User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Thay thế công tắc ở đèn bàn, hỏi nguyên lý đèn ngủ kiểu neon

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  12

  Icon3 Thay thế công tắc ở đèn bàn, hỏi nguyên lý đèn ngủ kiểu neon

  Mình có 1 câu hỏi muốn tham khảo ý kiến mọi người.
  Hiện cái đèn bàn của mình đang bị hỏng công tắc, nó bị chập chờn quá. Mình lại có 1 cái đèn ngủ có công tắc tốt nhưng lại bị cháy mất rồi.
  Mà về cái đèn ngủ này, tháo ra thấy thú vị lắm, nhưng chưa hiểu nguyên lí hoạt động của nó lắm. Nó giống cái đèn neon, dạng ống dài, cho ánh sáng trắng. Lúc đầu nó chập chờn 1 bên, làm phóng tia lửa điện ra ngoài, kêu xè xè, sun cả 1 ít vỏ. Mình cắt luôn 1 bên đó đi, thế mà nó vẫn sáng nửa còn lại, như thằng thọt ấy, mỗi tội sáng yếu hơn thôi! Cái này ngày xưa không biết học chưa nhưng giờ thì không giải thích nổi nguyên lý hoạt động, không biết có ai đã dùng loại đèn ngủ này hay biết nguyên lí hoạt động thì post bài giảng để mọi người biết cho vui nhé.
  Trở lại vấn đề chính, cái mình cần hỏi là công tắc ở đèn ngủ ghi là: 3A 250V, trong khi công tắc ở đèn bàn ghi là 6A 250V.
  Mấy cái kí hiệu này thì mình hiểu là dòng điện cực đại và điện áp cực đại nó có thể chịu được, tuy nhiên có sự chênh lệch về dòng điện cực đại chịu đựng được như vậy thì liệu có thể thay thế được không?
  Nếu ai biết thì chỉ giáo cặn kẽ chút cho anh em khác cùng học hỏi, ai không biết thì góp vui cũng được nhưng tuyệt đối không "xui dại" đấy nhé! Điện đóm nghịch ngợm là chết như chơi!
  Lần sửa cuối bởi trai to; 12-08-2008 lúc 09:29 PM Lý do: ko hiểu sao cứ bị lỗi encoding

 2. #2
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Jun 2007
  Bài gửi
  197

  Mặc định

  Không nhìn thấy j cả, bác traito xem lại font đi, ko bác Huy del mất bây giờ

  Về chuyện cái đèn ngủ , vì ngày xưa có làm đồ án nên đọc chơi , biết 1 ít về mấy cái đèn , nhưng mà font chữ của bác ko đọc nổi , chả hiểu j cả.

  Về cái công tắc , nói thật em toàn chơi công tắc tàu, chả thấy ghi dòng áp bao giờ, toàn chọn cái nào trông ngon ngon thì mua thôi ( ngày trước cũng có cháy mất 1 cái do quá tải). tuy nhiên nghĩ thế này: cái đèn bàn của bác chắc công suất 60W( hơn nữa thì chắc là cháy vở!) , đem chia cho điện áp 220V ~ 0.36 A , dùng cái công tắc 3A ( hệ số dự trữ >8 ) chắc là chịu nhiệt đc. Cái dòng và áp ghi như thế, thường là dòng và áp cực đại ở chế độ làm việc dài hạn, đóng cắt ko thường xuyên ( khí cụ điện thì phải, ngày xưa thi lại nên ko nhớ). Tuy nhiên còn phải tính tới yếu tố lão hóa vật liệu, dao động điện áp.........> tóm lại là cứ dùng đi, cháy ta mua cái khác!!!
  Ah mà nếu đèn học là bóng compact ( 18W) thì chắc chả cần suy nghĩ j)

 3. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Traito sửa lại font đi, nếu đến sáng mai vẫn thế bài này sẽ bị del.

  When a scientist thinks of something, he asks: "Why?"
  When an engineer thinks of something, he asks: "Why not?
 4. #4
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Bạn đã sửa bài viết và mình đã sửa title cho bạn.

  --> Mời cả nhà thảo luận.

 5. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  12

  Icon3

  Về cái đèn ngủ neon, mình chụp tạm bằng di động của em, không nét lắm, mình đã cắt bỏ con tụ kí hiệu 474K=d; 400MF..(hình như là MF, phần đó và phần còn lại bị thiếc phủ lên).
  Con tụ này mắc song song với con trở 666K (theo mình đo đồng hồ, mình nhìn màu trở chẳng biết nó là màu gì để mà tra!Hình như theo khả năng mờ mờ thì nó cũng tầm đó).
  2 con này dính chặt với nhau, sau đó nối tiếp với con trở 51k chắc để giảm áp, tiếp theo là nối vào cái đèn em chụp. Tiếc là mình đã phanh thây nó ra rồi, giờ chẳng còn nhớ chính xác người ta nối thế nào, chỉ thấy rõ là có 2 dây phía ngoài chập vào nhau, còn 1 dây thứ 3 ở giữa.
  Cái mình nói cắt 1 bên là cắt dây nối ở 1 bên bóng, bây giờ thì chỉ còn hình ảnh của cái bóng khi đã cháy thui 2 đầu và còn dây nối .

  Về cái công tắc thì đúng như bạn traidatcang phân tích thôi, mình cũng nghĩ vậy, dòng định mức người ta để cao để chống chập cháy thôi, còn bình thường thì dùng thoải mái. Mai mình sẽ hàn luôn!
  Tập tin đính kèm
  Lần sửa cuối bởi trai to; 12-08-2008 lúc 10:50 PM Lý do: lại bị lỗi encoding!

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube