User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Úi, nghe và cảm nhận- hay cực kì cơ ^^

 1. #1
  svBK's Member Avatar của redevilbkhn
  Tham gia ngày
  May 2006
  Bài gửi
  26

  Icon7 Úi, nghe và cảm nhận- hay cực kì cơ ^^

  - Có tình yêu nào trong thời chiến mà k gặp khó khăn, nhưng lại có cái lãng mạng của một thời khói lửa. Những điều mà chỉ nghe thấy trong những câu chuyện của ông bà, và thầy cô. Có một tác phẩm rất hay tôi muốn khoe anh em: DƯ ÂM- Nguyễn Văn Tý


  Xuất xứ của Dư Âm
  Năm 1949, lúc ấy tôi 26 tuổi, trong một chuyến đi công tác về Quỳnh Lưu; qua giới thiệu của người bạn, tôi ghé thăm một gia đình có hai chị em gái. Cô chị lúc ấy 22 tuổi, còn cô em 16 tuổi. Trong một lần ngồi nói chuyện với cô chị, bất ngờ tôi bắt gặp đôi mắt lay láy cuả cô em (đứng tì tay lên vai chị nhìn tôi không chớp). Đôi mắt ấy đã làm cho tôi đờ đẫn cả người, và tôi "vướng" ngay .... Cảm thấy tôi thích cô em mà không thích mình, cô chị đã nổi giận và cấm không cho tôi tới nhà nữa. Trong lần ghé thăm nhà của họ vào đêm cuối cùng - một đêm trăng sáng - tôi được mời ngồi nói chuyện ở ngoài sân, bất chợt tôi thấy cô em xuất hiện với mái tóc xõa ngang vai- cô ấy vừa mới gội đầu nên ra ngồi hong tóc - Vừa hong tóc, cô ấy vừa ôm đàn guitar, hát khe khẽ ở phía xa. Cô ấy hát những bài gì tôi không nghe thấy, nhưng hình ảnh của cô gái đó đã theo tôi đi về đơn vị. Do vậy, tôi đã viế : "Đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ .." là từ hình ảnh ấy. Đó là những cảm xúc thật từ một câu chuyện có thật.
  Tôi không còn gặp lại họ nữa, sau lần cuối cùng vào cái đêm trăng sáng ấy.

  Năm 1988, lúc tôi ở Sài Gòn, một hôm tôi gặp một người bạn gái, người đó đã nhìn tôi cũng với đôi mắt đen tròn .... khiến tôi nhớ lại đôi mắt của người con gái 38 năm về trước đã cho tôi một Dư Âm. Và một lần nữa, từ đôi mắt của một người con gái khác, tôi đã sáng tác bài hát "Một ánh sao trời ". Sau khi hoàn thành tác phẩm này, tôi mang tặng cho cô ấy bản nhạc và đã nói thật với cô ấy: "Đôi mắt em giống hệt đôi mắt của người đã cho tôi một Dư Âm " .. Cô ấy chỉ im lặng, và ba hôm sau nhờ người đem trả lại tôi bản nhạc với dòng chữ: "Để anh làm việc khác!". Nếu biết thế, thà tôi đừng nói ra điều ấy còn hơn.

  Mặc dù chuyện ấy tôi không kể cho ai nghe, nhưng sau này, khi bài "Một ánh sao trờì" được phổ biến, có người bạn đã nói với tôi "Thế là ông đã có "Dư Âm 2" rôi đấy!! "

  * Những ca khúc đã sáng tác & chủ đề.
  Mình thống kê làm gì với những bài hát mà không ai còn nhớ tới nó nữa. Có lẽ tôi có vài trăm bài gì đó, nhưng tôi có một tuyển tập 85 bài hát mà nhiều người còn nhớ, còn hát.
  Sáng tác của tôi chia làm hai dòng rõ rệt: hiện thực xã hội chủ nghĩa và nhân bản lãng mạn.
  Nếu chỉ nói cái "thực" mà bỏ đi phần "mơ", phần "mộng" thì thiếu đi phần "người" trong chữ con ngườị Do vậy, cả đời sáng tác của tôi luôn gắn liền với cái lãng mạn- Đó chính là khát vọng, ước ao vươn tới sự cao đẹp của đời sống. Trong số 85 các bài hát của tôi, có khoảng 20 bài thuộc dòng lãng mạn ấy.

  * "Dáng đứng Bến Tre"
  Từ sau 75, tôi đi hầu hết các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đi đến đâu, tôi cũng đều tìm hiểu về đất nước và con người ở nơi ấy; trong đó tôi đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu dân cạ Bài "Dáng đứng Bến Tre" là kết quả của 5 năm tôi sống và học làm ngươì Nam Bộ. Tôi học cách nghĩ, cách sống cuả người dân vùng mà tôi đến. ...
  Khi tôi viết về một vùng đất nào đó, tôi yêu nó như chính quê hương mình vậy - nơi mà tôi đã sinh ra. Những nơi đó luôn luôn có sự hiện diện của tình yêu- không phải chỉ là tình cảm cá nhân giữa tôi với ai đó, mà là tình yêu của tôi với người, và` miền đất đó.. là tình yêu đôi lứa của người khác mà tôi cảm nhận được.. Song khi tình yêu đó đi vào tác phẩm của tôi, thì tôi xem nó như tình yêu của chính mình vậy .

  * Tình yêu & những điều nghiệm ra từ cuộc sống .
  Tôi cho rằng, yêu nhiều không hề là một cái tộ . Vì yêu không chỉ là nhớ, là thương, mà còn là sự kính phục cái đẹp và sự cao quí nơi con người nữa. Trong mỗi cuộc đời, cần phải có một tình yêu chân chính để tôn thờ, đó là tình vợ chồng, tình yêu chung thủỵ Tôi không khắt khe lắm đâu, lại càng không phải là người có tính ganh ghét, đố kỵ; nhưng lớp trẻ nên nhớ, yêu thì có thể yêu, nhưng vợ chồng thì chỉ nên có một mà thôi. Tôi đã sống với vợ tôi hơn nửa thế kỷ nay, điều đó chứng minh lời tôi nói.
  Con người cũng như cảnh đẹp vậy, yêu nhiêù cảnh đẹp sao gọi là có tội được. Nhưng phải biết yêu như thế nào thì không lỗi đạo làm ngươì .
  Lần sửa cuối bởi redevilbkhn; 20-10-2007 lúc 12:27 AM
  Tôi yêu những ánh mắt xa xăm, nó thất đẹp phải không

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube