Tiền liệt tuyến là một cơ quan nhỏ nằm dưới đáy của bàng quang, bao bọc xung quanh niệu đạo, nằm phía trước của trực tràng. Bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch và điều hòa tiểu tiện ở nam giới. Viêm tiền liệt tuyến chính là tình trạng sưng và viêm của tuyến.

Theo các bác sĩ nam khoa, nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới bị viêm tuyến tiền liệt chính là do ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt khiến tuần hoàn ở đó bị rồi loạn. Ngoài ra việc nhiễm trùng qua đường niệu đạo như: quan hệ tình dục không an toàn, sau khi thực hiện các thủ thuật đường niệu đạo như thông tiểu, đặt ống dẫn lưu cũng gây nên bệnh lý này. Nhiễm trùng qua đường máu cũng có thể là căn nguyên gây bệnh nhưng trường hợp này khá là ít.


Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ tới già, nhưng chủ yếu là ở người trẻ đang trong giai đoạn sung sức về tình dục.2. Những triệu chứng viêm tuyến tiền liệt cần chú ý

*Triệu chứng lâm sàng


– Triệu chứng ở đường tiểu


Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Triệu chứng này sẽ làm cho người bệnh khó khăn khi đi tiểu, ngại đi tiểu, lười đi tiểu hay do dự khi đi tiểu. Làm cho thận yếu đi và không đảm nhận được chức năng vốn có của mình.


Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt là đêm. Với triệu chứng này sẽ khiến cho người bệnh không tập trung để làm việc được, đêm ngủ không sâu giấc, tần xuất đi tiểu nhiều làm cho bệnh nhân bị gián đoạn giấc ngủ, gây mất ngủ và căng thẳng.


Khi có cảm giác muốn đi tiểu, người bệnh phải đi ngay, không nhịn được dù thời gian ngắn nhất, vì có cảm giác mình sắp tiểu ra quần.


– Bị đau ở một số bộ phận


Bệnh nhân mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt bị đau ở háng, ở bụng, bị đau ở vùng giữa dương vật với trực tràng(hay còn gọi là đáy chậu), đau hoặc khó chịu của dương vật hay tinh hoàn, đau khi xuất tinh. Khi bị đau như vậy sẽ ảnh hưởng tới mọi sinh hoạt của bệnh nhân, cả về công việc lẫn sinh hoạt cá nhân.


>> chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt ở đâu