa Điện.

  1. Học:
  -Nắm kỹ cấu trúc phần cứng như bộ nhớ, bộ alu, thanh ghi, bus...
  -Tìm hiểu rõ phương thức thực hiện lệnh của vi điều khiển.
  -Các module: Timer, IO, interupt, SFR...
  -Thuộc tập lệnh của 8051.
  -Tận dụng tối đa khả năng của uP(Micro Controler) để tối ưu lời giải cho các bài toán.
  2. Thi
  -Tìm ngay "bộ đề" thi vấn đáp của các khóa trước. Tập trung học luôn từ đầu kỳ. Bất kỳ cái gì không chắc chắn hoặc ko biết phải hỏi ngay. Hỏi có thể hỏi thầy, hỏi bạn bè hoặc lên các diễn đàn hỏi. Chắc chắn sẽ có người trả lời bạn.
  -Kinh nghiệm cho thấy: Càng không biết thầy càng hỏi nhiều. Cái gì ko hiểu thì đừng đem ra phân tích cho thầy nghe. Chết 100%. Chính vì cái đặc điểm quoái ác vậy nên cố gắng hiểu được bản chất của vấn đề nói càng ít càng tốt.
  -Đi học đầy đủ, đúng giờ sẽ được ưu tiên.

  Trên đây là vài dòng chia sẻ cùng các bạn. Mong chờ ý kiến của mọi người.
  Share all for all!
  Yahoo!ID: nbb3i

 2. Có 4 thành viên cảm ơn bài viết của nbb3i có chất lượng:


 3. #2
  HUT's Student Avatar của chanxi9
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  188

  Mặc định

  thi vi xử lý ở kỳ mấy hả anh ?


 4. Tớ cảm ơn chanxi9 đã chia sẻ.


 5. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Kì 7 đối với TĐH. Anh đang chết dở với nó đây!!!

  When a scientist thinks of something, he asks: "Why?"
  When an engineer thinks of something, he asks: "Why not?
 6. #4
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của nbb3i
  Tham gia ngày
  Feb 2008
  Bài gửi
  94

  Mặc định

  Riêng đo lường học 2 kỳ vi xử lý.
  Kỳ 6 học vi xử lý 1. Các thầy chọn MCS51(8051) để giảng dạy.
  Kỳ 7 học vi xử lý 2. Các thầy chọn AVR(8051) để giảng dạy.
  Kỳ 7: Có đồ án vi xử lý. 3 trình.
  PS: Nếu học thầy trọng ở Vi xử lý 1 thì cố gắng tự làm tất cả bài tập thầy cho về nhà vì đó sẽ tính là điểm giữa kỳ. Kỳ vừa rồi cả lớp chép của nhau thầy cho toàn 2 với 3. Mình bị 3 điểm nên cuối kỳ con 9 bị kéo xuống thành 8

 7. #5
  Độc Thân Bang Hội Avatar của bkhn
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  79

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi baohuy_pla Xem bài viết
  Kì 7 đối với TĐH. Anh đang chết dở với nó đây!!!
  Same to you
  If I were a flower, then now I'd be a bud
  I shall treasure the beginning of my youth without any regrets

 8. #6
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  25

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi baohuy_pla Xem bài viết
  Kì 7 đối với TĐH. Anh đang chết dở với nó đây!!!
  Tại sao lại chết dở? Anh thấy đây là một môn học rất hay, giúp các em tiếp cận với những kiến thức cơ bản về vi xử lý, vi điều khiển? Hồi trước K47 học có cả phần làm mô phỏng bằng Proteus và làm đồ án. Đồ án yêu cầu làm các mạch điều khiển DC Motor, Step Motor hay mạch đo và hiển thị nhiệt độ,.v.v. Lúc thi thì bốc thăm, một nửa thi viết và một nửa thi vấn đáp. Thi vấn đáp do thày Thuần và thày Quang hỏi. Kinh nghiệm cho thấy nhóm thi vấn đáp điểm cao hơn thi viết. Vấn đáp thì chỉ có 1 câu lý thuyết, 1 câu lập trình đơn giản (ví dụ viết chương trình cộng n số) và các thày hỏi thêm thôi. Còn thi viết thì có 4 bài làm trong 90 phút, 2 câu lý thuyết và 2 câu lập trình (một câu rất khó, hồi đó cả lớp không ai làm hoàn thiện!) Đồ án môn học thì chia thành từng nhóm, làm từ đầu kỳ. Cuối kỳ, cả nhóm mang mạch lên chạy cho thày xem và thày hỏi từng người một.Nếu thày thấy em hiểu và thực sự có làm mạch thì có khi chỉ hỏi 1 hay 2 câu thôi.

  Học môn vi xử lý mà cứ ngồi ôm sách thì đúng là thấy khó nhớ thật. Bản chất của môn này là học hiểu nên phải thực sự làm một mạch điều khiển và chạy một số mô phỏng để hiểu rõ cấu trúc vi xử lý, hiểu rõ các lệnh cơ bản. Kết hợp với việc làm đồ án thì em sẽ hiểu bài thôi. Khi làm đồ án nên viết chương trình hợp ngữ để hiểu các quá trình làm việc của 8051 diễn ra thực tế như thế nào, dù cho các em đã biết lập trình C, và thực sự là viết bằng C nhanh hơn, dễ viết hơn. Khi nào làm mạch thực, làm các đồ án khác thì hẵng viết bằng C.

  Để học môn này cần nắm các kiến thức như sau:
  1. Các khái niệm cơ bản: Cấu trúc máy tính điện tử, các hệ thống số (nhị phân, bát phân,... và phép quy đổi các hệ thống số), mã hóa và phương pháp mã hóa.
  2. Cấu trúc vi xử lý:
  -Đơn vị số học-logic
  -Các thanh ghi (quan trọng, phải hiểu cấu trúc thanh ghi thì mới lập trình hợp ngữ được)
  -Từ địa chỉ và từ số liệu
  -Tập lệnh cơ bản, gồm các nhóm: Lệnh số học, lệnh truyền dữ liệu, lệnh logic, lệnh so sánh, lệnh ngăn xếp, lệnh xuất nhập, lệnh điều khiển và một số lệnh đặc biệt.
  3. Kỹ thuật lập trình với 8051:Cần nắm được một số giải thuật cơ bản như cấu trúc tuần hoàn, cấu trúc lặp, cấu trúc chọn lựa. Sau đó học về chương trình với khối xuất nhập và xử lý ngắt.
  4. Ghép nối:
  -Nối ghép với LCD, ADC, cảm biến
  -Nối ghép với bàn phím
  -Nối ghép bộ nhớ ngoài

  Cách học môn này là học đến đâu thực hành ngay đến đấy để nhớ luôn, thì lúc ôn thi rất nhàn (về viết lại một số bài tập lập trình học trên lớp, chạy mô phỏng một số mạch điều khiển).

  Một số bài tập cơ bản như:
  +Cộng hai số (ở hai thanh ghi, và ghi kết quả vào một thanh ghi khác)
  +Nhân hai số
  +Cộng n số
  +Sử dụng bộ định thời tạo xung vuông
  +Quét bàn phím
  +Hiển thị LDC
  +Điều khiển động cơ bước
  ....
  Khẳng định cuối cùng: Học vi xử lý không khó, khó là không học! Học môn này kết hợp với việc thiết kế một mạch điều khiển thực sự thì không có lí do gì mà không hiểu bài! Đi thi các thày hỏi rất cơ bản, và nếu có thì chỉ có một câu khó để lấy điểm 10 thôi, việc được 8 điểm là bình thường!
  Chú ý: Khi hỏi đồ án, có những câu hỏi chẳng liên quan gì đến vi xử lý, vi điều khiển mà là những câu thực tế về làm mạch, về linh kiện điện tử, điện tử công suất.

 9. #7
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Câu "chết dở" đấy là dành cho hồi trước anh ạ. Bây giờ thì đỡ "chết" hơn. Lý do là lúc đó thầy Thuần dạy, bọn em chả nghe được cái gì cả vì thầy nói rất khó nghe. Giờ thầy Quang dạy vừa dễ nghe vừa lôi cuốn -> có triển vọng hơn rồi.

  Giờ thì bọn em không làm đồ án, chỉ làm bài tập lớn cả lớp chung một đề làm con robot dò đường.

  Chuyện thi thì cũng chả rõ là thế nào. Hồi đầu thầy Thuần bảo có thể vấn đáp có thể thi viết, sau thầy Quang bảo chắc là thi viết. Hỏi khóa trên bảo nửa vấn đáp nửa viết. Cá nhân em thì thích thi vấn đáp hơn. Hầu hết lớp thì lại thích thi viết.

 10. #8
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2008
  Bài gửi
  1

  Mặc định

  Mình muốn tìm tài liệu hay đồ án về "thiết kế mạch điều khiển cho các bộ biến đổi Điện tử công suất". Có bạn nào giúp mình với. Nếu có thì gửi váo mail cho mình được ko?Thanks!

 11. #9
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Jun 2007
  Bài gửi
  197

  Mặc định

  Cái đồ án của bạn quá rộng , không rõ bạn đang làm đồ án hay là chỉ để học thôi. Nếu chỉ để học thôi thì các sách điện tử công suất đều có phần cơ bản thiết kế điều khiển cho các bộ biến đổi , mạch điều khiển của mỗi bộ biến đổi đều có những đặc điểm riêng , và 1 bộ biến đổi cũng có những mạch điều khiển theo những chiến lược khác nhau, và cách thức thực hiện bộ điều khiển cũng có 2 loại là bộ điều khiển số và tương tự .
  Khi áp dụng vào 1 đối tượng thực, phải phân tích và lựa chọn mạch điều khiển phù hợp , và phải thiết kế các phần tử đầu vào , phản hồi,bảo vệ ....tùy tính chất đối tượng cần dk công suất
  Sách tiếng việt thì mình biết có quyển ĐTCS (2 tập) do thầy Doanh chủ biên, hướng dẫn thiết kế của thầy Hải, thầy Thịnh . tiếng Anh thì có 2 quyển "power electronic handbook " của 2 tác giả M.Rashid và S.Timothy. Nếu đối tượng đk công suất là động cơ, thì bạn tham khảo các sách truyền động điện tự động ( mình được giới thiệu 1 quyển "điều khiển tự động truyền động điện" của thầy Khánh+thầy Liễn , và quyển "Cơ sở dk td truyền động điện" của GS Trần Thọ , chưa đọc nên chưa biết)

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube