Theo thống kê của ngành y tế, số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số, một trong những bệnh lý thường gặp nhất đó là bệnh dạ dày.

Đây là căn bệnh dễ mắc, khó chữa và dễ tái phát. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm những dấu hiệu, triệu chứng đau dạ dày thì việc điều trị không quá khó khăn.
Theo bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng – Nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện E, hiện đang công tác tại chuyên khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người mắc bệnh dạ dày thường có những dấu hiệu sau:Đầy hơiĐây là biểu hiện phổ biến đầu tiên của chứng đau dạ dày. Người bệnh thường có cảm giác chướng bụng, đầy hơi khó chịu kể cả khi ăn đã lâu. Cảm giác bụng đầy hơi có thể giảm dần sau khi hoạt động thể chất hoặc làm việc.Tuy nhiên, tình trạng này liên tục xuất hiện và kéo dài sau mỗi bữa ăn khiến bạn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi. Ngoài ra, bạn có cảm giác khó nuốt, đặc biệt các triệu chứng sẽ nặng thêm theo thời gian.

Kiến thức bệnh đau bao tử, dạ dày, sức khỏe, làm đẹp dinh dưỡng
Đau tức vùng bụng trênĐau tức vùng bụng trên hay còn gọi là đau vùng thượng vị là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh viêm loét dạ dày giai đoạn đầu. Lúc này người bệnh thường xuất hiện những cơn đau bất thường, ngày càng dày và nặng hơn. Thời gian đầu, cơn đau xuất hiện khi đói quá hoặc khi no quá.
Đau tức vùng bụng trên hay còn gọi là đau vùng thượng vị là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh viêm loét dạ dày giai đoạn đầu.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Đây có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có hệ thống tiêu hóa, thường liên quan tới các bệnh như ung thư đại tràng, tuyến tụy, dạ dày. Một số bệnh lý khác như loét dạ dày, bệnh Crohn sẽ cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, khiến bạn giảm cân đột ngột.Thường xuyên có cảm giác nôn, buồn nônNếu bạn thường xuyên buồn nôn không rõ nguyên nhân thì hãy đi khám ngay vì đây là một trong những biểu hiện của bệnh đau dạ dày của đại đa số bệnh nhânThay đổi thói quen đại tiện, đại tiện ra máuĐầy hơi liên quan tới đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn nhiễm một ký sinh trùng gọi là Giardia trong đường ruột.
Giảm cân không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu mắc bệnh tiêu hóa

Bên cạnh đó, đầy hơi có thể là kết quả của việc ăn quá nhiều hoặc nuốt quá nhiều không khí. Tuy nhiên đầy hơi cũng có thể xảy ra không có lý do rõ ràng, đi kèm với các triệu chứng như đau bụng hoặc đại tiện ra máu thì đây là triệu chứng không thể bỏ qua. Nó có thể là dấu hiệu của các bệnh như trào ngược dạ dày (GERD), hội chứng ruột kích thích (IBS), sỏi mật, táo bón và bệnh loét dạ dày.Sờ thấy u trước bụngỞ một số trường hợp nặng, khi khối u đã phát triển lớn thì bạn có thể sờ thấy khối u bất thường trước bụng. Khi phát hiện triệu chứng này đồng nghĩa với việc là bệnh đã nặng. Một số người còn có thể sờ thấy bọc u trong ổ dạ dày, ấn vào có cảm giác đau.