User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 16

Chủ đề: xin hoi ve tai lieu hoc ky 5 cua lop tu dong hoa

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  3

  Mặc định xin hoi ve tai lieu hoc ky 5 cua lop tu dong hoa

  các bác khoa 49,50 cho em hỏi :
  1 số môn học kỳ 5 cua lớp tự động hóa như :
  MÁY ĐIỆN , LÝ THUYẾT ĐIEU KHIEN TU DONG, KY THUAT DO LUONG ,DIEN TU TUONG TU thì học theo giáo trình của các tác giả nào vậy .
  môn MAY ĐIỆN thì học có khác các lớp khác như : hệ thống hay thiết bị không . nếu bác nào đã học tự động hóa thì giúp em cụ thể học những phần nào được không ?
  Lần sửa cuối bởi huydatbkhn; 26-04-2010 lúc 12:53 AM Lý do: chỉnh lại tiếng việt có dấu :D

 2. Tớ cảm ơn huydatbkhn đã chia sẻ.


 3. #2
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Jun 2007
  Bài gửi
  197

  Icon10

  http://www.tudonghoabkhn.vn
  Bạn tham khảo ở đây nhé . Về sách và tài liệu thì sẽ do giáo viên giảng dạy giới thiệu , nhiều thấy cô có giáo trình riêng,các môn học bạn đều có thể tham khảo nhiều tài liệu vì mỗi cái có 1 cái hay riêng.
  Môn đo lường cô Lan Hương dạy thì xem tài liệu của côvà nghe giảng là chính, tham khảo thêm ấy quyển cô giới thiệu cũng dc. Nhung mình học thấy cưỡi ngựa xem hoa thôi, còn vận dụng nó dc thì phải tổng hợp nhiều kiến thức khác
  Với dktd mình học thầy Phước và thấy thầy giảng cũng như sách thầy viết rất hay . Môn điện tử thì trên thư viện có rất nhiều, như mình lúc bắt đầu học ( chả hiểu cái j) thì thấy sách của nhóm VIetnam Guide viết khá dễ hiểu , bên cạnh đó là sách giáo trình linh kiện điện tử dành cho trung học chuyên nghiệp , sách phân tích mạch trans của kĩ sư Phạm Thanh Hải, pro hơn 1 ti' thì chuyển sang " Pân tich mạch điện tử của Phạm minh hà" . Sau đó là Khuyếch đại thuật toán thì sách của Đường- Sâm- Hải - Cường , Học điện tử qua sơ đồ ( của tác giả nước ngoài đã dich sang tiếng việt, bạn có thể tìm ở hiệu sách cũ hoặc ra vỉa hè_ quyển này viết rất trực quan) Ngoài ra khi học còn tham khảo từ nhiều nguồn và bạn bè + mạng. Tuy nhiên lúc thi thì phải xem dạng mà thầy bạn hay ra kiểu j mà học, vì cái môn này nó mênh mông lắm
  riêng Máy điện thầy Trần Tuấn (đã dạy TDH k50) thì học theo vở thầy và nghe giảng + hiểu là chính, sách chỉ là phụ tham khảo thêm thôi , đi thi mà giống sách thể nào cũng ăn 1 . Tài liệu thì cơ bản là như nhau, chỉ có mức độ học là khác nhau thôi.
  Lần sửa cuối bởi traidatcang; 16-06-2008 lúc 07:42 PM

 4. Tớ cảm ơn traidatcang đã chia sẻ.


 5. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Trong các môn đó thì ĐTTT là chuối nhất, môn này tài liệu rất nhiều và rất lan man. Nó có 2 phần chính: Phần học về transistor, diode thì học ở một trong các cuốn sau: Kĩ thuật điện tử, kĩ thuật mạch điện tử, ... hoặc tài liệu mạng. Phần về Op_Apm thì có cuốn Điện tử tương tự của Nguyễn Trinh Đường chủ biên, giới thiệu thêm 1 cuốn tham khảo khá hay là cuốn Khuyếch đại thuật toán và IC tuyến tính (sách dịch) viết rất tốt về Op_Apm đặc biệt là cách phân tích nó. Nếu bạn học thầy Nguyễn Quốc Cường thì sẽ có slide của thầy, còn nếu kém may mắn hơn mà gặp thầy Đường như bọn tớ thì...
  Môn LTDKTD học trong sách LTĐKTT của thầy Nguyễn Doãn Phước, một trong những cuốn sách kĩ thuật viết tốt nhất ở VN. Môn này khá trừu tượng và khó hiểu.
  Môn Máy Điện có giáo trình của trường Bách Khoa HN soạn do Trần Khánh Hà chủ biên, chia làm 2 tập. Mình thấy sách Máy Điện của BKHN viết theo Liên Xô hay hơn rất nhiều so với các trường phía Nam viết theo Mỹ Còn học thế nào là tùy thầy. Nếu bạn gặp phải thấy Trần Tuấn thì lời khuyên chân thành là hãy thật chú ý nghe giảng và ghi chép tất cả những gì bạn có thể chép được từ lời thầy giảng. Khi thi cần học sao cho vừa thuộc vừa hiểu, làm bài thi theo ý hiểu của mình. Học thuộc sách mà chép vào đúng hết vẫn trượt.

  When a scientist thinks of something, he asks: "Why?"
  When an engineer thinks of something, he asks: "Why not?
 6. Tớ cảm ơn baohuy_pla đã chia sẻ.


 7. #4
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Tớ không đồng ý với bạn traidatcang khi nói môn máy điện sách chỉ là phụ. Tớ đọc sách là chủ yếu, đọc để hiểu mà đi thi chứ ko học thuộc lòng. Sách Máy Điện viết hay lắm, cứ đọc đi sẽ thấy. Ngoài ra trên thư viện còn có mấy cuốn máy điện cũ của Bách Khoa, Liên Xô, Mỹ, Châu Âu, một số trường phía Nam... Bạn có thể tham khảo, cũng rất bổ ích. Mình thấy môn Máy điện, Điện tử tương tự cần đào sâu và biết rộng, nó liên quan rất trực tiếp đến các môn chuyên ngành về sau. LTĐK thì nói thật là đến giờ mình vẫn chả hiểu gì nên không dám khuyên bạn.

 8. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  9

  Mặc định

  Lí thuyết điều khiển dùng để xây dựng thuật toán điều khiển. Quan trọng nhất là lí thuyết điều khiển tuyến tính (dùng để phân tích hệ thống ) và lí thuyết điều khiển số ( tổng hợp hệ thống số).
  Máy điện và ĐTCS đều rất quan trọng. Còn điện tử tương tự thì hay đấy , nhưng học cho vui thôi vì chắc 99% thiết bị bây giờ là thiết bị số.

 9. #6
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi tungdt87 Xem bài viết
  Còn điện tử tương tự thì hay đấy , nhưng học cho vui thôi vì chắc 99% thiết bị bây giờ là thiết bị số.
  Kỹ thuật số đúng là đang rất phát triển, thể hiện nhiều tính ưu việt nên đang dần áp đảo kĩ thuật tương tự. Tuy nhiên, không hẳn kĩ thuật số là hoàn toàn ngon hơn tương tự, vẫn có 1 số mặt kĩ thuật tương tự tốt hơn. VD như thời gian đáp ứng nhanh, nhất là trong các hệ điều khiển, các bộ điều khiển tương tự vẫn chưa thể bị thay thế.
  Còn một lý do rất cơ bản nữa mà không thể thay thế hoàn toàn tương tự bằng số, đó là: THẾ GIỚI NÀY LÀ TƯƠNG TỰ. Muốn xử lý các dữ liệu, tín hiệu bằng kĩ thuật số thì vẫn phải nhận tín hiệu tương tự và số hóa nó như ADC chẳng hạn. Và sau khi xử lí xong rồi, đưa tín hiệu ra điều khiển thì đó cũng là tín hiệu tương tự. (Các con số 0 1 có ý nghĩa gì với cái động cơ không? Cái điều khiển động cơ vẫn là dòng áp tương tự mặc dù cái động cơ đó được điều khiển bằng một bộ điều khiển số).
  Vì các lý do trên, nói rằng học Điện tử tương tự chỉ để cho vui là chưa chính xác.

 10. #7
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Jun 2007
  Bài gửi
  197

  Mặc định

  THẾ GIỚI NÀY LÀ TƯƠNG TỰ. Muốn xử lý các dữ liệu, tín hiệu bằng kĩ thuật số thì vẫn phải nhận tín hiệu tương tự và số hóa nó như ADC chẳng hạn. Và sau khi xử lí xong rồi, đưa tín hiệu ra điều khiển thì đó cũng là tín hiệu tương tự. (Các con số 0 1 có ý nghĩa gì với cái động cơ không? Cái điều khiển động cơ vẫn là dòng áp tương tự mặc dù cái động cơ đó được điều khiển bằng một bộ điều khiển số).
  .

  Sặc, cái mà bác nói chưa đủ gọi là điện tử tương tự, ma` moi chi goi la` tin hieu tuong tu. cai dau` vao` dau` ra ADC, DAC day cha thuoc loai dien tu nao` ca. Công nhận 1 lí do mà điện tử tương tự còn tồn tại là hiện tại có nhiều thứ mà xử lí tương tự tốt hơn nhiều xứ lí số. Tuy nhiên với ưu điểm nổi trội là hạn chế hiện tựơng trôi tham số và do đó giảm giá thành chế tạo, chắc sẽ đến lúc điên tử tương tự đi vào dĩ vãng thôi, có điều ko phải là bây giờ, vì vậy vần phải học điện tử tương tự .
  AH mà bác Huy có tài liệu FPAA, FPGA ko nhỉ. Học 1 năm điện tử tương tự với điện tử số, thế mà mấy cái công nghệ FPAA, FPGA em chả biết bao giờ

 11. #8
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Tài liệu thì có, nhưng toàn tiếng Anh.

 12. #9
  Quân nhân danh dự Avatar của baohuy_pla
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  1.411

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi huydatbkhn Xem bài viết
  bac nao co slide " ly thuyet truong " thi gui giup em vao dia chi email : huy_dat_bk2006@yahoo.com . em cam on nhieu
  Mình không biết có slide về Lý thuyết trường của khoa Điện đâu, chủ yếu học theo vở chép của thầy trên lớp và tham khảo cuốn tập 1 của bộ Cơ sở kĩ thuật điện của Nguyễn Bình Thành, Nguyễn Trần Quân và Lê Văn Bảng biên soạn. (Sách photo, sách gốc chỉ có bản cũ trong thư viện thôi, bên ngoài rất khó tìm)

 13. Tớ cảm ơn baohuy_pla đã chia sẻ.


 14. #10
  svBK's Newbie Avatar của hung_con
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gửi
  8

  Mặc định

  Kỳ 5 này các chú cứ xác định đi !
  YOU'LL NEVER WALK ALONE !

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube