User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Hacker & Cracker

 1. #1
  John
  Guest

  Mặc định

  (Bản thân mình là một thành viên của FIT K46 nhưng em thấy forum khoa mình hơi tẻ,thôi thì,em muốn biến nơi này thành một nơi trao đổi hữu hiệu hơn về kiến thức tin học,mặc dù bản thân em thấy mình còn..híc..tệ lắm,nhưng chay chơi linh tinh trên cái mạng này thỉnh thoang cung gặp vài thứ hay ho cần thiết..thế nên em xin post lên đây...cho các bạn bè đọc chơi..có gì không hay..đừng trách em nhé..tất cả chỉ là để xay dựng môt forum tốt đẹp và " quyến rũ hơn"....haha)

  HOW TO BECOME A HACKER
  Phần I: Làm thế nào để trở thành 1 hacker

  Tại sao có bài này?

  Với tư cách là người biên tập Jargon File (http://www.catb.org/jargon) và là tác giả một số tài liệu được nhiều người đọc về chủ đề tương tự, tôi thường nhận được nhiều yêu cầu qua email từ các newbie nhiệt tình trên mạng hỏi rằng “Làm thế nào để tôi có thể trở thành một hacker?”. Câu hỏi mà dường như không có tài liệu trên web nào trả lời cho nó, vì vậy tôi viết bài này.

  Bài này đã được dịch sang nhiều thứ tiếng: Bulgarian, Catalan, Chinese (Simplified), Chinese (Traditional), Danish, Dutch, French, German, Hebrew, Hungarian, Indonesian, Italian Japanese, Korean, Portuguese (Brazilian), Portuguese (European), Russian, Spanish, và Swedish. Lưu ý rằng bài này được cập nhật thường kỳ và những bản dịch đó có thể trở nên lạc hậu.

  Một hacker là gì?

  Jargon File chứa nhiều định nghĩa về từ "hacker", họ hầu hết phải làm việc với kỹ năng thông thạo, một niềm đam mê trong việc xử lý những vấn đề khó khăn và vượt qua những giới hạn. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để trở thành một hacker thì nên chú ý đến những vấn đề trên.

  Có một cộng đồng nơi trao đổi lẫn nhau giữa các chuyên viên lập trình và những người thông thạo về mạng máy tính, họ dò lại lịch sử hàng thập kỷ từ khi xuất hiện máy tính mini chia sẻ thời gian đầu tiên (một phương pháp chia sẻ tài nguyên của một máy tính nhiều người dùng, trong đó mọi thành viên đều có cảm giác mình là người duy nhất sử dụng hệ thống) và các thử nghiệm ARPAnet đầu tiên (mạng máy tính toàn cục do Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu phát triển của Mỹ tài trợ tổ chức, chỉ các nhà nghiên cứu hàng đầu được tham gia). Những thành viên trong cộng đồng đó tạo ra từ "hacker". Các hacker đã xây dựng nên Internet. Hacker đã tạo ra Hệ điều hành Unix như các bạn thấy ngày hôm nay. Hacker điều khiển Usenet. Hacker tạo ra WWW. Nếu bạn tham gia vào sự trao đổi đó, nếu bạn có đóng góp vào đó và những người trong cộng đồng ấy biết bạn là ai và gọi bạn là hacker thì bạn thực sự là hacker.

  Tầm nhìn của hacker không bị hạn chế trong cái cộng đồng đó. Nhiều người gán ghép quan điểm của hacker vào những ngành khoa học hay nghệ thuật như điện tử hoặc âm nhạc - thực ra, bạn có thể thấy rằng quan điểm của hacker ở mức độ cao nhất của bất kỳ môn khoa học hay nghệ thuật nào. "Hacker phần mềm" cảm nhận tinh thần tương tự như vậy ở đâu đó và có thể tự gọi mình cũng là "những hacker" - và một số họ cho rằng bản chất của hacker thì thật sự độc lập với môi trường đặc biệt mà các hacker làm việc. Trong phần còn lại của bài này chúng ta sẽ tập trung thảo luận về kỹ năng, quan điểm của các hacker và những truyền thuyết đã tạo nên từ hacker.

  Có những nhóm người khác lớn tiếng gọi mình là hacker, nhưng không phải như vậy. Những người này (phần lớn là những thanh niên) thích thú đột nhập vào máy tính và phreaking hệ thống điện thoại (gọi điện thọi đường dài mà không trả phí). Những hacker thật sự gọi những người như vậy là cracker và không muốn làm việc gì với họ. Hầu hết những hacker thật sự nghĩ rằng cracker là những người lười biếng, vô trách nhiệm và không thông minh lắm. Bạn có thể phá vỡ bảo mật máy tính, mạng nhưng điều đó chưa đủ để gọi bạn là hacker, vì nó cũng giống như việc bạn có thể lắp ráp xe hơi thành thạo nhưng không thể được gọi kỹ sư. Nhưng không may là nhiều nhà báo và người viết đã và đang ngốc nghếch sử dụng từ hacker để chỉ các cracker, điều này luôn làm cho các hacker khó chịu.

  Sự khác biệt cơ bản giữa hacker và cracker là: hacker tạo ra tác phẩm của mình và cracker phá phách chúng.

  Nếu bạn muốn trở thành một hacker, hãy luôn đọc và đọc. Nếu bạn muốn trở thành một cracker, hãy đọc alt.2600 và sẵn sàng để vào tù 5 - 10 năm sau khi phát hiện ra rằng bạn không thông minh như bạn nghĩ. Và đó là tất cả những gì tôi muốn nói về cracker.

  Quan điểm của Hacker

  Hacker giải quyết những vấn đề trở ngại và tạo ra sản phẩm của mình, và họ tin tưởng vào sự tự do và hỗ trợ lẫn nhau một cách tự nguyện. Để được chấp nhận như một hacker, bạn phải cư xử như thể chính bạn có quan điểm như vậy. Và để cư xử như bạn có quan điểm như vậy, bạn phải thật sự tin tưởng quan điểm đó.

  Nhưng nếu bạn nghĩ đến việc trau dồi các quan điểm của hacker như là cách để có được sự thừa nhận trong cộng đồng, bạn sẽ không hiểu được vấn đề. Việc tin tưởng vào những điều như vậy rất quan trọng đối với bạn - giúp bạn học hỏi và luôn có được động cơ làm việc. Cũng như tất cả những ngành nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo, cách hiệu quả nhất để trở thành một người tinh thông là làm theo cách suy nghĩ của những người tinh thông - không những về tri thức mà còn về tình cảm. Hoặc như bài thơ của phái Thiền (tạm dịch): Đi theo con đường mà người tinh thông đã đi, nhìn vào người tinh thông, theo sau người tinh thông, đi cùng người tinh thông, thấu hiểu người tinh thông và trở thành người tinh thông.

  Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một hacker, hãy lập lại những điều sau đây cho đến khi bạn tin tưởng vào chúng:

  1. Thế giới chung quanh đầy rẫy những vấn đề nóng bỏng cần được giải quyết.

  Là một hacker có rất nhiều điều thú vị nhưng đó là sự thú vị cần nhiều nỗ lực. Nỗ lực tạo nên động cơ. Những lực sĩ thành công có động cơ từ một niềm đam mê trong việc phô trương cơ thể, trong việc cố gắng vượt qua những giới hạn cơ thể của chính họ. Tương tự như vậy, là một hacker bạn phải có một sự thích thú trong việc giải quyết vấn đề trở ngại, nâng cao kỹ năng và trau dồi sự hiểu biết. Nếu bạn tự nhiên không cảm thấy thế, bạn cần phải trở thành một người như vậy để làm một hacker. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy rằng khả năng hack của bạn sẽ bị lấn át bởi những trò tiêu khiển như tình dục, tiền bạc, và e ngại sự chấp thuận của xã hội.

  (Bạn cũng phải phát huy một niềm tin vào khả năng nghiên cứu của chính bạn - một niềm tin mà thậm chí khi bạn có thể không hiểu được tất cả những gì bạn cần để giải quyết vấn đề: nếu bạn giải quyết một phần của vấn đề và có được bài học từ nó, bạn sẽ biết giải quyết phần tiếp theo như thế nào và cứ tiếp tục cho đến khi bạn giải quyết xong vấn đề).

  2. Không có vấn đề nào phải được giải quyết hai lần.

  Những bộ não sáng tạo là một tài nguyên vô giá và có giới hạn. Chúng không nên bị phí tổn vào việc tái tạo ra những gì đã sẵn có khi mà có quá nhiều vấn đề hấp dẫn mới cần phải giải quyết.

  Để hành xử như một hacker, bạn phải tin rằng thời gian suy nghĩ của những hacker khác là quý giá - đến nỗi nó được xem như là một nhiệm vụ đạo đức đối với bạn trong việc chia sẻ thông tin, giải quyết vấn đề và đưa ra giải pháp cho các hacker khác giải quyết những vấn đề mới thay vì phải mày mò giải quyết một vấn đề cũ.

  (Bạn không phải tin rằng bạn bị ép buộc phải tiết lộ thông tin tất cả những sản phẩm sáng tạo của bạn, mặc dù những hacker làm như vậy là những người nhận được sự ngưỡng mộ từ các hacker khác. Điều đó phù hợp với giá trị của hacker, bạn có thể bán chúng đi để có thể có cái ăn, trả tiền thuê nhà và chi phí cho máy tính. Cũng rất tốt nếu nếu bạn dùng kỹ năng hack của mình để hỗ trợ một gia đình nào đó hoặc trở nên giàu có nếu bạn không quên sự trung thành đối với chính bạn và những hacker chiến hữu của bạn khi làm điều đó).

  3. Sự tẻ nhạt và sự vất vả đều tai hại.

  Những hacker (và những người sáng tạo nói chung) không nên làm việc quá tẻ nhạt hoặc quá vất vả với những công việc vớ vẩn lập đi lập lại, vì nếu điều đó xảy ra, nó có nghĩa là họ không làm những gì mà họ nên làm - giải quyết các vấn đề mới mẻ. Sự hoang phí này gây ra sự tổn thương cho tất cả mọi người. Do vậy sự tẻ nhat và vất vả không những khó chịu mà còn là điều thật sự tai hại.

  Để hành xử như một hacker, bạn phải tin tưởng điều này để tự động bỏ đi những điều tẻ nhạt càng nhiều càng tốt, không chỉ cho chính bạn mà còn cho người khác (đặc biệt là cho những hacker khác).

  (Có một điều ngoại lệ hiển nhiên trong vấn đề này. Hacker sẽ đôi khi sẽ thực hiện những điều mà có vẻ lập đi lập lại hoặc tẻ nhạt, đối với một người nào đó, có thể đó là một bài tập thư giãn đầu óc hoặc để có được một kỹ năng hoặc một số kinh nghiệm đặc thù nào đó mà không còn cách nào khác. Nhưng điều đó là do sự lựa chọn - Không ai muốn mình bị ép buộc vào một tình huống mà mình cảm thấy tẻ nhạt).

  4. Sự tự do là rất tốt

  Hacker vốn là những người chống lại sự độc đoán. Bất cứ người nào mà người đó có thể đưa ra mệnh lệnh đối với bạn - và thực ra cũng đã gieo vào đầu bạn cách thức những người đôc đoán hay làm - để có thể yêu cầu bạn ngưng giải quyết bất cứ vấn đề nào mà bạn đang cảm thấy có hứng thú, thì ngưòi này sẽ tự nhận biết những lý do cực kỳ ngu xuẩn khi đặt ra các yêu cầu trên. Vì vậy, quan điểm của người độc đoán phải bị tranh đấu lại ở bất cứ nơi nào bạn phát hiện ra nó, để nó không thiêu cháy bạn và những hacker khác.

  (Việc đấu tranh với từng dạng độc quyền không giống nhau. Trẻ con thì cần hướng dẫn còn bọn tôi phạm thì phải cải tạo. Môt Hacker có thể chấp nhận môt vài hình thức độc quyền để có thể thu đươc môt số thứ anh ta muốn, có lợi hơn dù đã tốn thời gian để tuân theo các mệnh lệnh. Nhưng sự chấp nhận này chỉ có giới hạn, đó là một sự mặc cả sòng phẳng. Loại người đầu hàng mà những kẻ độc quyền muốn nắm, thưòng không theo đúng ý chúng.)

  Những người độc đoán phát triển mạnh quyền kiểm soát và bí mật. Họ không tin sự hợp tác tự nguyện và chia sẻ thông tin - họ chỉ thích sự hợp tác mà họ kiểm soát. Vì vậy để hành xử như một hacker, bạn phải phát huy thái độ thù địch đối với sự kiểm soát, sự bí mật và việc sử dụng quyền lực hoặc sự dối trá để ép buộc người có trách nhiệm. Và bạn phải sẵn sàng hành động vì niềm tin đó.

  5. Quan điểm không thay thế cho năng lực

  Là một hacker, bạn phải phát huy một số quan điểm như vậy. Nhưng copy một quan điểm thôi thì không làm cho bạn trở thành một hacker, copy nhiều hơn nữa sẽ làm cho bạn trở thành một vận động viên điền kinh hoặc một ngôi sao nhạc rock. Việc trở thành một hacker cần có sự hiểu biết, thực hành, sự cống hiến và chăm chỉ làm việc.

  Do vậy, bạn phải học cách không tin tưởng vào bất kỳ quan điểm nào và nên ngưỡng mộ sự tinh thông. Hacker không để những vấn đề hóc búa làm phí thời gian của họ, nhưng họ ngưỡng mộ sự tinh thông - đặc biệt tinh thông về hacking, nhưng sự tinh thông về bất cứ việc gì cũng tốt. Còn sự tinh thông về những kỹ năng đang cần đến mà chỉ ít ngưòi có được thì thật là tuyệt vời và tinh thông những kỹ năng đang cần có liên quan đến sự sắc bén suy nghĩ, kỹ năng, và sự tập trung là tốt nhất.

  Nếu bạn ngưỡng mộ sự tinh thông, bạn sẽ cảm thấy thích thú phát huy nó trong chính bạn -> sự làm việc chăm chỉ và cống hiến sẽ trở thành một trò chơi chứ không phải là sự vất vả. Quan điểm như vậy rất cần thiết để trở thành một hacker.

  Eric Steven Raymond, Thyrsus Enterprises, <esr@thyrsus.com>, Copyright © 2001 Eric S. Raymond


  (Phần II: NHỮNG KỸ NĂNG HACK CƠ BẢN)

 2. #2
  White Rose
  Guest

  Mặc định

  Mình thích nhất câu này:
  Những bộ não sáng tạo là một tài nguyên vô giá và có giới hạn. Chúng không nên bị phí tổn vào việc tái tạo ra những gì đã sẵn có khi mà có quá nhiều vấn đề hấp dẫn mới cần phải giải quyết.
  Nó không chỉ cần cho hacker mà cả cho programmer

 3. #3
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  1

  Mặc định

  để trử thành 1 hách cơ có cần phải bít lập trình không hả sư huynh

 4. #4
  Phong thần Avatar của firefly
  Tham gia ngày
  Jan 2010
  Bài gửi
  435

  Mặc định Re: Hacker & Cracker

  Quote Nguyên văn bởi evehor Xem bài viết
  để trử thành 1 hách cơ có cần phải bít lập trình không hả sư huynh
  ..............Hỏi linh tinh!

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Những điều càn học hỏi để làm một hacker
  Gửi bởi Acgiuna trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 11-07-2008, 09:50 AM
 2. Hơn 10 website của Việt Nam bị hacker tấn công
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 03-03-2007, 06:12 AM
 3. để tăng độ bảo mật, Xin thánh các cao thủ hacker hack vào site của tớ
  Gửi bởi blackhack trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 9
  Bài cuối: 29-11-2004, 09:29 PM
 4. Hacker và cracker
  Gửi bởi gr.wall trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 13
  Bài cuối: 24-02-2003, 09:16 AM
 5. Đại Hội Hacker Việt Nam
  Gửi bởi BlackDragonVN trong mục Giảng đường CNTT
  Trả lời: 12
  Bài cuối: 25-11-2002, 09:51 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube