Huong dan pha thai bang thuoc từ bác sĩ chuyên khoa. Dù được đánh giá là phuong phap nao pha thai đơn giản, hiệu quả, song độ an toàn của cách phá thai này ra sao, thì vẫn chưa có một tài liệu y khoa dám khẳng định chắc chắn. Để hiểu hơn về những ưu, nhược điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc, chuyên gia phòng khám chúng tôi mời bạn tham khảo các thông tin bên dưới:


Chào bác sĩ! Năm nay cháu 23 tuổi, 2 tuần trước cháu và bạn trai có quan hệ, hôm qua cháu thấy cơ thể không bình thường, cháu nghi ngờ mình đã mang thai, nên cháu đã lên mạng tìm hiểu cách sử dụng que thử thai, kết quả là cháu đã mang thai. Nhưng hiện tại cháu đang còn đi học, qua tìm hiểu trên mạng cháu được biết tới phương pháp phá thai bằng thuốc, xin hỏi các bác sĩ phá thai bằng thuốc có an toàn không? P.Thủy


Phương pháp phá thai bằng thuốc là gì?


Trước khi đi tìm hiểu về: Cách phá thai bằng thuốc có an toàn không? chị em cần hiểu rõ phương pháp phá thai bằng thuốc là gì. Cụ thể, phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ sự phát triển của thai nhi và tống thai nhi ra ngoài. Đây là cách phá thai phù hợp với những chị em mang thai từ 4 -7 tuần tuổi.


Cách phá thai bằng thuốc có an toàn không?


Theo đánh giá của chuyên gia: phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai khá an toàn, tuy nhiên nó chỉ đúng khi chị em sử dụng thuốc phá thai theo đúng quy trình và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa. Ngược lại nếu tự ý phá thai tại nhà hoặc tại những cơ sở y khoa kém chất lượng thì dù có phá thai bằng thuốc hay phá thai bằng bất kỳ phương pháp nào cũng không thể đảm bảo an toàn.


Để giúp mọi người có được cái nhìn sâu hơn về cách phá thai bằng thuốc, dưới đây chúng tôi xin nêu ra một số mặt ưu điểm và hạn chế của phương pháp này như sau:


Ưu điểm của cách phá thai bằng thuốc


So với các cách phá thai còn lại như: nạo hút thai, nong gắp thai nhi… Thì phá thai bằng thuốc có lẽ là cách phá thai an toàn và đơn giản hơn cả. Việc dùng thuốc để loại bỏ thai nhi thường giảm thiểu được tối đa tình trạng đau đớn, tiết kiệm về mặt chi phí. Bên cạnh đó, vì không phải dùng tới các dụng cụ y tế, vậy nên nguy cơ tử cung bị thủng, bị rách hoặc bị dính là không có.


Cũng cho biết thêm, phương pháp phá thai bằng thuốc đem đến tỷ lệ thành công tương đối cao, cụ thể nó có thể đạt tới 96%.


Nhược điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc


Bên cạnh những ưu điểm, thì bất kỳ phương pháp nào bao gồm cả phương pháp phá thai bằng thuốc cũng tồn tại rất nhiều hạn chế.


Điểm hạn chế đầu tiên mà hầu hết chị em khi lựa chọn loại bỏ thai nhi bằng phương pháp này đều sẽ gặp phải là tình trạng chảy máu âm đạo. Màu có thể chảy âm ỷ kéo dài trong 2 -3 tuần. Trường hợp nặng, nguy cơ mất máu, băng huyết dẫn đến tử vong là rất cao.


Thứ 2, nguy cơ nhiễm trùng âm đạo: trong những ngày máu chảy, vùng kín của chị em sẽ luôn trong trạng thái ẩm ướt, thêm vào đó sức đề kháng lúc này cũng bị suy giảm đáng kể. Vậy nên, nếu không biết cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ và nhẹ nhàng, thì khả năng nhiễm trùng hay mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa là không thể tránh khỏi.


Thứ 3, một số biến chứng nguy hiểm khác: với trường hợp tự ý sử dụng thuốc phá thai mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ, bạn gái có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như: sót nhau, sót thai, sốt cao, đau bụng dữ dội, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau, thậm chí là vô sinh.


Lời khuyên của chuyên gia


Như đã đề cập ở trên, dù phá thai bằng thuốc là phương pháp đơn giản nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vậy nên, chuyên gia phòng khám chúng tôi khuyên bạn:  • Chỉ nên phá thai trong trường hợp bắt buộc.
  • Nếu có ý định phá thai thì nên thực hiện sớm, tốt nhất là từ 0-3 tuần tuổi, do lúc này bào thai chỉ mới hình thành, phá thai sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thai phụ
  • Trước khi phá thai nên tìm hiểu thông tin về cạnh phá thai bằng thuốc có an toàn không.
  • Nên tiến hành phá thai ở những bệnh viện, phòng khám sản phụ khoa uy tín để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và xảy ra các biến chứng.
  • Phá thai theo đúng chỉ định của bác sĩ, sau khi phá nên tái khám định kỳ
  • Nếu có dấu hiệu bất thường như: ra nhiều máu, đau bụng dữ dội, sốt cao, cơ thể suy nhược… thì nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được xử lý kịp thời
  • - Sau phá thai nên nghỉ ngơi, bồi bổ cơ thể để sức khỏe sớm hồi phục, không nên vận động mạnh vì có thể làm tổn hại đến tử cung.


Trên đây là một số chia sẻ của chuyên gia về: Cách phá thai bằng thuốc có an toàn không? Mong rằng với các thông tin trong bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về phương pháp phá thai này.