User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 12

Chủ đề: tìm hiểu về rock

 1. #1
  HUT's Engineer Avatar của GRYFFINDOR
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  907

  Mặc định

  bắt đầu nhé :
  METAL MUSIC, âm nhạc của Kim Loại:

  Nhạc heavy Metal là thể loại đặc trưng bởi cường độ âm thanh siêu nặng, tiếng đàn guitar lead cao, réo rắt, hơi có phần méo mó do những dụng cụ biến đổi âm điện tử như phơ, mix...
  Nhạc Heavy Metal bắt nguồn từ nhạc BLUE, và dù những band Heavy Metal nổi tiếng nhất là ở Mỹ nhưng Heavy metal lại khởi nguồn ở Anh Quốc.
  Mọi chuyện bắt đầu từ khi THE BEATLES nổi lên, các ban nhạc Blue buộc phải thay đổi để hợp thời, họ bắt đầu chơi "bốc" hơn, sử dụng nhiều nhạc cụ điiện tử hơn và dần dần Heavy Metal hình thành.
  Band Heavy Metal đầu tiên là LED ZEPPELIN ở Mỹ, bắt đầu tnhư một bannhạc Blue bình thwuờng, nhưng ZEp đã chơi một thứ blue dữ dội hơn tất cả những blue band và blue man từ truoc tới đó. Sau LED là Black Sabbath, ban nhạc kém tinh tế hơn LEd nhưng lại đậm chất METAL ROCK hơn.
  Sau đó IRON MAIDEN, MOTOR HEAD nhwng ban nhạc Metal ở Anh tạo nên trào lưu Metal Anh Quốc NEWW WAVE. Là cảm hứng để thrash Metal hình thành. MEtallica, Megadeth là những ban nhạc THRASH METAL nổi và đỉnh nhấtf.
  Hôm sau sẽ đến Hard Rock, thể loại của THE WALL

  tác giả :webmaster (www.buctuong.com)
  GRYFFINDOR (st)
  No fear
  It's Hard to keep an Open Heart !!!

 2. #2
  HUT's Engineer Avatar của GRYFFINDOR
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  907

  Mặc định

  tiếp tục nè
  HARD ROCK HARD ROCK
  Hard Rock cùng với Heavy Metal là hai thể loại luôn xếp đầu bảng khả năng tra tấn lỗ tan người nghe. Đặc trưng của Hard Rock là tiếng guitar mạnh mẽ hung hãn, nhưng rõ ràng, đơn giản, không lắt léo, rắc rối như guitar của Heavy Metal, muốn tìm hiểu rõ hơn có thể mua đĩa SOS của ban nhạc Heavy Metal VN DAVANG ( http://www.davang.com) để so sánh với Tâm Hồn CỦa Đá). Đã là Hard (nặng) thì tất nhiên Hard Rock dữ dội, nhưng vẫn còn thua Heavy Metal một bậc. Và Hard Rock ít khi có chút gì ảnh hưởng của PUNK ROCK. dù Hard Rock là nguồn cảm hứng của PUNK ROCK. Hard Rock với những đoạn guitar dữ dội, điệp khúc mạnh mẽ cá tính rất "đàn ông" luôn cuốn hút người nghe. Nhiều lúc khó phân biệt ban này ban kia là Hard Rock hay Heavy Metal(bon jovi, Guns N Roses) nhưng điểm khác nhau cơ bản giữa Hard Rock và Metal là ở nội dung. Metal là loạinhạc thực sự đen tối: với chết chớc, sex, chiến tranh, điên dại còn HARD ROCK thì vẫn giữ lại cho mình nhiều chủ đề trong sáng như tình yêu, tình bạn hoà bình - AEROSMITH, SKID ROW, SCORPIONS, HEART. Một điểm khác nữa là các HEavy Metal Rocker thường sử dụng nhạc cụ mang tính cá nhân, phô diễn tài năng của bản thân, bởi thế Metallica , Megadeth, Dream Theater mới có những đoạn chơi Guitar SOLO, Lead độc diễn, Bazz/ Drum Solo(solo là đơn lẻ, chơi nhạc cụ solo là chơi lẻ), thậm chí có những bản INSTRUMentAL Rock(chới nhạc cụ chay, không lời) dài 10 , 15 phút thậm chí 30 phút kinh điển. Còn các Hard Rock Rocker chơi nhạc hoà vào nhau mang tính đồng đội hơn.

  Lịch sử Phát triển : cũng như METAL MUSIC, Hard Rock khởi nguồn từ cùng người mẹ : Blue. Được sự khởi động mạnh mẽ của Janis Joplin(nữ Rocker đầu tiên của nhân loại); Jimmy Hendrix (vua guitar của mọi thời đại đã qua đời ỏ tuổi 27 vì sử dụng ma tuý quá liều), rồi nhiều nghệ sỹ khác như CREAM, JEFF BECK GROUP những người đại diện cho lớp Rocker vửa Rock vừa Hít Ma tuý. Để ròi Hard Rock khuấy động nền âm nhạc thế giới với Aerosmith, Heart, Skid Row.v.v.v và giờ đay ở Việt Nam là Bức Tuòng (he he he).
  tác giả :webmaster (www.buctuong.com)
  GRYFFINDOR (st)

 3. #3
  HUT's Engineer Avatar của GRYFFINDOR
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  907

  Mặc định

  thế nào các bạn , có muốn tiếp tục chứ ??????
  dân yêu rock đâu rồi ? phát biểu cảm tưởng xem nào ?

 4. #4
  loverbin
  Guest

  Mặc định

  Uh Rock nghe cũng sướng đó nhưng hiểu về nó thì hơi lâu !

 5. #5
  HUT's Engineer Avatar của GRYFFINDOR
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  907

  Mặc định

  rõ ràng là như thế rồi , nhưng mà khi thấm rồi thì bạn sẽ thấy ,,,,,,,,,,,,
  Tôi là một người đam mê rock. Quả đúng vậy. Theo tôi nghe rock đâu phải là đập phá, ầm ĩ hay nổi loạn. Nó chỉ là một cảm giác nhất thời mà thôi. Hãy cứ xem lúc chúng ta nóng giận xem. Trời, cốc vỡ là chuyện thường. Vì vậy đến với rock, để rồi trầm tư nghe rock ballad, quả thực không còn gì hơn. Tuy nhiên, không phải người nghe rock nào cũng là có học. Vì vậy không tránh khỏi những kẻ thái quá, không kiềm chế được bản thân; những kẻ quậy phá tìm được rock và thấy nó như là một đồng minh cho sự quậy phá của mình. Vì vậy cảm nhận về rock hãy để cho mỗi người tự có cho mình. Riêng tôi, nó là sức mạnh tinh thần của tôi, nó giúp tôi gần gũi mọi người và sống xứng đáng hơn
  BITguy (admin of http://diendansinhvien.net)

 6. #6
  HUT's Engineer Avatar của GRYFFINDOR
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  907

  Mặc định

  Những nhạc công Blue đổi mới, và xa hơn là những Rocker sơ khai đã đưa sự nhịp nhàng êm ả của Blue Ra khỏi. Thay vào đó họ đưa vào những giai điệu mạnh mẽ hơn nhiều, ngày nay HARD ROCK còn rất ít ảnh hưởng của BLUE. Hard Rock được chính thức "khai sinh" vào đầu thập kkỉ 70 với ban nhạc Sôi động THE ROLLING STONES, tiếp là Faces - một ban BLue Cải Tiến. Sau đó, nhóm nhạc Heavy Metal Led Zeppelin cũng có công trong việc phát triển Hard Rock. Rồi con khủng long DEEP PURPLE ra đời với chất rock mạnh mẽ cuồng nhiệt, nhiều bước tiến lớn trong biểu diễn, cũng như âm nhạc. Một số đại diện tiêu biểu trên chặng đường phát triển của HARD ROCK là THE WHO với những âm thanh thánh thót, AC/DC và AEROSmITH vói những đoạn riff thô, mộc, ALICE COOPER và Kiss cũng nghệ thuật biểu diễn live không thể xếp thứ hai về độ kinh dị, tanh tưởi, bậc thầy sử dụng guitar VAN HALEN. Họ là những con người đã đưa HARD ROCK vào thời kỳ hoàng kim. NHưng cái thưở ấy không kéo dài được lâu. Sang đến thập kỷ 80, POP-METAL, NEW WAVE OF BRItIST METAL, THRASH METAL cạnh tranh quyết liệt với HARD ROCK. Mặc dù GUNS 'N' ROSES, BLACK CROWES vẫn tạo được tiếng vang nhưng Hard Rock dần vắng bóng, rồi Hard Rock bị "GIết" bởi GRUNGE. Rồi KUrt COBAIN - Hoàng Tử Nhạc Grunge tự sát, Grunge mất dần ảnh hưởng. Modern Rock nổi lên với những Guitar Band (cụm từ để chỉ những ban Modern ROck), họ không muốn đưa mình về với những phong cách cũ của HARD ROCK, HEAVY METAL mà tự tạo lập một phong cách riêng. HARD ROCK dường như chỉ tồn tại thoi thóp nơi những band Hard Rock gạo cội như Aerosmith, Alice COOPER; nhưng vẫn có ngoại lệ, thập kỷ 90 sản sinh ra một ban Hard Rock Anh cực đỉnh là Oasis, những người được so sánh với JOHN LENNON về tài năng sáng tác, hay Urge Overkill, Pearl Jam.

 7. #7
  HUT's Engineer Avatar của GRYFFINDOR
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  907

  Mặc định

  sau đây là những khái niệm cơ bản nhất về Rock;
  + Rock Band : một ban nhạc được gọi là một Rock Band trước hết phải là một band biết chơi nhạc cụ và là nhạc cụ Rock, những nhạc cụ chính của Rock là lead guitar, guitar accord, Bass, drum,(rồi sẽ nói rõ hơn về những nhạc cụ này ở phần sau), và tuỳ theo yêu cầu cụ thể các nhạc cụ khác cũng được sử dụng như Piano, Disc Desk, .v.v.v Tương ứng với những nhạc cụ trên là lead guitarist(chơi lead guitar), Accord guitarist(chơi guitar accord), bassist(chơi bass) và drummer(chơi trống - drum).
  Tuỳ theo thể loại và phong cách của từng band mà các vị trí trên có thể thêm hoặc bớt ví như chơi Grunge/ Alternative thì có thể chỉ cần một guitarist, chơi Metal thì Bassist là không thể thiếu.
  Một vị trí quan trọng không kém trong một ban nhạc Rock là Vocalist(hát chính), người này có thể không chơi nhạc cụ(như Trần Lập - THE WALL, Alex Band - THE CALLIng, AXL ROSE - GUNS 'N ROseS) hay có chơi nhạc cụ (như JAMES HETFIELD - METALLICA, NGUYÊN đạt - DA vàng, KURT COBAIN - NIRVANA). THường thì những Vocalist không chơi nhạc cụ được yêu cầu cao hơn về chất giọng và kỹ thuật hát. Có thể so sánh một cách dễ dàng với Trần Lập và Nguyễn Đạt: Trần Lập hát chau chuốt hơn Nguyễn Đạt, nhưng Nguyễn Đạt hát không hay bằng Trần Lập nhưng chơi Lead Guitar cực siêu.
  Bây giờ đi sâu vào từng loại nhạc cụ trong ban nhạc RoCK:
  +Lead Guitar : là loại guitar điện có tiếng thanh và cao, réo rắt,hơi méo thường được nhiều ROCKER độc diễn. Các bạn có thể dễ dàng nhận ra tiếng lead ở đoạn cuối bài NOVEMBER RAIN của GUNS ' N ROSES, hay Still LOVING YOU của Scorpions.
  +Accord Guitar : là loại guitar điện để đánh hợp âm, có âm thanh khá giống với Guitar thùng, thường thì nhiều Vocalist Metal kiêm luôn chức này : James MEtallica, Dave MEGAdETh... Một số đoạn accord dễ nhận thấy và phổ biến ở Việt Nam là đoạn guitar đầu bài Nothing Else Matters của METALLICA, HOLIDAY - SCORPIONS, Người Đàn Bà Hoá Đá của THE WALL, hay cuối bài Back To Good của Matchbox 20.
  +Bass : là tiếng đàn trầm, rè rè mà chúng ta thườngkêu là vỡ tan đầu người nghe, có thể nhận thấy tiếng đàn Bazz nổi bật ở đầu bài Sad But True, Enter Sandman - Metallica, đoạn điệp khúc của NGƯƠI ĐAN BA HoA ĐA - THE WALL, ....
  +DRUM : TRống (cái này thì ai cũng hiểu), dù sao cũng xxin nói thêm là Trống trong Rock khác ở POP là to hơn, rõ hơn, nhiều DRUMMER còn trình diễn trống solo như Tay Trống tài năng Lars Ulrich chơi tróng trong ONE của Metallica, nghe như tiếng đạn tiểu liên.
  + khác: Phơ hay còn gọi là Effect là thứ dùng để tạo ra những âm thanh đặc biệt trong Rock, phơ có nhièu loại, có thể làm tiiếng đàn réo rắt, cao vút, cũng có loại làm cho đàn kêu tè tè, có loại tạo ra âm thanh như tiếng trẻ con khóc...
  Disc Desk, nhạc cụ mới xuấthiện trong Rock như đã rất phổ thông trong nhạc nhẩy, đó là thứ nhạc cụ để ghi nhạc nền, hoặc tạo ra những siêu Âm Thanh : đoạn cuối ONE STEP CLOSER của LINKIN' Park, GENERATION của LIMP BIzkit..c.

  _________________
  WEB-MASTER

 8. #8
  HUT's Engineer Avatar của GRYFFINDOR
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  907

  Mặc định

  GRUNGE ROCK:
  Lấy cảm hứng từ Black Sabbath và Stooges. Grunge là sự hoà trộn của Punk và Heavy Metal. Mặc dù guitar trong GRUNGE mangg phong cách của nhạc Rock Metal Những Năm 70 nhưng bản chất nhạc Grunge đã khá xa Heavy Metal. Những ban nhạc Grunge đầu tiên xuất hiện vào đầu những năm 80. Làn sóng Grunge đầu tiên được đánh dầu bởi Green River, Mudhoney, Soundgarden, riêng ban nhạc Sounđgađen của thành phố Seatles, nổi tiếng với cá tính "sợ sự nổi tiếng" vì thế họ đã kết thúc sự nghiệp âm nhạc của ngay khi đang ở đỉnh cao. Ban nhạc nổi tiếng nhất của thể loại GRUNGE đồng thời cũng là những người chấm dứt sự thống trị của thể loại này là NIRVANA. Nghe hơi khó hiểu phải không, để tôi nói rõ hơn cho các bạn hiểu về NIRVANA và ảnh hưởng củahọ với GRUNGE và Rock:

  NIRVANA là ban nhạc mà danh tiếng đi liền với ROcker KURT COBAIN, người. Họ thành lập năm 1988, cho ra đời album đầu tiên "bleach" năm 1989, đã gây được tiếng vang lớn. Album thứ hai "Nevermind" ra đời năm 1991, không còn từ ngữ nào có thể diễn tả được hơn là "SIÊU PHẨM" với những ca khúc ngày nay vẫn được lẩm nhẩm trên khắp thế giới như SMELL LIKE TEEN SPIRIT; COME AS YOU ARE; IN BLOOM.... Sự ra đời của NIRVANA vào cuối những năm 80, như chúng ta đã biết là thời điểm mà Nhạc Rock dường như đang suy tàn : Heavy Metal ngày càng nhàm chán, Hard Rock bị đứt quãng một cách đột ngột - đã "hồi sức" cho nhạc Rock, đưa nó vượt qua những giói hạn tưởng chừng không vượt qua nổi của PUNK, ROCK N ROLL, HEAVY METAL, HARD ROCK. NIRVANA<trích từ bài viết của quecui200x trên http://forum.rockvn.com/viewtopic.metal?t=120 >, cùng với U2, R.E.M đã gây dựng nên nền tàng của Alternative Rock, thứ âm nhạc mà ngày nay đang khuấy đảo thế giới.

  ------ NIRVANA thành công, họ đưa GRUNGE tới đỉnh cao, Nhưng đó cũng chính là điều đã Giết Chết họ, cũng như khiến cho GRUNGE tụt dốc nhanh chóng-------

  Bởi: Âm nhạc của NIRVÂNA quá mới mẻ, quá đặc biệt nên dường như sau Nevermind người ta không còn để ý quá nhiều đến chất lượng thựuc sự của các ca khúc của NIRVANA. Người ta nghĩ rằng đã là NIRVAnA là NUMBER 1. Các ca khúc của NIRVANA chưa ra đời đã chắc ăn ở vị trí số 1&#33; Vì vậy Album IN UTERO chỉ được thu trong... hai tuầnnhưng vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt. Dù các album sau này : IN UTERO , Incesticide , UNPLUGGED IN NEW YORK vẫn có những ca khúc đáng nhớ nhưng không thể phủ nhận NIRVANA đang tụt dốc. Về phần Kurt Cobain, một chàng trai trẻ chưa đầy 27 tuổi, việc chịu đựng một sức ép lkhổng lồ từ giới truyển thông dường như là việc quá sức, Anh bị dồn vào một mớ bòng bong của cuộc sống : nổi tiếng, tai tiếng, thật thà, gian dối... Rồi Kurt tìm đến ma tuý, nhưng mọi chuyện chỉ tồi tệ hơn. Rồi việc gì phải đến đã đến, 8-4-94 thi thể của Kurt Cobain được tìm thấy với một phát súng bắn vào họng, cảnh sát kết luận: "tự sát". Thế đấy&#33; Thành công quá nhanh chóng đã kết liễu một Rocker thiên tài. GRUNGE được thổi phồng lên bằng một luồng hơi nóng bỏng một cách đột ngột đã rạn nứt khi gặp phải luồng hơi lạnh , cuối cùng GRUNGE tan vỡ dù vẫn có nhíều band Grunge khác như Alice In CHains, Pearl Jam vẫn hoạt động.
  Nhưng những thành quả vững chắc nhất của NIRVANA và Kurt Cobain vẫn còn tồn tại:sau này những ban nhạc Rock đã tự cởi trói cho mình, họ tự tạo ra những chân trời mới, không bắt mình bó buộc vào một khuôn khổ nào. Tất cả là công lao của Kurt Cobain&#33;

 9. #9
  HUT's Engineer Avatar của GRYFFINDOR
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  907

  Mặc định

  hình như chẳng có ai muốn tìm hiểu về rock hay sao ấy nhỉ ? chuối thật ,cái rock club cũng chết rồi , chán quá

 10. #10
  Độc Thân Bang Hội Avatar của sweetgrass
  Tham gia ngày
  Mar 2003
  Bài gửi
  483

  Mặc định

  bạn ơi, mình cảm ơn bạn đã cho mình thêm rất nhiều điều thú vị về rock mà mình chưa kịp tìm hiểu&#33;&#33;&#33;
  Mình là một Girl, nhưng lại thích ROck cực kì luôn, có thể gọi là tín đồ cũng được... MÌnh mới nghe Rock được 3 năm, kể từ khi lên cấp 3, giờ học năm, thứ nhất BK.
  Mình thích Rock bởi khi nghe Rock Mình nhw tìm thấy chính mình trong đó&#33;&#33;&#33; Mình thích HArdrock và heavy metal. Mình thích sự mạnh mẽ&#33;&#33; Khi nghe Rock mình nhw quên được mọi nỗi buồn phiền, mêt nhọc, chán nản, khi đó chỉ có mình và Rock thôi&#33;&#33;&#33;
  :mellow:
  Mình muốn được bàn về Rock với các bạn , đẻ cùng chia se sơ thích&#33;&#33;&#33;

  m29` I'm still there anywhere
  I'm the dust in the wind
  I'm the star in the nothern sky
  I'm never stay anyway
  I'm the wind in the street
  Will you Wait for me forever.......... m47`

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Mua đĩa Rock ở đâu Anh Em
  Gửi bởi handsome_fancyfreek46 trong mục Rock
  Trả lời: 36
  Bài cuối: 06-07-2013, 08:05 AM
 2. Thời Huy Hoàng Của Rock
  Gửi bởi gr.wall trong mục Rock
  Trả lời: 33
  Bài cuối: 30-07-2012, 12:44 PM
 3. Trả lời: 11
  Bài cuối: 13-05-2004, 05:53 PM
 4. Các Rock fan đâu rùi?
  Gửi bởi giant trong mục Jazz - Soul - Other
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 06-01-2004, 06:09 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube