User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 33

Chủ đề: Kế hoạch thâu tóm Trường Sa của TQ!!

 1. #1
  HUT's Student Avatar của tiger99999
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  236

  Mặc định Trung Quốc kiểm soát triệt để Trường Sa???

  Thứ bảy, 26/4/2008, 8:58'

  Trung Quốc ý tưởng xây 3 đảo nhân tạo “khống chế triệt để Trường Sa”

  Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và lãnh đạo 10 nước ASEAN tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc lần thứ 11, Singapore
  Mạng Sina 11/2/2008 và Mạng Hải quân Trung Quốc 11/4/2008 nêu ý tưởng Trung Quốc cần xây 2 đảo nhân tạo ở Trường Sa nhằm đóng quân, tác chiến với hải quân các nước liên quan và "kiểm soát triệt để" Trường Sa. Các tác giả Trung Quốc cho rằng tình hình nguy cấp hơn cả Đài Loan.


  Mạng Hải quân Trung Quốc ngày 11/4/2008 đưa tin, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào có chuyến thị sát ở tỉnh Hải Nam, đến thăm và có những biểu hiện quan trọng khẳng định trọng tâm nhiệm vụ và khích lệ tinh thần binh sĩ các đơn vị hải quân đóng tại Tam Á thuộc Hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc.

  Để hưởng ứng và tuyên truyền cho sự kiện này, trên phương tiện thông tin của Quân giải phóng, đặc biệt là Mạng hải quân Trung Quốc đã có một số bài viết với nội dung tuyên truyền sức mạnh của hải quân Trung Quốc và ý đồ về Trường Sa:

  Năm ngoái, Việt Nam vừa tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, đến tháng 4 năm nay, Philippines lại muốn nâng cấp cơ sở quân sự của họ trên quần đảo Trường Sa. Điều đó nghe ra có vẻ nực cười lại cũng có chút đáng thương, nhưng đồng thời cũng khiến chúng ta nhận thức tỉnh táo rằng Trường Sa đã trở thành vấn đề cần phải giải quyết một cách cấp thiết, trong tình hình hiện nay, thậm chí còn nguy cấp hơn cả vấn đề Đài Loan. Vấn đề Trường Sa, mới nhìn có vẻ "muôn hình vạn trạng", khó xử lý, nhưng suy nghĩ một cách tỉ mỉ, cũng không khó giải quyết đến như thế, then chốt là ở chỗ cần xem đã hạ quyết tâm đến bao nhiêu.

  Nói đến Trường Sa, chúng ta sẽ nghĩ đến hình ảnh sư tử và chó săn trong thế giới động vật. Sư tử bắt được một con mồi lớn, một đàn chó săn lớn lại vây xung quanh không rời, chỉ cần sư tử lơi lỏng một chút là chúng chồm vào ngay. Về cơ bản, cục diện ở Trường Sa hiện nay cũng giống như vậy. Một số nước muốn tranh giành địa bàn với Trung Quốc như Việt Nam, Philippinnes, Malaysia đều không có lực lượng hải quân mạnh như Trung Quốc, nhưng mấu chốt vấn đề là Trường Sa lại nằm ở ngay trước cửa nhà họ, nên họ có thể lao ra cướp bất cứ lúc nào.

  Trường Sa là khu vực không có đảo lớn. Đảo Thái Bình mà Đài Loan chiếm giữ cũng chỉ có diện tích 0,4km2. Hiện nay hải quân Trung Quốc không có tàu chiến cỡ lớn như tàu sân bay. Tàu chiến thông thường không thể neo đậu lâu dài trong khu vực. Việc đóng quân ở mấy hòn đảo Trường Sa cũng chỉ có tính tượng trưng, cơ bản không có sức chiến đấu mạnh mẽ.

  Có thể nói giải quyết vấn đề Trường Sa trước hết cần phải có căn cứ để đóng quân và tác chiến. Không có đảo chúng ta hoàn toàn có thể làm đảo nhân tạo. Trong số mấy hòn đảo mà ta chiếm giữ thì địa hình đảo Xích Qua (tức đá Gạc Ma) phức tạp, chung quanh không dễ xây quân cảng; đảo Mỹ Tế (tức đá Vành Khăn) hình tròn, không thích hợp cho việc xây dựng tàu sân bay; chỉ có bãi Chử Bích (tức đá Su Bi) là có thể vừa xây được quân cảng vừa xây được sân bay.

  Về việc xây đảo trên các bãi trước đây cũng có người đã đề cập đến, nay xin phân tích lại một chút: Bãi Chử Bích nằm ở phía bắc quần đảo Trường Sa, là bãi có hình vòng cung; từ Đông Bắc sang Tây Nam dài 6,5km, rộng 3,7km; ở giữa là hồ nông, khi thủy triều rút, toàn bộ bãi sẽ lộ thiên. Mức độ chênh lệch khi thủy triều lên xuống khoảng 5m. Tức là nếu chúng ta đổ đất xây cao 10m, thì hoàn toàn có thể xây dựng nên một hòn đảo nhân tạo còn cao hơn đảo Vĩnh Hưng (Phú Lâm) ở quần đảo Hoàng Sa (chỉ khoảng 5mét). Nếu phía đông bắc lấp dài 3km và rộng từ 300-500 mét, thì chí ít có thể xây dựng sân bay có quy mô lớn gấp 3 lần sân bay ở đảo Vĩnh Hưng. Phía Tây nam lấp dài 5km và rộng 1km có thể dùng để xây dựng căn cứ. Như vậy có thể tạo ra đảo nhân tạo với diện tích 6km2.

  Đảo Vĩnh Hưng được coi là tàu sân bay không bao giờ chìm của Hoàng Sa, nhưng diện tích cũng không quá 2km2, còn đảo Chử Bích xây dựng xong có diện tích gấp 3 lần so với đảo Vĩnh Hưng, sẽ lớn gấp 15 lần đảo Thái Bình. Việc san lấp diện tích 6km2 cao 10 mét vẫn phải cần đến 60 triệu m3 đất đá, nhiều gấp 4 lần so với công trình Tam Hiệp. Về khối lượng, 60 triệu m3 đất đá nặng khoảng 120 triệu tấn. Khối lượng đất đá này phải vận chuyện từ tỉnh Hải Nam cách 1.000km. Dùng tàu cỡ 10 vạn tấn, phải vận chuyển mất khoảng 1.000 lượt.

  Nếu huy động 10 tàu, thì sẽ khoảng 100 lượt. Đập Tam Điệp đầu tư mất 200 tỉ nhân dân tệ (NDT), 200 tỉ NDT bằng một nửa chi phí quân sự, nếu đầu tư làm đảo nhân tạo chi phí sẽ giảm hơn nhiều, vì ở đây không cần chi phí phải di dân và xây dựng công trình tải điện. Đập Tam Điệp xây dựng xong có thể cung cấp 85 tỉ kw điện. Quần đảo Trường Sa 800 nghìn km2, gấp 21 lần Đài Loan. Ngoài ra điều quan trọng hơn là trữ lượng dầu mỏ ở Biển Đông lên tới 35 tỉ tấn, chiếm 19% trữ lượng thế giới, được gọi là “vùng Vịnh thứ hai” của thế giới.

  Ngoài ra, quần đảo Trường Sa còn có đảo Đạn Hoàn cũng có vị trí chiến lược quan trọng. Đảo Đạn Hoàn (đá Hoa Lau) nằm ở phía Trung Nam quần đảo Trường Sa, nhỏ hơn bãi Chử Bích một chút, hiện bị Malaysia chiếm giữ. Do đảo này có vị trí chiến lược quan trọng nên Malaysia mới lấy đảo này làm trung tâm chỉ huy, đã sớm xây dựng sân bay ở đây. Đảo Đạn Hoàn cũng hình vòng cung, ở giữa hồ. Do Malaysia đóng quân nên việc thu hồi không dễ dàng, nhưng so với việc thu hồi toàn bộ quần đảo Trường Sa thì cũng không đáng kể gì. Sau khi thu hồi đảo Đạn Hoàn, việc xây dựng đảo nhân tạo đơn giản hơn.

  Nếu có được 2 đảo nhân tạo, thì cự ly giữa căn cứ hải quân Tam Á (ở đảo Hải Nam) – đảo Vĩnh Hưng – đảo Chử Bích – đảo Đạn Hoàn sẽ là 330 – 700 – 400 km, hoàn toàn nằm trong bán kính tác chiến của máy bay chiến đấu hiện nay của lực lượng không quân, khi có tình hình gì có thể hỗ trợ các đảo. Sau khi 2 đảo xây xong, đảo thứ 3 cần xây đó là đảo Hoàng Nham ở quần đảo Trung Sa, cũng đang tồn tại tranh chấp. Khoảng cách từ đảo Hoàng Nham đến đảo Vĩnh Hưng và đảo Chử Bích đều không đến 700 km. 3 đảo này sẽ tạo thành tam giác thép vô cùng vững chắc ở Biển Đông.

  (Theo Tổ Quốc)
  Nguồn : http://vitinfo.com.vn/Muctin/Quocte/41975/default.aspx

  Mọi người đọc xong cho ý kiến nhé!
  Lần sửa cuối bởi tiger99999; 27-04-2008 lúc 07:57 AM

 2. #2
  svBK's Member Avatar của linha1
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  32

  Mặc định

  đây là một vấn đề khó giải quyết với VN, khi mà tiềm lực quân sự và kinh tế của ta còn là "châu chấu đá xe" so với đế quốc TQ. Nhưng, thế hệ trẻ VN đừng quá nao núng, chúng ta có vịnh Cam Ranh, là vị trí địa lý đẹp có thể xây dựng cảng quân sự để đòi lại và kiểm soát hai quần đảo này. Việc đòi lại này, chỉ có một cách thực hiện duy nhất: dùng sức mạnh quân sự. nhưng phải đợi đến khi chúng ta có tàu hạm, và tất nhiên còn lâu lâu nữa.
  Tần số là tài sản quốc gia!

 3. #3
  HUT's Student Avatar của tiger99999
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  236

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi linha1 Xem bài viết
  đây là một vấn đề khó giải quyết với VN, khi mà tiềm lực quân sự và kinh tế của ta còn là "châu chấu đá xe" so với đế quốc TQ. Nhưng, thế hệ trẻ VN đừng quá nao núng, chúng ta có vịnh Cam Ranh, là vị trí địa lý đẹp có thể xây dựng cảng quân sự để đòi lại và kiểm soát hai quần đảo này. Việc đòi lại này, chỉ có một cách thực hiện duy nhất: dùng sức mạnh quân sự. nhưng phải đợi đến khi chúng ta có tàu hạm, và tất nhiên còn lâu lâu nữa.
  Đợi tới khi Vn có tầu hạm thì có lẽ TQ thôn tính xong Trường Sa rùi, hiện tại thì các tầu chiến của VN chỉ cần đi gần tầu chiến TQ thì cũng bị sóng đánh cho chao đảo rùi, hỏa lực thì kém. Vịnh Cam Ranh đúng là vị trí chiến lược nhưng yếu tố quyết định là tiềm lực và khả năng quân sư. Mình thấy VN cần khôn khéo trong ngoại giao tranh thủ sự giúp đỡ của các nước trên TG, tập trung phát triển quốc phòng, đặc biệt là hải quân và không quân trong thời điểm hiện nay, mua thêm vũ khí, máy bay chiến đấu và tầu chiến hiện đại nhưng khổ nỗi Vn nghèo quá..hic...

 4. #4
  svBK's AntiFan Avatar của hoabantrang
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  315

  Mặc định

  Từ bao đời nay Trung Quốc luôn muốn thôn tính đất nước ta, đã bao nhiêu lần mang quân định xâm lược nước ta. Và bây giờ cũng ẫn thế. Ngang nhiên chiếm đảo Hoàng Sa, giờ đang tính chuyện thôn tính dần dần đảo Trường Sa. Xét về tiềm lực mọi mặt mình đều thất thế trước TQ. Đụng độ trên biển đều phía ta chịu tổn thất. Ngư dân đi đánh bắt rên biển bị bắt cóc đòi tiền chuộc, lại bị cướp mất cả tàu ddánh cá.
  Sẽ có ngày TQ cắm lưới bao quanh VN mất thôi.

 5. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  May 2008
  Bài gửi
  7

  Mặc định

  Mình không ngờ các bạn còn thảo luận cả những vấn đề "quốc gia đại sự nữa, theo quan điểm của mình thì: Trung Quốc vẫn muốn đô hộ Việt Nam ta như các bạn nói đó, nhưng điều đó khó có thể xảy ra vì các lý do sau:
  - Trước kia, thế giớ là 2 cực nhưng bây gìơ đang tồn tại đa cực, tiềm lực của Trung Quốc rất mạnh (mình nghĩ sẽ có thể vượt cả Mỹ nữa kia) nhưng không phải "có nhiều tiền, nhiều sức khoẻ" mà làm được mọi thứ;
  - Việt Nam ta đang trong giai đoạn phát triển, vị thế trên Quốc tế cũng vì thế mà đang tiến triển tốt, mình nghĩ chắc sẽ không có cảnh như thời Mỹ đánh ta đâu;
  - Cánh trẻ chúng ta hiện giờ phải nói rằng giỏi đấy chứ, chỉ có điều "ít" thôi, vậy thì ta phải làm gì nhỉ? Chẳng lẽ để cho bọn "hảo-su-cù" nó dắt mũi ư?
  Hì..hì..HÔ XUNG PHONG...

 6. #6
  HUT's Student Avatar của tiger99999
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  236

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi nguyenhoanui Xem bài viết
  Mình không ngờ các bạn còn thảo luận cả những vấn đề "quốc gia đại sự nữa, theo quan điểm của mình thì: Trung Quốc vẫn muốn đô hộ Việt Nam ta như các bạn nói đó, nhưng điều đó khó có thể xảy ra vì các lý do sau:
  - Trước kia, thế giớ là 2 cực nhưng bây gìơ đang tồn tại đa cực, tiềm lực của Trung Quốc rất mạnh (mình nghĩ sẽ có thể vượt cả Mỹ nữa kia) nhưng không phải "có nhiều tiền, nhiều sức khoẻ" mà làm được mọi thứ;
  - Việt Nam ta đang trong giai đoạn phát triển, vị thế trên Quốc tế cũng vì thế mà đang tiến triển tốt, mình nghĩ chắc sẽ không có cảnh như thời Mỹ đánh ta đâu;
  - Cánh trẻ chúng ta hiện giờ phải nói rằng giỏi đấy chứ, chỉ có điều "ít" thôi, vậy thì ta phải làm gì nhỉ? Chẳng lẽ để cho bọn "hảo-su-cù" nó dắt mũi ư?
  Hì..hì..HÔ XUNG PHONG...
  Đúng là bây h thế giới là đa cực sẽ khó có chuyện TQ xâm chiếm VN như Mỹ trước đây (vì nếu TQ xâm chiếm VN thì sẽ làm ảnh hưởng tới quyền lợi của nhiều nước lớn trên thế giới , sẽ có can thiệp của nhiều nước :Mỹ, Nhật, EU...còn nhiều lý do khác nữa : TQ và VN cùng là nước XHCN, nếu xâm chiếm Vn sẽ khó có lí do để biện hộ trước nhân dân và thế giới ; TQ cũng đang trong giai đoạn phát triển mạnh nên chắc chắn cũng muốn ổn định để phát triển vì nếu xảy ra chiến tranh có thắng được thì cũng sứt đầu mẻ trán (kiểu như một con chết, một con què). Nhưng vấn đề ở đây là Quần đảo Trường Sa, quần đảo này được xem là khu vực tranh chấp trên biển Đông, không chỉ có VN, TQ mà còn có Đài Loan, Philippin, Malay, nhưng TQ lại muốn chiếm toàn bộ Trường Sa và tính đến việc dùng vũ lực khi mà xây dựng sân bay trên một số đảo....VN kiểm soát phần lớn các đảo thuộc quần đảo này nhưng với tốc độ lấn chiếm như hiện nay và âm mưu xâm chiếm của TQ nếu chúng ta không có biện pháp gì ngăn chặn thì nguy cơ mất TS đã nhìn thấy rồi.

 7. #7
  svBK's Newbie Avatar của phần tử dân tộc cực hữu
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  2

  Mặc định

  Trên các đảo lớn của quần đảo Trường Sa có rất nhiều người Việt sinh sống. Nếu như bọn bành trướng Bắc Kinh chiếm được các đảo đó, nguy cơ cao là chúng sẽ tiến hành diệt chủng đồng bào của chúng ta.
  NẾU PHẢI ĐI TRỞ LẠI, TÔI ĐI LẠI ĐƯỜNG NÀY

 8. #8
  Love[4]Ever Avatar của Mr Kelvin
  Tham gia ngày
  Jul 2008
  Bài gửi
  855

  Mặc định

  chúng ta có quyền lo lắng,nhưng chỉ nên dừng lại ở mức độ thảo luận thôi.Chứ đừng hứng lên đi biểu tình làko tốt.(nhắc nhở chút xíu )
  Dầu mỏ thế giới đang cạn kiệt dần với tốc độ ngày càng nhanh,tất yếu sẽ phải khai thác những mỏ dầu tiềm năng,đặc biệt là khu vực nhạy cảm này.Hiện tại mới chỉ có vài nước tranh chấp,nhưng mình nghĩ rằng trong tương lai sẽ có nhiều nước tham gia vào vụ này....đó là thời chỉ đạo của anh em mình rùi .
  Dân tộc Việt Nam ở bất cứ triều đại nào cũng phải cầm gươm,cầm súng chống lại ách xâm lược của Bác Hàng Xóm!Anh em còn nhiều việc phải làm lắm

 9. #9
  CNNer-Amser-HUTer Avatar của Binhjuventus™
  Tham gia ngày
  Sep 2003
  Bài gửi
  570

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi namhuycp Xem bài viết
  chúng ta có quyền lo lắng,nhưng chỉ nên dừng lại ở mức độ thảo luận thôi.Chứ đừng hứng lên đi biểu tình làko tốt.(nhắc nhở chút xíu )
  Cái này thì cậu bị "nhồi sọ" rồi , anh NTTrung chả nhận định là VN thiếu dân chủ hay sao, héhé

 10. #10
  Love[4]Ever Avatar của Mr Kelvin
  Tham gia ngày
  Jul 2008
  Bài gửi
  855

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Binhjuventus™ Xem bài viết
  Cái này thì cậu bị "nhồi sọ" rồi , anh NTTrung chả nhận định là VN thiếu dân chủ hay sao, héhé
  em ko nói đến dân chủ ở đây.Em chỉ muốn góp ý rằng: việc tranh chấp là việc của nhà nước,chúng ta biết là đủ rùi.Nếu nông nổi mà rủ nhau đi biểu tình thì sẽ là "mũi tên trúng 2 đích" của các thế lực kích động bên ngoài.
  1 là "bắn" đến TQ vì có âm mưu xâm lược.
  2 là "bắn" đến chính quyền nước ta,làm nhân dân dần mất tin tưởng vào Đảng,vào chế độ.rồi sẽ thành làn sóng DOMINO thì phiền to.
  Em nghĩ mấy cái lên tiếng,biểu tình chẳng giải quyết được gì cả,chỉ làm rối tinh lên,làm khó cho nhà nước,cơ hội mượn gió bẻ măng của thế lực bên ngoài....

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube