User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 21

Chủ đề: KTX Đại học Bách khoa Hà Nội gây khó dễ cho sinh viên?

 1. #1
  Registered User
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  1

  Mặc định KTX Đại học Bách khoa Hà Nội gây khó dễ cho sinh viên?

  Tình cờ đang đọc tin thì thấy bài này

  Nguồn: dân trí

  KTX Đại học Bách khoa Hà Nội gây khó dễ cho sinh viên?

  Ký túc xá luôn thiếu phòng cho sinh viên, nhưng lại có chỗ cho cả hộ gia đình thuê. Sinh viên phải muâ bảo hiểm y tế mới được quay lại thuê phòng KTX... Đó là những điều vô lý đang hiển hiện tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

  Năm học này đánh dấu sự khởi đầu bằng những tấm gương đầy nghị lực của các Thủ khoa nghèo về vật chất, nhưng giàu về nghị lực và trí tuệ. Những tấm gương ấy làm nhiều người cảm động đến rơi nước mắt, nhưng không biết họ có rơi vào cảnh ngộ khó khăn chung của những sinh viên nghèo cầu mong có được một chỗ ở trong Ký túc xá...

  Trường ĐH Bách Khoa HN là một trường có nhiều thủ khoa như thế. Những sinh viên nghèo như các thủ khoa nói trên, trong điều kiện kinh tế hết sức khó khăn của mình với hoàn cảnh giá cả hiện nay chỉ mong có được một chỗ ở trong Ký túc xá để tiết kiệm được một khoản tiền và yên tâm học hành.

  Thế nhưng xem ra, những chuyện xảy ra trong Ký túc xá của trường ĐH Bách Khoa danh tiếng này lại không chiều“ theo ý nguyện hết sức đơn giản và chính đáng đó.

  Thiếu phòng cho sinh viên, nhưng vẫn có phòng cho... cả hộ gia đình

  Gần đây, theo phản ảnh của các bạn sinh viên, Ký túc xá ĐH Bách khoa có nhiều việc xảy ra khiến không ai hiểu nổi.

  Bài viết tranh luận của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: thaolam@dantri.com.vn
  Đa phần các nhà trong khu ký túc xá Bách khoa hiện nay xuống cấp nghiêm trọng. Sinh viên phải sống trong điều kiện hết sức chật chội và mất vệ sinh. Không có đủ không gian cho sinh hoạt, nghỉ ngơi và học tập. Tuy vậy, với tình hình giá cả leo thang hiện nay, ngày càng nhiều sinh viên muốn được vào ký túc xá sống để giảm phần lo toan cho bố mẹ ở nhiều vùng quê, mọi thứ chi tiêu chỉ chắt chiu trông vào hạt lúa.

  Trong điều kiện nhu cầu chỗ ở của sinh viên tăng cao như vậy thì Trường ĐH Bách khoa đã làm gì với KTX của mình ?

  Theo phản ảnh của sinh viên, ba khu nhà tiện nghi nhất, mới nhất hiện nay là nhà B10, B3, và B6 có nhà vệ sinh khép kín - còn các khu nhà khác là vệ sinh chung - được san sẻ cho người ngoài, kể cả các hộ gia đình thuê. Cũng theo sinh viên sống ở các khu đó, việc này diễn ra từ năm học 2007 - 2008. Và hiện nay vẫn tiếp diễn cách kinh doanh không đúng mục đích như vậy.

  Thật kỳ lạ và không thể giải thích nổi tình trạng những dãy phòng của khu ký túc xá như vậy lại hiển nhiên tồn tại cả những người lạ, không phải sinh viên, những hộ gia đình có cả người già và trẻ em sinh sống cùng, dù KTX được nhà nước cấp kinh phí xây dựng là để phục vụ sinh viên.

  Tiếp xúc với chúng tôi, có bạn sinh viên bức xúc: chúng em đã có phản ảnh, cả trực tiếp lẫn gián tiếp với nhà trường, nhưng các bạn sinh viên nghèo vẫn không có chỗ ở, còn Ký túc xá thì lại thừa phòng tốt để cho người ngoài thuê. Chúng em thật không hiểu nhà trường nghĩ gì mà có sự phân biệt đối xử vô lý như vậy ...

  Hàng trăm sinh viên phải lang thang vạ vật suốt hai ngày

  Nhân tiện, những người ghi chép cho bài viết này còn nhận được phản ánh về sự phục vụ sinh viên một cách kỳ lạ của ĐH Bách Khoa HN qua những sự việc rất bức xúc khác.

  Theo kế hoạch của trường, tuần đầu tiên của học kỳ một bắt đầu vào thứ 2 ngày 18 tháng 08. Và lịch mở cửa KTX để sinh viên dọn vào ổn định chỗ ở là hai ngày thứ bảy - CN trước đó 16 -17/08. Thế nhưng theo các bạn sinh viên, đa phần trong tổng số hơn 700 sinh viên sống trong nhà B10 đã hết sức ngỡ ngàng và lo lắng khi Ban quản lý KTX cương quyết không cho các em quay trở lại chỗ ở của mình bằng nhiều lý do khác nhau.

  Số sinh viên nói trên đã phải lang thang vạ vật trong suốt hai ngày , và cho đến khi buổi học đầu tiên của năm học mới đã bắt đầu, họ vẫn chưa được quay về, ổn định chỗ ở để học tập.

  Có bảo hiểm y tế mới được ở KTX (?)

  Chuyện chưa dừng lại ở đó, khi các sinh viên làm thủ tục đăng ký vào lại chỗ ở của mình từ trước, thì Ban quản lý KTX lại đưa ra một yêu cầu hết sức kỳ quặc: Chỉ những sinh viên nào đã mua bảo hiểm y tế mới được vào KTX .

  Rõ rằng , đây là hai việc khác nhau, của hai cơ quan khác nhau, và việc mua bảo hiểm y tế là tự nguyện. Vậy tại sao Ban quản lý KTX lại đưa ra những yêu cầu phi lý như trên?

  Cố gắng phản ảnh tình hình vô lý đó lên các phòng, ban chức năng nhà trường nhưng không được giải quyết, các sinh viên nghèo trong KTX phải gửi thẳng đơn lên Ban giám hiệu, đến ngày thứ hai việc gây khó dễ cho sinh viên mới tạm dừng lại.

  Những câu chuyện tồn tại nhiều năm ở ĐH Bách Khoa vẫn âm ỉ, nhất là những nơi như Phòng đào tạo (đã không ít lần lên báo ), Trung tâm quản lý KTX... gây sự bức xúc không nhỏ cho sinh viên nhiều khoá liên tiếp không biết đến bao giờ mới được giải quyết triệt để.

  Hay phải chăng, như thừa nhận của GS. Nguyễn Trọng Giảng khi còn là Hiệu phó, trong lần trả lời báo Dân trí về hiện tượng thiếu phòng ốc cho học tập, nghiên cứu nhưng vẫn có chỗ thoải mái cho đại gia Ngân hàng thuê thì ông ta đã trả lời : Đứng về mặt quản lý Nhà nước, tôi thừa nhận việc làm đó là không đúng lắm nhưng rồi tình hình vẫn đâu vào đấy, chưa hề được rút kinh nghiệm và chấn chỉnh!?

  Quốc Minh

  LTS Dân trí - Bài viết trên đây phản ảnh nhiều điều bất bình của sinh viên về tình hình quản lý lộn xộn và sử dụng không đúng mục đích của Ký túc xá Đại học Bách khoa Hà Nội. Từ đấy đã gây ra nhiều khó khăn cho sinh viên và đặt ra những đòi hỏi vô lý đối họ (như chuyện phải mua thẻ bảo hiểm y tế mới được nhận lại chỗ ở Ký túc xá).

  Chúng tôi trân trọng chuyển những ý kiến đóng góp nói trên đến Ban Giám hiệu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Mong rằng những ý kiến đó sớm được xem xét với tinh thần “thực sự cầu thị’ và nếu có điểm nào đúng thì nên chấn chỉnh kịp thời, không những đáp ứng đúng những yêu cầu chính đáng của sinh viên mà còn nhằm bảo vệ uy tín của một trường đại học có danh tiếng của nước ta..

 2. #2
  HUT's Student Avatar của tiger99999
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  236

  Mặc định

  Vụ này thú vị đây, tiêu cực ở KTX Bách Khoa lên báo là điềm may mắn cho các bác ở ktx vì khả năng tình trạng tiêu cực sẽ được nhà trường nhanh chóng giải quyết hơn. Trước đây mình thấy báo chí thường nói tốt về BK nhưng thỉnh thoảng phải có những bài báo như thế này để các thầy trong BGH nhìn thấy còn rất nhiều vấn đề trong trường cần chú ý giải quyết, đặc biệt là về việc chăm lo đời sống sinh viên. Mình không ở trong ktx nhưng thường xuyên vào chơi, phải nói là điều kiện các dãy nhà cũ (ko khép kín) quá kém: Sinh viên phải tắm chung trong khi các vòi nước thì lắp đặt từ đời nào, hứng mãi mới được ít nước tắm. Một số dãy nhà lại có sinh viên ra trường rồi vẫn ở, sinh viên trường khác ở chui...Mà đặc biệt là mình nghe các bạn trong ktx nói nếu muốn chuyển vào B3, B10 rất khó, nhiều người phải lót tay quản lý ktx mới đc vào ở. Thật đáng buồn là những tiêu cực này lại xảy ra ở ktx BK.
  Hãy đi hết con đường bạn sẽ biết mình là ai!

 3. #3
  Quân nhân danh dự
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  1.134

  Mặc định

  chú nào ở kí túc confirm cái, gì chứ dantri là thể loại báo lá cải, bóp méo sự thật hàng đầu

 4. #4
  Nhận đi chơi thuê Avatar của hieufibo
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  137

  Mặc định

  Hờ hờ, bác Bigprice nói chuẩn đấy. Cái báo dantri này chuyên đưa tin lá cải, lung tung thôi. Lần trước cũng vẽ ra mấy ông đầu gấu nào đấy trong KTX BK mà. Cái toà nhà cho Ngân Hàng, nhà sách thuê bây h, vốn là loạt kios, để như bây h còn sạch sẽ hơn.
  Đời còn dài và gái còn nhiều !!

 5. #5
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Em không ở trong KTX nên không nắm rõ tình hình, nhưng chuyện có hộ gia đình ở mấy phòng dãy tầng 1 nhà KTX B3 là có thật. Hình như hè mới có, vào năm học rồi, để xem đến lúc K53 vào học, vào ở có còn nữa hay không. Nếu như họ cho gia đình thuê trong hè thì không vấn đề gì, nhưng nếu là lấy chỗ của SV thì không chấp nhận được.
  Còn chuyện tiêu cực, phải lót tay BQL thì bản thân em cũng chưa nghe ai nói thế cả. Nhìn chung tiếp xúc với BQL KTX (về chuyện khác, không phải chuyện KTX) em thấy họ làm việc dễ chịu, nhiệt tình với sinh viên.

  When a scientist thinks of something, he asks: "Why?"
  When an engineer thinks of something, he asks: "Why not?
 6. #6
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  2

  Mặc định

  mệt đây! buồn nữa! mà cũng chẳng gì đâu anh em à !

 7. #7
  Love[4]Ever Avatar của Mr Kelvin
  Tham gia ngày
  Jul 2008
  Bài gửi
  855

  Mặc định

  hi.ở ktx xá ko rẻ đâu anh em ạ,tiền ăn bù vào tiền nhà roài,em ở 1 năm nên là người trong cuộc.ra ngoài sống cũng thế cả mà còn được ăn no,ăn ngon,có net dùng.
  bác nào ko được ở ktx thì ko cần tiếc nuối gì đâu

 8. #8
  メカニック エンジニア Avatar của KVT
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  670

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi LiberiFatali Xem bài viết
  Tình cờ đang đọc tin thì thấy bài này

  Nguồn: dân trí
  Bay gio minh thay dau cung vau thoi , truong nao cung vay thoi.Kinh doanh ma , gia ca tang thi moi nguoi cung fai biet lay thoi co cho.Ktx DH Ngoai Ngu HN cho con ban minh o cung the , 1 nha B6 co 4 tang thi cos den 3 tang la cho ho gia dinh o,Mot dieu don gian la neu muon vao cac nha B6 hay B10 cua ktx BK thi la nguoi quen hoac neu khong la nguoi quen thi su dung cai.......gi do (cai nay la thoi quen rui` ,) la vao o ok ngay ay ma.
  O ktx BK cung 3 nam roai , cung nem trai kha nhieu dieu roai , ra ngoai thay cung thoai mai ma

 9. #9
  Now and forever...!!! Avatar của squy_intel
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gửi
  304

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi baohuy_pla Xem bài viết
  Em không ở trong KTX nên không nắm rõ tình hình, nhưng chuyện có hộ gia đình ở mấy phòng dãy tầng 1 nhà KTX B3 là có thật. Hình như hè mới có, vào năm học rồi, để xem đến lúc K53 vào học, vào ở có còn nữa hay không. Nếu như họ cho gia đình thuê trong hè thì không vấn đề gì, nhưng nếu là lấy chỗ của SV thì không chấp nhận được.
  Còn chuyện tiêu cực, phải lót tay BQL thì bản thân em cũng chưa nghe ai nói thế cả. Nhìn chung tiếp xúc với BQL KTX (về chuyện khác, không phải chuyện KTX) em thấy họ làm việc dễ chịu, nhiệt tình với sinh viên.
  Mình đã từng ở KTX nhà B3 :
  +>Ở tầng 1 nhà B3,cái chỗ mà bảo là có hộ gia đình thuê ấy là khu của ĐHXD ko phải của trường mình.
  +>Chuyện lót tay thì mình ko rõ.Hồi năm 2 mình vào nhà B3 thì chỉ việc đến ĐK,còn chỗ là đc xếp ngay - còn trước mấy ngày học cơ.
  +>Nhưng mà cũng thấy có 1 việc là có mấy nhân thấy ra trường đi làm rồi mà vẫn ở KTX như thường...
  Còn mê thì còn mệt - có mệt mới thành công !!!

 10. #10
  Pooh Avatar của quyet_tv
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Bài gửi
  992

  Mặc định

  Bó tay mấy tay dân trí lá cải,cho gia đình nào thuê? chắc hè cho gd SV thuê ở ôn thi mấy tay ko biết lại bịa thêm đây mà.
  Mạc dù SV ở KTX còn nhiều khó khăn thật nhưng nhà trường cũng đã cố gắng đáp ứng tối đa nhu cầu ở KT của các SV.
  trường mình quá đông SV sao đủ KT cho SV được,còn mua bảo hiểm Y tế thì có đáng bao nhiêu mà cũng kể vào,1 năm có vài chục nghìn
  Cánh nhà báo hết thứ để viết sao phải bới móc linh tinh thế,sao không đi mà điều tra,tìm hiểu về mấy pa tham ô hối lộ ấy
  Vui ăn chơi chớ quên học tập!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube