User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Cho em hỏi về Thông tin vệ tinh

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Bài gửi
  2

  Mặc định Cho em hỏi về Thông tin vệ tinh

  Cho em hỏi là Thông tin vệ tinh có gì giống và khác so với Thông tin vi ba và cái nào nổi trội hơn.
  Cảm ơn các bác

 2. #2
  svBK's Member Avatar của linha1
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  32

  Mặc định

  trước hết, mình khẳng định rằng chẳng cái nào nổi trội hơn cái nào, vì mỗi ông được dùng trong một điều kiện khác nhau, với yêu cầu khác nhau.
  khi bạn muốn chuyển lưu lượng từ các tuyến, chẳng hạn các tuyến bưu điện huyện lên một tổng đài trung tâm mà không thể dùng cáp ( chẳng hạn đia hình hiểm trở hoặc băng thông cáp soắn đôi không đủ lớn) thì phải dùng thông tin viba, tức là dựng các trạm thu phát sóng ở tầm nhìn thẳng dùng sóng viba.
  nhưng khi khoảng cách liên lạc khá xa, nếu dựng các trạm viba ở khoảng cách xa như vậy thì không dùng được vì các yếu tố suy hao do địa hình mặt đất, che chắn do địa hình, fading trầm trọng, khoảng cách càng lớn càng có nhiều vật che chắn và chuyển độgn gây ra fading và tán xạ trên đừognw truyền, vì vậy không dùng thông tin viba trong trường hợp này được, mà phải dùng thông tin vệ tinh.
  thông tin vệ tinh và thông tin viba giống nhau ở chỗ cùng sử dụng dải tần số viba, nhưng khác nhau cơ bản theo tôi xuất phát từ ứng dụng của chúng, thông tin vệ tinh có thể coi là mạng công cộng tức là phục vụ cho cả các thuê bao-user, ví dụ bạn sử dụng hệ thống định vì toàn cầu GPS, hay truyền hình vệ tinh... bạn là thuê bao, nhưng bạn hoặc cá nhân ai đó không phải là thuê bao của màng viba mặt đất theo nghĩa đó, vì các trạm viba mặt đất chủ yếu để chuyển lưu lượng từ các tuyến, chẳng hạn các tuyến bưu điện huyện lên tỉnh...
  từ sự khác nhau cơ bản đó mà chúng khác nhau cả về kỹ thuật đa truy nhập, điều chế...
  ah, còn về mặt truyền sóng thông tin viba thì vấn đề chủ yếu là fading, ở đây là fading Rice do 2 trạm vẫn nhìn thấy nhau, nhưng ở thông tin vệ tinh vấn đề chủ yếu là suy hao, trong đó suy hao do mưa là ảnh hưởng lớn nhất, ngoài ra nếu là hệ thống vệ tinh LEO hay MEO thì còn quan tâm đến hiệu ứng Doppler do vệ tinh LEO/MEO quay, cũng vì thế phải có các biện pháp để bám theo vệ tinh.

  mình cũng lưu ý với bạn rằng, hiện nay và sau này thì hệ thống viba mặt đất ngày càng bị thu hẹp và hầu như chỉ còn chạy ở trạng thái dự phòng, do hệ thống thông tin quang với băng thông cực rộng đã thay thế hầu hết nó, hiên nay các tuyến từ huyện lên tỉnh, hay các mạng trục đều tải lưu lựong trên cáp quang hết, thậm chí những nơi có địa hình phức tạp nếu không dùng cáp được thì dùng thông tin vệ tinh, do đó các hệ thống viba ngày càng bị thu hẹp.
  Tần số là tài sản quốc gia!

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube