Viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp dạng thấp là những bệnh có thể mang đến những nguy cơ biến chứng nguy hiểm nhất với người bệnh. Vì vậy, việc điều trị căn bệnh này không thể lơ là mà cần thực hiện kiên trì, nghiêm túc. Chế độ ăn uống là một khía cạnh không thể bỏ qua khi điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh? Hãy tham khảo những thực phẩm dưới đây để có được hiểu biết đúng đắn về chế độ ăn cho người bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp dạng thấp.
Bệnh viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì?
Nếu chưa biết bệnh viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì để hạn chế các triệu chứng bệnh thì hãy tham khảo những thực phẩm sau đây:


Thực phầm giàu protein và phốt pho
Các thực phẩm giàu protein và phốt pho như các loại thịt đỏ: thịt bò, trâu, chó, cừu; các loại nội tạng động vật, trứng lộn…là những thực phẩm chứa nhiều đạm với lượng purin lớn làm tăng acid uric trong máu khiến tình trạng viêm khớp thêm nặng nề.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp kiêng thực phầm giàu protein và phốt pho
Bên cạnh đó, những loại thực phẩm trên đây chứa nhiều phốt pho làm giảm canxi trong xương khớp khiến xương suy yếu và dễ tổn thương. Chính vì vậy, cần tránh những loại thịt đỏ, nội tạng động vật, trứng lộn trong bữa ăn hàng ngày của người viêm đa khớp dạng thấp.


Thực phẩm làm tăng lipit máu
Thực phẩm làm tăng lipit trong máu là thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, những đồ chiên rán, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp. Những thực phẩm này được nhiều người ưa thích và rất tiện lợi cho sử dụng. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều chất béo bão hòa khi đi vào cơ thể làm gia tăng các phản ứng gây viêm, sưng. Chính vì vậy nếu chứ biết bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì thì đây chính là một lưu ý cho bạn.


Các thực phẩm gây dị ứngBệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn ngô


Những thực phẩm gây dị ứng đó là ngô, đồ nếp, bột mì, măng, cà...Chúng ta thường nghĩ đây là những thực phẩm lành tính nhưng thực tế chúng lại kích thích các phản ứng viêm vì thế không nên sử dụng cho người bệnh viêm đa khớp dạng thấp.
Các thức ăn chứa nhiều gia vị: muối, đường
Những thức ăn quá nhiều đường, muối, đồ cay nóng là những thức ăn người bệnh viêm đa khớp cần tránh vì chúng chỉ làm tình trạng sưng viêm thêm nặng. Hãy tập ăn nhạt hơn với những thực phẩm có lợi để cải thiện sức khỏe của mình.


Các chất kích thích thần kinhBệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng rượu bia


Bên cạnh các thực phẩm kể trên thì các thức uống chứa cồn như rượu bia, nước có ga, nước ngọt, các chất kích thích thần kinh là những thứ mà người bệnh viêm khớp dạng thấp phải loại bỏ ngay. Chúng sẽ đẩy bạn gần hơn với những biến chứng nguy hiểm nếu tiếp tục sử dụng.


Bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì?
Biết bệnh viêm viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì thì chúng ta cũng cần phải biết bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì, viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì. Nhờ vậy chúng ta sẽ có được những bữa ăn có lợi nhất cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin
Các loại rau, trái cây chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, nhóm B, D, E...là những thực phẩm người bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên bổ sung hàng ngày. Những vitamin này không chỉ giúp chúng ta có hệ xương khớp khỏe mạnh hơn mà còn có khả năng nâng cao sức đề kháng, chống lại tình trạng sưng viêm hiệu quả. Điển hình như: bắp cải, súp lơ xanh, cam, chanh, bưởi, dâu tây....
Có thể bạn quan tâm:
bệnh gai cột sống không nên ăn gì

Thực phẩm giàu Omega-3Bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn cá


Các thực phẩm giàu Omega 3 là các loại cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá trích rất có lợi cho sức khỏe những người bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Chúng giúp cơ thể sản sinh ra chất chống viêm, giảm đau tự nhiên để chống lại các triệu chứng bệnh xương khớp. Bên cạnh đó, acid béo có lợi này còn giúp khớp được bôi trơn vì vậy mà có thể khôi phục khả năng vận động.


Các gia vị có tác dụng chống viêm, giảm đau
Những gia vị đặc biệt người bệnh viêm đa khớp dạng thấm nên dùng đó là tỏi, gừng, nghệ, hành tây...Chúng chứa nhiều tinh dầu có tác dụng chống viêm, giảm đau tốt. Vì vậy chúng ta không nên bỏ qua những loại gia vị này trong chế biến các món ăn cho người bệnh viêm đa khớp dạng thấp.


Giờ thì bạn đã biết bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì rồi. Hãy xây dựng một thực đơn hoàn hảo để có thể hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất.
Nguồn:
http://hoancotdan.com/benh-viem-khop...ap-kieng-an-gi