Nguyên nhân bệnh trĩ là gì? Bệnh trĩ không chỉ gây nhiều rắc rối, khó chịu cho người bệnh trong cuộc sống thường ngày mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh. Vậy, các dấu hiệu bị bệnh trĩ một cách nhanh nhất là gì? Bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Thực tế, có nhiều dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ. Tuy nhiên, có 3 dấu hiệu bệnh trĩ điển hình mà bạn cần nắm bắt dược để nhận biết bệnh một cách nhanh nhất đó là

Chảy máu, đại tiện ra máu

Đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ, có đến 80% số bệnh nhân mắc bệnh trĩ có dấu hiệu đi đại tiện ra máu tươi được biểu hiện ra đầu tiên.

Lượng máu chảy ra từ ít cho đến nhiều dần lên tùy vào mức độ bệnh. Khi bệnh ở mức độ nhẹ (bệnh trĩ mới hình thành) thì lượng máu chảy ra khá ít, đó chỉ là những vệt máu nhỏ dính vào giấy vệ sinh khi bạn đi vệ sinh xong hoặc là chút máu dính lẫn trong phân mà nếu không thực sự chú ý thì bạn sẽ rất dễ dàng bỏ qua. Càng về sau, khi bệnh nặng thêm mà bạn không có phương án điều trị thì lượng máu chảy ra sẽ nhiều hơn, có thể chảy nhỏ giọt hoặc thành tia trong mỗi lần bệnh nhân đi cầu. Thậm chí, trong trường hợp nặng nhất, hiện tượng chảy máu còn có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào kể cả khi bạn không đi cầu.

Sa búi trĩ

Đây là dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ sau dấu hiệu chảy máu. Nười bệnh có cảm giác như có một vật lạ thập thò ở hậu môn lúc đi đại tiện hoặc cũng có thể búi trĩ sa hẳn ra ngoài. Ở giai đoạn nhẹ, búi trĩ có thể tự động co lại (trĩ độ 1 hoặc trĩ độ 2), tuy nhiên khi trĩ phát triển ở độ 3 thì có thể phải dùng tay hỗ trợ đẩy lên hoặc không thể đẩy vào bên trong ống hậu môn khi trĩ phát triển lên đến độ 4. Kích thước của búi trĩ cũng tăng dần theo mức độ bệnh, từ nhỏ như hạt gạo có thể to lên như hạt đỗ, hạt lạc...

Khi bệnh ở mức độ nhẹ, búi trĩ sa xuống có thể không gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn. Nhưng khi trĩ phát triển đến độ 3, độ 4 thì việc búi trĩ sa xuống sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác rất khó chịu, đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Hậu môn đau, ngứa

Đau, ngứa hậu môn cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh trĩ, đây là dấu hiệu ám ảnh bệnh nhân nhất, đặc biệt là khi đi vệ sinh. Cảm giác đau xuất hiện nhiều nhất khi bạn đi vệ sinh và sau khi đi vệ sinh xong vài phút vì lúc này các cơ của hậu môn phải hoạt động để đẩy phân ra ngoài, sau đó cơn đau này giảm dần nhưng vẫn có thể âm ỉ suốt cả ngày, nhất là khi bạn ngồi xuống. Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Bên cạnh cảm giác đau là cảm giác ngứa hậu môn, cảm giác ngứa xuất hiện nhiều nhất khi búi trĩ của bạn sa xuống nhiều hoặc bạn bị táo bón không đi ngoài được.

Lời khuyên dành cho bạn

Khi thấy những dấu hiệu trên xuất hiện, bạn nên kịp thời đi thăm khám để được kiểm tra và được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị bệnh trĩ thích hợp nhất. Bên cạnh đó, nếu bệnh trĩ còn ở mức độ nhẹ thì ngoài phương pháp điều trị chính, bạn có thể áp dụng những cách chữa bệnh trĩ đơn giản tại nhà như: Rau diếp cá chữa bệnh trĩ, chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh, chữa bệnh trĩ bằng hoa thiên lý... Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị bệnh, bệnh nhân cũng cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

- Uống nhiều nước và ăn tăng cường chất xơ khi mắc trĩ, loại bỏ những đồ ăn cay nóng và các chất kích thích.

- Nâng cao tinh thền luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày để tăng sức đề kháng và phòng tránh bệnh trĩ.

- Nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, tránh làm việc quá sức hoặc thức quá khuya để bệnh không nặng thêm. Bạn cũng nên giữ tinh thần lạc quan, thái độ vui vẻ trong cuộc sống hàng ngày để tránh được nguy cơ mắc trĩ.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ được đánh giá là không quá khó để nhận ra. Tuy nhiên, vì tâm lý e ngại, xấu hổ nên bệnh nhân không đi thăm khám hoặc đến thăm khám khi bệnh đã phát triển quá nặng. Điều này gây cản trở rất lớn cho việc điều trị bệnh trĩ, làm giảm hiệu quả điều trị bệnh, tăng nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân. Chính vì thế, khi phát hiện mình mắc bệnh, bạn phải tự tin “đối diện” để kịp thời khắc phục những hậu quả không mong muốn do bệnh gây ra, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và chất lượng cuộc sống hàng ngày.