Gai cột sống là một trong những bệnh xương khớp liên quan đến xương sống mang đến những cơn đau dữ dội, ám ảnh nhất cho người bệnh. Để hạn chế những cơn đau này, chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, tuy nhiên chúng lại mang đến những tác dụng phụ. Vì vậy, điều trị gai cột sống còn có thể thay thế bằng những bài thuốc Đông y, Nam dược. Trong bài viết này chúng ta cùng hiểm cách dùng xương rồng chữa gai cột sống. Hãy theo dõi để biết được những bài thuốc chữa gai cột sống bằng cây xương rồng và áp dụng hiệu quả.
Tại sao dùng xương rồng chữa gai cột sống
Xương rồng vốn là loại cây quen thuộc ở các làng quê Việt Nam. Nó được trồng để làm hàng rào, thảo dược thậm chí nhiều địa phương còn dùng xương rồng làm thực phẩm. Xương rồng có tên khoa học là Euphorbia antiquorum M thuộc họ thầu dầu với rất nhiều chủng loại khác nhau.

Tại sao dùng xương rồng chữa gai cột sống
Xương rồng trong Đông y được cho là có vị đắng, tính hà và có động vì vậy có thể dùng thuốc nhưng phải thận trọng. Các bệnh sử dụng xương rồng chữa trị đó là đau bụng, táo bón, sát trùng, giải độc. Ngoài ra loài cây này cũng có thể sử dụng chữa các bệnh xương khớp như gout, thoát vị đĩa đệm và gai cột sống. Hai loại cây xương rồng chữa bệnh gai cột sống được nhân dân ta sử dụng đó là xương rồng ba chia và xương rồng bẹ.


Cách dùng xương rồng chữa gai cột sống
Có thể dùng cây xương rồng chữa gai cột sống trong những trường hợp bệnh nhẹ, chưa ảnh hưởng nhiều đến vận động. Với những trường hợp bệnh gai cột sống nặng thì chúng ta nên sử dụng các phương pháp hiệu quả hơn để khắc phục như vật lý trị liệu, phẫu thuật ngoại khoa. Sau đây là những cách dùng xương rồng chữa gai cột sống các bạn có thể tham khảo:
Tìm hiểu thêm:
bệnh gai cột sống có nguy hiểm không
Chữa gai cột sống bằng xương rồng bẹChữa gai cột sống bằng xương rồng bẹ
Đối với chữa gai cột sống bằng xương rồng bẹ, chúng ta chỉ dùng ngoài da không sử dụng để ăn, uống. Cần chuẩn bị vài bẹ xương rồng tươi, bẻ hết gai xương rồng, rửa sạch để ráo. Đem xương rồng bẹ hơ trên bếp cho thật nóng rồi cuốn ngay vào một miếng vải xô mỏng rồi đắp ngay lên chỗ cột sống đau do gai cột sống. Khi xương rồng nguội chúng ta có thể hơ nóng và đắp lại vài lần như vậy.


Ngoài cách hơ nóng xương rồng để đắp giảm đau thì chúng ta có thể giã nát xương rồng với muối rồi đem rang nóng và đắp tương tự như vậy. Duy trì cách chữa gai cột sống bằng xương rồng bẹ lâu dài để thấy công dụng giảm đau, trị sưng tím, tụ máu rất tốt của chúng.


chữa gai cột sống bằng xương rồng ba chiaChữa gai cột sống bằng xương rồng ba chia
Chữa gai cột sống bằng xương rồng ba chia khác với xương rồng bẹ là dùng chế biến món ăn. Cụ thể bài thuốc chữa gai cột sống bằng cây xương rồng hay được dùng nhất đó là xương rồng nấu cá lóc.


Cách làm: Chuẩn bị 1 con cá lóc làm sạch. Xương rồng ba chia gọt sạch gai, thát láy mỏng, bóp muối cho bớt mủ. Cho cá lóc và xương rồng vào nồi, thêm một bát nước rồi nấu đến khi gần cạn nước thì dùng ăn nóng. Nên nhớ món ăn này không nên dùng gia vị và ăn liên tục 5 ngày liên tiếp để thấy được công dụng chữa gai cột sống rất tuyệt vời.


Như vậy, dùng xương rồng chữa gai cột sống vừa đơn giản, dễ làm mà không tốn kém về chi phí. Hãy áp dụng ngay những cách chữa gai cột sống bằng xương rồng để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Nguồn:
http://hoancotdan.com/xuong-rong-chua-gai-cot-song