User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/6 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 59

Chủ đề: Tổng quan về ngành Điều khiển tự động

 1. #1
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Jan 2008
  Bài gửi
  66

  Mặc định Tổng quan về ngành Điều khiển tự động

  Em là sinh viên năm đầu, ngành Điều khiển tự động. Nhưng mà thực sự chưa hiểu về ngành này lắm, có bác nào nói rõ cho em về nó.
  Em chỉ được nghe qua, đây là ngành thiên về lý thuyết, giải quyết qua Toán ( cả 2 cái này em đều thích hết). Nhưng mà còn gì nữa? Hướng làm việc sau này của ngành này? Làm ở đâu? Làm gì? Có nghiên cứu nhiều về Robot không? Hì, và có học Lý nặng không ( em là dân ghét lý, yêu toán ). Trả lời hộ em và nhiều bạn khác với, mấy bác đàn anh!!!

 2. #2
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jul 2008
  Bài gửi
  1

  Icon7

  ủah bạn Kiên ở dktd ah mình là Hiền ở dktd đây. hì hì ko ngờ lại gặp nhau ở đây. Mà sao em chưa thấy anh chị nào trả lời câu hỏi của Kiên nhỉ vì em cũng có thắc mắc như bạn ấy và chắc tất cả những đứa mới bước vào nghành đều có thác mác như vậy ah

 3. #3
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jul 2008
  Bài gửi
  4

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi mhbigcat Xem bài viết
  ủah bạn Kiên ở dktd ah mình là Hiền ở dktd đây. hì hì ko ngờ lại gặp nhau ở đây. Mà sao em chưa thấy anh chị nào trả lời câu hỏi của Kiên nhỉ vì em cũng có thắc mắc như bạn ấy và chắc tất cả những đứa mới bước vào nghành đều có thác mác như vậy ah
  Chào 2 em, lâu lắm rồi ko vào diễn đàn trường mình, anh học ĐKTĐ-K47, ra trường được hơn 1 năm rồi. Anh có vài lời với các em thế này, tuy chưa chắc đã thật sự chuẩn xác nha:
  - Ngành ĐKTĐ là một ngành nói chung là mới ở khoa điện, trước kia chung với chú đo lường làm một
  - Kiến thức mà các em thu được khi học 2.5 năm chuyên ngành điều khiển tự động là rất rộng, tuy nhiên không sâu(phải nói thật sự là như vậy)
  - Chúng ta có gì: Học rất nhiều về những lý thuyết đktđ, mà sau này khi ra trường phần lớn rất ít áp dụng(phải chăng trình độ tự động hoá ở Việt Nam chưa cao để có thế áp dụng những cái đó, hay là có rất ít người theo mảng này chăng!?, cái này khi đi làm các em sẽ biết)
  - Chúng ta được biết đến rất ít về thiết bị, cái này có lẽ ngành mình thua to so với TĐH, HTĐ, hay TBĐ nên sinh viên ra trường ban đầu rất bỡ ngỡ(chẳng hạn khi đi thực tế nhìn mấy cái rơ le, công tắc tơ, khởi động từ,... cũng "mắt tròn mắt dẹt")
  - Có lẽ kiến thức gọi là được hơn so với các ngành khác là có kiến thức tổng quan về hệ thống SCADA, DCS,... Những cái này rất quan trọng.Đặc biệt nếu ai muốn theo chuyên ngành tự động hoá trong công nghiệp. Tuy nhiên không phải là nhiều đâu, vì thực tế đó cũng chỉ là các kiến thức mang tính chất lý thuyết. Khi làm thực tế sẽ phát sinh nhiều thứ mà ta không thể áp dụng các kiến thức đã học mà làm được.
  - Một điều nữa có thể nói với các em là, rất nhiều sinh viên ĐKTĐ đi làm là trái ngành, chẳng hạn trong các công ty làm về ngành điện mà thực tế ra đó là chuyên ngành thực sự của các chú HTĐ, hay TBĐ.
  - Cũng phải nói với các bạn là mức lương thử việc khi ra trường của sinh viên thuộc hệ tự động hoá, điều khiển là ko cao nếu như làm cho các công ty trong nước. Nhiều khi làm không đủ trang trải cuộc sống. Có lẽ tại thời điểm này các ks ngành ĐTVT là có thu nhập cao nhất trogn các ngành ở BK(xét theo mặt bằng nhé)
  - cuối cùng xin khuyên các em một vài kinh nghiệm khi học ngành ĐKTĐ(nếu ko thật sự cần kiếm điểm quá cao) là tập trung học các môn thuộc chuyên ngành sau: Lý thuyết mạch, cung cấp điện, điều khiển logic, PLC(không chỉ S7-300 như hiện nay ngành mình đào tạo đâu nhé), kiến thức về mạng truyền thông, mạng ethernet trogn công nghiệp, tư duy lập trình. Đặc biệt muốn làm gì về kỹ thuật thì thật ra phải biết vể hệ quản trị cơ sở dữ liệu(VD: SQL),...

  Chúc các em học tập tốt

 4. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của hero_ac có chất lượng:


 5. #4
  svBK's Member Avatar của viethut52
  Tham gia ngày
  Jan 2008
  Bài gửi
  42

  Mặc định

  Bổ ích ác, tiếc là bác này không vào thường xuyên, hỏi thêm mấy thứ

 6. Tớ cảm ơn viethut52 đã chia sẻ.


 7. #5
  svBK's Member Avatar của viethut52
  Tham gia ngày
  Jan 2008
  Bài gửi
  42

  Mặc định

  @Kien: mình cũng k52 thôi, nhưng mình có biết : DKTĐ là 1 nhánh của CĐT, CĐT nghiên cứu robot ác lắm đấy.
  Vì có robot nên mới đăng kí DKTĐ bây giờ thì tạch rồi chắc chỉ vào được khoa, ở lớp BK thảm thế , không như bên D6 các ông

 8. #6
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi viethut52 Xem bài viết
  @Kien: mình cũng k52 thôi, nhưng mình có biết : DKTĐ là 1 nhánh của CĐT, CĐT nghiên cứu robot ác lắm đấy.
  Vì có robot nên mới đăng kí DKTĐ bây giờ thì tạch rồi chắc chỉ vào được khoa, ở lớp BK thảm thế , không như bên D6 các ông
  Ai bảo chú Điều khiển tự động là một nhánh của Cơ điện tử??? Nếu vì thích robot mà vào DKTD là chú nhầm hướng rồi đấy.

  When a scientist thinks of something, he asks: "Why?"
  When an engineer thinks of something, he asks: "Why not?
 9. #7
  HUT's Student Avatar của buffon
  Tham gia ngày
  Jan 2008
  Bài gửi
  126

  Mặc định

  KHÁI QUÁT VỀ LĨNH VỰC ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

  Th.S Nguyễn Văn Chí
  Bộ môn Đo lường và Điều khiển tự động – Khoa Điện Tử
  Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên

  I. Giới thiệu

  Hệ thống điều khiển tự động ngày nay đã phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực công nghệ và phát triển song song với các kỹ thuật tiên tiến khác như điện điện tử và máy tính. Hệ thống điều khiển tự động phát triển mạnh vào nửa cuối thế kỷ thứ 20 và có xu thế ngày càng phát triển hơn nữa với những kỹ thuật mới như kỹ thuật mạng không dây, kỹ thuật vô tuyến và những thuật toán điều khiển mới. Trước khi phát triển vào cuối thế kỷ thứ 20 lĩnh vực điều khiển tự động đã có được cơ sở từ nửa cuối thế kỷ 19 và những năm đầu thế kỷ 20. Ở Việt Nam, lĩnh vực điều khiển tự động có lẽ vẫn còn non trẻ và đang hứa hẹn một tương lai tốt nhằm đóng góp vào quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Bài báo này nhằm góp phần giới thiệu một cách có hệ thống lịch sử phát triển của hệ thống điều khiển tự động.

  II. Lịch sử phát triển của điều khiển tự động

  Trong đời sống hàng ngày và trong sản xuất hàng hóa chúng ta có thể thấy xung quanh mình có rất nhiều ứng dụng điều khiển tự động, từ những cơ cấu điều khiển quạt bàn tự quay tới những dây chuyền sản xuất tự động phức tạp. Ứng dụng điều khiển tự động đã len lỏi vào cuộc sống con người và giúp con người tạo được cho mình cuộc sống văn minh và giầu có hơn. Cho đến nay với nhiều công nghệ khác nhau, nhiều hệ thống điều khiển tự động phức tạp đã được thiết kế và sử dụng để phục vụ đời sống con người. Chúng ta hãy thử nhìn khái quát sự phát triển các hệ thống tự động để thấy được con người đã đạt được những thành quả như thế nào.

  Theo Bennett (1996) và một số tài liệu khác ghi nhận rằng hệ thống điều khiển phản hồi tự động đã xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng hơn 2000 năm trước. Đó là những chiếc đồng hồ nước được Vitruvius mô tả và được Ktesibios chế tạo thành công (vào khoảng 270 tr.CN) sử dụng một vật nổi để điều chỉnh mực nước bình chứa và từ đó điều chỉnh cơ cấu của đồng hồ nước. Vài trăm năm sau đó Heron của Alexandria đã mô tả một số những máy móc tự động (automata) khai thác một số cơ cấu phản hồi.

  Từ thời những chiếc đồng hồ nước tự động đến nay trải qua hơn hai nghìn năm phát triển, ngành điều khiển tự động ngày càng lớn mạnh và đạt được nhiều thành quả trên cả phương diện thực hành lẫn lý thuyết. Ví dụ như đầu thế kỷ thứ 20 thế giới đón nhận sự ra đời của hệ thống điều khiển tàu tự động sử dụng la bàn điện (la bàn con quay) do Sperry (Mỹ) và Anschutz (Đức) là một bước tiến mới trong lĩnh vực điều khiển tự động. Tiếp theo đó, vào cuối thập niên 50s, đầu thập niên 60s của thế kỷ 20 ứng dụng của ngành điều khiển tự động đã giúp cho con người chinh phục vũ trụ đánh dấu bằng sự kiện Nga phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên, Sputnik, vào tháng 4 năm 1957, và tiếp theo đó Yuri Gararin đã bay vào vũ trụ trên con tàu Vostok vào 4 năm 1961. Sự kiện phóng vệ tinh nhân tạo và điều khiển vệ tinh bay theo quỹ đạo vòng quanh trái đất là một ứng dụng quan trọng của công nghệ điều khiển đã mở ra nhiều những ứng dụng khác, trong đó quan trọng nhất là phát triển các hệ thống dẫn đường vệ tinh: GPS (Mỹ) năm 1994, GLONASS (Nga) năm 1995 và GALILEO (LH Châu Âu, EU) năm 2008-2009.

  Điều khiển tự động đã được ứng dụng vào nhiều ngành khác nhau và nhiều hệ thống điều khiển chuyên nghiệp khác nhau đã được ra đời. Chúng ta có thể liệt kê một số những ứng dụng chính như: các hệ thống điều khiển của các nhà máy nhiệt điện, thuỷ điện; hệ thống tự động trong các nhà máy sản xuất thực phẩm như Coca cola, sữa, sản xuất đường, các nhà máy lắp ráp ôtô, robot; các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, sản xuất kính, gạch men; các hệ thống điều khiển trong ngành hàng không và vũ trụ, hệ thống điều khiển điện tử nhúng dùng trong công nghiệp chế tạo và trong đời sống hàng ngày, hệ thống điều khiển phương tiện giao thông trên mặt đất, ứng dụng trong y học, điều khiển tên lửa, điều khiển phương tiện trên biển, điều khiển các quá trình sản xuất trong công nghiệp, rô bốt và cơ điện tử, hệ thống sản xuất trong lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất, lắp ráp các hệ thống vi mạch v.v...

  Để có cái nhìn tổng quát và hệ thống, sự phát triển hệ thống điều khiển tự động và lý thuyết điều khiển tự động có thể phân chia thành những giai đoạn như sau:

  Giai đoạn 1: thời kỳ cổ đại đến 1900 (máy cơ khí, thiết bị nhiệt, máy điều tốc ly tâm của James Watt)

  Giai đoạn 2: từ 1900 đến 1940 (điều khiển PID, lý thuyết điều khiển tự động: Maxwell, Routh, Hurwitz, và Lyaponov)

  Giai đoạn 3: Giai đoạn 1940-1960 (điện tử, bán dẫn, các bộ lọc, lý thuyết ổn định, điều khiển tối ưu, sáng lập Hiệp hội Điều khiển Tự động Quốc Tế - IFAC)

  Giai đoạn 4: Giai đoạn 1960-1995 (bộ lọc Kalman, điều khiển hiện đại tối ưu và thích nghi, hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống dẫn đường vệ tinh toàn cầu GLONASS, máy tính, bộ vi xử lý và bộ vi điều khiển, mở đầu thời kỳ Internet và mạng máy tính)

  Giai đoạn 5: Giai đoạn 1995-nay (máy tính, Internet, kỹ thuật mạng không dây, kỹ thuật dải băng thông rộng, phần mềm, điều khiển bền vững, điều khiển phân tán, điều khiển lô gíc mờ và mạng nơ ron)

  III. Kỹ sư điều khiển tự động sẽ làm việc ở đâu

  Với những ứng dụng to lớn của lĩnh vực điều khiển tự động trong tất cả các ngành sản xuất công nghiệp, từ các hệ thống điều khiển DCS quá trình sản xuất như hóa chất, thực phẩm ; ví dụ như các nhà máy sản xuất nước ngọt, chế biến; các hệ thống điều khiển sản xuất, lắp ráp ví dụ như sản xuất ván dăm, sản xuất kính, gạch men, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, các hệ thống điều khiển chuyển động, giao thông vận tải, điện lực, chinh phục không gian, robot, cơ điện tử, hàng hải, thủy lực, khí nén, y tế; một hướng mới hiện nay là kỹ sư điều khiển tự động có thể làm việc trong các hệ thống bảo vệ môi trường như các hệ thống SCAD tự động xử lý các chất thải trong các nhà máy công nghiệp v.v hay nói chung bất cứ lĩnh vực nào có máy móc hoạt động. Một trong những những nơi làm việc hiện nay rất thu hút đó là trở thành giáo viên giảng dạy trong các trường trung cấp, cao đẳng, đại học kỹ thuật trong toàn quốc.

  Trên đây là những khái quát về lĩnh vực điều khiển tự động, hy vọng sẽ góp phần nhỏ cho những ai quan tâm và hiểu thêm về lĩnh vực điều khiển tự động.
  Sưu tầm

 10. #8
  HUT's Student Avatar của buffon
  Tham gia ngày
  Jan 2008
  Bài gửi
  126

  Mặc định

  Bổ xung thêm nhá ( sưu tầm )
  Khái niệm: Điều khiển tự động là quá trình điều khiển mà trong đó không có sự tác động trực tiếp của con người.

  Vấn đề Điều khiển tự động không còn mới mẻ trên thế giới. Nó đã có mặt từ rất sớm từ khi nền khoa học công nghệ của con người có những tiến bộ đầu tiên. Bắt đầu từ việc con người không thỏa mãn những nhu cầu trong sinh hoạt và lao động sản xuất, những ứng dụng điều khiển tự động đầu tiên đã ra đời để thỏa mãn những nhu cầu đó. Tiếp theo là trong quá trình phân công lao động đã đẩy lĩnh vực Điều khiển tự động ngày càng tiến xa hơn nữa, làm việc càng hiệu quả hơn. Trong chiến tranh con người tìm tòi nghiên cứu ứng dụng điều khiển tự động làm cho vũ khí lợi hại hơn, sát thương mạnh mẽ hơn, chính xác hơn,...

  Điều khiển tự động còn là nhóm những môn học trang bị cho sinh viên các ngành Điều khiển, Tự động hóa, Điện tử, Cơ khí, Cơ điện tử, Kỹ thuật hàng không,...

  Ngày nay Điều khiển tự động đã trở thành một ngành khoa học kỹ thuật chuyên nghiên cứu và ứng dụng Điều khiển tự động vào lao động sản xuất, đời sống sinh hoạt của con người và kết hợp với nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật khác.

  Trong nông nghiệp: Điều khiển tự động được ứng dụng ở những máy nông nghiệp hiện đại: tưới nước, gieo hạt, bón phân, cày bừa... Từ những máy móc nông nghiệp sau thu hoạch đến những máy tự động hiện đại trong nhà kính đều có ứng dụng của Điều khiển tự động. Một hình thức cao nhất là loại Robot nông nghiệp tự làm việc trên những cánh đồng.

  Trong công nghiệp: Vấn đề tự động hóa trong công nghiệp đã có từ rất lâu. Tự động hóa trong công nghiệp là một môi trường chuẩn, đã tiến rất xa từ bao giờ. Các hệ thống băng chuyền, máy đóng nút chai, máy sấy, máy trộn, máy cắt, máy nghiền,... Nhiều dây chuyền sản xuất tự động làm việc hiệu quả, nhanh, chính xác, giúp giải phóng sức lao động cho con người rất nhiều.

  Trong sinh hoạt: Đèn tự động mở, tắt, tự điều chỉnh độ sáng trong nhà hay giữ ánh sáng cho cây cỏ trong vườn. Máy giặt tự động, máy rửa chén tự động, hệ thống máy bơm nước tự động,... Ngày nay vấn đề tự động hóa tòa nhà cũng rất được quan tâm.

  Ngoài ra Điều khiển tự động còn có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực: sinh học, y tế, quân sự, giao thông vận tải, giáo dục, hàng không và vũ trụ,...

  Một số trường đại học ở Việt Nam có đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực điều khiển tự động, mặc dù mục đích có thể là khác nhau nhưng trong chương trình đào tạo đa số các môn học chung là giống nhau:

  Đại học Bách khoa Hà Nội
  Đại học Bách khoa Đà Nẵng
  Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh
  Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh
  Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
  Học viện Kỹ thuật Quân sự
  Đại học Cần Thơ
  Đại học Giao thông Vận tải
  Nguồn http://dieukhientudong.net

 11. #9
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Jan 2008
  Bài gửi
  66

  Mặc định

  Nghe mọi người ai cũng bảo ngành này không bằng ĐTVT ( Bà chị ruột học ĐTVT k48 nè) Nhưng mà đã chọn rồi thì phải theo, kệ người ta nói
  Em chưa được học gì, nhưng mà học lý thuyết thì em không ngán, nhưng mà nếu mà các bác nói là học rồi không để làm gì thì hơi tiếc nhỉ?
  Cho em hỏi câu nữa, DKTD, thì học thiên về Vật Lý hay thiên về Toán, cái nào mới thực sự là công cụ mang tính bản chất? Tại em là dân toán, ngày trước chọn DKTD cũng chỉ vì có ông anh bảo ĐK liên quan nhiều đến Toán và nghĩ là ĐK là thiên về Robot. Ai dè, hóa ra ĐTVT mới siêu Robot, híc.

 12. #10
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Trả lời letrungkien:

  Nói DKTD không bằng ĐTVT chắc là so sánh theo cơ hội việc làm, đây là một tiêu chí hợp lý, mình không dám cãi, nhưng cơ hội việc làm không phải là tiêu chí duy nhất để đánh giá các ngành nghề.

  Nói là học Lý thuyết điều khiển không để làm gì là hoàn toàn sai. Ở VN, việc ứng dụng trực tiếp những bộ lọc Kalman, quan sát trạng thái Luenbeger, tiêu chuẩn Nyquist,... nghe có vẻ xa vời, nhưng thực ra, nếu đã làm về tự động hóa (nói chung chứ không phải là ngành TĐH XNCN đâu nhé) thì chắc chắn phải sờ đến LTDKTD. Cứ nhìn cái bộ PID thì rõ, cực kì phổ biến trong công nghiệp. Mặt khác, LTDKTD có thể nói là ngành Toán trong kĩ thuật tự động, tức là nó bổ trợ đắc lực cho các chuyên ngành khác. Vì thế, mặc dù đàn anh K47 ngành DKTD bảo là học Lý thuyết điều khiển không để làm gì (mình thấy buồn vì cái ý kiến này ) thì mình vẫn khuyên bạn: Hãy học tốt LTDKTD - cái đặc thù nhất của ngành Điều khiển. Nếu bạn vẫn băn khoăn về tương lai của mình nếu học nó bạn có thể hỏi trực tiếp các bậc thầy trong ngành điều khiển VN là cô Phan Xuân Minh, thầy Nguyễn Doãn Phước, thầy Nguyễn Phùng Quang, thầy Đinh Văn Nhã... hoặc trẻ hơn như thầy Lưu Hồng Việt... Bạn cứ hỏi tự nhiên, các thầy cô rất nhiệt tình với sinh viên, đừng ngại.

  Nếu bạn học tốt Toán thì có thể yên tâm và hứng thú mà học LTDKTD, đây là ngành gần như hoàn toàn là toán học.

  Về vấn đề Robot, mình nghĩ bạn đang nhầm khái niệm Robot và khái niệm Robocon . Nói về Robocon trước: robocon là một sân chơi rất thú vị của sinh viên kỹ thuật, nhưng nó mang rất ít các yếu tố chuyên ngành. Vì thế đừng hỏi ngành nào phù hợp với robocon, học ngành nào cũng làm robocon được. Bên ĐTVT họ hứng thú với Robocon hơn thì làm nhiều hơn và thành công hơn, thế thôi. Còn nếu nói về robot với đúng nghĩa của nó, thì mình sẽ dùng từ robotics nhé. Robotics là một liên ngành đòi hỏi sự tổ hợp của nhiều ngành: Điện, Điện tử, Tin học, Cơ khí. Đấy là robotics nói chung, còn với từng loại robot cụ thể thì lại cần kiến thức của nhiều ngành khác. Chẳng hạn với robot phẫu thuật thì đương nhiên cần kiến thức ngành Y, robot mô phỏng giống người như ASIMO thì cần có kiến thức về giải phẫu học, sinh học, Vật lý, Cơ học... Ở VN thì mới làm được mấy chú robot công nghiệp đơn giản, hi vọng ngành robotics nhà ta sẽ có tiến bộ trong tương lai gần.

  Thân ái.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/6 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube