Cai thuoc la thanh nghi: Ăn cơm xong không nên hút thuốc lá
Người ta thường nói : “ Một điếu thuốc lá sau lúc ăn cơm, khoái lạc hơn cả thần tiên”. Sau bữa ăn mà hút điếu thuốc lá, hình như có một lạc thú đặc biệt. Kỳ thực, ăn cơm xong mà hút thuốc lá thì nguy hại càng lớn.

Bởi vì ăn cơm xong, hoạt động của ruột và dạ dày càng tăng cường, tuần hoàn máu tăng nhanh, lúc đó mà hút một điếu thuốc lá thì lượng trúng độc còn lớn hơn 10 điếu thuốc lá vào những lúc khác. Cho nên phải nói rằng : “ Một điếu thuốc lá sau lúc ăn cơm, bị ngấm độc bằng mấy lần lúc khác.” Hút thuốc lá sau lúc ăn cơm sẽ thúc đẩy việc phân tiết của mật tăng lên nhiều, lại còn hạn chế việc phân tiết của prôtêinase và cacbônic axit của tuỷ, do đó mà ảnh hưởng nhiều đến việc tiêu hoá và hấp thu thức ăn. Ăn cơm xong hút thuốc lá sẽ làm cho huyết quản niêm mạc dạ dày co hẹp lại, dẫn đến mất cân đối giữa độ toan và kiềm, khiến cho công năng của dạ dày sinh ra rối loạn. Cho nên sau khi ăn cơm không nên hút thuốc lá.

Không nên hút thuốc lá ở bên cạnh trẻ em
Cha mẹ mà hút thuốc lá thì rất có hại cho sức khỏe của trẻ em ở trong nhà. Nếu bạn muốn cho con em mình lớn lên khoẻ mạnh thì hãy cai thuốc lá ngay lập tức.

Báo chí nước ngoài đã từng đăng những bài phóng sự về tác hại của thuốc lá, nói rằng nguyên nhân quan trọng của những đứa trẻ bị đau bụng, thường là do người lớn hút thuốc lá. Những nhà nghiên cứu đã phát hiện, cha mẹ hút thuốc lá ở bên cạnh đứa trẻ thì có đến 91% trẻ bị đau bụng. Đó là vì khói thuốc lá làm cho ruột trẻ em bị co giật rất mạnh. ở Trung Quốc người ta tiến hành điều tra nghiên cứu thì phát hiện trẻ em bị động hít khói thuốc lá sẽ khiến cho nồng độ muối thyoxianic axit ở trong huyết thanh bị tăng cao rõ rệt, đó là do chất xianôgien ở trong khói thuốc lá thâm nhập vào cơ thể rồi chuyển hoá thành. Trẻ em trong những gia đình này phải nhập viện khá nhiều. Nếu cứ tiếp xúc lâu dài với khói thuốc lá thì công năng phổi của trẻ em cũng bị tổn hại nhất định. Ngoài ra khói thuốc lá còn gây nhiều nguy hại tiềm ẩn ở trong trẻ em mà ta không biết được. Cho nên, vì sức khỏe thế hệ sau này của bạn, xin bạn hãy cai thuốc lá ngay đi.

Không nên hút thuốc lá ở trong nhà vệ sinh
Có người khi đi đại tiện thường hay hút thuốc lá ở trong nhà xí. Họ tưởng rằng như vậy thì sẽ át mùi khó chịu. Trên thực tế, nguy hại càng lớn hơn. Bởi vì ở trong nhà vệ sinh, hàm lượng amôniắc trong không khí tương đối cao. Khi hút thuốc lá thì phải hít mạnh, như vậy sẽ khiến cho một lượng lớn amôniắc và không khí có lẫn rất nhiều vi trùng bệnh theo vào trong cơ thể. Đồng thời cũng hít theo những khí thể có chất độc do tàn thuốc lá cháy không hết để lại như ôxit cacbon và ôxit sunphua v.v… Ôxit cacbon sẽ gây trở ngại cho công năng chuyển ôxy của máu, làm tổn hại cho đại não, dẫn đến đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thậm chí đến ngất xỉu. Cho nên, không nên hút thuốc lá ở trong nhà vệ sinh.

Xem thêm: giải pháp cai thuốc lá