Bệnh gout là bệnh ngày càng phổ biến và nhiều người biết đến, lo ngại do những triệu chứng, nguy cơ mà nó mang lại. Nhưng bên cạnh bệnh gút thì có một căn bệnh có những triệu chứng rất giống với gút khiến nhiều người nhẫm lẫn, đó là bệnh giả gout. Vậy bệnh giả gout là gì, nguyên nhân và nguy cơ của bệnh giả gout khác với bệnh gout như thế nào. Cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.
Bệnh giả gout là gì?Bệnh giả gout là gì?


Bệnh giả gout là một dạng bệnh viêm khớp với đặc trung là những biểu hiện đột ngột gây sưng đau tại 1 hoặc nhiều khớp khác nhau. Các đợt viêm có thể kéo dài nhiều nhiều ngày, nhiều tuần gây ám ảnh cho người bệnh. Bệnh giả gout xảy ra phổ biến ở người lớn tuổi và gây tổn thương khớp gối, khủy tay, cổ tay, cổ chân là chủ yếu.
Tìm hiểu thêm: cách chữa bệnh gai cột sống bằng ngải cứu
Thực chất bệnh giả gout xảy ra cũng do tinh thể lắng đọng ở khớp nhưng không phải urat natri như gout mà đây là tinh thể calcium pyrophosphate viết tắt là CPPD.


Nguyên nhân bệnh giả gout là gì?
Mặc dù nguyên nhân hình thành tinh thể calcium pyrophosphate trong bệnh giả gout vẫn còn là một ẩn số, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy nó liên quan đến quá trình lão hóa. Chính vì vậy những đối tượng mắc bệnh giả gout chủ yếu là người lớn tuổi. Bản thân trong xương khớp của người lớn tuổi thường xuất hiện các tinh thể calcium pyrophosphate nhưng không phải ai cũng mắc bệnh giả gout. Chỉ khi các tinh thể này di chuyển đến màng khớp mới gây triệu chứng đau.

Nguyên nhân của bệnh giả gout là gì?


Bên cạnh nguyên nhân tuổi tác thì những người bị chấn thương nghiêm trọng, phải phẫu thuật thay thế cũng sẽ có nguy cơ phát triển tinh thể calcium pyrophosphate trong khớp và dẫn tới bệnh giả gout.


Người ta cho rằng rối loạn di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh giả gout. Gia đình có thể truyền khunh hướng tinh thể calcium pyrophosphate thông qua gen của họ, Vì vậy nhiều người có thể mắc bệnh giả gout thông qua di truyền.


Sự dư thừa sắt lưu trữ trong cơ thể có thể dẫn tới sự phát triển của tinh thể calcium pyrophosphate trong xương khớp và nó gây ra nguy cơ bệnh giả gout.


Qua đây chúng ta có thể thấy, khác với bệnh gout chế độ ăn uống không mấy ảnh hưởng đến bệnh giả gout.


Những nguy cơ của bệnh giả gout
Triệu chứng của bệnh giả gout có xu hướng bắt chước bệnh gout. Đó là sự xuất hiện sưng tấy, đau nhức ở các khớp một cách đột ngột. Tuy nhiên bệnh gout thường làm tổn thương các khớp nhỏ như khớp ngón chân, ngón tay thì bệnh giả gout gây tổn thương chủ yếu cho đầu gối, mắt cá chân, cổ hoặc khủy tay.

bệnh giả gout có nguy hiểm không?


Bệnh giả goit dẫn đến những biến chứng về xương khớp như các u nang, cựa xương, sụn ngoài, gây gãy xương khá giống với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhìn chung những biến chứng này cũng không quá khác xa bệnh gout. Vì vậy chúng ta cần phải xét nghiệm dịch khớp, acid uric, quan sát bằng kinh hiển vi...mới có thể xác định chính xác bệnh gout hay bệnh giả gout.


Như vậy, bệnh giả gout không gây tổn thương đến thận, cơ quan tuần hoàn máu như bệnh gout. Nhưng nó vẫn có thể phá hủy xương khớp và làm mất khả năng vận động của con người. Chính vì vậy chúng ta cần phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.


Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về bệnh giả gout giúp bạn có thể hình dung và phân biệt bệnh gout và bệnh giả gout giúp quá trình điều trị được suôn sẻ hơn.
Nguồn:
http://hoancotdan.com/benh-gia-gout-la-gi