Trong số những cây dược liệu dùng chữa bệnh gout, chúng ta không thể không nhắc đến cây mật nhân - Loại cây được coi là mang lại hiệu quả thần kỳ nhất. Mật nhân thực chất là loại cây như thế nào mà có thể dùng chữa bệnh gút hiệu quả đến vậy? Cùng tìm hiểu về loại cây này cũng như cách dùng cây mật nhân chữa bệnh gút để áp dụng.
Giới thiệu cây mật nhân chữa bệnh gút
Cây mật nhân có tên khoa học là Eurycoma longifolia, là cây bụi mọc hoang trong rừng vùng cận nhiệt đới. Nhiều vùng gọi cây mật nhân là cây mật nhơn. Đặc điểm của cây mật nhân là cao 15 đến 20m lá mọc kép đối nhau, không cuống. Mặt trên lá mật nhân có màu xanh đậm, quả kép mọc thành chùm vỏ mềm và bọc quanh hạt, chia nhiều múi.

Giới thiệu cây mật nhân chữa bệnh gút
Cây mật nhân được sử dụng phổ biến chữa các bệnh như mụn nhọt, ghẻ lở, ăn không tiêu, đầy hơi, lỵ, nữ khí huyết kém và còn giúp tăng cường sinh lý nam giới. Nói chung cây mật nhân được cho là cây bá bệnh, chữa được rất nhiều bệnh. Qua nghiên cứu cho thấy, mật nhân chứa các chất quasinoide, tritecpenoit, alcaloiit và những chất khác có tác dụng giải độc, kháng viêm, lợi tiểu, giảm sưng đau, tăng cường sức đề kháng.
Tìm hiểu thêm:
benh gut kieng an rau gi

Tại sao dùng cây mật nhân chữa bệnh gút?
Như đã giới thiệu ở trên, cây mật nhân có chứa các chất kháng viêm, giảm sưng đau, lợi tiểu, giải độc vì vậy dùng cây mật nhân chữa bệnh gút là điều hoàn toàn có thể. Không chỉ vậy, mật nhân trong Đông y được cho là có vị hơi đắng, tính mát, kinh can thận. Dùng cây mật nhân sẽ giúp người bệnh giảm tình trạng sưng viêm, tăng cường đào thải acid uric ra khỏi cơ thể đồng thời tăng cường chức năng thận. Mặc dù không thể chữa dứt điểm bệnh gout nhưng dùng cây mật nhân chữa bệnh gút là cách hỗ trợ điều trị căn bệnh này rất tốt mà chúng ta nên áp dụng.

Tại sao dùng cây mật nhân chữa bệnh gút?


Cách dùng cây mật nhân chữa bệnh gút
Một số cách dùng cây mật nhân chữa bệnh gút chúng ta có thể tham khảo và áp dụng thử như sau:


Cây mật nhân chữa bệnh gút bằng cách sắc nước uống
Chuẩn bị: 15g cây mật nhân, 12g dây gắm, 15g chuối hột rừng


Cách dùng: Băm nhỏ các vị thuốc đã chuẩn bị trên đây rồi sao vàng, phơi khô sau đó sắc với 1.5 lít nước. Sắc các vị thuốc trên với 1,5 lít nước đến khi còn 1 nửa thì tắt bếp. Dùng nước này uống nhiều lần trong ngày để chữa bệnh gout, duy trì dùng thuốc lâu dài để mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Ngâm rượu mật nhân chữa bệnh gút


Cây mật nhân chữa bệnh gút bằng cách ngâm rượu
Chuẩn bị: Rễ cây mật nhân, 10 quả chuối hột khô, rượu trắng


Cách làm: Rễ mật nhân đem thái mỏng, phơi khô, sao vàng hạ thổ. Cho mật nhân cùng với chuối hột khô vào bình. Đổ rượu trắng ngập các nguyên liệu rồi nhâm 20 đến 30 ngày là có thể đem dùng. Mỗi ngày uống 1 chén nhỏ sau ăn để hạn chế các triệu chứng của bệnh gout.


Tán bột mật nhân dùng chữa bệnh gout


Ngoài những cách trên đây, chúng ta có thể dùng rễ và cây mật nhân đem rửa sạch, phơi khô, sao vàng hạ thổ rồi tán thành bột. Có thể nén bột lại thành dạng viên để dễ dàng sử dụng hơn. Mỗi ngày dùng 8 đến 16g chia làm 2 lần dùng sau ăn là cách mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh gout.


Hãy thử những cách dùng cây mật nhân chữa bệnh gút trên đây để có thể kiểm soát bệnh xương khớp
này và hạn chế những biến chứng nguy hiểm từ nó.
Nguồn:
http://hoancotdan.com/cay-mat-nhan-chua-benh-gut