Tràn dịch khớp gối là biểu hiện của nhiều bệnh lý xương khớp ở đầu gối hoặc tổn thương xương khớp khiến cho dịch khớp tiết ra quá nhiều. Tràn dịch khớp gối thường gây ra tình trạng sưng viêm, đau đơn cho người bệnh. Vì vậy, chế độ ăn uống phù hợp cũng là một yếu tố có thể hạn chế các triệu chứng, khiến người bệnh có cuộc sống thoải mái, dễ dàng hơn. Vậy tràn dịch khớp gối kiêng ăn gì? Chúng ta cùng tìm hiểu để trang bị những kiến thức bổ ích này!
Hậu quả khi tràn dịch khớp gối không ăn kiêng
Trước khi tìm hiểu cụ thể tràn dịch khớp gối kiêng ăn gì thì chúng ta cùng điểm qua những hậu quả khi người bệnh tràn dịch khớp gối không ăn kiêng. Khi các thực phẩm không có lợi được đưa vào cơ thể thì những hậu quả người bệnh tràn dịch khớp gối phải gánh chịu đó là:


Viêm khớp gối ngày càng nặngHậu quả khi tràn dịch khớp gối không ăn kiêng
Tràn dịch khớp gối vốn đã có những biểu hiện sưng viêm khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu. Khi các thực phẩm gây viêm, tăng phản ứng viêm sưng được tiêu thụ, người bệnh tràn dịch khớp gối sẽ dễ dàng cảm nhận được tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí khớp gối sưng đỏ, tím bầm và đau nhức đến mức không thể ngủ được, các biện pháp điều trị lúc này cũng trở nên vô nghĩa.


Hạn chế khả năng vận động
Sử dụng những thực phẩm không phù hợp có thể làm cho xương khớp yếu dần, mất canxi khiến cho bệnh tràn dịch khớp gối tiến triển nhanh và làm người bệnh vận động khó khăn. Không kiểm soát được cân nặng cũng khiến khớp gối chịu áp lực nhiều hơn và đi lại khó khăn hơn đặc biệt là ở các vận động co duỗi khớp như đứng lên ngồi xuống, lên xuống cầu thang...
ĐỌc thêm:
benh viem da khop co nguy hiem khong

Những biến chứng nguy hiểm cho xương khớp
Lơ là trong ăn uống là con đường dẫn đến các biến chứng nguy hiểm của bệnh tràn dịch khớp gối gần hơn. Lúc này người bệnh sẽ phải gánh chịu những tổn thương nghiêm trọng về xương khớp như teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp và thậm chí là bại liệt, mất hoàn toàn khả năng vận động.


Tràn dịch khớp gối kiêng ăn gì?
Tràn dịch khớp gối kiêng ăn gì - kiêng ăn đồ cay nóngTràn dịch khớp gối kiêng ăn gì - kiêng ăn đồ cay nóng
Những đồ ăn cay nóng chứa nhiều ớt, tiêu, mù tạt...là những thực phẩm người bệnh tràn dịch khớp gối không nên sử dụng. Ăn các thức ăn này khiến cho khớp gối sinh nhiệt, nóng, sưng đau hơn. Vì vậy tạm thời quên những thức ăn cay nóng đi nếu bạn đang mắc tràn dịch khớp gối.


Tràn dịch khớp gối kiêng ăn gì - kiêng ăn thực phẩm giàu phốt pho
Thực phẩm giàu phốt pho là các loại thịt đỏ, nội tạng động vật...khi được đưa vào cơ thể có thể làm giảm lượng canxi. Điều này không hề chó lợi cho những người bệnh tràn dịch khớp gối nói riêng và người bệnh xương khớp nói chung. Nó khiến cho xương khớp yếu đi, lão hóa nhanh và còn là nguyên nhân khiến tình trạng sưng đau khớp gối thêm nặng nề.


Tràn dịch khớp gối kiêng ăn gì - thực phẩm làm tăng lipit máuTràn dịch khớp gối kiêng ăn gì - thực phẩm làm tăng lipit máu
Các thực phẩm làm tăng lipit máu như đồ ăn nhanh, đồ hộp, đồ chiên rán được rất nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên bởi tiện lợi, hấp dẫn. Tuy nhiên đây là nguyên nhân khiến lipit trong máu tăng nhanh và làm bệnh nhân tăng cân. Tăng cân béo phì lại là một trong những nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối bởi trọng lượng cơ thể lớn gây áp lực lên khớp gối tăng, làm xương khớp dễ tổn thương.


Tràn dịch khớp gối kiêng ăn gì - thực phẩm gây viêm
Không thể không kể đến các thực phẩm có khả năng gây viêm, tăng phản ứng viêm như ngô, đồ nếp, bột mì, khoai lang. Các thức ăn này tưởng chừng như lành tính những thực chất có thể khiến tình trạng viêm nhiễm, sưng nề trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, người bệnh tràn dịch khớp gối cần phải tránh chũng trong bữa ăn mỗi ngày.


Đọc thêm:


Người bệnh tràn dịch khớp gối nên ăn gì?


Chữa tràn dịch khớp gối bằng Đông y có hiệu quả không?


Tràn dịch khớp gối kiêng ăn gì - thực phẩm chứa chất kích thích
Những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, nước có cồn luôn nằm trong danh sách các thực phẩm cần tránh cho người bệnh xương khớp. Vì vậy, người bệnh tràn dịch khớp gối cũng nên từ bỏ chúng.tràn dịch khớp gối kiêng ăn gì - thực phẩm chứa chất kích thích
Sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích thúc đẩy quá trình lão hóa trong cơ thể diễn ra nhanh và kéo gần người bệnh đến các biến chứng nguy hiểm của bệnh xương khớp.

Giờ thì bạn đã rõ tại sao phải ăn kiêng khi bị tràn dịch khớp gối, tràn dịch khớp gối kiêng ăn gì rồi. Mong rằng sau bài viết này chúng ta sẽ có được bí quyết tạo ra những bữa ăn có lợi, hỗ trợ điều trị tràn dịch khớp gối hiệu quả hơn
Nguồn:
http://hoancotdan.com/tran-dich-khop-goi-kieng-an-gi