User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 23

Chủ đề: Tính học thuật của diễn đàn BKF???

 1. #1
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  music Tính học thuật của diễn đàn BKF???

  Xin mạo muội có ý kiến với các tiền bối ở BKF như thế này. Tình hình là sau một thời gian nhàn rỗi mùa hè lang thang trên một số 4rum lớn, vãn sinh nhận thấy là tính học thuật của BKF còn rất thấp.

  Mục tiêu BKF mở ra chắc là tạo một diễn đàn của SVBK, nói đủ chuyện trên trời dưới đất giữa SVBK với nhau và về trường Bách Khoa thân yêu, hoặc thậm chí là chả liên quan gì luôn. Về phương diện tạo mảnh đất để giao lưu, có thể nói BKF đã làm khá tốt.

  Tuy nhiên, là một diễn đàn của SV trường Bách Khoa - một trường ĐH top đầu của cả nước về kĩ thuật, công nghệ mà chỉ dừng lại là nơi giao lưu, tán gẫu, than thở về điểm số, hỏi đáp về quy chế, nhờ người làm đồ án, bài tập lớn, chuyện trò về tình yêu, thời sự... thì chưa đủ.

  Theo thiển ý của vãn sinh thì cái mà BKF đáng lẽ phải phát triển mạnh đó là các luồng thảo luận về chuyên ngành. Cái này ở BKF có nhưng e là còn thiếu rất nhiều. Các chủ đề hot nhất không phải là chuyên ngành mà thường là quy chế, điểm số và tình yêu. Các topic về chuyên ngành chỉ có lèo tèo vài 3 bài, kiến thức post lên sơ sài. Cái này theo vãn sinh không phải là do sinh viên Bách Khoa nhà ta trình kém mà là do các bậc tiền bối đi trước ít chỉ bảo tận tình cho hậu bối đi sau, khi các tiểu tử lên diễn đàn hỏi về chuyên ngành thì chỉ nhận được vài câu trả lời ngắn, sơ sài nên lần sau cũng ít hỏi. Các vấn đề chuyên ngành của trường Bách Khoa rất phong phú nhưng các vấn đề được đưa ra thảo luận lại khá hạn hẹp, ít ỏi. Bản thân vãn sinh cũng rất muốn có được những đóng góp về kiến thức cho BKF nhưng do trình độ còn hạn chế (mới học hết năm thứ 3) nên lực bất tòng tâm.

  Vãn sinh thường hay vào dạo chơi bên dientuvietnam, thấy ở đó có rất nhiều đề tài, đủ các thể loại, phong phú về nội dung và sâu sắc về chất lượng học thuật, có bài có giá trị bằng mấy trang sách. Chủ yếu là do các bro đã đi làm hay đang học và công tác trong và ngoài nước viết chỉ bảo cho đàn em. Có topic đơn giản chỉ mở ra hỏi tại sao cắm cái bút thử điện vào dây lửa thì sáng mà vào dây mát thì không sáng () ấy thế mà cũng được trả lời rất tận tình và tiếp sau đó còn tranh luận tiếp mấy vấn đề khá hay về điện dân dụng. Đương nhiên, diễn đàn dientuvietnam quy tụ được anh tài cả nước, còn BKF chỉ quy tụ được cùng lắm là anh tài Bách Khoa. Nhưng thiết nghĩ, xét về quy mô thì anh tài Bách Khoa chắc cũng chiếm đến 1/5 anh tài cả nước, thế sao BKF lại không mạnh về chuyên ngành???

  Phải chăng các anh tài còn dấu nghề hay họ không vào diễn đàn???

  When a scientist thinks of something, he asks: "Why?"
  When an engineer thinks of something, he asks: "Why not?
 2. Tớ cảm ơn baohuy_pla đã chia sẻ.


 3. #2
  Nhận đi chơi thuê Avatar của hieufibo
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  137

  Mặc định

  Em thấy các bác quản trị diễn đàn nên chú ý điều này. Một trong những nguyên nhân đi xuống của svbkol chính là do sự đi xuống của phong trào học tập, các topic thảo luận về bài vở, công nghệ. Dù gì đi nữa thì đây vẫn là diễn đàn của một trường đại học, chuyện bài vở không phải là tất cả nhưng cũng rất quan trọng. Nhìn vào số lượng thành viên truy cập 1 ngày rất lớn nhưng lại có rất ít bài mới, số lượng thành viên online tại một thời điểm cũng thấp. Chứng tỏ nội dung của diễn đàn không giữ chân được mọi người.
  Mà các bác cũng nên xem lại việc để ảnh dạng thumbnail, khi load lại ảnh cỡ chuẩn hoạt động không ổn lắm. Phần lớn ảnh là từ host khác nên đâu có sợ bandwidth.
  Đời còn dài và gái còn nhiều !!

 4. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của hieufibo có chất lượng:


 5. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định

  Về vấn đề học tập, thì mình đồng ý với quan điểm của 2 bạn. Thời gian gần đây thật sự là phong trào học tập của BKF đang chiều hướng đi xuống thảm hại. Một phần là do các mem đi trước hoặc đã ra trường có vẻ như không còn hứng thú với các vấn đề liên quan đến học tập nữa, thậm chí còn có nhiều mem vào nhưng ko post bài. Đây mới thật sự là điều đáng buồn cho BKF, vốn trước đây rất sôi nổi và có rất nhiều mem nhiệt huyết với diễn đàn.
  Nhưng nói đi cũng phải nói lại, có rất nhiều mem có biểu hiện dựa dẫm, post những bài, đặt câu hỏi rất vô lý, hoặc thể hiện rằng họ rất lười tìm kiếm, Có những mem chỉ vào đặt câu hỏi 1 lần, rồi dù nhận hay ko nhận được câu trả lời là cũng không quay lại nữa. BKF đã có chức năng tìm kiếm qua Google ở dưới cùng của trang web, nếu bạn muốn đặt câu hỏi gì đó thì trước hết nên tìm qua phần tìm kiếm rồi hãy đặt câu hỏi.

  Hơn nữa, mình cũng muốn nói thêm, có rất nhiều mem nhiệt huyết nhưng họ cũng ko phải là những ng "biết tuốt", có những vấn đề họ có thế mạnh nhưng lại có rất ít ng quan tâm và đặt câu hỏi. Nếu các bạn để ý sẽ thấy, chủ yếu phong trào học tập chỉ diễn ra sôi nôi ở box Đại Cương và box ĐTVT, CNTT thì lác đác, Điện thì thi thoảng một vài bạn vào hỏi tài liệu, bài tập lớn của những ng khóa trước. Box Cơ khí - đại diện của khoa lớn nhất trường mình - thì hiện tại lại ko có một Mod nào thật sự kinh nghiệm và am hiểu để dẫn dắt các thế hệ đi sau, mình mới set bạn M4_Binh lên làm mod box này, hi vọng bạn ấy có thể vực dậy phong trào học tập của Box Cơ khí.

  Bản thân mình cũng có thể coi là người đi trước, trước đây mình học khoa ngoại ngữ, và mình có thể tự tin để tư vấn cho các bạn khoa NN về các vấn đề học tập, nhưng box khoa ngoại ngữ thì ko những cả tháng mới có 1 bài viết mới, mà thậm chí bài viết đó lại chẳng liên quan gì đến học tập cả, member trên BKF thuộc khoa ngoại ngữ có lẽ là đếm trên đầu ngón tay.

  Có thể nói, vấn đề then chốt của BKF vẫn là vấn đề nhân lực, ngay cả trong thành phần BQT cũng ko ổn định. Đây thật sự là một trong những khó khăn rất lớn và cũng là vấn đề nan giải từ lâu của diễn đàn. Mình cũng rất mong các bạn đi sau sẽ đóng góp thật nhiều hơn nữa để BKF thật sự trở thành nguồn thông tin học tập cho các bạn khác!

  Vài lời tâm sự với các bạn,

  @ Hieufibo: Mình để như thế ko phải sợ tốn băng thông của BKF ( Dù sự thật là lượng băng thông của BKF dùng là rất lớn) mà để tránh tình trạng các table, khung bài bị vỡ hoặc lệch khi các mem post nhiều ảnh có kích cỡ khác nhau, hiện tại các mods ở một số box thuộc zone giải trí hoạt động rất kém hiệu quả, hầu như các Smod và Admin phải cáng đáng toàn bộ công việc của họ. Vì vậy mà ko có thời gian để quản lý hết đc các bài viết. Với lại mình thấy để ở dạng thumbnail như vậy cũng có cái hay, nội dung ko bị dàn trải. Nhưng nếu nhiều member phản ánh lại về việc này thì mình sẽ thay đổi lại.
  Thân,
  Lần sửa cuối bởi afoolchild; 13-07-2008 lúc 12:37 PM
  Đã nồng nàn, đã hoá đá, đã lặng im
  Đã xây xước, đã lịm mình khao khát
  Bùng cháy thế để nhận vào bỏng rát
  Ôm một đời không hết những tàn tro


 6. Tớ cảm ơn afoolchild đã chia sẻ.


 7. #4
  Mèo bay Avatar của be_kiss
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  372

  Mặc định

  hehe, rất đồng ý với ý kiến của các bạn. Mình cũng nhận thấy BKF mình dạo này tấn gẫu nhiều quá, thật sự chưa có chất lượng gì cả. Có một vài topic liên quan đến học tập, nhưng mà (rất xin lỗi) có nhiều câu hỏi củ chuối quá, mình nhớ có câu hỏi đã ddc trả lời rất nhiều lần rùi, mà vẫn cứ hỏi. Với lại anh em trên BK chưa chia sẻ nhiều về kiến thức của mình. Cởi mở và chia sẻ thông tin là truyền thống của BK mà. Hi vọng qua topic này, rùi mọi chuyện sẽ sáng sủa hơn. . Chúc vui!
  là lá la mèo méo meo

 8. Tớ cảm ơn be_kiss đã chia sẻ.


 9. #5
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi afoolchild Xem bài viết
  Một phần là do các mem đi trước hoặc đã ra trường có vẻ như không còn hứng thú với các vấn đề liên quan đến học tập nữa, thậm chí còn có nhiều mem vào nhưng ko post bài.

  Nhưng nói đi cũng phải nói lại, có rất nhiều mem có biểu hiện dựa dẫm, post những bài, đặt câu hỏi rất vô lý, hoặc thể hiện rằng họ rất lười tìm kiếm, Có những mem chỉ vào đặt câu hỏi 1 lần, rồi dù nhận hay ko nhận được câu trả lời là cũng không quay lại nữa.

  Hơn nữa, mình cũng muốn nói thêm, có rất nhiều mem nhiệt huyết nhưng họ cũng ko phải là những ng "biết tuốt", có những vấn đề họ có thế mạnh nhưng lại có rất ít ng quan tâm và đặt câu hỏi.

  Nếu các bạn để ý sẽ thấy, chủ yếu phong trào học tập chỉ diễn ra sôi nôi ở box Đại Cương và box ĐTVT, CNTT thì lác đác, Điện thì thi thoảng một vài bạn vào hỏi tài liệu, bài tập lớn của những ng khóa trước.


  Các mem đã ra trường không hứng thú với việc học tập ở các môn học cụ thể. Tuy nhiên, với các vấn đề kĩ thuật, mình tin là các tiền bối vẫn còn hứng thú thảo luận (tất nhiên là nếu các bác ấy làm đúng ngành nghề) Vấn đề ở chỗ là không có người khơi nguồn và cũng thiếu người tranh luận. Tuy nhiên, nếu ai có kinh nghiệm, hiểu biết nhất định về một vấn đề nào đó thì hoàn toàn có thể tự mở luồng và viết bài trước, các tut vẫn thường được đánh giá rất cao ở các diễn đàn kĩ thuật. Nếu quen biết với những người có nhiệt tình, tâm huyết, chúng ta hoàn toàn có thể quảng cáo BKF với họ và mời họ tham gia viết bài. (Ở khoa Điện mình đang nhắm anh binhminh_nguyen )

  Các mem hỏi kiểu dựa dẫm, không tìm tòi, đặt câu hỏi vô lý, hỏi mà ko quan tâm có người trả lời không là một thực trạng có chung và không tránh khỏi của các 4rum. Tuy nhiên, theo mình, không phải chỉ có cá nhân hỏi mới quan tâm đến vấn đề mà các mem khác cũng quan tâm, bởi vậy nếu gặp câu hỏi mà người hỏi bỏ đi mất thì chung ta cứ trả lời, những người khác quan tâm sẽ thấy có ích. Nếu những câu hỏi đó có thể tìm câu trả lời bằng Google thì mình hướng dẫn họ lên Google, tuy nhiên đừng làm cộc lốc một câu: "lên google mà tìm" người ta sẽ chán, hãy hướng dẫn họ tìm trên google như thế nào, thậm chí tìm cho họ câu trả lời một lần làm mẫu, người ta sẽ thấy được quan tâm và yêu thích diễn đàn. Có một thực tế là không phải ai cũng có kĩ năng tìm kiếm tài liệu có hiệu quả trên mạng. Một cách khác là hãy chỉ cho họ các trang web chuyên về lĩnh vực mà họ quan tâm. Ví dụ khi người ta hỏi về ứng dụng của VĐK PIC chẳng hạn, hãy chỉ cho họ các app note của các hãng sản suất - một nguồn tham khảo cực kì tốt.

  Nói rằng phong trào học tập diễn ra sôi nối ở box Đại cương e là không đúng, mình rất hay vào box Đại cương và thấy là, thời gian gần đây các bạn K52 quan tâm chủ yếu tới vấn đề thông tin ngành nghề và điểm số - một điều rất đúng, tuy nhiên ngoài ra chả có chủ đề nào khác. VD mình chưa thấy ai post bài về toán cao cấp hay vật lý 1 cả. (Hình như về Triết học có một luồng )

  Ở các box ĐTVT, CNTT hay Điện, chỉ có 1 hay 2 chủ đề là có người thảo luận đến vài trang, mà trong vài trang đó lại chỉ có 1 hay 2 bài là có tính chuyên ngành còn lại cũng là tát nước theo mưa, a dua cổ xúy thôi

 10. #6
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của truong87bk
  Tham gia ngày
  Jan 2006
  Bài gửi
  717

  Mặc định

  Rất đồng ý với ý kiến của bạn Huy. BKF chủ yếu sôi nổi với các topic chat chit vớ vẩn.

  Theo ý kiến của cá nhân, tớ thấy nguyên nhân là do những topic chuyên ngành như Điện tử thì các cao thủ trường ta hay có xu hướng sang mấy forum mạnh để được việc luôn. Bên mấy diễn đàn đó số lượng BK thực sự không phải ít. Còn post ở bên này thì chắc rất khó để hỏi được 1 vấn đề. Ngay bản thân trong khoa ĐTVT thì số lượng SV theo mạch cũng chiếm tỉ lệ vô cùng nhỏ. Lẽ ra khoa này nên đổi tên thành khoa VIỄN THÔNG mới đúng, không xứng với tên gọi của khoa ĐIỆN TỬ. Vậy nên các anh em hay sang thẳng dientuvietnam - nơi có nhiều cao thủ từ khắp nơi để hỏi luôn cho nó đỡ lằng nhằng.

  Khoa CNTT thì mọi người thường hay vào itbk.org chứ ko vào box FIT của BKF.

  Còn các khoa khác như: Khoa Cơ khí, Ngoại ngữ... thì sinh viên ít am hiểu máy tính hơn nên họ cũng không có thói quen vào mạng trao đổi. Nói nhỏ chứ có lần mình vào phòng Lab của khoa Ngoại Ngữ học, có thằng K52 khối D nó hỏi phần mềm Lạc Việt MTD 2002 để làm gì.

 11. #7
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Bạn Trường nói có lý về nguyên nhân ít bài. Về cách giải quyết, theo mình các thành viên nên chủ động viết các tut trước, khi thấy có chất lượng, dần dần anh tài sẽ quy tụ. OK?
  @ Trường: nếu mình không nhầm, bạn có hiểu biết về điện tử, uController. Bạn có thể nêu gương ko?

 12. #8
  Mèo bay Avatar của be_kiss
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  372

  Mặc định

  bàn luận xuông thế này phỏng có ích gì . Phải hành động đi chứ.

 13. #9
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi be_kiss Xem bài viết
  bàn luận xuông thế này phỏng có ích gì . Phải hành động đi chứ.
  Đang hành động và kêu gọi mọi người cùng hành động.

 14. #10
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của truong87bk
  Tham gia ngày
  Jan 2006
  Bài gửi
  717

  Mặc định

  @Huy: Xin lỗi, tại hạ cũng chỉ mới học năm thứ 3, đang bập bẹ vào nghề. Giờ tại hạ cũng đang sang mấy forum lớn về điện tử để đọc trộm bài. Muốn đóng góp công sức nhưng hiểu biết còn hạn hẹp.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube