Từ thẻ cào đến mã thẻ

Đi dọc trên các tuyến phố ở các Tỉnh thành, rất nhiều biển hiệu chào bán các loại thẻ nạp tiền. Từ thẻ nạp tiền cho điện thoại di động đến các lọai thẻ game, internet, VoiP, ….

Xuất hiện từ nhiều năm trước, các loại thẻ nạp tiền là những chiếc thẻ nhự có tráng bạc để cào ra mã số nạp tiền.

Sự phát triển rất nhanh về số lượng người dùng đã khiến cho những chiếc thẻ đuợc in ấn công phu này trở nên bất tiện vì người bán phải tốn công tác lưu kho, vận chuyển còn nhà cung cấp dịch vụ phải tốn một khoản chi phí để in ấn.

Nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất, phân phối và tính cạnh tranh quyết liệt về kênh bán thẻ nạp tiền cho khách hàng, trên thị trường đã xuất hiện nhiều hình thức bán thẻ nạp: đó là bán mã thẻ nạp tiền với mệnh giá nhỏ từ 10.000 đ. Mã thẻ được in trực tiếp trên một mẫu giấy nhỏ, khách hàng chỉ việc làm theo hướng dẫn để nạp tiền.

Những hạn chế và rủi ro

Mã thẻ nạp tiền ban đầu được các nhà cung cấp dịch vụ tạo ra dưới dạng các tệp văn bản. Sau đó, thay vì in ra thẻ với lớp tráng bạc bảo vệ thì các tệp này được xuất ra đĩa và giao cho các đại lý bán hàng và từ đó được phân phối cho các cửa hàng bán lẻ hoặc in ra giấy để bán.

Việc phân phối, lưu chuyển mã thẻ dễ dàng tạo ra nhiều hình thức bán hàng đa dạng và khách hàng cũng mua hàng dễ dàng hơn. Chỉ cần có mã thẻ với 14 chữ số để nạp tiền. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi thì cũng có nhiều rủi ro. Việc mã thẻ được lưu chuyển dễ dàng qua nhiều người bán và đến tay khách hàng là mã số trần sẽ xảy ra trường hợp bị lộ mã thẻ, từ đó việc tranh chấp, giải quyết khiếu kiện sẽ khó khăn.

Việc phân phối mã thẻ vẫn phải thông qua hình thức bán hàng truyền thống và các người bán lẻ cũng như khách hàng vẫn phải giao dịch tại các điểm bán hàng. Khách hàng vẫn phải nhập mã thẻ để nạp tiền.

Nạp tiền không cần mã thẻ, không dùng tiền mặt

Các hình thức nạp tiền hiện hữu vẫn là hình thức trao đổi trực tiếp bằng tiền mặt. Khi mốt dùng thẻ Ngân hàng đang phổ biến trong giới trẻ thì các hình thức nạp tiền này gây nhiều phiền toái khi nó bị giới hạn bởi các không gian, thời gian. Mới đây Cty VNPAY liên kết với các mạng di động và Ngân hàng cho ra đời dịch vụ VnTopup (top up nghiã nạp đầy) là hình thức nạp tiền mới: không dùng tiền mặt, không mã thẻ, không giới hạn thời gian không gian. Nói một cách đơn giản thì đây là dịch vụ liên kết tài khoản Ngân hàng với tài khoản di động trả trước. Khách hàng chỉ cần nhắn tin bât cứ lúc nào và bất cứ đâu, tài khoản di động sẽ được nạp tiền ngay lập tức, số tiền được nạp sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.

Công nghệ hiện đại, nhiều tiện ích cho khách hàng

Ông Lê Tánh – chủ tịch HĐQT công ty VNPAY cho biết: “Công nghệ hiện đại cho phép liên kết hội tụ nhiều hệ thống với nhau, cung cấp cho khách hàng dịch vụ với nhiều tiện ích, vừa hiện đại vừa giá rẻ. Hiện đại vì chúng tôi hướng đến một dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt và giá rẻ vì dịch vụ bán hàng trực tiếp đến khách hàng với các chi phí phân phối thấp nhất. Với VnTopup khái niệm mã thẻ, tiền mặt không còn nữa tuy nhiên khách hàng vẫn nhận được đầy đủ các chính sách khuyến tặng tiền của mạng di động.”

Ước tính hiện nay trên thị trường điện thoại di động có hơn 40 triệu thuê bao điện thoại di động trả trước, chiếm 90% tổng số thuê bao di động.
Từ 15/08 khi nạp tiền từ 50 000 đ trở lên khách hàng được giảm ngay 5% giá trị mệnh giá, đồng thời khách hàng có thể nạp cho người thân và bạn bè chỉ bằng tin nhắn. Thông tin này thực sự hấp dẫn đối với khách hàng của VnTopup. Đây là các khách hàng trẻ, năng động. Và chính họ cũng là chủ của hơn 10 triệu thẻ hoặc tài khoản tại Ngân hàng. Dịch vụ VnTopup hưá hẹn mang lại nhiều lợi ích giới trẻ không chỉ là nạp tiền điện thoại mà có thể tiến xa hơn đên mô hình ví tiền điện tử - ewallet.