Viêm mũi dị ứng là bệnh thường xảy ra phổ biến ở mùa đông khi không khí khô và lạnh dễ khiến niêm mạc mũi bị tổn thương. Mùa xuân có nhiều phấn hoa lẫn vào không khí cũng dễ gây ra viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên có những người viêm mũi dị ứng xuất hiện quanh năm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu viêm mũi dị ứng quanh năm là gì, nguyên nhân gây bệnh và cách chữa viêm mũi dị ứng quanh năm hiệu quả.
Viêm mũi dị ứng quanh năm là gì?Viêm mũi dị ứng quanh năm là gì?
Như chúng ta đã biết, viêm mũi dị ứng là tình trạng niêm mạc mũi quá mẫn với các tác nhân kích thích bên ngoài hoặc bên trong cơ thể gây ra những phản ứng dị ứng khác thường như sổ mũi, ngạt mũi, ngứa mũi, viêm nhiễm, mệt mỏi và suy nhược. Trong khi viêm mũi dị ứng theo mùa chỉ xảy ra vào một thời gian nhất định trong năm thì viêm mũi dị ứng trong năm xảy ra thường xuyên do các tác nhân gần gũi trong môi trường sống như bụi, mạt nhà, lông chó mèo...và những tác nhân khác.


Nguyên nhân bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm
Để chữa viêm mũi dị ứng quanh năm hiệu quả trước hết chúng ta cần xác định được chính xác nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm mũi dị ứng quanh năm:


Sử dụng các thực phẩm không thích hợp: Nhiều người bị dị ứng với một số món ăn, khi ăn vào sẽ thấy các phản ứng khác lạ của cơ thể như ngứa ngáy, khó chịu. Các thực phẩm dễ gây dị ứng chúng ta cần thận trọng đó là hải sản, trứng, sữa, bơ...

Nguyên nhân bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm
Virus và vi khuẩn gây viêm mũi dị ứng: Khi chúng ta hít thở, không thể tránh khỏi các vi khuẩn, virus có trong không khí. Nếu sức đề kháng không tốt thì có thể gây nên tình trạng dị ứng gây ra viêm mũi dị ứng quanh năm.


Những tác nhân bên ngoài gây viêm mũi dị ứng: Những tác nhân hay còn gọi là dị nguyên bên ngoài cũng là những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng quanh năm. Điển hình có thể kể đến đó là bụi bẩn, khói độc, lông chó mèo, phấn hoa...


Cách chữa viêm mũi dị ứng quanh năm hiệu quả
Chữa viêm mũi dị ứng quanh năm cũng như chữa viêm mũi dị ứng nói chung cần tùy thuộc vào tình trạng bệnh để để đưa ra biện pháp điều trị cụ thể. Nhìn chung bệnh nhân cần sử dụng thuốc, tránh các nguyên nhân viêm mũi dị ứng và nếu bệnh nặng cần phải can thiệp trực tiếp bằng các biện pháp nội soi, phẫu thuật.
Tìm hiểu thêm:
nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng


Tránh các yếu tố dị nguyên để chữa viêm mũi dị ứng quanh năm
Trước hết, muốn chữa viêm mũi dị ứng quanh năm hiệu quả chúng ta cần biết và tránh những dị nguyên gây bệnh. Hãy vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, không gian sống và nơi làm việc để đảm bảo sự thoáng mát, sạch sẽ. Khi đi ra đường cần bảo vệ đường hô hấp bằng cách bịt khẩu trang, giữ ấm nếu trời lạnh. Không nên nuôi chó mèo, chim, thỏ...nếu bạn dị ứng với lông động vật. Ngoài ra hãy thận trọng với các món ăn bạn đã từng bị dị ứng hay những món ăn lạ.

Tránh các yếu tố dị nguyên để chữa viêm mũi dị ứng quanh năm
Dùng thuốc chữa viêm mũi dị ứng quanh năm
Thuốc dùng chữa viêm mũi dị ứng quanh năm đó là thuốc kháng sinh histamin dạng uống hoặc xịt, thuốc co mạch, thuốc kháng sinh xịt mũi chữa sổ mũi ngạt mũi, thuốc chống dị ứng.... Các loại thuốc này đều có công dụng chữa trị triệu chứng viêm mũi dị ứng, tuy nhiên không thể chữa khỏi dứt điểm được. Ngoài ra chúng có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn nếu sử dụng sai cách, lạm dụng. Vì vậy, để chữa viêm mũi dị ứng quanh năm hiệu quả chúng ta cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.


Phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng quanh nămPhẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng quanh năm
Phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng quanh năm không giành cho tất cả bệnh nhân. Các bác sĩ thường chỉ định những trường hợp phải phẫu thuật đó là viêm mũi dị ứng dẫn tới vẹo vách ngăn, gai vách ngăn, polyp mũi hoặc biến dạng cấu trúc bất thường. Đây đều là những biến chứng khi bệnh viêm mũi dị ứng đã nặng, cần phải can thiệp trực tiếp để xử lý kịp thời.


Hiểu được nguyên nhân và cách chữa viêm mũi dị ứng quanh năm, chúng ta hãy chủ động phòng tránh và điều trị bệnh đúng cách để căn bệnh hô hấp này không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sức khỏe sau này.
Nguồn:http://chuaxoangmui.com/cach-chua-vi...-ung-quanh-nam