Bệnh gút hiện nay đã và đang ngày càng phổ biến do đời sống, kinh tế được cải thiện nhưng con người lại sinh hoạt chưa khoa học. Một khi đã mắc căn bệnh này, chúng ta phải kiêng khem khắt khe và sử dụng thuốc để hạn chế phần nào triệu chứng, biến chứng bệnh. Một trong những lựa chọn trong chữa căn bệnh này đó là dùng các bài thuốc dân gian chữa bệnh gút. Tuy nhiên không phải bài thuốc nào cũng tốt. Vậy có những bài thuốc dân gian chữa bệnh gút nào chúng ta nên áp dụng?


Bài thuốc dân gian chữa bệnh gút với cây dâu tằm
Dâu tằm từ xa xưa chỉ biết đến với công dụng làm thức ăn cho những con tằm nhả tơ, dệt lụa. Nhưng thực tế nó còn là vị thuốc trong nhiều bài thuốc dân gian trong đó có công dụng chữa bệnh gút. Dâu tằm có tính hàn, vị ngọt đắng có tác dụng tản nhiệt, trừ phong, thanh lọc gan, phổi, lọc máu cầm huyết, nhức đầu…
Tìm hiểu đọc thêm tại đây

Bài thuốc dân gian chữa bệnh gút với cây dâu tằm
Dùng dâu tằm chữa bệnh gút bằng cách thu hoạch cành dâu 1kg. Cho cành dâu vào ấm sắc lấy nước rồi cho thêm 500g đường phèn vào vào cho đặc thành cao. Mỗi buổi sáng dùng cao dâu tằm này pha với nước sôi và uống ấm. Dâu tằm sẽ giúp tăng cường bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể để người bệnh gút khỏe mạnh hơn.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh gút với lá vừng
Vừng thường dùng hạt để làm thức ăn, chữa bệnh nhưng lá vừng cũng rất tốt dùng trong nhiều bài thuốc nam từ lâu đời. Lá vừng có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng ích khí, bổ não tủy, mạnh gân cốt, khỏi tê thấp và nó cũng là vị thuốc giúp điều trị bệnh gút hiệu quả.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh gút với lá vừng
Dùng lá vừng chữa bệnh gút theo 2 cách:
Cách 1: Dùng lá vừng tươi 60g đem băm nhỏ, sắc nước. Dùng nước sắc lá vừng uống 3 lần mỗi ngày. Chúng ta có thể dùng thân cây vừng thay thế nếu vào mùa không có lá.
Cách 2: Chuẩn bị: 30g lá vừng, 15g mộc qua, 12g bạch quả. Đem sắc các vị thuốc này rồi lấy nước uống ngày 2 lần. Sử dụng lâu dài để điều trị bệnh gút hiệu quả.
Dùng là vừng trị bệnh gút có tác dụng giảm acid uric trong cơ thể, ngăn chặn các cơn gút cấp hiệu quả. Vì vậy bỏ qua bài thuốc dân gian chữa bệnh gút này là một điều đáng tiếc.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh gút với cây hy thiêm
Cây hy thiêm được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa bệnh xương khớp như: Đau nhức xương khớp, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, thấp khớp…Theo Đông y, hy thiêm có tác dụng trừ tê thấp, thông kinh lạc, ức chế phát triển các vết loét lở vì vậy nó còn được dùng cho bệnh gút nhằm giảm hạn chế sự tổn thương xương khớp.


Bài thuốc dân gian chữa bệnh gút với cây hy thiêm
Ngoài ra, khoa học cũng phát hiện trong cây hy thiêm có chất đắng daturosid, orientin và 3.7 dimethylquercetin là những chất có tác dụng hạ acid uric trong máu rất hiệu quả. Chúng ta có thể thu hái cây hy thiêm phơi khô, bảo quản và sử dụng quanh năm.
Cách dùng hy thiêm chữa bệnh gút: Dùng 30g lá hy thiêm sắc với 1.5 lít nước trong 15 phút. Chờ thuốc nguội thì dùng uống nhiều lần trong ngày. Dùng khoảng 3 đến 4 ngày sẽ thấy các triệu chứng đau nhức do bệnh gút thuyên giảm hẳn.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh gout với cây nở ngày đất
Cây nở ngày đất trước kia còn xa lạ với người dân nhưng ngày nay nó được khai thác và sử dụng rộng rãi hơn. Với tác dụng kháng viêm, hạ nhiệt, giả độc cùng với các hoạt chất như steroides, glycosides, alkaloids, flavones là những chất có tác dụng ức chế acid uric trong máu, cân bằng acid này và thải các độc tố trong cơ thể người bệnh.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh gút với cây nở ngày đất
Cách dùng cây nở ngày đất chữa bệnh gút: Dùng 200g cây nở ngày đất tươi để nguyên hoa đen rửa sạch cho vào 1.5 lít nước sắc đến khi còn 500ml nước thì ngưng. Dùng thuốc này uống trong ngày thay nước lọc. Uống hàng ngày cho đến thi thấy các triệu chứng bệnh gút giảm thì giảm liều lượng xuống còn 100g nỏ ngày đất sắc uống tương tự.Trên đây là những bài thuốc dân gian chữa bệnh gút mang lại hiệu quả rất tốt nhưng lại ít người biết đến. Thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua các bài thuốc dân gian chữa bệnh gout này. Vì vậy hãy áp dụng chúng để hạn chế các triệu chứng gút và đẩy lùi các biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh “nhà giàu” này.
Nguồn: