User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Lối thoát nào cho CDMA?

 1. #1
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định Lối thoát nào cho CDMA?

  Cách đây 3 năm, công nghệ CDMA không chỉ là kỳ vọng của doanh nghiệp, mà còn là hứa hẹn của các "cư dân di động". Đã có lúc, "công nghệ của tương lai" này trở thành cơn sốt của không ít người với hy vọng sóng tốt, giá rẻ, nhiều tiện ích. Thế nhưng cho đến nay, sự thất vọng đang đè nặng và dường nhưCDMA tại VN chưa tìm được lối thoát.
  CDMA của EVN Telecom có sức mạnh, nhưng chưa phát huy được một cách toàn diện.  Nhà quý tộc... sa sút


  Trên thế giới hiện có khoảng 50 quốc gia sử dụng CDMA với thị phần khoảng 130 triệu thuê bao. Đã có quá nhiều những cái tên mỹ miều như "công nghệ của tương lai", "công nghệ của 3G"... Thực tế, ở nhiều quốc gia, CDMA đã chứng minh được sức mạnh của mình với mạng thoại chất lượng hoàn hảo, truy cập Internet tốc độ cao, cho phép phát triển nhiều dịch vụ trực tuyến và dịch vụ gia tăng...
  Vì thế, CDMA vào VN với đầy đủ danh vọng và sức mạnh với 3 nhà cung cấp (NCC) S-Fone, EVN Telecom và HT Mobile.
  Thế nhưng chỉ trong thời gian ngắn, CDMA đã sớm trở thành nhà quý tộc... sa sút. Tại thời điểm xâm nhập vào VN, CDMA do S-Fone cung cấp đã tạo nên một cơn sốt hâm mộ cũng như mốt của nhiều người. Nhưng rồi thiết bị đầu cuối quá đắt, khó sử dụng, khó thay thế; các tính năng được kỳ vọng thì không phát huy được sức mạnh do hạ tầng chưa cho phép... Tất cả những rào cản này đã kéo lùi bước tiến tưởng như đã rất mạnh mẽ của S-Fone.

  Rơi vào khó khăn

  Khi EVN Telecom nhập cuộc, một cơn sốt dù không nóng bằng S-Fone, nhưng cũng đủ để thị trường để mắt đến NCC này. Không chỉ mang trên mình đầy đủ sức mạnh vốn có, EVN Telecom còn tìm cho mình nhiều hướng đi khác nhau với nhiều loại hình dịch vụ. Đó là E-Com - điện thoại cố định không dây có đủ tính năng nhắn tin, truy cậpInternet ; E-Phone - điện thoại di động nội vùng, nhưng có sức mạnh phủ sóng vài chục kilômét; E-Mobile - điện thoại di động có đủ sức mạnh và tiện ích hiện đại nhất.
  Thế nhưng, trong khi EVN Telecom gặp rào cản thì CDMA của NCC này cũng rơi vào tình trạng khó khăn. Do có băng tần hẹp, các dịch vụ của EVN Telecom liên tiếp bị can nhiễu với sóng truyền hình, taxi, các sóng thoại khác. Đặc biệt hơn, do sức ép cạnh tranh và "thiếu cơ chế choCDMA ", thành ra các dịch vụ của EVN Telecom hầu như đều bị giảm thiểu sức mạnh. E-Phone bị cho là vi phạm loại hình dịch vụ; E-Com nhanh chóng bị cạnh tranh bởi dịch vụ điện thoại cố định không dây HomePhone (Viettel) và G-Phone (VNPT).
  E-Mobile thì bị cạnh tranh quyết liệt bởi thiết bị đầu cuối đắt, khó thay thế... Chính vì thế mà cho đến nay, 3 nhà CDMA có số lượng thuê bao chưa bằng 1 trong 3 nhà GSM là Viettel, MobiFone hay VinaPhone.

  Lối thoát nào?

  Đây là câu hỏi mà có lẽ không chỉ 3 NCC, mà ngay cả các tập đoàn lớn thế giới cũng chưa tìm ra trong khuôn khổ thị trường VN. Trên thế giới, bản thân các DN sản xuất thiết bị đầu cuối choCDMA cũng dần rút lui. Trong đó, với tuyên bố: " Ngừng sản xuất điện thoại sử dụng công nghệ CDMA vì thủ tục xin giấy phép bản quyền từ Tập đoàn Qualcomm - nhà cung cấp chip độc quyền cho điện thoại này - rất đắt đỏ" của Nokia đã đẩy CDMA vào tình thế vô cùng lận đận.
  Tại VN cho đến hiện nay, dù CDMA đã trở nên khá phổ biến, thế nhưng thiết bị đầu cuối vẫn là vấn đề mấu chốt mà các NCC chưa tìm ra lời giải. Đa số khách hàng khi được khảo sát đều cho biết: Thiết bịCDMA rất đắt, khi gặp sự cố thì rất khó sửa chữa và thay thế. Đặc biệt, hạ tầng công nghệ đáp ứng các dịch vụ gia tăng, các tiện ích khác hầu như chưa có gì. Vì thế, nhiều chuyên gia nhận địnhCDMA như "người khổng lồ"; song hoặc bị "trói chân tay", hoặc bị sống trong cái lồng quá chật nên đã không phát huy được sức mạnh.
  Thế nhưng, việc để có thể bung sức với một môi trường cạnh tranh thì CDMA tại VN còn quá nhiều việc phải làm. Cụ thể, ngoài việc có được các dòng thiết bị đầu cuối phong phú, phổ biến và giá rẻ thì CDMA tại VN cần một hạ tầng công nghệ hiện đại và khổng lồ mới có thể chạy theo được các điểm ưu việt do GSM đang cung cấp hiện nay. Trong khi đó với thế mạnh hiện có, sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tiến lên 3G, các mạng GSM đang và sẽ vẫn thắng thế ở VN ít nhất trong tương lai gần.
  (theo Lao Động)

 2. #2
  Everything is nothing !?! Avatar của rukawa
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  751

  Mặc định

  Thiết bịCDMA rất đắt, khi gặp sự cố thì rất khó sửa chữa và thay thế
  Cái này thì không hẳn, k biết ở đây định nói thiết bị gì, chắc là đầu cuối. Đầu cuối thì k phải là đắt mà kém hấp dẫn, kém thương hiệu ^^

  Đặc biệt, hạ tầng công nghệ đáp ứng các dịch vụ gia tăng, các tiện ích khác hầu như chưa có gì.
  Có khá nhiều dịch vụ màu mè đấy chứ (EV-DO ầm ầm đấy thôi!), nhưng cước thì ... thôi rồi.

  TÚm lại là vẫn còn lâu mới ngóc lên đc

 3. #3
  svBK's Member Avatar của ryan_mu
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  93

  Mặc định

  em thấy bên EVN và HT phát triển chậm từ từ nhưng khá chắc chắn .
  Sfone thì do ban đầu đem công nghệ cũ vào VN và đã không được người tiêu dùng VN chấp nhận ... đó là chuyện hết sức đương nhiên. (cái nhận xét về Sfone của thầy Công Hùng đó ạ )
  tình hình này CDMA vẫn có cơ phát triển ở VN nhắm

  Thế giới quả là rộng lớn...


 4. #4
  Binhjuventus™
  Guest

  Mặc định

  Nếu cảm thấy cái gọi là CDMA2000 nó chán rồi thì quay sang UMTS cho nó sành điệu, dạo này các bác ý hay lôi CDMA (vốn bị độc quyền bởi Qualcomm) của Mỹ với Hàn vào VN, giờ thử bác nào lôi UMTS của bọn EU vào VN xem sao.
  Xem nào, còn ông lớn nào muốn nhảy vào lĩnh vực thông tin di động nữa không nhỉ? thì kết hợp với mấy tập đoàn của EU xem sao

 5. #5
  svBK's AntiFan Avatar của hoabantrang
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Bài gửi
  315

  Mặc định

  Phải công nhận là CDMA hiện chưa thể gọi là một ông lớn trong thị trường thông tin di động ở VN, bởi vì thứ nhất đó là một hệ thống mạng sinh sau đẻ muộn, thiết bị đầu cuối riêng biệt, nhưng cũng không hẳn đắt đỏ đâu bạn ạ.
  Tôi đã từng cong tác ỏa một công ty là đối tác của HTmobile về phát triển hạ tầng cơ sở mạng đó là chuyên đi lắp đặt các trạm BTS. Phải công nhận là HT được đầu tư công nghệ mới nhất, cơ sở lại hiện đại, và có vốn rất lớn. Nhìn vào cơ sở hạ tầng của HT thấy ăn đứt các mạng khác.
  Tôi không nghĩ là tương lai của CDMA lại có thể yếu kém được, cứ nhìn vào HT là tôi nghĩ vậy. Bây giờ họ đang cố gắng vươn đến những vùng nông thôn, hẻo lánh. Đấy là của HT, còn của EVN lại có lợi thế là đã có vùng phủ sóng rộng lớn, nhưng họ hình như còn thiếu một chiến lược phát triển thôi.

 6. #6
  svBK's Member Avatar của linha1
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  32

  Mặc định

  thế các bạn bình luận gì khi S-fone giảm giá cước, chẳng hạn 1đ/1s, nói gì thì nói CDMA vẫn được hứa hẹn ở tương lai 3G cơ mà.
  Tần số là tài sản quốc gia!

 7. #7
  svBK's Member Avatar của linha1
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Bài gửi
  32

  Mặc định

  và hơn nữa, CDMA chỉ thực sự tỏ ra ưu việt khi dung lượng hệ thống đáng kể, nhưng dung lưộng chỉ đáng kể khi mà các dịch vụ của nó thu hút được nhiều thuê bao: số lượng và chất lượng dịch vụ, các ngón nghề kích thích thị hiếu và lôi kéo thuê bao... mặc dù hiện tại ở VN ta, S-fone làm việc này chưa tốt lắm, thậm chí mạng mói ra đời EVN (tôi ko nhớ rõ EVN hay HT) lại phải chuyển quay lại GSM, nhưng chúng ta thấy rằng tương lai của CDMA trên thế giới đâu có tệ, chẳng hạn như ở Hàn, Nhật, Đài... vì vậy chúng ta vẫn tin ở tương lai của CDMA.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube