User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Chúng ta có thể làm gì?

 1. #1
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định Chúng ta có thể làm gì?

  Tòa án Mỹ bác đơn kiện của nạn nhân chất da cam VN
  Tòa phúc thẩm liên bang ở New York hôm qua tuyên bố bác đơn kiện của các công dân Việt Nam chống các công ty hóa chất Mỹ, về việc sử dụng chất diệt lá màu da cam trong chiến tranh ở Việt Nam.


  Phán quyết của tòa cho rằng các nguyên đơn không thể kiện các công ty Dow Chemical, Monsanto và gần 30 công ty khác.
  Phản ứng trước sự kiện này, luật sư của bên nguyên, ông Jonathan Moore nói: "Phán quyết đưa ra không công bằng và vô đạo đức".

  Ông cho biết ông và các thân chủ rất thất vọng sẽ kháng cáo lên tòa án Tối cao Mỹ.

  <table align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="0" width="1"> <tbody><tr> <td></td></tr> <tr> <td class="Image">Nguyễn Minh Vũ, 5 tuổi, nạn nhân chất độc da cam, trong một bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Reuters.</td></tr></tbody></table> Hồi tháng 3/2005, tòa sơ thẩm ở Brooklyn, New York, tuyên bố bên nguyên không chứng minh được rằng việc sử dụng chất da cam là vi phạm lệnh cấm dùng vũ khí hóa học trong chiến tranh, và không chứng minh được rằng bệnh tật của các nguyên đơn có liên quan đến loại hóa chất này. Ngược lại, bên nguyên cho rằng chất da cam mà Mỹ sử dụng trong chiến tranh gây ra nhiều loại bệnh, trong đó có dị tật bẩm sinh và ung thư.

  Phán quyết do thẩm phán Roger Miner đưa ra hôm qua có đoạn: "Dù chiến dịch rải chất diệt lá gây tranh cãi, các bằng chứng mà chúng tôi có đưa đến kết luận rằng chất da cam đã được sử dụng với mục đích khai quang, chứ không như một chất độc nhằm gây hại cho người".

  "Ý nghĩa của phán quyết (hôm qua) là: nếu Tòa án Tối cao Mỹ cũng đồng ý với quyết định này, thì vụ kiện chất độc da cam sẽ chấm dứt", luật sư Moore của bên nguyên bình luận.

  Lập luận của bên nguyên là các công ty hóa chất phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc đã cung cấp cho quân đội Mỹ chất da cam - một loại chất diệt lá được đựng trong các thùng phuy có dán nhãn màu da cam. Các máy bay Mỹ, trong chiến tranh, đã rải 68,1 triệu lít chất diệt lá có chứa dioxin, xuống miền nam Việt Nam trong những năm 1960.

  Mỹ vẫn cho rằng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh sự liên quan giữa việc rải chất da cam với việc hơn 3 triệu người Việt Nam bị nhiễm độc dioxin.

  Trên thực tế, chất dioxin được chứng minh là có liên quan đến các bệnh ung thư, tiểu đường và dị tật bẩm sinh, xuất hiện trên cơ thể các quân nhân và thường dân Việt Nam và cả các cựu binh Mỹ.
  Nếu vụ kiện của các nguyên đơn thành công, sẽ có hàng tỷ đôla bồi thường cho những thiệt hại mà họ phải gánh chịu, và cho chi phí dọn môi trường ở Việt Nam.

  Năm 2002, chính phủ Mỹ và Việt Nam đã ký một biên bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cho các nhà khoa học của hai bên cùng nhiên cứu về tác động của chất độc da cam đối với con người và hệ sinh thái. Văn bản cũng đề cập các phương pháp và chi phí cho việc làm sạch môi trường ở một số "điểm nóng" mà Mỹ trước đây từng đặt kho chứa loại hóa chất này.

  Năm 1984, bảy công ty hóa chất, trong đó có Dow và Monsanto, đồng ý chi 180 triệu USD giải quyết ngoài tòa án bồi thường cho các cựu binh Mỹ bị ảnh hưởng sức khỏe do chất độc da cam.

  Theo vnexpress
  Đọc cái tin này mà căm bọn Mỹ thế ko biết

 2. #2
  Ủy viên Trung Ương box Thảo Luận Avatar của Trien Chieu
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  554

  Mặc định

  Việc gì phải căm, anh thì anh believe in American y như câu nói đầu tiên trong phim Bố già ấy. Sống ở đời cần tỉnh táo khi đọc báo các cậu ạ
  Nam nhi vị hiển công danh trái
  Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

 3. #3
  HUT's Engineer Avatar của walktheweb
  Tham gia ngày
  May 2006
  Bài gửi
  873

  Mặc định

  Hỏi: Chúng ta có thể làm gi ?

  Trả lời: Không làm gì được, xác suất thắng kiện vô cùng thấp. Ngoại trừ thay đổi luật sư tố tụng thât giỏi và đánh một lần cuối cùng ở tối cao pháp viện.


  Hãy đọc và tham khảo link sau. Vụ kiện này đã bị bác bỏ vào năm 2005 rồi. Giờ chỉ còn kiện lên tối cao pháp viện. Xác suất thành công vô cùng thấp kém vì thiếu các dẫn chứng khoa học và không thể làm biện chứng các dữ kiện tổng thể liên quan vào nhau.

  Bạn nên mở rộng tư tưởng tự hỏi rằng tại sao người VN lại kiện công ty sản xuất chất da cam của Mỹ mà lại không kiện quân đội Mỹ, kiện chính phủ Mỹ ? Vì lý do gì ? Phải chăng là vi tiền ?

  Nếu là vì tiền thì làm sao có lợi nhất và làm sao để thắng ?
  Nếu là vì lý do khác thì cũng phải làm sao có lợi nhất và xác suất thắng cao.

  Dù ở khía cạnh nào thì những nạn nhân da cam cần phải được bồi thường. Vấn đề là làm sao để đòi và đòi bằng cách nào, đòi ra sao ?

  Luật sư đoàn của nguyên đơn VN có "quá giỏi" như nhiều luật sư đoàn của các tập đoàn tư bản hay không ? Họ được chia chác tiền kiện như thế nào với nguyên đơn ? Lãi ra sao ? khả năng ra sao ?


  Và cũng đừng vội bức xúc khi chỉ nghe một chiều, những bản dịch không đâu vào đâu từ phía báo chí do một cơ quan chủ quản đảm trách ở VN.


  Trước tòa án, mọi người đều vô tội cho đến khi có bằng chứng rõ ràng và đủ sức thuyết phục là có tội.


  http://www.ibtimes.com/articles/2008...nge-claims.htm

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube