User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Chương trình KSCLC học những gì?

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2007
  Bài gửi
  1

  Mặc định Chương trình KSCLC? Một ẩn số đối với K52

  Chào các anh chị sinh viên khoa KSCLC, em là tân sinh viên K52. Vừa qua em có tham dự kỳ thi KSTN của BK nhưng chỉ được 13,5 ( điểm thi đại học 28) thôi. Cho em hỏi với điểm như vậy em có thể đăng ký vào lớp KSCLC, ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG không vậy.
  Cho em hỏi thêm một chút xíu nữa là:
  -Ở Khoa Điện tử viễn thông của lớp KSCLC thì các sinh viên được học những gì, có liên quan nhiều đến CNTT, phần mềm không.(vì em rất thích CNTT (nhưng em cũng rất muốn học lớp KSCLC mà)?
  -Sau này khi ra trường thì sinh viên của khoa có thể làm việc cho nhưng tập đoàn lớn về CNTT không vậy?

  ---------------------
  Cảm ơn các anh chị!

 2. #2
  svBK's Member Avatar của geniuspfiev
  Tham gia ngày
  Apr 2007
  Bài gửi
  38

  Mặc định

  KSCLC chỉ có ngành CNTT , đâu có điện tử Viễn Thông hả em ?
  Em vào http://pfiev.net có rất nhiều anh chị trả lời cho em, còn những tập đoàn như IBM, hay Intel đã đủ lớn cho em làm việc chưa ? Nếu em muốn tự mở công ty riêng thì em tự lo, còn ko thì chắc cũng ko thiếu việc cho em làm :biggrin:

 3. #3
  HUT's Student Avatar của Jiggly
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  295

  Mặc định

  Viễn thông được, học 2 năm đại cương rồi đăng ký vào ngành Viễn thông trong nam, trường ĐHBK TPHCM. Em có thể tham khảo 2 ngành Hệ thống thông tin và Tin học công nghiệp ở BKHN và 2 ngành Viễn thông, Cơ Điện tử tại BKTPHCM


  A Better Day, Another Way


 4. #4
  HUT's Student Avatar của Jiggly
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  295

  Mặc định

  Hôm nay rảnh rỗi, mình quyết định viết 1 bài chia sẻ những hiểu biết nho nhỏ của mình về chương trình học KSCLC cho những em đang học và sẽ học KSCLC tham khảo.

  1. Giới thiệu chương trình: (cái này vào khoa hỏi chắc cũng đầy nhưng mình cứ giới thiệu ngắn gọn lại)
  Chương trình KSCLC là chương trình hợp tác đào tạo giữa Pháp và Việt Nam, cụ thể là của 8 trường grande école tại Pháp (trong hệ thống giáo dục của Pháp, những trường grande école là những trường đạo tạo kĩ sư có chất lượng đào tạo tốt, mình sẽ giới thiệu cụ thể về hệ thống grand école của Pháp bên dưới) bao gồm:
  École nationale des ponts et chaussées
  École centrale Paris
  École nationale supérieure des télécommunications de Bretagne
  École nationale supérieure d'électrotechnique, d'électronique, d'informatique, d'hydraulique et des télécommunications (INPToulouse)
  École nationale supérieure de mécanique et d'aérotechnique de Poitiers
  Institut National Polytechnique de Grenoble (gồm 7 grande école nhỏ)
  Institut national des sciences appliquées de Lyon (INSA de Lyon)
  và 1 trường trung học Lycée Louis-le-Grand.
  Phía Việt Nam có 4 trường Đại học lớn à ĐHBK HN, ĐH Xây dựng HN, ĐHBK Đà Nẵng, ĐHBK TpHCM.
  Chương trình bắt đầu từ năm 1999 (K44), đến nay đã có 5 khóa của chương trình tốt nghiệp ra trường.
  2. Bằng của chương trình
  Khi tốt nghiệp đủ điều kiện ngoại ngữ (TOEFL cho tiếng Anh và DELF cho tiếng Pháp) sẽ được cấp bằng tốt nghiệp của trường ĐH tại VN, và 1 certificat được cấp bởi trường đối tác của Pháp.
  Bằng kĩ sư của chương trình là 1 trong số những bằng kĩ sư đầu tiên không thuộc các nước châu Âu nhưng được công nhận bởi La commission des Titres d’Ingénieur française (ko biết dịch thế nào nhưng đây là tổ chức cấp phát và công nhận bằng kĩ sư của Pháp).

 5. Tớ cảm ơn Jiggly đã chia sẻ.


 6. #5
  HUT's Student Avatar của Jiggly
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  295

  Mặc định

  3. Hệ thống giáo dục của Pháp:
  Bậc giáo dục trên Phổ thông trung học ở Pháp có thể tạm chia làm 3 loại:
  1. Lisence tại các trường Université (sau BAC)
  2. Ingenieur tại các trường grande école sau prepas (bình thường là BAC + 2)
  3. Ingenieur tại các trường grande école sau BAC

  Có nghĩa là sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học (BAC), có thể đăng kí trực tiếp vào université, học 3 năm có bằng lisence, hoặc vào các grande école đào tạo kĩ sư ngay sau BAC, học 5 năm và có bằng kĩ sư (vd: INSA de Lyon), hoặc học lớp prepas trong 2 năm, sau đó thi, xét điểm vào các trường grande école sau prepas.

  Nếu bạn chọn học prepas, rủi ro sẽ cao hơn, vì chuyện vào trường tốt hay không phụ thuộc vào điểm thi của bạn và tình hình điểm thi năm đó, nếu bạn thứ hạng ko cao sau khi thi prepas, khả năng vào trường tốt cũng nhỏ đi. Đối với sv Pháp nói chung, 1 số rất sợ học prepas, nên họ chọn học lisence nếu cảm thấy trình độ mình ko cao. Phải nói thêm rằng, grande école ở Pháp rất được coi trọng, sv tốt nghiệp grande école ra lương khởi điểm trung bình 32800€/năm tức là khoảng 2700€/tháng (tất nhiên tùy thứ hạng của trường mà mức lương khởi điểm khác nhau, những trường nằm trong top 20 có khả năng kiếm tầm 3000€/tháng khi mới ra trường). Quay lại chuyện prepas, đối với sv học prepas thì giai đoạn này là giai đoạn căng thẳng và mệt mỏi nhất, học phải học suốt cả tuần, mỗi tuần đều có kiểm tra oral (kiểu vấn đáp). Áp lực và mệt.
  Sau đó khi vào học 3 năm cuối, chương trình học cũng rộng, 2 năm đầu dậy các kiến thức nền tảng đến năm 3 chương trình dậy mang tính định hướng, gợi mở, giới thiệu công nghệ

  4. Chương trình học của KSCLC:
  Theo mô hình giáo dục của Pháp, chương trình học của KSCLC có thể chia làm 2 giai đoạn lớn: 3 năm đầu tiên và 2 năm cuối.

  Chương trình 3 năm đầu tiên giống với giai đoạn prepas của Pháp. Trong 3 năm này, học chủ yếu Toán, Lý, 1 chút Hóa, và Ngoại ngữ (Anh + Pháp) (tất nhiên thêm mấy môn vớ vẩn của chương trình Đại cương của VN vì đang dạy tại VN, BGD bắt phải thế ). Chính vì lấy mô hình giáo dục của Pháp, kiểu grande école, 3 năm đầu này khá nặng, đó là lí do tại sao rất nhiều sv kêu chương trình KSCLC học nặng. Nhưng nếu so với phía Pháp, họ phải học 2 năm prepas thì chúng ta đã nhẹ nhàng hơn nhiều khi dãn cách thành 3 năm.

  2 năm cuối là chuyên ngành, học công nghệ mới...
  (đi ăn trưa đã, đói quá rồi)

 7. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của Jiggly có chất lượng:


 8. #6
  HUT's Student Avatar của Jiggly
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  295

  Mặc định

  HÌ, hiện tại đang ngồi chơi đến 3h chiều để vào cours học tiếp, Jiggly lại vào viết giới thiệu tiếp cho chường trình CLC.
  4. Chương trình học của KSCLC: (tiếp)
  Như phần trên mình đã nói, KSCLC 3 năm đầu thực ra là học prepas nếu tính theo chương trình giáo dục của Pháp. Sách của giai đoạn này được phía đối tác là các trường ở Pháp soạn riêng, gồm khoảng 7 cuốn Toán và khoảng 12, 13 cuốn Lý (cũng 2, 3 năm rồi nên mình ko nhớ chính xác, chỉ nhớ tổng số sách Toán Lý phải học trong giai đoạn đầu này là khoảng 20 cuốn). Sách này bản gốc là tiếng Pháp do trường trung học Louis-le-Grand biện soạn là chính (đây là lí do vì sao chương trình lại có liên kết với 1 trường trung học trong khi là chương trình đạo tạo bậc đại học, đó là bởi vì prepas được thực hiện ở bậc trên trung học, nhưng chưa vào đại học, giáo viện giảng dạy của prepas là giáo viên trung học).
  Về nội dung sách, khối lượng, nội dung giảng dạy rất giống prepas ở đây. Tuy nhiên bản dịch ở VN sử dụng do giáo viên của chương trình CLC tại VN dịch, có nhiểu điềm theo mình, ko chính xác cho lắm, nói đúng hơn, dịch chưa được hay và dễ hiểu, nhiều khi khiến đọc bản gốc sẽ dễ hiểu hơn. Chú ý đối với sách Lý, người dịch rất hay dịch nhầm ne que (chỉ) thành nghĩa negatif là "không", nhiều khi làm thay đổi hản nghĩa. Giáo viên giảng dạy đối với ở BKHN thì theo mình đôi khi quá phụ thuộc vào sách, khiến bài giảng trở nên ko hấp dẫn, thậm chí là gây mệt mỏi và chán. (Giảng viên bên này đôi khi cũng có người như vậy, học rất là mệt và ko hưng thú).

  Chương trình 2 nãm cuối: rất tiêc mình chỉ theo 1 năm của giai đoạn này nên khó có thể trình bày hoàn chỉnh được giai đoạn này, nhưng ý tưởng chung mình thấy là giai đoạn này mang tính định hướng ngành nghề rõ rệt. Học nhưng môn chuyên ngành, theo đúng chương trình thì chúng ta sẽ phải học những công nghệ nổi trội và đang phát triển vào thời điểm này. Đối với ngành Tin nói riêng, chương trình CLC có sự thay đổi phù hợp, vd, môn Công Nghệ Phần Mềm, K46 trở lại học Java, nhưng từ K47 trở đi học .NET.

  (chuẩn bị đến cours rồi, lúc khác rỗi mình sẽ post tiếp)

 9. Tớ cảm ơn Jiggly đã chia sẻ.


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube