Tại sao sùi mào gà hay tái phát? Cách phòng ngừa bệnh tái phát như thế nào? Là những thắc mắc xoay quanh căn bệnh sùi mào gà đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi có rất nhiều trường hợp người bệnh sau khi được điều trị hiệu quả, bệnh vẫn có thể tái phát trở lại, khiến nhiều người bệnh trở nên hoang mang không biết lý do vì sao. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia tại phòng khám bệnh đa khoa Bảo Anh sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề khó khăn này. mụn thịt ở vùng kín phụ nữ


Tại sao sùi mào gà hay tái phát


Theo các chuyên gia bệnh xã hội, bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát và sẽ tái phát lại ngay sau khi có điều kiện thuận lợi. Dưới đây là một số yếu tố thúc đẩy bệnh sùi mào gà mà các bạn có thể tham khảo:


Sùi mào gà rất dễ tái phát trở lại khi có điều kiện thuận lợi


Bản chất của HPV: HPV một khi đã xâm nhập và tồn tại bên trong cơ thể người bệnh thì sẽ rất khó để tiêu diệt tận gốc. Vì thế, nếu trong suốt quá trình điều trị bệnh, bác sĩ không loại bỏ hết tất cả những tế bào mô xung quanh đang có khả năng bị lây nhiễm HPV, thì tỷ lệ bệnh tái phát trở lại là rất cao.


Khả năng miễn dịch yếu: Nếu hệ miễn dịch của bạn tốt thì sau quá trình điều trị, tỷ lệ bệnh sùi mào gà tái phát là rất thấp. Ngược lại, nếu hệ thống miễn dịch yếu thì sau quá trình điều trị, tỷ lệ bệnh tái phát là rất cao, lúc này tình trạng bệnh sẽ phát triển nặng hơn với diện tích vùng sùi rộng hơn trước.


Tâm lý không ổn định: Nhiều người bệnh sau khi điều trị bị chấn thương tâm lý nên rơi vào trạng thái lo lắng, suy nghĩ nhiều, áp lực, căng thẳng…mụn thịt ở gần hậu môn Gây ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị bệnh, làm suy giảm sức khỏe và dẫn đến tình trạng bệnh tái phát.


Chuyện yêu ngay sau điều trị: Thông thường, người bệnh chỉ được chuyện yêutrở lại sau 3 tháng điều trị, cũng có thể chênh lệch lên hoặc xuống vài ngày, tùy thuộc vào chỉ dẫn của bác sĩ cũng như mức độ phục hồi của người bệnh. Nhiều người bệnh sau quá trình điều trị vì không kiềm chế được nên đã có chuyện yêu, chính điều này khiến cho bệnh tái phát nhanh chóng.


Mang thai: Trong thời gian mang thai, nội tiết tố của cơ thể người bệnh rất dễ thay đổi, khiến cho bệnh sùi phát triển mạng hơn cũng như dễ tái phát hơn.


Lây nhiễm bệnh xã hội:Bị lây nhiễm những bệnh xã hội nguy hiểm như mụn rộp sinh dục, bệnh lậu… Sau khi điều trị cũng là nguyên nhân chính khiến bệnh sùi mào gà tái phát.


Môi trường kín: Sau khi điều trị bệnh sùi mào gà, người bệnh nên chọn những đồ thoáng mát và rộng rãi để mặc, nên tránh mặc những đồ bó sát, chật chội bởi điều này sẽ khiến vùng tổn thương bị bịt kín và ẩm ướt, từ đó làm tăng nguy cơ bệnh tái phát.


Lời khuyên


Bệnh sùi mào gà có thể được điều trị khỏi hẳn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp. Nhưng nếu bệnh bị tái phát thì quá trình điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, nguy cơ bệnh tái phát cũng rất cao. Đặc biệt, những phương pháp điều trị bệnh lúc này cũng chỉ khắc phục được những triệu chứng của bệnh chứ không điều trị khỏi hẳn, nếu các bạn không biết cách phòng ngừa hợp lý thì bệnh có thể tái phát trở lại bất kỳ lúc nào.


Cách phòng ngừa bệnh tái phát trở lại


Bên cạnh vấn đề tại sao bị ngứa ở bộ phận sinh dục nữ sùi mào gà hay tái phát? Thì vấn đề cách phòng ngừa bệnh cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh hiệu quả mà các bạn nên thực hiện sau khi điều trị bệnh thành công:


Cách phòng ngừa bệnh tái phát trở lại


Kiêng chuyện yêutrong khoảng thời gian 3 tháng theo chỉ định của bác sĩ, không chuyện yêu bừa bãi và đặc biệt là nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.


Thực hiện chế độ ăn có dinh dưỡng phù hợp cho người mắc bệnh sùi mào gà. Không được sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…


Tập luyện thể dục thường xuyên để cơ thể được khỏa mạnh cũng như giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát.


Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác, và nên chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ.


Tuân thủ nghiêm ngặt phát đồ điều trị của bác sĩ, không được tự ý ngưng dùng thuốc hoặc ngừng điều trị bệnh khi thấy bệnh có dấu hiệu suy giảm. Đồng thời nên tái khám thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh.