User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 12

Chủ đề: "Săn đầu người”, một thị trường ngầm?

 1. #1
  Talkativelady
  Guest

  Mặc định

  Giám đốc một công ty tư vấn nhân lực nhận xét: “Thị trường săn đầu người hiện nay vẫn còn là một thị trường ngầm với nhiều chiêu thức mờ ám". Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nói: “Dịch vụ săn đầu người không tốt lành gì, họ cũng khều móc người từ công ty này sang công ty nọ".


  Điều đáng nói là chính vị giám đốc này có vẻ khá hài lòng vì đang được một công ty săn đầu người “chào hàng" một vị trí giám đốc của một công ty đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Việc “thu phục” nhân sự cao cấp của đối phương, nhất là nhân sự quản lý cấp cao ở lĩnh vực tiếp thị, bán hàng đối với các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, các công ty bảo hiểm, có thể kéo theo việc sở hữu hàng loạt bí quyết kinh doanh lẫn khách hàng của đối phương. Ngay cả những công ty chuyên săn đầu người cũng đã từng là "nạn nhân" của việc săn đầu người. Bằng một mức lương gấp đôi, công ty A. đã từng "cuỗm" kiểm toán kiêm tư vấn tài chính của công ty E.

  Ông Hạ Ngọc Linh, giám đốc công ty Human Capital, nói: “Thông thường, nhân sự ở cấp lãnh đạo công ty thường không dự tuyển qua đăng báo. Họ không có thời giờ đọc báo, cũng không thèm gửi hồ sơ dự tuyển”. Các công ty săn đầu người, nhất là các công ty trong nước, thường tiếp cận những "ngôi sao" này qua những mối quan hệ zic- zắc mang tính cá nhân. Những buổi làm quen, trò chuyện, thù tiếp, những cuộc điện thoại hỏi thăm thường xuyên của các công ty săn đầu người là tiền đề cho những cuộc “đào thoát" của các nhân sự cao cấp một khi có xảy ra sự bất mãn nào đó đối với công ty nơi họ đang làm việc. Hiện nay, mức lương của nhân sự qua việc săn thường ở mức trên 10 triệu đồng mỗi tháng, các công ty săn hưởng phí dịch vụ khoảng 150 – 200% mức lương người được săn từ các công ty có nhu cầu. Dịch vụ này có bảo hành hẳn hoi, thời gian bảo hành là 2 -3 tháng thử việc ở công ty mới.

  Ông Nguyễn Trọng Đức, giám đốc công ty PN, người đã từng "bay nhảy" qua khá nhiều công ty lớn, nói: "Có lúc mặc dù biết là mình đang có việc làm tốt, họ vẫn thường xuyên hỏi thăm. Chỉ cần một lần nộp hồ sơ thôi là hồ sơ của mình đã được lưu trữ, cập nhật rất kỹ, hai năm sau mà họ vẫn liên hệ để thăm dò khả năng chuyển công ty”. Giám đốc một công ty tư vấn nhận xét: “Với cách đãi ngộ và quản lý nhân lực lỏng lẻo, các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các công ty quốc doanh, thường dễ dàng để mất nhân sự cao cấp một khi các công ty săn đầu người tấn công. Không chỉ có những công ty tổn thất khi để mất nhân lực, mà nhân sự cao cấp có khi cũng là nạn nhân của ngành công nghiệp săn đầu người như hiện nay”. Một nhà quản lý khi đã rời vị trí đã ổn định của mình để thử thách ở vị trí mới là một cuộc phiêu lưu: họ có thể sẽ mất cả chì lẫn chài khi không thích ứng với môi trường làm việc mới.

  Tuy nhiên, theo ông Đức, dịch vụ săn đầu người rất cần thiết cho những người thích thử thách mình ở các lãnh vực mới như ông. "Hiện nay, các chế độ đãi ngộ theo thâm niên ở Việt Nam chưa cao nên khó tạo sự gắn bó lâu dài với công ty. Các công ty để mất người cần xem lại cách đãi ngộ nhân tài của mình chứ không nên trách những người dám đánh đổi một công việc ổn định để đi tìm thử thách mới”. Theo ông Đức, những công ty săn đầu người thường có khả năng giúp người muốn chuyển đổi công ty làm bật được giá trị của mình đối với công ty muốn tuyển dụng, họ có khả năng đàm phán rất tốt đối với công ty có nhu cầu về nhân sự cao cấp.

  Hiện nay, để tránh tổn thất về mặt kinh doanh một khi bị mất người, các công ty đa quốc gia thường có những cam kết khá chặt chẽ với những công ty đối thủ và nhân sự lao động cao cấp về việc không sử dụng nhân sự cao cấp của nhau trong một thời hạn nhất định, trong khi các công ty Việt Nam thường không có những cam kết như trên. Trong tương lai, chắc chắn "ngành công nghiệp" săn đầu người sẽ còn phát triển hơn nữa như sự đoán định của giám đốc các công ty tư vấn nguồn nhân lực.
  -------------------------------------
  Liệu mong muốn sở hữu một cái đầu đáng giá có thể coi là một ước mơ có tính hiện thực không?

 2. #2
  Owlmain
  Guest

  Mặc định

  Nhưng không hiểu những cái đầu như thế nào mới đáng để đi săn vậy???

 3. #3
  Aga
  Guest

  Mặc định

  công việc săn đầu người hiện nay rất được thị trường lao động hoan nghênh.
  các sinh viên học được cũng thấy vui mừng và hí hửng mình sẽ được công ty nào đó săn.
  tuy nhiên theo như các công ty săn đầu người thì họ chỉ săn những cái đầu đã có kinh nghiệm, ít nhất là làm việc được 2 năm, và ở những chức vụ cao.
  Một cái đầu đáng để săn là cái đầu có dủ những điều kiện sau:
  * học ở các trường có tiếng tăm, bảng điểm khá tốt
  * làm một chức vụ khá khẩm tại các công ty cũng khá khẩm.
  * có khả năng thăng tiến cao (óc nhạy bén...)
  * khả năng làm việc độc lập và chịu được sức ép công việc
  ....
  * những cái đầu đã được săn 1 hay 2 lần mà sức làm việc vẫn tiến triển đều đều thì luôn được các công ty săn đầu người ép hồ sơ và thăm hỏi liên tục.

  còn về những chỉ tiêu đánh giá Aga thấy các nhân viên săn đầu người đưa ra khá nhiều cấp bậc. Mỗi cấp bậc tương ứng với khả năng cũng như trình độ từng người. Hiện nay đang có 12 cấp bậc dành cho các đầu cao giá ở các công ty, tuy nhiên chưa thấy các tay săn chú ý nhiều đến đối tượng sinh viên sắp ra trường, chỉ có một số ít rất xuất sắc là được săn ngay. Đây là điều thiệt thòi đối với sv. Sv muốn khẳng định mình đầu tiên cũng phải tự lăn lộn tìm một vị trí xứng đáng mới được các tay săn chú ý.

  Hiện nay thị trừong săn đầu người chủ yếu tập trung vào những tay kinh doanh, những cái đầu làm quản lý, hay làm chức danh giám đốc ....

 4. #4
  Owlmain
  Guest

  Mặc định

  Khiếp thiệt, không hiểu sinh viên Bách Khoa thì có bao nhiêu người được nằm trong Warning list của các đồng chí Head Hunter nhỉ?

 5. #5
  Aga
  Guest

  Mặc định

  hì hì. trước mắt thì cứ cố gắng và hi vọng mình cũng nằm trong danh sách đó. Còn chuyện khác xét từ từ vậy

 6. #6
  dat_plm
  Guest

  Mặc định

  Cái gì thì cái , tôi tự hào là đầu tôi đáng để săn .,Còn đem về treo tường hay bỏ tủ kính thì chưa biết được .

 7. #7
  troc_phu
  Guest

  Mặc định

  .....Đầu người hả?.....Troc_phu có chân ....nhanh lắm!....nhanh hơn đầu!
  chỉ sợ không đủ xiền uống Bia Hà Nội!

 8. #8
  anhdaikho
  Guest

  Mặc định

  San dau nguoi la ca mot nghe thuat doi luc cung lam gian chuyen.

 9. #9
  KKK
  Guest

  Mặc định

  Nghỉ luôn, cái lũ đấy chỉ bóc lột chất xám của mình. Hay ho gì

 10. #10
  Owlmain
  Guest

  Mặc định

  Originally posted by dat_plm@May 19 2003, 10:26 PM
  Cái gì thì cái , tôi tự hào là đầu tôi đáng để săn .,Còn đem về treo tường hay bỏ tủ kính thì chưa biết được .
  Liệu có tự tin quá không? Tôi không nghĩ là đầu tôi đang nằm trong tầm ngắm của các Head hunter - mặc dù hiện tôi đang làm cho một công ty liên doanh lớn và một vị trí đúng trong tầm ngằm... Có lẽ như thế là may cho mình

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Anh em v0^ nghe thu" da^n kh0a su" vie^t th0" t0 tjnh` ne`
  Gửi bởi kaka_kiss trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 12-09-2008, 09:48 PM
 2. Ai co tai lieu noi ve"Quan xa Saparan"hay he sinh thai Dia Trung Hai, Mehico, Chile?
  Gửi bởi kissyou2304 trong mục Viện Khoa học và Công nghệ môi trường
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 08-05-2007, 08:56 PM
 3. Sách "Vật liệu linh kiện thụ động", "Cấu kiện điện tử" và "Siêu cao tần"
  Gửi bởi record trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 24-08-2006, 09:09 PM
 4. Người Thợ Săn Và Đàn Chim Nhỏ - Khánh Ly
  Gửi bởi chutichhtcbk trong mục V-Music
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 23-05-2006, 10:09 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube