User Tag List

Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 23

Chủ đề: Lá thư gửi sinh viên của GS. Nguyễn Thiện Nhân

 1. #1
  Giảng Viên Avatar của nguoidanduong06
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài gửi
  364

  Mặc định Lá thư gửi sinh viên của GS. Nguyễn Thiện Nhân

  Các em học sinh, sinh viên thân mến,


  Khi đất nước bước sang năm mới cũng là lúc học sinh, sinh viên Việt Nam háo hức kỷ niệm 58 năm ngày hội truyền thống của mình - Ngày Học sinh, sinh viên 09/01. Trong lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, học sinh, sinh viên luôn là lực lượng xung kích, năng động và đầy sáng tạo, sẵn sàng cống hiến tuổi thanh xuân vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

  Tiếp nối truyền thống đó, học sinh, sinh viên ngày nay đã và đang thể hiện sức trẻ của mình trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

  Các em thân mến,


  Với việc Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ngày 07/11/2006, đất nước ta đang bước vào một thời kỳ mới với những cơ hội và thách thức to lớn. Năm 2007 đã khép lại với tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu của nước ta và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cao nhất từ trước đến nay.

  Chúng ta có khả năng đạt cơ bản các chỉ tiêu phát triển quốc gia năm 2010 vào năm 2008. Đây là các cơ hội và tiền đề mới rất quan trọng để phát triển giáo dục. Hội nhập và cạnh tranh quốc tế cũng vô cùng khắc nghiệt. Chỉ các quốc gia không ngừng đổi mới, chỉ các công ty có năng lực cạnh tranh thực sự, chỉ những người có có ý chí, tri thức và kỹ năng mới biến thời cơ thành kết quả thành công cho mình.

  Không có chỗ đứng cho các quốc gia trì trệ, không có chỗ đứng cho các doanh nghiệp yếu kém, không có chỗ đứng cho những người thiếu ý chí, tri thức và kỹ năng thực sự. Thời cơ và thách thức to lớn này chính là môi trường sống của học sinh, sinh viên chúng ta ngày nay. Không có sự lựa chọn nào khác.

  Năm học 2007–2008 này, ngành giáo dục tiếp tục cuộc vận động “Hai không” với nội dung mới “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn và không đáp ứng yêu cầu xã hội” chính là nhằm chỉ rõ những yêu cầu mà chúng ta không thể né tránh trong các trường dạy nghề, trung cấp, cao đẳng và đại học. Đào tạo phải có chuẩn và đáp ứng nhu cầu xã hội. Đó là điều kiện để các em ra trường có việc làm và thu nhập, là điều kiện để các nhà trường tồn tại và phát triển, để các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, để đất nước ta tiếp tục đi lên.

  Chỉ riêng 5 công ty lớn của thế giới như: Intel, Renesas, Campal, Samsung, Foxcon (Hồng Hải) đã quyết định đầu tư gần 10 tỷ USD vào Việt Nam để thiết kế và sản xuất vi mạch, máy tính, điện thoại di động, thiết bị viễn thông … và đã mở ra một làn sóng đầu tư mới vào nước ta để sản xuất, xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao và cung ứng dịch vụ chất lượng cao.

  Lo lắng lớn nhất của các nhà đầu tư đó là tìm đủ nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của họ với chi phí lao động thấp hơn các nước khác. Nếu lao động Việt Nam có lợi thế chi phí thấp nhưng không có kỹ năng và tri thức phù hợp thì sẽ không có giá trị đối với nhà đầu tư và chúng ta sẽ mất đi cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài để tăng tốc phát triển trong 20 năm sắp tới.

  Để việc đào tạo đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp thì nhà trường phải đổi mới, doanh nghiệp phải đổi mới, nhà nước phải đổi mới và các em sinh viên cũng phải tự đổi mới. Chỉ có sự đổi mới của cả 4 chủ thể của đào tạo mới có thể tạo ra giải pháp có tính đột phá để nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô đào tạo nghề nghiệp cho thanh niên Việt Nam.

  Ngày 27/12 vừa qua, tất cả các trường đại học và cao đẳng cả nước đã gặp Bộ Giáo dục và Đào tạo để cùng nhau xác định các biện pháp quyết liệt và khả thi nâng cao chất lượng giáo dục. Các trường sẽ phải công bố rõ ràng chuẩn đào tạo của mình: ra trường các em có tri thức gì, kỹ năng gì, khả năng gì, làm được gì để các em và doanh nghiệp lựa chọn, đánh giá nơi học và nhận vào làm việc.

  Các trường phải tự đánh giá và công bố chất lượng, nhà nước sẽ đánh giá chất lượng và xếp hạng các trường đại học, cao đẳng. Trong năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cùng các trường đại học, cao đẳng và doanh nghiệp tổ chức 4 hội thảo quốc gia về đào tạo theo nhu cầu xã hội. Qua đó, hơn 100 thoả thuận và hợp đồng đào tạo giữa các doanh nghiệp, ngân hàng, công ty tài chính và các trường đại học, cao đẳng đã được ký kết, mở đầu cho thời kỳ mới của giáo dục đại học: đào tạo theo nhu cầu, theo đặt hàng của các doanh nghiệp.

  Các công ty cũng đã cam kết và triển khai hỗ trợ thiết bị rất hiện đại ngành điện tử, công nghệ thông tin trị giá hơn 1 triệu USD cho các trường để nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp học bổng và cam kết nhận sinh viên thực tập. Ngày 10/01/2008, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra hội thảo và ký kết các thoả thuận đào tạo cho ngành công nghệ thông tin và truyền thông cả nước.

  Bắt đầu từ năm học 2007-2008, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định triển khai chương trình cho vay để mọi học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đều có thể học nghề và học đại học. Chỉ trong vòng 3 tháng, hơn 600.000 học sinh, sinh viên đã được vay với tổng trị giá hơn 2.000 tỷ đồng mà gia đình không cần phải thế chấp tài sản. Chính vì những lẽ trên mà ngày 09/01 năm nay đối với các em học sinh, sinh viên có một ý nghĩa thật đặc biệt.

  Chưa bao giờ cơ hội học lấy một nghề có chất lượng đối với các em lại lớn như bây giờ. Nhưng tất cả nỗ lực của thầy cô, của doanh nghiệp và của nhà nước chỉ có tác dụng nếu chính các em tự đổi mới, thay đổi cách nghĩ, cách học, cách làm để biến cơ hội đó thành phẩm chất, tri thức, kỹ năng của mình, để các em từ một người không có nghề trở thành một người có khả năng nghề nghiệp thực sự.

  Các em hãy thảo luận với nhau, thảo luận trong chi đoàn, chi hội sinh viên, bàn bạc với bạn bè, xin ý kiến thầy cô và cha mẹ. Thầy tin là các em sẽ có sáng kiến, thầy tin là các em quyết tâm đổi mới, đổi mới quyết liệt vì chính tương lai của các em, vì niềm vui và hạnh phúc của cha mẹ, gia đình các em, vì tương lai của dân tộc Việt Nam chúng ta.
  Mỗi em đều có thể là Thánh Gióng, là Trần Văn Ơn của thế hệ trẻ Việt Nam đầu thế kỷ 21.Thầy chúc các em thành công và mong nhận được nhiều ý kiến và sáng kiến của các em.

  Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân

 2. #2
  HUT's Student Avatar của thanhnamst89
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Bài gửi
  218

  Mặc định

  Học phí đại học có thể tăng lên 400.000 đồng

  Sinh viên sẽ đối mặt với mức học phí mới. Ảnh: H.H.

  Sáng 9/1, Hội nghị ngân sách giáo dục trở nên nóng bỏng khi lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ tỏ ý bức xúc về mức học phí quá thấp, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sắp tới, học phí ĐH có thể tăng lên 400.000 đồng một tháng.
  > Năm 2008 tăng học phí/ Các giáo sư lên tiếng về tăng học phí

  Hiệu trưởng ĐH Nông lâm (trực thuộc ĐH Huế) Trần Văn Ninh cho rằng, việc đóng góp học phí của người đi học từ bậc ĐH trở lên phải thay đổi bởi mức học phí 180.000 đồng một tháng như hiện nay là quá thấp.

  "Tại sao trượt giá suốt 10-15 năm qua mà học phí vẫn ổn định? Tại sao các trường tư thục tồn tại được? Tại vì người ta có cơ chế học phí", ông Ninh tự nêu câu hỏi và chốt lại vấn đề.

  Thừa nhận ngành giáo dục đang chịu tư tưởng bao cấp rất lớn, Hiệu trưởng ĐH Vinh Nguyễn Ngọc Hợi đề xuất cần có hướng mới trong việc thu học phí bởi "có một bộ phận sinh viên muốn đầu tư cao vào học tập nhưng vẫn phải chạy theo những em đóng học phí thấp".

  Hiệu trưởng ĐH Đà Nẵng Bùi Văn Ga cho biết, từ nhiều năm nay, học phí của sinh viên hệ tại chức chính là "nồi cơm" nuôi sống trường. Do kinh phí hạn hẹp nên mỗi tiết dạy ngoài giờ của giảng viên trường này chỉ được tính... 4.000 đồng.

  "Đối với các trường công lập, nếu học phí không tăng gấp 2 -3 lần hiện nay thì kinh phí Nhà nước cấp phải tăng thêm 55% thì mới đủ cho trường hoạt động", ông Ga tính toán.

  Trước lo lắng của lãnh đạo các trường, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, sắp tới học phí sẽ có khung mới, trường chất lượng cao sẽ được thu tiền cao. Để làm được việc này, Bộ sẽ kiểm định chất lượng để phân loại các trường.

  "Sau khi thực hiện việc cho sinh viên vay tiền để học, sẽ tính đến việc tăng học phí. Để đảm bảo chi thường xuyên, học phí không thể là 200.000 đồng một tháng mà phải là 400.000 đồng", Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói.

 3. #3
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của Hung.LQ
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  953

  Mặc định

  may quá,em được miễn học phí,hichic
  Vietaccepted - dịch vụ tư vấn CV giá rẻ và chuyên nghiệp: https://www.facebook.com/ban.CV.hoan.hao


 4. #4
  Pooh Avatar của quyet_tv
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Bài gửi
  992

  Mặc định

  Chỉ là có thể thôi mà,tăng thế có mà toi,180 với 400 là 2 con số cách xa nhau haòn toàn
  Vui ăn chơi chớ quên học tập!

 5. #5
  svBK's AntiFan Avatar của hoabantrang
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  315

  Mặc định

  May wa, mình cũng được miễn.
  THế là bắt SV phải gồng chống lại những khó khăn của XH

 6. #6
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  71

  Mặc định

  May quá, mình vừa ra trường.
  Nhưng không biết cao học thì có bị tăng không nhở?

 7. #7
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định

  Thật ra tăng thì cũng tốt, phải tăng và bớt tham nhũng thì mới có thêm cơ sở vật chất mà học tập nghiên cứu đc, ai đời SV thi lập trình vẫn phải viết trên giấy ( ko biết các em K51, K52 trường mình bi giờ còn thế ko? ) thử hỏi bao giờ mới tiến bộ lên được!
  Nhà nước không thể bao cấp mãi cho SV được, đời sống nhiều ng dân đã & đang dần được nâng cao, bên cạnh đó có thêm chính sách cho SV vay để học ĐH thì vấn đề tăng học phí không phải là cái gì quá ghê gớm cả! Có điều cũng mong các bác đưa ra mức học phí và chính sách hợp lý, ko có tăng thì vẫn cứ tăng mà chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất vẫn cứ dậm chân tại chỗ thì nản lắm!
  Đã nồng nàn, đã hoá đá, đã lặng im
  Đã xây xước, đã lịm mình khao khát
  Bùng cháy thế để nhận vào bỏng rát
  Ôm một đời không hết những tàn tro


 8. #8
  svBK's Newbie Avatar của neit_tad
  Tham gia ngày
  Aug 2007
  Bài gửi
  24

  Mặc định

  Oh , cứ tưởng tăng chỉ là viễn cảnh trong vài năm tới , thế mà bây giờ chắc chắn sắp áp dụng . Nghĩ mà cũng nản , nói là tăng học phí đại học để nâng cao chất lượng giáo dục mà không biết chất lượng có thực sự lên không ? Em xem thời sự trên VTV1 thấy nói rằng ngân sách của chính phủ chi cho giáo dục là rất lớn (bằng ngân sách chi cho giáo dục của Anh , Mỹ , Trung Quốc ; gấp đôi ngân sách giáo dục của Nhật) thế mà luơng giáo viên thì thấp tè , chất lượng đào tạo thì bị phán lên phán xuống . Theo ngu ý của cá nhân em thì cái mà chúng ta cần làm là sự minh bạch hóa chi tiêu trong ngân sách giáo dục , làm được thì chắc là không thiếu tiền để nâng cao đâu .
  Thêm một câu nói của Phó thủ tướng /Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân , không biết là cố tình hay nói hớ : “Học phí chắc chắn sẽ phải tăng, có thể phải chấp nhận cả việc số người đi học sẽ giảm vì tăng học phí!”

 9. #9
  Pooh Avatar của quyet_tv
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Bài gửi
  992

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi afoolchild
  Thật ra tăng thì cũng tốt, phải tăng và bớt tham nhũng thì mới có thêm cơ sở vật chất mà học tập nghiên cứu đc, ai đời SV thi lập trình vẫn phải viết trên giấy ( ko biết các em K51, K52 trường mình bi giờ còn thế ko? ) thử hỏi bao giờ mới tiến bộ lên được!
  Nhà nước không thể bao cấp mãi cho SV được, đời sống nhiều ng dân đã & đang dần được nâng cao, bên cạnh đó có thêm chính sách cho SV vay để học ĐH thì vấn đề tăng học phí không phải là cái gì quá ghê gớm cả! Có điều cũng mong các bác đưa ra mức học phí và chính sách hợp lý, ko có tăng thì vẫn cứ tăng mà chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất vẫn cứ dậm chân tại chỗ thì nản lắm!
  bọn em vẫn thi lập trình trên giấy,thí No lý,hóa toàn dụng cụ lởm mà ông cha ta để lại
  Nhưng nếu tăng cao quá con em nông thôn khó có tiền đi học,nếu học phí 400k + ăn+tiền nhà...ít nhất 1 M, làm nông nghiệp ko thôi thì lấy đâu ra nhều T như thế,mà SV đa số từ các vùng nông thôn
  Với lại nghe nói nhà Nc định tăng ngân sách cho GD,khoảng > 20% GDP,ko biết số tiền này có đc SD đúng mục đích ko hay lại rơi vào tay 1 số kẻ tham ô ,ăn bớt

 10. #10
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jan 2008
  Bài gửi
  3

  Mặc định

  dong y
  ko biet bo truong va cac truong chuan bi duoc nhung gi de nang cao chat luong giao duc chua
  ma da tang hoc phi .cha nhe cu tang truoc roi tinh sau ha
  the thi thiet cho sv qua

Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube