Viêm khớp ngón tay là bệnh tưởng chừng nhu nhỏ, không mấy người quan tâm. Tuy nhiên chỉ khi mắc phải chúng ta mới biết ảnh hưởng của nó đến cuộc sống, sinh hoạt và lao động nghiêm trọng như thế nào. Vì vậy, hãy tìm hiểu những kiến thức về viêm khớp ngón tay để biết cách phòng ngừa và xử lý kịp thời khi không may mắc phải.
Nguyên nhân viêm khớp ngón tay
Viêm khớp ngón tay có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó một vài nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này đó là:


Viêm khớp ngón tay do chấn thương ở bàn tay: Bàn tay là bộ phận được sử dụng chủ yếu trong mọi sinh hoạt, lao động của con người. Vì vậy nó cũng rất dễ bị thổn thương do những tác động mạnh không mong muốn. Khi bị chấn thương bàn tay, các ngón tay bị ảnh hưởng rất lớn dẫn đến các tình trạng như trật khớp, bong gân, gãy xương...Những tình trạng này gây đau, và nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra viêm khớp ngón tay.

Nguyên nhân viêm khớp ngón tay
Viêm khớp ngón tay do hội chứng ống cổ tay: Đây là hội chứng hay xảy ra ở những người làm việc văn phòng thường xuyên phải đánh máy, dùng chuột. Lâu dẫn khiến các dây thần kinh ở tay bị tổn thương gây cứng khớp và có thể dẫn tới tình trạng tê cứng, đau nhức cũng như viêm khớp ngón tay.


Viêm khớp ngón tay do hội chứng De Quervain: De Quervain là hội chứng thường gặp ở bà nội trợ. Nó gây ra bởi tình trạng bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái bị sưng viêm. Bệnh này gây ảnh hưởng tới gân chi phối ngón tay khiến bệnh nhân thường xuyên đau khớp cổ tay, ngón tay và hạn chế các động tác cầm nắm, xoay cổ tay.


Viêm khớp ngón tay do các bệnh xương khớp khác: Những bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp, gout là những bệnh diễn biến trên nhiều khớp. Trong đó khớp ngón tay là khớp nhỏ rất dễ gặp phải các triệu chứng và bị tổn thương gây tình trạng viêm khớp ngón tay.


Triệu chứng viêm khớp ngón tay
Các triệu chứng viêm khớp ngón tay tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà có những biểu hiện khác nhau. Nhưng có thể kể một số triệu chứng chung khi bị viêm khớp ngón tay đó là:


Đau nhức khớp ngón tayTriệu chứng viêm khớp ngón tay


Biểu hiện rõ ràng nhất người bệnh có thể cảm nhận khi bị viêm khớp ngón tay là đau nhức ở các ngón tay. Đau có thể diễn ra ở một hoặc nhiều khớp ngón tay, ban đầu nhẹ nhưng tăng dần và đặc biệt đau khi hoạt động mạnh, hoạt động trong thời gian dài.


Sưng nóng khớp ngón tay
Cùng với cảm giác đau nhức, người bệnh có thể nhận thấy tại khớp ngón tay bị viêm có tình trạng sưng tấy, nóng đỏ. Biểu hiện này rõ ràng nhất vào buổi sáng và có thể giảm dần trong ngày.


Cứng khớp ngón tay
Giống như các bệnh viêm khớp khác, viêm khớp ngón tay cũng gặp phải tình trạng cứng khớp nhất là vào buổi sáng, cứng khớp đột ngột khi đang hoạt động. Tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều với thời gian kéo dài hơn khi bệnh ngày càng tiến triển nặng.
Có thể bạn quan tâm:
chữa gout bằng đậu xanh

Các ngón tay giảm khả năng vận động
Viêm khớp ngón tay có thể gây ra những bất lợi trong vận động cơ bản như cầm nắm, xoay tay...Các công việc rất đơn giản như cầm bút chì, chải tóc, cầm một cuốn sách, xoay núm cửa cũng gây khó khăn cho người bệnh. Bệnh càng nặng thì vận động của ngón tay càng bị hạn chế.


Cách điều trị viêm khớp ngón tay
Khi mới phát hiện, viêm khớp ngón tay chưa nghiêm trọng bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc giúp giảm đau kháng viêm như: Acetaminophen, tramadol, Aspirin, ibuprofen và naproxen, Corticosteroid...Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ có tác dụng tại chỗ chứ không ngăn chặn được sự phát triển của viêm khớp ngón tay.

Cách điều trị viêm khớp ngón tay
Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh viêm khớp ngón tay cần kết hợp các bài tập vật lý trị liệu, xoa bóp, châm cứu để giúp máu lưu thông, cải thiện khả năng vận động các khớp ngón tay. Cách này giúp hạn chế những diễn biến xấu như teo cơ, dính khớp có thể xảy ra cho các trường hợp viêm khớp ngón tay.


Tuy nhiên, khi viêm khớp ngón tay nặng, việc điều trị bảo tồn không còn mang lại hiệu quả thì phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất để chúng ta có thể loại bỏ tình trạng viêm, lấy lại chức năng vận động cho khớp ngón tay. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những nhược điểm nhất định như chi phí cao, rủi ro có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật.


Muốn không phải đối mặt với những triệu chứng viêm khớp ngón tay, có một cuộc sống khỏe mạnh thì ngay từ bây giờ bạn hãy ý thức để bảo vệ, phòng ngừa căn bệnh này.


Nguồn:
http://hoancotdan.com/viem-khop-ngon-tay