Mắc cài niềng răng là vật dụng giúp bạn cố định hàm răng của mình theo mong muốn. Có rất nhiều loại mắc cài bạn có thể tham khảo ở bài viết sau đây.

Hiện nay các loại mắc cài niềng răng phổ biến nhất:

- Mắc cài kim loại

- Mắc cài sứ
- Mắc cài tự buộc kim loại

- Mắc cài tự buộc sứ


1. Mắc cài kim loại


Đây là loại mắc cài đầu tiên được sử dụng trong chỉnh nha được kết nối với dây cung bằng chun có độ đàn hồi tốt vừa có tác dụng định hình vừa có tác dụng tạo lực kéo dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

  • Ưu điểm:
- Chi phí rẻ nhất trong các loại chỉnh nha, phù hợp với túi tiền của nhiều người. - Quy trình thực hiện đơn giản - Dây chun có nhiều màu sắc đa dạng, thích hợp sử dụng cho trẻ em.
  • Nhược điểm
- Kém thẩm mỹ - Mắc cài có thể bong nếu ăn nhai mạnh ảnh hưởng tới thời gian chỉnh nha - Chất liệu kim loại có thể gây kích ứng lợi và má - Cần kiêng đồ ăn cứng, dai - Khó vệ sinh răng miệng, dễ viêm lợi.

2. Mắc cài sứ

Mắc cài sứ đang dần thay mắc cài kim loại do tính thẩm mỹ cao hơn.

  • Ưu điểm:
- Tính thẩm mỹ cao do màu mắc cài tương đồng với màu răng, 1 số loại có dây cung trong suốt khó phát hiện khi giao tiếp. - Các dây cung đàn hồi tốt mang lại hiệu quả cao - Chất liệu sứ chịu lực tốt, khó vỡ.
  • Nhược điểm:
- Lực kéo kém mắc cài kim loại nên thời gian chỉnh nha kéo dài hơn. - Chân đế xung quanh có thể nhiễm màu nếu không vệ sinh tốt - Chi phí cao hơn mắc cài kim loại.

3. Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc là phương pháp niềng răng mới, trong đó mắc cài tự động gữi dây cung trong mắc cài mà không cần chun. Dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh của mắc cài.


Mắc cài tự buộc kim loại


Mắc cài tự buộc sứ

  • Ưu điểm:
- Giảm lực ma sát giữa mắc cài và dây cung do đó lực sử dụng nhẹ hơn, dây cung ít biến dạng hạn chế đau nhức răng. - Giảm thời gian điều trị - Giảm thời gian đến bác sĩ để điều chỉnh dây cung trong quá trình chỉnh nha.
  • Nhược điểm:
- Mắc cài lớn gây khó chịu khi mới đeo - Giá thành cao. Hãy tìm hiểu thật kỹ ưu và nhược điểm của từng loại mắc cài để lựa chọn cho mình một loại phù hợp với mình nhất nhé.