Đầu tiên là Ngô Thanh Vân với CD NTV virus

NTV Virus - Thế giới trò chơi

:: Ngày ra album: 26.02.2003
:: Số bài hát: 11
Produced by Quoc Bao
Mastering by Viet Tan
© 2003 Twin Dolphins Productions

Trong album ra mắt NTV Virus - Thế Giới Trò Chơi, không khí dance/electronica chiếm ưu thế. Từ ý tưởng chủ đạo là tạo nên một đĩa nhạc dành cho không gian sôi động, Ngô Thanh Vân và producer của mình - nhạc sĩ Quốc Bảo – đã xây dựng nên một kiến trúc tuy nhỏ nhưng ổn định và hợp lý: 11 bài hát thể hiện đúng tinh thần dance và câu chuyện truyền kỳ về NTV Virus.

"Tình Đau", một trong hai ballads của album, nguyên là một ca khúc do Trịnh Tú Văn trình bày, Minh Khang viết lời Việt và được Ngô Thanh Vân thể hiện rất dịu dàng. Đó là một bài hát của nỗi nhớ, nỗi đau sâu thẳm. "Như sương trong đêm ướt đẫm vườn khuya".

Trong khi đó, một bài hát khác của Trịnh Tú Văn, "Trái Tim Không Màu", lại là một khúc dance mãnh liệt như muốn đập tan mọi chướng ngại trên đường tình yêu. Và như sợ rằng ý chí mình chưa đủ mạnh để đánh tan mọi tai ương, người thiếu nữ vẫn mơ trái tim mình trở nên không màu, để những buồn đau chạm vào sẽ đi xuyên qua không để lại dấu vết.

Nhạc sĩ Quang Đạt, người hòa âm cho hai ca khúc vừa kể, cũng là người chăm sóc cho những màu sắc tươi trẻ của bài hát Pháp "Mùa Tình Yêu" ("Le Temps de l'Amour"). Bản remix của anh sống động, nhộn nhịp và hấp dẫn.

Hãy nói về Anh Khoa, người hòa âm và programming thứ hai cho album này. Với ưu điểm vượt trội về bố cục tiết tấu và những hiệu ứng âm thanh, Anh Khoa đã làm cho "1, 2, 3!" đích thực là một nhạc khúc stadium latin đầy lửa; làm cho "A Better Day" (cover lại từ nhóm JTL) đầy đặn và tươi sáng hơn. Nhân nhắc "A Better Day", không thể không nhớ đến tay rapper trẻ Okio, người thổi vào bài hát tinh thần hip-hop hết sức ấn tượng qua các câu rap thông minh của mình.

"Thiên Đường" là một bài trance. Ở đó, phong cách techno/dance được trộn lẫn một cách bất ngờ với nhạc dân gian Việt Nam. Đó là một hồi ức của đôi tình nhân về một thời khó khăn họ đã cùng trải qua. "... Dù mưa hay nắng, lúc vui buồn xin ghi nhớ..." Chắc chắn, họ vẫn nhớ. Và bạn, bạn cũng sẽ nhớ rất lâu bài hát này.

Như "Thiên Đường", "NTV Virus" là một bản trance khác. Bao giờ cũng vậy, trance cho chúng ta một cảm giác kép: sự vui tươi sinh động và ngay bên dưới nó là một hồi ức, một kỷ niệm, có thể là một cảm giác bất an nữa. Cuộc đời không chỉ là "một trò chơi dễ thương", nó hiện diện như một thách thức. Bạn hãy lắng nghe tiếng than của người đàn ông ở đầu bài nhé.

Một DJ có cái tên ngồ ngộ là Phat P đã remix "NTV Virus" theo phong cách trance/house rất "nóng". Anh cũng làm nên màu commercial techno cho "Tình Thơ Ngây" ("So In Love With Two") và màu urban hip-hop cho "Thiên Thần Nhỏ" ("Genie in a Bottle").

... Và dù bạn có tuyên bố trò chơi đã hết ("Tình Không Tên/The Game's Over"), thực sự bạn đang bắt đầu một trò chơi mới. Những trò chơi bất tận là chỗ dựa, là nguyên cớ, là cảm hứng cho cuộc sống, cho tiếng hát, cho ước mơ. "Dù mai sau ra sao, xin cho em vẫn hát như hôm nào". Ngô Thanh Vân đã viết lên những lời ấy, không chỉ như một mơ ước, mà như một lời hứa làm vui lòng cuộc đời. Không có lý do gì để nghi ngờ cô.