User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Nén - giãn

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  1

  Mặc định Nén - giãn

  Em đang nghiên cứu về telecoms. Em đọc tài liệu có thấy nói đến vấn đề nén giãn khi thực hiện lượng tử và mã hóa. Theo các tài liệu chỉ dẫn thì phần nén ở phía biên độ thấp còn giãn ở mức biên độ cao. Nhưng em chưa hiểu lắm về sự khác nhau giữa mu-law và a-law cũng như giữa nén giãn tương tự và nén giãn số.
  Mong được chỉ dẫn thêm .

 2. #2
  svBK's Member Avatar của linha1
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  32

  Mặc định

  theo mình, để so sánh A-law và u-law, có thể tính tỷ số SNR như sách hệ thống viễn thông tập 1 của Phạm Minh Việt và Thái Hồng Nhị phần mã hóa PCM không đều theo đó, thì luật A cho tỷ số SNR lớn hơn luật u.
  và một số sách cũng nói rằng luật A có thể áp dụng cho tín hiệu có dải động lớn hơn (mặc dù không nhiều) so với luật u.
  chắc có lẽ vì thế mà theo quy định của ITU, bất cứ một kết nối quốc tế nào cũng đều phải sử dụng luật A, và việc thực hiện chuyển từ luật u sang luật A là trách nhiệm của quốc gia dùng luật u.
  Tần số là tài sản quốc gia!

 3. #3
  svBK's Member Avatar của linha1
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  32

  Mặc định

  à quên, mải nói về luật A và u nên quên mất, mình muốn nhắc bạn, cách dùng thuật ngữ nén và giãn: nén thực hiện ở phía phát_ tín hiệu thoại tương tự được cho đi qua một mạch phi tuyến có đáp tuyến logarith theo luật A/u trước khi đuă vào lượng tử đều, còn giãn thực hiện ở phía thu hay khôi phục tín hiệu thoại_tín hiệu sau khi giải mã được cho đi qua một mạch có đáp tuyến ngược lại với luật A/u đó.
  còn ý của bạn, hình nhu bạn muốn nói đến bước lượng tử lớn cho biên độ lớn và ngược lại.
  các khái niệm trên chính là nén-giãn tương tự, còn về nén-giãn số là các khái niệm nói đến tăng hay giảm tốc độ dòng bít với cùng một lượng thông tin, chẳng hạn dòng bít đầu ra là 64kbps nhưng mình chỉ muốn truyền đi với tốc độ 32kps mà chất lượng thay đổi không đáng kể... có nhiều thuật toán để nén số, chẳng hạn mã Huffman, mã shanon-fano, mà RLC như trong kỹ thuật truyền hình...

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube