User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Cùng bàn về nhân vật lịch sử Phan Thanh Giản

 1. #1
  Binhjuventus™
  Guest

  Mặc định Cùng bàn về nhân vật lịch sử Phan Thanh Giản

  Trong một topic gần đây khi tranh luận về sự tồn tại của mô hình Forum, có một thành viên có nhắc đến nhân vật Phan Thanh Giản. Cho đến hiện nay, vẫn còn một số ý kiến tranh cãi về nhân vật lịch sử này. ông là tội đồ hay là nhà yêu nước?

  Tôi mở topic này cốt nhằm để chúng ta cùng trao đổi các tư liệu lịch sử viết về ông cũng như những quan điểm cá nhân về nhân vật còn khá gây tranh cãi này. Cho đến hiện nay, tôi mới có trong tay bài viết mang tính tổng kết một hội thảo khoa học của GS.NGND Phan Huy Lê về nhân vật lịch sử này. Hy vọng, đây sẽ là topic trao đổi để làm rõ hơn vai trò cũng như công/tội (hạn chế) của ông.

  Dưới đây là một tài liệu của GS.NGND Phan Huy Lê, tài liệu mang tính tổng kết một hội thảo khoa học do Tỉnh uỷ Bến Tre, UBND Tỉnh Vĩnh Long tổ chức gần đây (2006).

  Tóm tắt qua về tài liệu này. Tài liệu này gồm 4 phần trong đó, phần 1 nói qua về bối cảnh của Hội thảo Khoa học (trước đó đã có một tranh luận trên tạp chí Nghiên cứu lịch sử vào năm 1962-1963). Phần 2 nói về vấn đề cần thẩm định một cách khoa học các tư liệu lịch sử đã được sử dụng để dẫn chứng để nêu lên nhận định của các tác giả trong hội thảo. Phần 3 tổng kết về cuộc đời và sự nghiệp của Phan Thanh Giản trước năm 1962 (năm ký hoà ước với Pháp, về cơ bản dâng 3 tỉnh miền Đông của Nam Kỳ Lục Tỉnh cho Pháp). Và phần 4 tổng kết về 5 năm cuối đời của Phan Thanh Giản, giai đoạn được coi là bế tắc và nhiều tranh cãi về nhân vật lịch sử này. Ở đây cũng nêu lên vấn đề trách nhiệm của ông đối với việc thất thủ và mất 3 tỉnh miền Tây còn lại của Nam Kỳ Lục Tỉnh.

  Có thể nói, đây là tài liệu tổng kết có giá trị về nhân vật lịch sử này qua hội thảo Khoa học. Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều hơn nữa những tư liệu khác (như một số tư liệu ghi trong chú thích của bài báo mà mình kô có điều kiện tiếp cận)

  Mã:
  h**p://r@pidsh@re.com/files/75440785/PTG-ConNguoi_SuNghiep_BiKichLichSu.pdf
  (Các bạn thay **=tt và @=a)

 2. #2
  Binhjuventus™
  Guest

  Mặc định

  Trên báo Thanh niên có đăng về tư liệu tham khảo về Phan Thanh Giản, mình có tìm được ở Pháp bản gốc song nó mắc quá nên kô thể tậu về đọc được, chờ nó hạ giá vậy

  Tư liệu tham khảo về Phan Thanh Giản

 3. #3
  Pooh Avatar của quyet_tv
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Bài gửi
  992

  Mặc định

  Đây là sơ lược về cuộc đời PTG
  http://www.bentre.gov.vn/index.php?o...=747&Itemid=70
  Vui ăn chơi chớ quên học tập!

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube