User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 15

Chủ đề: Arithmetic and logic unit

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  13

  Mặc định Arithmetic and logic unit

  Mọi người đều biết rằng hầu hết các tài liệu quan trọng trong CNTT đều là tiếng Anh. Và mình nhận thấy rằng khi đọc bằng tiếng Anh sẽ ghi nhớ nhiều kiến thức hơn về cả nội dung bài đọc và tiếng Anh. Khả năng tiếng Anh của mình không tốt lắm. Nhưng quan trọng là làm sao đọc hiểu và nắm chắc nội dung kiến thức trong đó. Mình có 1 đoạn sau:
  Mã:
  	The Arithmetic And Logic Unit (ALU) is that part of the computer that actually performs arithmetic and logical operations on data. All of
  the other elements of the computer system - control unit, registers, memory, I/O - are there mainly to bring data into the ALU for it to 
  process and then to take the results back out. We have, in a sense, reached the core or essence of a computer when we consider the ALU.
  	An ALU and, indeed, all electronic components in the computer are based on the use of simple digital logic devices that can 
  store binary digits and perform simple Boolean logic operations. For the interested reader, Appendix A explores digital logic implementation.
  	In general terms, how the ALU is interconnected with the rest of the processor. Data are presented to the ALU in registers are
  temporary storage locations within the processor that are connected by signal paths to the ALU. The ALU may also set flags as the result
  of an operation. For example, an overflow flag is set to 1 if the result of a computation exceeds the length of the register into which it is 
  to be stored. The flag values are also stored in registers within the processor. The control unit provides signals that control the operation
  of the ALU and the movement of the data into and out of the ALU.
  Mình dịch nó ra như sau:
  Mã:
  	Khối số học và lôgic là 1 phần của máy tính, nó thực sự thực hiện các phép toán số học và lôgic trên dữ liệu. Tất cả các thành phần khác của hệ thống máy tính - khối điều khiển, các thanh ghi, bộ nhớ, modul vào/ra - là những cái chính đưa dữ liệu vào trong ALU cho nó xử lý và sau đó đưa kết quả trở lại. Trong trí giác (khả năng phán đoán) chúng ta đã nắm được lõi hoặc thực thể của máy tính khi chúng ta nghĩ về ALU.
  	Quả thực thì 1 ALU và các thành phần điện tử trong máy tính được thiết lập trên việc sử dụng các thiết bị số lôgic đơn lẻ có thể chứa các số nhị phân và thực hiện các phép toán lý luận lôgic đơn. Việc làm cho quan tâm của người đọc, phục lục A khảo sát sự thực thi số học lôgic.
  	Trong thuật ngữ thông thường, ALU được kết nối bên trong với bộ xử lý nằm yên (không hoạt động) như thế nào. Dữ liệu được đưa tới ALU trong các thanh ghi, và kết quả của phép toán được chứa trong các thanh ghi. Các thanh ghi là nơi chứa tạm thời không phải là bộ vi xử lý được kết nối tới ALU bởi các đường tín hiệu. ALU cũng thiết lập các cờ cho kết quả của phép toán. Ví dụ, 1 cờ tràn thiết lập là 1 nếu kết quả của việc tính toán vượt quá độ dài của thanh ghi nơi mà nó được chứa. Các giá trị của cờ cũng được chứa trong thanh ghi không phải là bộ xử lý. Khối điều khiển cung cấp các tín hiệu để điều khiển phép toán của ALU và chuyển dữ liệu vào trong và ra khỏi ALU.
  Mình muốn rèn luyện khả năng đọc hiểu sách và dịch tiếng Anh. Có rất nhiều lỗi, mọi người đóng góp và sửa giúp mình nhé. Các bạn xem trong đoạn đó có phần ngữ pháp nào quan trọng thì ghi chú thêm nữa nhé. Rất mong mọi người đóng góp ý kiến nhiệt tình. Thanks!

 2. #2
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  13

  Mặc định

  Tiếng Anh thú vị vậy cơ mà sao không ai đóng góp thế. Đặc biệt nó lại mang nội dung của CNTT.

 3. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định

  Hic, bạn cứ post bình thường thì dễ đọc hơn đấy, để dạng code thế kia khó đọc quá, lại phải paste sang word, sẽ trả lời bài dịch của bạn trong tối nay!
  regards,
  Đã nồng nàn, đã hoá đá, đã lặng im
  Đã xây xước, đã lịm mình khao khát
  Bùng cháy thế để nhận vào bỏng rát
  Ôm một đời không hết những tàn tro


 4. #4
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  13

  Mặc định

  Ok mình ghi nhận ý kiến này, đúng là để code hơi khó đọc. Thế nhé tối nay bạn respond và mình cũng sẽ post tiếp. Mọi người cùng tham gia tích cực ha!

 5. #5
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định

  Thẳng thắn mà nói thì bài dịch của bạn hơi tệ, phần đầu có lẽ cũng không khó nên bạn dịch tương đối ổn, nhưng phần sau hơi trúc trắc trục trặc là dịch tùm lum hết cả, bạn tham khảo bản dịch của mình nhé!

  Khối số học và lôgic là 1 phần của máy tính, đó chính là bộ phận thực hiện các phép toán số học và lôgic trên dữ liệu. Tất cả các thành phần khác của hệ thống máy tính – đơn vị điều khiển, các thanh ghi, bộ nhớ, modun vào/ra - là những bộ phận đưa dữ liệu vào trong ALU để xử lý và sau đó đưa kết quả trở lại. Về mặt nào đó, chúng ta đã nắm được cốt lõi hay bản chất của một chiếc máy tính khi chúng ta tìm hiểu về ALU.
  Một ALU và tất cả các thành phần điện tử trong máy tính được thiết lập dựa trên việc sử dụng các thiết bị số lôgic đơn lẻ có thể chứa các số nhị phân và thực hiện các phép toán lý luận lôgic đơn giản. Dành cho những người quan tâm đến phần này, phục lục A sẽ nói rõ hơn về quá trình thực thi lôgic số.
  Trong thuật ngữ thông thường, ALU được tương kết nối với các phần còn lại của bộ xử lý như thế nào. Dữ liệu được đưa tới ALU trong các thanh ghi, Đây là các vị trí lưu trữ tạm thời trong các bộ xử lý được kết nối bở các đường tín hiệu đến ALU. ALU cũng thiết lập các cờ cho kết quả của phép toán. Ví dụ, 1 cờ tràn sẽ được gán giá trị là 1 nếu kết quả của quá trình tính toán vượt quá độ dài của thanh ghi nơi mà nó được chứa. Các giá trị của cờ cũng được chứa trong thanh ghi bên trong bộ xử lý. Đơn vị điều khiển cung cấp các tín hiệu để điều khiển quá trình hoạt động của ALU và chuyển dữ liệu vào trong và ra khỏi ALU.

  Bạn cũng lưu ý là trong bản dịch KHKT nói riêng và dịch thuật nói chung nên tránh dùng các "phụ từ" như "các, cái, nó".
  Lần sửa cuối bởi afoolchild; 07-03-2008 lúc 11:03 PM

 6. #6
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  13

  Mặc định

  Ngữ pháp mình không ổn và từ vựng thì cũng đa nghĩa nên mình sử dụng chưa tốt. Có phần nào về ngữ pháp quan trọng ngay trong bài thì giải thích thêm cho mình nhé. Thanks!
  Đoạn tiếp theo nè:
  Interger-representation
  In the binary number system, arbitrary numbers can be represented with just the digits zero and one, the minus sign, and the period, or radix point.
  For purposes of computers storage and processing, however, we do not have the benefit of minus signs and period. Only binary digits (0 and 1) may be used to represent numbers. If we are limited to nonnegative integers, the representation is straightforward.
  In general, if an n-bit sequence of binary digits a(n-1)a(n-2)….a1a0 is interpreted as an usigned integer A, its value is.
  .................................................. ..........................................
  Mô tả số nguyên
  Trong hệ thống số nhị phân, những số tùy ý có thể được biểu diễn bằng các số 0 và 1, giá trị âm, and the period (chưa tìm được nghĩa chuẩn), hoặc dấu chấm ở cơ số.
  Tuy nhiên, dành cho những mục đích của việc xử lý và lưu trữ máy tính, chúng ta không có lợi gì của những giá trị âm và periods. Những số nhị phân duy nhất (0 và 1) có thể dùng để biểu diễn các số. Nếu chúng ta thực hiện (limited to) những số nguyên không phủ định, việc biểu diễn là đơn giản.
  Thông thường, nếu 1 chuỗi n bit của các số nhị phân a(n-1)a(n-2)...a1a0 được dịch ra như 1 số nguyên không dấu A, its value is.
  .................................................. .........................................
  Có một vài từ (câu) màu xanh mình chưa biết dịch nó thế nào. Các bạn test tiếp giúp nhá.

 7. #7
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định

  Cái period ở đây nó đi kèm với point, là period point, có nghĩa là điểm chu kỳ
  Limited to: Bị giới hạn
  straightforward: Đơn giản, dễ hiểu,
  Trong trường hợp này nên để là Dễ hiểu.
  Its value is : giá trị của nó là
  Mình không hiểu sao bạn lại phải dịch những thứ này ra làm gì? trong khi nếu để nguyên gốc T.A đọc cũng khá dễ hiểu, dịch ra rất lủng củng!

 8. #8
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  13

  Mặc định

  uh tất nhiên là đọc thì vẫn hiểu rồi, nhưng do ngữ pháp của mình chưa tốt nên nhiều khi hiểu sai về cấu trúc câu thì đọc dịch cũng sai. Vậy bây giờ câu hay cụm từ nào chưa rõ tớ sẽ post lên để mọi người giải đáp nhé. Thank u very much!

 9. #9
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  13

  Mặc định

  Mình có câu sau:
  all of which involve treating the most significant bit in the word as a sign bit.
  Trong những câu như thế thì of which được hiểu như thế nào (cả ngữ pháp và nghĩa).
  treating?

 10. #10
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định

  Which ở đây thay thế cho 1 object hoặc 1 clause ở câu trước, bạn phải cho câu đứng ngay liền trc đó thì mới giải đáp được!
  treating : có thể hiểu là xử lý!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube