nhà hàng Quản lý tài sản của những tổ chức tín dụng nước ta (VAMC) vừa ra tiên quyết thu giữ cho dự án Saigon One Tower nhằm thu hồi nợ gốc hoặc lãi (khoảng 7.000 Tỷ). Người mua đã mua những căn hộ trong dự án sẽ là gì khi hàng chục tỷ đồng bỏ ra có thể mất trắng?


tiếp sau đây là những trao đổi giữa PVVietNamNet với luật sư è Đức Phượng, cửa tiệm Luật Hợp Việt về vấn đề này.
- luật sư có khả năng cho rằng, dưới đây lúc thu hồi được viện phí cho tài sản đảm bảo ra đấu giá, VAMC sẽ xử lý như thế nào? Các cảnh huống nào có nguy cơ xảy ra với tài sản này?
vấn đề VAMC thu giữ dự án Saigon One Tower để đối phó nợ không nhỏ (nợ của doanh nghiệp tín dụng) được thực hiện theo nguyên tắc quyết nghị 42/2017 của Quốc hội. Đây chỉ là một trong các phương án để đối phó, ngay bên cạnh nhiều hình thức khác như: Khởi kiện để thi hành án, mở thủ tục phá sản…

Dù được bắt đầu qua liệu trình nào cũng đều phải phụ thuộc trên những phụ thuộc chính để giải quyết. Trong đó, quy tắc tiên phong là nhà băng chỉ được tính sổ trong phạm vi được đảm bảo, khoản dôi dư trường hợp mắc phải hoàn trả chủ đầu tư. Bên cạnh đó hiện pháp luật chưa chứa nguyên tắc nào về trật tự chi trả và phong tỏa đối với số tiền dôi dư này mà chỉ có rất nhiều giải pháp hành chính (nợ thuế, xử phạt,….) Hay giải pháp khẩn cấp tạm bợ của Tòa án có khả năng tiến hành ngay.
thiết bị hai là, đối với những người ảnh hưởng như các bạn đã góp vốn tại dự án, thì tùy vào hiệu lực luật pháp của giao dịch đó. Tức là việc giải quyết quyền lợi của người dùng phải phụ thuộc theo hiệu lực pháp lý giao tế của họ với chủ thứ nhất tư.
Trước lúc ban hành Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014, luật pháp xác nhận việc góp vốn hoặc nhận tuyệt tác. Với mỗi giai đoạn sẽ chứa các bắt buộc rõ ràng khác nhau. Nhìn thêm: thi cong cua hang quan ao
Trong giả dụ giao tế góp vốn đầy đủ thời cơ và hợp pháp (giao dịch nhầy trước lúc thế chấp hoặc sau lúc thế chấp tuy nhiên được ngân hàng đồng ý) thì người mua sẽ được đảm bảo về quyền lợi. Phía ngân hàng sẽ phải giải quyết lợi quyền của người dùng qua phương án hoàn trả, bồi thường thông qua chi phí và thỏa thuận thêm với bên chọn tài sản tiếp đến bắt đầu hiệp đồng góp vốn. Nếu ko chấp thuận việc giải quyết, các bạn có thể kiện ra Tòa bắt buộc chủ thứ nhất tư (bị đơn) hay ngân hàng/VAMC (người mắc quyền, nghĩa vụ liên quan).
Trong ví như giao thiệp góp vốn ko trọn vẹn điều kiện hay ko hợp pháp (tức các giao tế sau khi thế chấp tuy nhiên không nên ngân hàng đồng ý) thì các những quý khách này không được đảm bảo lợi quyền cứng cáp, họ có khả năng khởi kiện chủ thứ nhất tư để hoàn trả phí do giao thiệp k chứa hiệu lực pháp lý.
Một trường hợp nữa có nguy cơ xảy ra, đó là chủ đầu tiên tư mới sẽ tự nguyện thỏa thuận cộng với các người dùng góp vốn, ngân hàng hoặc tòa nhà CP Địa ốc TP. HCM M&C cộng giải quyết quyền lợi của họ.
- cuối cùng, những người dùng đã ký hiệp đồng góp vốn mua căn hộ tại dự án Sài Gòn One Tower có khi có tác động lợi quyền ra sao, thưa ông?
những quý khách giao tế hợp pháp thì dĩ nhiên quyền lợi của họ sẽ được đảm bảo. Ngược lại, những khách hàng giao tiếp k hợp pháp thì lợi quyền sẽ vô cùng bấp bênh, do họ chỉ đề nghị được chủ đầu tư cũ hoặc tùy thuộc tài sản, năng lực tiền bạc hiện nay của chủ thứ nhất tư.
Ngoài các khả năng trên, những bên gồm quý khách, cửa tiệm CP Địa ốc TP.Hồ Chí Minh M&C, ngân hàng/VAMC, chủ thứ nhất tư mới có nguy cơ đưa ra một sự thỏa thuận tương tự mẹo vặt giải quyết cho rằng toàn bộ những người dùng. Tuy nhiên, điều này tùy vào ý chí và thiện ý của những bên chứ ko ép buộc được.

- Ông có khả năng cho ra lời khuyên nào để người mua có khả năng bảo đảm quyền lợi của mình lúc này?
người dùng bao bọc giờ cũng ở vào thế chứa động, rất tương đối khó có khi liệt kê ra cho họ một biện pháp logic vì còn phải chờ động thái và ý chí của VAMC, chủ đầu tư mới của dự án (bên sắm lại dự án). Có nguy cơ dự kiến một số câu hỏi như sau:
Đối với những khách hàng giao tiếp hợp pháp, giả dụ VAMC xây dựng giá để xếp vào đấu giá, mà với giá này chủ đầu tiên tư mới tiếp tục bắt đầu việc giao ngôi nhà thì các người mua có khả năng yên tâm chờ năng suất của chủ đầu tiên tư mới. Nhưng giả dụ giá xếp vào ra đấu giá mà k bao lấy gồm vấn đề tiếp đến tiến hành nghĩa vụ giao căn nhà thì những người dùng phải tiến hành khởi kiện công ty CP Địa ốc TP.Hồ Chí Minh M&C (bị đơn) hoặc ngân hàng/VAMC (người lây quyền, nghĩa vụ liên quan) để đề nghị hoàn trả số tiền.