User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 8 của 8

Chủ đề: Thế hệ AQ mới.

 1. #1
  mona_lisavn
  Guest

  Mặc định

  Không ai còn lạ gì nhân vật AQ trong tác phẩm AQ chính truyện của nhà văn Lỗ Tấn .Ai cũng biết AQ có phép thắng lợi tinh thần rất cao để tự an ủi , xoa dịu bản thân .Trước đây , khi học tác phẩm này tôi nghĩ một cách đơn giản rằng đó chỉ là nhân vật trong truyện và phép thắng lợi tinh thần chỉ AQ mới có .Nhưng khi cái đầu biết suy nghĩ một chút tôi mới nhận ra rằng tôi AQ , bạn bè tôi AQ , mọi người xung quanh AQ và thế hệ trẻ ngày nay cũng rất AQ.
  Tại sao tôi lại nói thế hệ trẻ ngày nay AQ ?Nhìn vào thực tế mà xem , sinh viên chúng ta chẳng có câu "sinh viên không thi lại không phải sinh viên ".Hay tư tưởng "nước đến chân mới nhảy"trong cách học của mình .Mọi người vẫn tự hỏi tại sao đàn ông con trai hay hút thuốc , câu trả lời ì họ là đàn ông , họ cần thư giãn thoải mái sau những giờ học , giờ làm việc căng thẳng .Hay khi đi vào những vũ trường , sàn nhảy , không thiếu những gương mặt non choẹt .Hỏi sao họ lại ham mê cuộc sống sôi động nơi vũ trường , trả lời ì họ là thanh niên .
  Những ví dụ còn nhiều , nhưng cho dù lý do có chính đáng thế nào đi nữa thì đó vẫn chỉ là tư tưởng AQ mà thôi .Họ tự đánh lừa bản thân , che đậy bản chất thật và thực tế vần đang tồn tại để thực hiện những điều xấu xa bằng con mắt đẹp đẽ .Không sớm thì muộn , tư tưởng AQ sẽ đem đến những hậu quả .Hãy xem , thi đi thi lại mãi cuối cùng sẽ là học lại , thậm chí không được tốt nghiệp .Hút thuốc nhiều kết quả là bệnh tật.Còn những con thiêu thân nơi vũ trường , tiền mất tật mang ...
  Tôi cũng như các bạn , không ai là không có lúc AQ .Điều đó không thể tránh khỏi nhưng dù thế nào đi nữa hãy biết sử dụng trong giới hạn của nó .Vì AQ không phải lúc nào cũng xấu .

 2. #2
  bjet4
  Guest

  Mặc định

  Tư tưởng AQ như hiện nay là một hệ lụy tất yếu của kinh tế thị trường. Hãy nhìn lại quá khứ, lý tưởng sống của cha ông chúng ta thật cao đẹp biết bao. Họ đã vượt qua muôn vàn khó khăn, muôn vàn thử thách để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Họ có được sức mạnh ấy cũng là nhờ những sinh hoạt tinh thần của nhân dân VN.

  Vậy tại sao, một bộ phận thế hệ trẻ ngày nay lại AQ theo cái nghĩa trần trụi nhất của nó? Lý tưởng sống thì thấp hèn, thậm chí có những kẻ không có (Xin lỗi một số độc giả, đây chỉ nói về một bộ phận của thế hệ trẻ). Đắm mình trong những cuộc chơi, trong những ý nghĩ tầm thường, trong những tháng ngày vô nghĩa. Để rồi sau đó phải ân hận cả đời.
  Sinh ra và lớn lên trong nhung lụa, họ đâu biêt mùi những gian truân, vất vả. Tiền họ tiêu đâu phải họ kiếm vả lại đống tiền đó được người khác kiếm quá dễ dàng.

  Một bộ phận SVVN hiện nay cũng đang lạc đường về lý tưởng sống. Những ước mơ nhỏ nhoi của họ cũng thật sự nhỏ như chính ý nghĩ của họ vậy. Họ chỉ nghĩ một cách quá đơn giản, vào trường ắt có ra trường. Ra trường, ắt có việc (dù là loại việc gì đi nữa). Có việc, ắt có tiền. Có tiền ắt không chết đói.

  Cái ý nghĩ đơn giản: Công việc ổn định, tiền đủ ăn đủ mặc, nếu đủ tiêu thì tốt. Sau kiếm lấy ý chung nhân sống cuộc sống nhàn hạ. Thật buồn cười. Vì ai cũng nghĩ như những người này thì đất nước VN bao giờ thực hiện được di chúc của HỒ Chủ Tịch, bao giờ mới sánh vai với các cường quốc năm châu? Cho đến bao giờ ...

  Cuộc sống vẫn tiếp diễn và mỗi cá nhân trong xã hội tiếp tục cuộc sống của riêng họ. Trách sao những người sống mà không có lý tưởng, sống theo kiểu "một mái lều tranh hai trái tim vàng"? Chúng ta không thể trách họ mà chỉ có thể cố gắng nhìn vào họ mà rút ra cho mình những bài học! Quy luật của cuộc sống: Sướng bao giờ cũng đi kèm với khổ. Nếu chọn sướng trước thì khổ sẽ đến sau mà nó đến sau thì dai dẳng và dài lắm. Còn nếu chọn khổ trước, ắt sẽ có ngày sung sướng mà cái ngày ấy chắc cũng chẳng xa so với một đời người và cái sung sướng ấy cũng kéo dài mà còn trở thành tấm gương cho thế hệ mai sau...

 3. #3
  Dkqdiep
  Guest

  Mặc định

  Nói là "chủ nghĩa" thì cũng hơi quá. Ở đâu cũng có người thế nọ thế kia, có người lạc quan, có người bi quan, có người lạc quan một cách tích cực, có người lạc quan theo kiểu AQ. Nói như thế không phải là nói kiểu AQ cho qua chuyện, tôi cũng thích mọi người đều "biết mình biết ta", làm gì cũng có mục đích, có ý chí, có suy xét. Nhưng không có cách nào hiệu quả để giải quyết vấn đề này, trừ một cách là ai cũng phải ý thức điều đó, tự mình sửa cho mình, thế hệ sau nhìn vào thế hệ trước để học tập, người này nhìn người kia mà làm theo. Con người luôn bị xã hội - là những người khác - tác động mà, con người thường bị ảnh hưởng của tâm lý số đông mà.

 4. #4
  pippo_querido
  Guest

  Mặc định

  Các bác đao to búa lớn quá. Con người cũng phải lắm lúc tặc lưỡi kiểu AQ chứ. Pippo nghĩ đấy cũng là một cách vượt qua khó khăn đau khổ.Đời người thì lúc nào chả có đau khổ, vấn đề là có vượt qua được hay ko chứ vượt qua bằng cách nào thì đâu có gì quan trọng.
  Pippo nhớ một câu của một ông nảo ông nào đấy nói" Đời tôi có hai bài học lớn nhất, bài học thứ nhất là không bao giờ được phép chấp nhận thất bại dù trong hoàn cảnh nào, bài học thứ hai quan trọng hơn là phải biết học cách thất bại!"
  Nếu như học theo AQ mà khiến cho mình không cảm thấy chán nản buông xuôi thì cũng tốt, mỗi tội như ông AQ thì quả là hơi quá mức thật( văn học thì bao giờ chả hư cấu và phóng tác)
  Thà tự lừa mình để đi tiếp còn hơn buông xuôi cho số phận

 5. #5
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định

  hey! tui đồng ý với pp, cuộc sóng là vậy , đôi khi chúng ta cấn phải Aq để mà sống tiếp , nếu tự bản thân mình không tin mình thì ma nào dám tin!!!!!!!!!&# 33;
  tôi cũng đồng ý với Bình va momo_lisa, bây giờ rõ ràng chúng ta đang phải trải qua những mặt trái của nền kinh tế thị trường, lớp trẻ ngày nay , rất nhiều người sống phù phiếm vô mục đich , có kẻ thì do từ bé đã coi thường lao động được hưởng thụ nhiều mà hông phải đổ mồ hôi!!!! có kẻ thì do chủ quan duy ý chí , không bản lĩnh trước những cám dỗ của cuộc đời!!!!!!!!&#33 ;chán nản>>>buông xuôi>>>chết dần chết mòn!!!!!!

  mục đích sống không có , bản lĩnh thì không , tư tưởng ăn theo nói leo thì đầy rẫy , làm gì mà không thái hóa biến chất,!!!!!!!!&#3 3;
  nói đi nói lại , cha ông ta ngày xưa nếm mật nằm gai !!!!!sông lăn lộn bởi vì cuộc sông là vậy, xung quanh họ không có quá nhiều cám dỗ vật chất ! bởi xung quanh họ đa số là những con người sống đẹp!!!!!!!!&#33 ;môi trường hoạt đọng , môi trường sỗng s của họ khác chúng ta bây giờ!!!!!!>>>hành động của họ rất cao đẹp!
  còn bây giờ chúng ta đang đứng trước những cám dỗ vô cùng hấp dẫn , làm thế nào để vượt qua???đừng nói là phải có ý chí , phải bản lĩnh nhé!!!!!!!!!& #33;!bởi bản lĩnh ở đâu mà có? ý chí do đâu mà nên??????
  làm gì bây giờ còn có chuyện uống nước lã , hít khí trời để làm việc thiên????

  nói đến chủ nghĩa AQ!!!!!đó là 1 chủ nghĩa duy ý chí!!!!!!!
  không có cách giải quyết , bế tắc với cuộc sống ,>>>.thì đương nhiên phải Aq để mà sống thôi!!!!!!! biết đấy nhưng mà chưa thoát ra được thì còn lấn sâu nữa!!!!!!!!!


  hihi , hôm nay mình lan man quá!!!!!
  :unsure:
  Hành trình tôi đi tìm tôi...

  Guitar
  Bần bật khóc
  Buổi sáng
  vỡ bình yên...!

 6. #6
  autin_susu2
  Guest

  Mặc định

  Các bác nói hay **** lúa luôn, nhưng xét cho cùng thì có thể làm thay đổi được quan điểm sống ( chưa nói đến lý tưởng nhá) của người khác không? VD: ở gần nhà tôi có 2 đứa bé, 1 đứa tên là A, đứa kia tên là B.
  Trong cùng 1 tình huống, các bác thử suy nghĩ xem sao....
  Mẹ A mua cho A 1 cái bánh bao, A mang bánh bao ra ngoài sân ăn, bị các bạn xin( A đã cho 1 ít) lúc sau, mẹ A xách A vào nhà mắng cho 1 trận, nội dung là: sao dám đem của nhà cho người khác, bố mẹ phải lao động để có tiền mua bánh ăn, không biết thương bố mẹ. Lần sau cấm phân phát lung tung.
  Về sau, A lớn tướng rồi nhưng cấm đứa nào xin được của A cái gì.
  Còn B, mẹ muốn B thảo tính giúp đỡ mọi người. Có cái bánh cho bạn 1 góc cũng không sao.
  Lớn lên thậm chí nải chuối mẹ mua về cúng cụ, chưa kịp nếm 1 quả thì B đã xách ra chiêu đãi các bạn hết.
  Rút cục cả A lẫn B có được xếp vào loại AQ ko?
  Một thằng thì bẩn tính ki bo, 1 thằng thì vô tư quá đáng nếu như không muốn nói là ngu si. Hoặc là nói 1 thằng rất thương bố mẹ, 1 thằng chẳng thương bố mẹ gì hết.
  Túm lại, AQ là do sự giáo dục của gia đình, người mẹ góp phần lớn nhất.
  """""""""Lối sống chưa có trách nhiệm với xã hội đã làm cho đất nước VN mãi trung thành với nghèo đói và lạc hậu."""""""""""""!!!

 7. #7
  pippo_querido
  Guest

  Mặc định

  <!--QuoteBegin-autin_susu2+Aug 22 2003, 06:14 AM--></div><table border='0' align='center' width='95%' cellpadding='3' cellspacing='1'><tr><td>QUOTE (autin_susu2 @ Aug 22 2003, 06:14 AM)</td></tr><tr><td id='QUOTE'><!--QuoteEBegin--> Lối sống vô trách nhiệm với xã hội xã làm cho đất nước VN mãi chung thành với nghèo đói và lạc hậu. [/b][/quote]
  autin phát ngôn hơi quá. Nhưng thú thực là pippo đồng ý. Thực ra cách giáo dục của người lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của đứa trẻ sau này. Mà ở VN thì chưa có một ai nghiên cứu kĩ về những phương pháp nuôi dạy trẻ em cả
  Pippo có cảm giác càng ngày trẻ em VN càng ích kỉ&#33;

 8. #8
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định

  úi mẹ ơi , trên đời lại có ai vừa thông minh , vừa đẹp chai , vừa galawng như mình nhỉ????

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube