User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: BKAV có vi phạm bản quyền phần mềm?

 1. #1
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định BKAV có vi phạm bản quyền phần mềm?

  <table width="5" cellpadding="0" cellspacing="0"><tbody><tr><td></td></tr></tbody></table><script language="JavaScript"></script><script language="JavaScript"> document.all('IDM_Category_'.concat(2081)).style.d isplay=''; </script><table><tbody><tr><td class="tintop_title" valign="top" align="left">BKAV Pro bị "tố" vi phạm bản quyền phần mềm?</td></tr><tr><td class="news_date" valign="top" align="left" height="20">09:40' 24/06/2008 (GMT+7) </td></tr><tr><td class="text" valign="top" align="left"> - Một thành viên diễn đàn HVA Online sau khi "dịch ngược" phần mềm BKAV Pro đã đưa ra kết luận gây sốc: Trình diệt virus này của T.T An ninh mạng Bách Khoa (BKIS) sử dụng một số công cụ phần mềm trái phép và không liệt kê đầy đủ thông tin. Giám đốc BKIS khẳng định họ đã có đầy đủ quyền sử dụng hợp pháp các phần mềm đó.
  Những phân tích của thành viên có nick TQN trên diễn đàn HVA Online cho rằng phần mềm BKAV sử dụng Rar.exe, một phần mềm nén file phổ biến của RarLab, để nén các thông tin về mẫu virus thu thập được và máy tính của người dùng. Thông tin này sau đó được upload lên máy chủ của BKAV để xử lý.
  <table class="image rightside" width="200" align="right"> <tbody> <tr> <td></td></tr> <tr> <td class="image_desc">Dấu vết của Rar.exe phiên bản 3.6 được tìm thấy trong SysInfo.dll của bộ BKAV Pro. Ảnh chụp màn hình.</td></tr></tbody></table>Rar.exe là phần mềm nén dạng chia sẻ (shareware), người dùng có thể dùng thử trước khi quyết định trả tiền để mua. Trong điều khoản sử dụng (Term of Use) của phần mềm này ghi rõ không được tái phân phối bản dùng thử (free trial), hoặc đưa vào thành một thành phần của bất kỳ phần mềm nào khác nếu không có sự đồng thuận bằng văn bản của chủ sở hữu.
  Nếu là bản đã đăng ký sử dụng, mỗi file Rar.exe sẽ có kèm 1 file Rarreg.key. Tuy nhiên, phân tích bộ phần mềm BKAV Pro hoàn toàn không thấy file này. Trong khi file Rar.exe có thể trích ra từ SysInfo.dll, một thành phần của BKAV Pro, để chạy độc lập hoàn toàn.
  Cũng theo lời phân tích của thành viên TQN, trong gói phần mềm BKAV Pro còn sử dụng một số mã nguồn mở hoặc miễn phí, đơn cử như bộ thư việc BSD Lib của idStorm hoặc TeLock - sản phẩm miễn phí của nhóm chuyên bẻ khóa phần mềm TMG. Tuy vậy, cả hai thành phần này không được công bố trong phần Giới thiệu hoặc mục thông tin về bản quyền phần mềm như thông lệ.
  Trao đổi với phóng viên VietNamNet, ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc BKIS, khẳng định những nhận định trên là "sự hiểu lầm đáng tiếc" xuất phát từ việc chính thành viên của HVA sử dụng bản BKAV Pro chưa đăng ký, không bản quyền nên không thể hiện đầy đủ.
  "Cả 2 thành phần được các bạn HVA nhắc đến đều nằm trong module về hỗ trợ kỹ thuật khách hàng chứ không nằm trong module diệt virus. Việc hỗ trợ khách hàng của BKAV được thực hiện khi họ có bản quyền. Các bạn đó sử dụng các bản BKAV Pro chưa có bản quyền nên không đầy đủ tính năng. Chỉ khi đã có mã kích hoạt (key) thì phần mềm mới đầy đủ tính năng. Khi đó, toàn bộ thông tin về việc chúng tôi sử dụng những thành phần nào sẽ được cung cấp đầy đủ", ông Quảng trả lời.
  Giám đốc BKIS cho rằng việc cho rằng họ vi phạm bản quyền với Rar.exe là không chính xác. Trung tâm này đã mua bản quyền phần mềm WinRAR từ giữa năm 2007 cùng nhiều phần mềm khác để phục vụ công việc của mình. Vai trò của Rar.exe trong BKAV Pro nhằm đóng gói dữ liệu thu thập từ máy khách hàng gửi về trung tâm để xử lý. Quá trình đó do chuyên gia kỹ thuật của BKIS xử lý và người dùng hoàn toàn không sử dụng phần mềm này. Nếu cố tình tách file Rar.exe từ BKAV Pro để sử dụng vào việc khác thì người dùng cố tình vi phạm bản quyền với RarLab.
  <table class="image leftside" width="150" align="left"> <tbody> <tr> <td></td></tr> <tr> <td class="image_desc">Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc TT BKIS.</td></tr></tbody></table>"Bản chất về luật phân phối của WinRAR là nhằm hạn chế việc lạm dụng phần mềm shareware này làm tổn hại đến RarLab. Vì thế, những bản dùng thử (trial unregistered) không được chỉnh sửa hoặc phân phối từng phần nếu không có sự cho phép của tác giả. Tuy nhiên, chúng tôi đã mua bản quyền và chúng tôi được phép làm điều đó", ông Quảng phân tích. "Hơn thế, việc sử dụng thành phần được đóng gói trong BKAV Pro cũng hoàn toàn do kỹ thuật viên của BKIS thực hiện chứ không phải khách hàng. Khi dịch ngược (reverse) BKAV Pro sẽ không thấy người dùng được sử dụng trực tiếp đến Rar.exe".
  Theo ông Quảng, những thông tin liên quan đến 2 công cụ nguồn mở và miễn phí được đăng tải trên phần hỗ trợ khách hàng của BKAV Pro. Người dùng có thể xem nội dung này trên website của BKAV qua các bước sau: Bấm nút Trợ giúp trên BKAV Pro, chọn nút Trợ giúp trên menu hiện ra. Click chuột tiếp vào phần Diệt virus để hiện văn bản, chọn mục Các câu hỏi khác trong phần Hỏi đáp về Diệt virus. Đây là đường link dẫn đến website hỗ trợ của BKAV trên Internet. Tại đây, người dùng phải nhập mã ghi trên thẻ của mình vào. Sau khi kiểm tra mã khách hàng thành công, bảng câu hỏi sẽ hiện ra và người xem có thể thấy thông tin về TeLock và idStorm tại câu hỏi đáp số 10 trong số hàng chục câu hỏi tại đây.
  Giám đốc BKIS giải thích BKAV Pro gồm 2 thành phần đặt trên máy khách hàng và máy chủ hỗ trợ của BKIS. Đây là 2 thành phần gắn kết chặt chẽ tạo nên sản phẩm. Vì thế, trung tâm quyết định đặt hiển thị thông tin trên website của BKIS chứ không phải trên máy của khách hàng như thông lệ.
  "Chúng tôi phân phối phần mềm bản quyền, và như vậy chúng tôi tôn trọng những điều liên quan đến phần mềm", ông Quảng kết luận. "Đáng tiếc rằng các bạn (HVA Online) đã chưa có đầy đủ thông tin và sử dụng phần mềm không đầy đủ do chưa có bản quyền để phân tích, từ đó dẫn đến những kết luận mang tính chụp mũ. Những trao đổi trên diễn đàn chúng tôi quan tâm, nhưng tại đó mọi người đều giấu mặt và trao đổi không đi đến đâu cả"

  ------------------------------------------------------------
  Mấy hôm nay em đang theo dõi vụ này trên HVA. Mọi ng trên đó đang bàn tán sôi nổi quá, anh em BKF có ai làm Reverse phần mềm thử check lại xem có đúng ko nhỉ
  Theo những thông tin về licence của winrar mà em check trên trang của họ thì vụ này 99% là BKIS đã vi phạm vấn đề về bản quyền ( tất nhiên là trừ khi họ đã mua copyright winrar của rarlab, mà điều này thì...không tưởng )

  link tham khảo:
  http://hvaonline.net/hvaonline/posts/list/22826.hva
  http://hvaonline.net/hvaonline/posts/list/23017.hva

  </td></tr></tbody></table>
  Lần sửa cuối bởi afoolchild; 25-06-2008 lúc 04:33 PM
  Đã nồng nàn, đã hoá đá, đã lặng im
  Đã xây xước, đã lịm mình khao khát
  Bùng cháy thế để nhận vào bỏng rát
  Ôm một đời không hết những tàn tro


 2. Tớ cảm ơn afoolchild đã chia sẻ.


 3. #2
  Nhận đi chơi thuê Avatar của hieufibo
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  137

  Mặc định

  Xời, bác afoolchild nhiệt tình thế, thấy bác cả bên ddth. Cái vụ bản quyền này muốn hiểu tường tận thì phải xem lại từ những giấy phép phần mềm liên quan. Mà em thấy giả như bây h nhà nước mình làm căng về bản quyền quá thì anh em ta lấy đâu ra FIFA với War mà chơi.
  Cái gì cũng phải từng bước một, với đa số dân làm dev soft ở VN mình, search source trên mạng thì dễ nhưng tìm hiểu mấy cái phiên bản GPL thì có mấy ai. Có khi bác nào mở topic nói về mấy cái giấy phép này đi.
  Đời còn dài và gái còn nhiều !!

 4. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định

  Uh, có tham gia mới bít, có nhiều ng vẫn còn nhầm lẫn giữa bản quyền ( copyright) và giấy phép sử dụng ( licence ).
  Theo ý kiến chủ quan của tớ thì có khi trong vụ này BKIS cũng nhầm lẫn giữa 2 cái này nên mới dẫn đến tình trạng vi phạm này! Nhưng dù sao cũng mới chỉ là phỏng đoán, cần chờ bên Rarlab họ phản hồi xem thế nào đã!

 5. #4
  Nhận đi chơi thuê Avatar của hieufibo
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  137

  Mặc định

  Em thì nghĩ họ chả nhầm đâu, Winrar chưa bao giờ là một OSS cả mà lầm lẫn giữa licence và copyright. Vụ này dù có thế nào rồi chắc cũng dàn xếp được thôi.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube