Sởi là căn bệnh truyền nhiễm thường xẩy ra vào đông – xuân ở trẻ em nhỏ, bệnh lây lan nhanh gọn qua đường thở và có khả năng dẫn đén đột tử. Do đó, cần nhận biết sớm các triệu chứng và chữa trị bệnh sởi kịp thời.

Các triệu chứng bệnh sởi thường gặp

Bệnh sởi xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là những bé có sức đề kháng yếu, sinh non, không tiêm vacxin ngừa sởi. Khi trẻ nhỏ bị bệnh thường có những triệu chứng sau:

Giai đoạn ủ bệnh

Triệu chứng bệnh sởi ở trẻ là sốt nhẹ.

Giai đoạn khởi phát

Sau 3 – 5 ngày mắc bệnh, trẻ bị sốt nhẹ, có trường hợp bị sốt cao lên đến 40 độ kèm theo các triệu chứng đau đầu, người mệt mỏi, quấy khóc, đau khớp, đau cơ, co giật. Ngoài ra, còn có các biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt, người bệnh sợ ánh sáng, kết mắt đỏ, giác mạc, mi mắt bị sưng phù, ho có đờm và khàn giọng. Có thể bị viêm thanh quản co rút và nếu có dấu hiệu viêm long đường tiêu hóa sẽ gây tiêu chảy. Giai đoạn này là giai đoạn bệnh dễ lây nhiễm nhất.Giai đoạn phát ban

Các nốt ban bắt đầu xuất hiện ở tai, rồi lan dần sang hai bên má, cổ, ngực, bụng và tay trong 24 giờ. 24 giờ tiếp theo, nốt ban lan xuống lương, cả 2 tay, bụng và cuối cùng là cả 2 chân từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 3.

Nốt ban sởi có màu hồng nhạt, khi dùng đầu ngón tay ấn vài thì mất và thường kết dính lại. Nếu bị nhẹ thì các nốt ban ít và thưa, nhưng nếu nặng thì nốt ban nổi dày đặc cả người. Một số trường hợp có ban xuất huyết kèm theo hiện tượng chảy máu mũi, miệng, xuất huyết đường tiêu hóa.

Giai đoạn phục hồi

Nốt ban sởi biến mất theo thứ tự xuất hiện và thường để lại những vết thâm đen trên bề mặt da.